Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Hội Đoàn: Chi Hội Cao Niên Công Giáo Cộng Đoàn Tustin

15/05/200300:00:00(Xem: 3826)
Biến cố xảy ra năm 1975 và sau đó đã đưa đẩy hàng triệu người Việt Nam bồng bế nhau di tản sang các nước tự do trên thế giới, nhiều nhất là tại Hoa Kỳ, những năm đầu họ được đưa đi mọi tiểu bang. Nhiều tiểu bang quá lạnh nên người di dân dần dần tụ họp tại miền Nam California là nơi khí hậu tương đối ấm áp.
Sau nhiều năm sống tại Hoa Kỳ về vật chất thì đã đươc chính phủ lo đầy đủ, còn về tinh thần thì còn tùy thuộc vào con cháu đối xử với ông bà già, cũng có nhiều cụ may mắn về tinh thần cũng được thoải mái vì các con cháu tuy sống tại đất khách quê người nhiều năm nhưng vẫn còn giữ được tinh thần hiếu thảo của người Việt.
Tuy nhiên đối với các cụ quê cha đất tổ không phải ở nơi đây, nên lòng các cụ lúc nào cũng canh cánh nhớ về quê hương, đất nước nhớ nơi gởi gấm hình hài của các bậc tổ tiên, nhớ nơi chôn rau cắt rốn, nhớ những mái tranh đầm ấm, những đống rơm cao vút, những hàng tre thẳng tắp với những ao hồ chằng chịt, với những hàng cau thẳng tắp trước cửa những nhà khá giả, những buồng chuối nặng trĩu lá xanh biếc, những cây đa đầu làng cuối xóm quanh năm um tùm lá xanh là nơi nghỉ chân của mọi người trong mùa nắng hạ, nhớ những ngày nào các cụ dậy sớm đến tham dự thánh lễ hàng ngày, những mái chùa cong vút, rêu xanh, hàng tháng đều có cúng tế cầu nguyện.

Càng về già các cụ càng nặng tình quê hương và dân tộc. Những khắc khoải của các vi cao niên trên nước Mỹ nói chung là như thế, nhưng các cụ vẫn vui vẻ sống và phụng sự Thiên chúa. Chăm chỉ và sốt sắng tham dự thánh lễ hàng ngày, ở nhà một mình trong thinh lặng khi con cháu đi làm đi học, các cụ đã dùng những giờ thinh lặng ấy để lần hạt, cầu nguyện kết hợp với Chúa. Cầu cho chính bản thân mình cho con cháu đang vất vả với những công việc hàng ngày, và cầu cho những đồng hương, bà con thân thích còn sống tại quê nhà. Với những cố gắng hàng ngày các cụ đã cảm thấy cuộc sống bình an và vui tuổi trong Thiên chúa đã ở bên các cụ, nâng đỡ và an ủi. Các cụ dần dần quen với cuộc sống lặng thinh không hàng xóm như ở Việt Nam xưa kia và trong sự thinh lặng đó, đời sống nội tâm của quý cụ đã thăng hoa và triển nở mau chóng. Âu cũng là những cơ hội bằng vàng Chúa đã dành cho các cụ trên con đường lữ hành tiến về với Chúa. Chúa đã sửa soạn cho các cụ có một trạm nghỉ rất thư thái và bình an để sửa soạn đón tiếp cuộc gặp gỡ giữa các cụ và Chúa.
Chi hội cao niên công giáo cộng đoàn Tustin được thành lập từ năm 1986 do những vị cao niên có rất nhiều thiện chí đứng ra thành lập và đảm nhận việc điều hành chi hội như cụ Andre Đặng Văn Khoát, bà Anna Nguyễn Thị Châm. Bà Teresa Nguyễn Thị Nhàn, ông Phêrô Lê Văn Sở bà Maria Nguyễn Thị khuyên.
Mục đích: Thăm hỏi nhau thường xuyên khi khỏe mạnh cũng như đau yếu hàng ngày dự lễ cầu nguyện, góp tiền xin lễ, đọc kinh cầu nguyện và đưa người quá cố hội viên cũng như mọi thành phần thuộc cộng đoàn. Thường xuyên gặp gỡ nhau trong các thánh lễ, hàng tháng gặp gỡ trong những cuộc các bà mẹ công giáo, đạo binh đức mẹ, đoàn liên minh Thánh tâm vv…
Ban trị sự đương nhiệm 2000-2004
Chi trưởng kiêm thư ký: Bà Maria Nguyễn Thị Đính
Chi phó kiêm thủ quỹ: Bà Maria Vũ Tuyết Giáng
Địa chỉ liên lạc:
320 Buewstra , Santa Ana, CA 92704 (714) 775-1272
(Đặc trách liên lạc Hội Đoàn: Nguyễn Ngọc Cường, Việt Báo, Tel: (714) 693-3270, Pager: (714) 435-5581)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.