Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rumsfeld Vào Iraq; Putin Thách Anh-mỹ Tìm Ra Vũ Khí Độc

01/05/200300:00:00(Xem: 3775)
BAGHDAD - Tại 1 Dinh TT của chế độ Saddam Hussein, Bộ Trưởng quốc phòng Hoa Kỳ hôm thứ tư hứa hẹn nhiệt tình của Hoa Kỳ trong việc trao quyền kiểm soát đất nước về tay nhân dân Iraq.
Trong thông điệp ghi âm phát đi trên làn sóng phát thanh, Bộ Trưởng Rumsfeld cho biết ông vui mừng có dịp đến thủ đô Baghdad, chứng kiến đất nước Iraq đã được giải phóng - ông nói rõ rằng mục đích của liên quân là tái lập trật tự và các tiện nghi công ich, đồng thời giúp Iraq thành lập chính quyền mới.
Ông Rumsfeld cũng kêu gọi dân chúng Iraq chỉ điểm các viên chức chế độ cũ và chiến binh Ả Rập từ ngoài vào tham chiến.
Bộ Truởng quốc phòng Mỹ xác quyết : Iraq thuộc về các bạn, liên quân không có ý định chiếm đóng hay cai trị Iraq.
Ông hội đàm vơi cựu Tướng Jay Garner, người lãnh đạo cơ quan tái thiết và viện trợ nhân đạo (ORHA) - sau đo, ông tuyên bố với phóng viên rằng người Mỹ có quyền hãnh diện về thắng lợi nhanh chóng, các mỏ dầu không bị phá hoại và không xẩy ra khủng hoảng nhân đạo.
Bộ Trưởng Rumsfeld cũng dự định đi quan sát 1 nhà máy điện của thủ đô Baghdad - theo Tướng Garner báo cáo, nửa thành phố đã có điện lại.
Trên đường tới Baghdad, Bộ Trưởng Rumsfled đã ghé Basra, gặp Tướng Robin Brims, Lư Lệnh lực lượng Anh kiểm soát thành phố lơn hạng nhì Iraq này.
XÁC ĐỊNH: RÚT QUÂN KHỎI SAUDI ARABIA
Hôm trước, Bộ Trưởng Rumsfeld thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ bỏ các căn cứ quân sự ở vương quốc Saudi Arabia, ngoại trừ căn cứ không quân Prince Sultan tại vùng sa mạc phía nam thủ đô Riyadh, vì nhu cầu tuần thám cac vùng cấm bay ở Iraq không còn - các viên chức Hoa Kỳ nói : sẽ chỉ còn 400 quân nhân lưu lại để huấn luyện quân đội Saudi.
Một phần trong sứ mạng du hành Vùng Vịnh kỳ này của Bộ Trưởng Rumsfeld là nói chuyện với các đồng minh về việc tái phối trí lực lượng Mỹ sau chiến tranh Iraq.
TT PUTIN THÁCH MỸ, ANH TÌM RA VŨ KHÍ TÀN SÁT TẬP THỂ
Theo tin của tờ The Times, bản doanh ở London, Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã phá hư nỗ lực của Thủ Tướng Anh Tony Blair trong việc làm hòa quan hệ Anh-Nga sau cuộc chiến Iraq bằng cách thách thức Blair và TT Bush tìm cho ra vũ khí sát hại tập thể để tạo chính nghĩa cho cuộc chiến.
Nói chuyện vào cuối buổi họp dự kiến là làm hòa với ông Blair tại Moscow, TT Putin chế giễu thất bại của liên quân Anh-Mỹ trong việc tìm cho ra vũ khí vi trùng hay nguyên tử. Putin nói, lệnh phong tỏa dầu hỏa của Iraq không thể bị gỡ bỏ cho tới khi nào tìm ra vũ khí tàn sát tập thể.
Putin nhắc Blair rằng lý do duy nhất mà ông Blair lâm chiến là để xóa bỏ nguy hiểm của chương trình vũ khí của Iraq.

Putin nói cộng đồng quốc tế phải vẽ một lằn ranh dưới cuộc chiến ở Iraq bằng cách cho các thanh tra vũ khí LHQ vào xem xét.
Putin nói chương trình đổi dầu lấy lương thực của LHQ tại Iraq, mà trong đó Nga là nước hưởng lợi chính, nên được làm mới lại, thay vĩ gỡ bỏ cấm vận. Mỹ và Anh thì muốn khai tử lệnh cấm vận dầu để lấy tiền tái thiết Iraq.
QUÂN 12 NƯỚC GÌN GIỮ HÒA BÌNH IRAQ
LONDON - Bộ quốc phòng Anh cho biết các viên chức quân sự của 12 nươc hôm thứ tư họp tại London, bàn việc tổ chức 1 lực lượng gìn giữ hòa bình Iraq.
Đan Mạch và Ba Lan xác nhận ý định tham gia. Ba Lan cho biết họ được Washington đề nghị đóng góp 4000 quân. Đan Mạch dự định góp 380 quân.
Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Anh không kể tên các quốc gia. Bộ quốc phòng Đan Mạch cho biết 1 Tướng và 1 viên chức cao cấp được gửi dự hội nghị London.
Theo 1 nhật báo Ba Lan, dẫn thuật các nguồn tin từ bản doanh NATO ở Brussels rằng Tướng Tyskiewicz, đại diện Ba Lan tại NATO cho tơi gần đây, có thể được chọn chỉ huy lực lượng đa quốc.
THƯ CỦA SADDAM HUSSEIN"
LONDON - Lãnh tụ Iraq bị lật đổ gửi thư kêu gọi nổi dậy đánh đuổi liên minh Anh-Mỹ. Ông Abdel Bari Atwan, chủ bút báo Ả Rập Al Quds xuất bản tại thủ đô London, cho biết thư này nhận được qua máy fax hôm thứ ba, mà ông tin là thật của ông Saddam - theo lời ông, thư viết tay có chữ ký Saddam và đề ngày 28-4, sinh nhật của ông Saddam.
Ông Atwan nói thêm : trước đây ông có thấy chữ ký Saddam, nhưng ông không có chuyên môn về phân tích thủ bút.
Báo al-Quds đăng 1 phần lá thư và ảnh chụp tờ fax. Nếu quả thực thư này của ông Saddam, thì đây là dấu hiệu đầu tiên chỉ ra rằng ông Saddam còn sống.
Trong thư, ông Saddam cho biết ông rời bỏ các Dinh từ lâu, lui về ở trong 1 ngôi nhà nhỏ, mà ông không tiết lộ là ở đâu.
Lãnh tụ Iraq bị lật đổ kêu gọi dân chúng Iraq chớ xung đột tôn giáo mà hãy nổi dậy đánh quân chiếm đóng, và không có gì ưu tiên hơn việc đó.
Theo bức thư này, Iraq thất trận phần lớn vì sự bội phản mà ông Saddam không nói rõ thêm. Chủ bút Atwan còn cho biết: 2 ngày trước tòa báo được các phần tử xưng là "kháng chiến quân" báo trước là sắp có hiệu triệu của lãnh tụ Saddam, nên tòa báo sẵn sàng chờ nhận thư.
NGOẠI GIAO PHÁP HIỆN DIỆN LẠI Ở BAGHDAD
PARIS - Cũng như nhiều nước khác, Pháp rút các nhà ngoại giao ra khỏi Iraq trước khi liên quân Anh Mỹ tiến công mà nay lại đã có đại diện ngoại giao tại Baghdad. Đại lý đại sứ Andre Janier rời Iraq ngày 18-3.
Họp báo tại Paris hôm thứ tư, Ngoại Trưởng Villepin cho biết nhà ngoại giao này, mà ông không nêu tên, đã có mặt ở thủ đô Iraq từ hôm Thứ 2 - ông nói "nước Pháp mong muốn có sự hiện diện bên cạnh nhân dân Iraq".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã bị “sốt” và “mỏi mệt và ho” sau khi thử nghiệm dương tính với Covid-19 hôm Thứ Năm, 17 tháng 12 năm 2020, theo phát ngôn viên của Điện Élysée cho hay qua CNN tường thuật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.