Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Ấn Chĩa Phi Đạn, Đưa Phi Cơ Tới Sát Biên Giới Pakistan

27/12/200100:00:00(Xem: 3492)
NEW DELHI (AP) - Ấn Độ tuyên bố phi đạn đã "ở vào vị trí" và cho phản lực cơ quân sự cứ vài phút một lần bay gần biên giới Hồi quốc hôm thứ tư 26-12, trong khi cả hai nước có vũ khí nguyên tử đều chuẩn bị cho một cuộc chiến mà cả hai đều nói không muốn xẩy có.

Tuy nhiên tình hình biên giới giữa hai nước tương đối yên tĩnh vào ngày thứ tư sau những vụ bắn lẫn nhau mỗi ngày, theo lời các giới chức hai bên. Phản ứng của Hồi Quốc trước những hành động của Ấn Độ có vẻ thầm lặng hơn, nhưng Tổng Thống Hồi Pervez Musharraf nói quân lực cũa ông "hoàn toàn sẵn sàng" trả lời bất cứ cuộc tấn công nào.

Ngoại trưởng Ấn Jaswant Singh nói nội các an ninh của Ấn họp hôm thứ tư để thảo luận "những cuộc tấn công ngoại giao mạnh hơn". Biện pháp kế tiếp của Ấn có thể là cấm các phi cơ hàng không dân sự Hồi bay, hủy bỏ hiệp ước về thủy lợi, xuống cấp sứ quán và hủy bỏ quy chế "tối huệ quốc" dành cho Hồi.

Sẽ không có quyết định nào mới cho đến ngày thứ năm khi bộ trưởng Quốc phòng Ấn George Fernandes trở về thủ đô sau cuộc thanh sát quân đội Ấn ở vùng Siecvhen Glacier ráp biên giới Hồi Quốc và Trung Quốc. Có những dấu hiệu cho thấy chiến tranh không phải là ưu tiên hàng đầu của hai nước. Tin tức báo chí thuật lời các nguồn tin quân sự Ấn Độ nói họ chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến toàn diện trong nhiều tháng tới và cũng không muốn có chiến tranh vào mùa đông.

Ngoại trưởng Singh cũng xác nhận Thủ tướng Ấn Valpayee sẽ đi dự hội nghị thượng đỉnh các nước Nam Á ở Katmandu, Nepal, vào tuần tới. Tổng Thống Hồi Musharraf cũng có mặt. Dù vậy Fernandes nói với Press Trust của Ấn rằng "các hệ thống phi đạn đã ở vào vị trí". Kho vũ khí của Ấn gồm có các loại phi đạn tầm trung của Nga và các phi đạn do Ấn chế tạo Prithvi 1, có thể phóng từ các dàn đặt trên xe thiết giáp và có tầm bắn xa 93 dậm.

Phi đạn của Hồi - trong đó có phi đạn tầm trung của Trung Quốc - đã được lệnh báo động. Tin tức báo chí Ấn và cả Hồi cho biết như trên trong khi quân đội hai bên đã tập trung ở biên giới. Phi đạn của cả hai nước đều có thể cải tiến để mang đầu đạn nguyên tử, nhưng không rõ đã có hành động nào như vậy hay không.

Thủ tướng Ấn Valpayee hôm thứ ba có lễ sinh nhật 77 tuổi của ông tại tư gia. Ông tuyên bố trước công chúng: "Chúng ta không muốn có chiến tranh, nhưng nếu chiến tranh đánh vào chúng ta, chúng ta sẽ đương đầu".

Tổng Thống Hồi Musharraf cảnh cáo Ấn Độ về mọi hành động quân sự. Hôm thứ ba ông nói "quân đội Hồi Quốc hoàn toàn sẵn sàng và có khả nang đầy đủ thắng mọi sự thách thức".

Nhưng ông cũng chỉ trích các tay chiến đấu Hồi giáo của Hồi Quốc. Ông nói những người này "đã phá hoại Islam tới mức độ khiến các dân tộc thế giới coi phong trào Hồi giáo như vô học, lạc hậu và không dung nhận tôn giáo khác".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.