Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sợ Ảnh Hưởng Hoa Lục Cho Dù Tq Mềm Dịu Hơn

23/03/200300:00:00(Xem: 3664)
WASHINGTON --Ï Trong diễn đàn của Trung tâm CSIS, một tổ chức chuyên về quốc tế với các chiến lược tại Washington, ông Robert Sutter cho biết: Việc Trung quốc vươn lên tại Á châu là mối lơ của Hoa kỳ.
Theo ông, thế lực của Trung quốc lên nhanh, đang ảnh hưởng tới các vấn đề trên thế giới, nhất là đối với các quốc gia xung quanh. Có cả loạt bình luận tung ra để cảnh báo rằng Bắc kinh đã có sẵn mưu tính để đẩy Hoa kỳ ra khỏi vùng Á châu.
Trung quốc đang trong thế giành làm đầu tầu tăng trưởng kinh tế của Á châu. Trang Web chính thức của Trung quốc cho chú tâm nhiều vào việc sắp xếp chính trị và mậu dịch với các đối tác Á châu, đồng thời cho nhanh chóng lập thế lực quân sự để củng cố ăn tranh thua trong những vấn đề này.
Nguyên cả loạt ý kiến đưa ra, đã khẳng định về cái thế đứng của Trung quốc, trong khi Bắc kinh có chiến lược lâu dài để làm suy yếu Hoa kỳ, mở đường tạo cho thế lực Trung quốc lớn hơn nữa để gây ảnh hưởng trong các vấn đề của Á châu và Thế giới.
Trung quốc đã có những quyết định khác thường trong vùng này với việc cải thiện mối quan hệ với chính quyền của Tổng thống Hoa kỳ George W. Bush. Điều này cho thấy sự cảnh giác mạnh mẽ của giới lãnh đạo Trung quốc đối với những khó khăn mỗi khi Trung quốc ra mặt cạnh tranh với siêu cường Hoa kỳ.
Bắc kinh đang giữ thái độ ổn cố trong vùng Á châu và xoay ra để tìm kiếm cái lợi về mặt kinh tế và gây ảnh huởng chính trị nhiều hơn nữa trong khi Trung quốc bỏ đi thái độ gây hấn quan trọng để hòa giải vấn đề lãnh thổ, an ninh, hay những quyền lợi khác.
Các việc làm trước đây của Trung quốc đã gặp các trở ngại, nhất là đầu năm 1990 khi Trung quốc cương quyết tranh chấp sườn lãnh thổ phía nam với Việt Nam và sườn lãnh thổ phía đông với Đài Loan bằng cách tỏ rõ thái độ gây chiến, nhất là việc tạo ra cuộc khủng hoảng tại eo biển Đài Loan năm 1995-96 khiến cho các lân bang kinh động.
Tiếp sau đó Bắc kinh cho đi theo một chiến lược lâu dài để đeo đuổi các mục tiêu nằm trong tầm tay, tránh đối đầu và xung đột với các quyền lợi của Hoa kỳ. Trong khi đó Bắc Kinh cho từ từ lan rộng ảnh hưởng Trung quốc bám theo ảnh hưởng Hoa kỳ trong các quốc gia nằm quanh Trung quốc.
Các mục tiêu của Trung quốc hiện nay là:
Nắm vững môi trường của chính sách đối ngoại một thời gian, trong khi Bắc kinh chú trọng vào việc phát triển kinh tế và ổn định vấn đề chính trị tại Trung quốc.
Tung ra việc trao đổi kinh tế với các quốc gia lân bang để giúp cho nền kinh tế Trung quốc được phát triển.
Làm những mối lo sợ trong vùng lắng xuống, Trung quốc ra các bạch thư để làm an tâm các quốc gia trong vùng về thế lực và ảnh hưởng Trung quốc đang cho đi lên, như Trung quốc sẽ cho xử dụng thế lực và ảnh hưởng của mình như thế nào.
Đẩy mạnh thế lực và ảnh hưởng Trung quốc trong vùng và trên quốc tế để nắm bắt cơ hội trong cái trật tự mơ hồ trên thế giới hiện nay (đơn cực hay đa cực ")
Trong thời gian này, sự cân nhắc riêng mới đây của cấp lãnh đạo Trung quốc đã tiết lộ, Hồ Cẩm Đào là người cầm đầu đảng Cộng sản Trung quốc, ông này đã nhìn nhận Trung quốc tương đối hãy còn yếu tại Á châu về việc ra mặt chống lại ưu thế toàn cầu của Hoa kỳ và nhất là thế lực Đông tiến của Hoa kỳ, một chiến luợc mà siêu cường Hoa kỳ đang cho gia tăng dưới chính quyền Bush.
Hồ Cẩm Đào cùng với những người cầm đầu khác của Trung quốc đã lý giải, thế lực Hoa kỳ và sự quan trọng về việc phát triển Kinh tế Trung quốc cần phải uyển chuyển và giữ làm sao mối quan hệ Mỹ -Trung như hai mạn thuyền được cân đối.
Hồ Cẩm Đào còn tuyên bố thêm, “Hoa kỳ đang gia tăng việc triển khai quân sự trong vùng Á châu Thái bình dương, củng cố liên minh quân sự Nhật-Mỹ, tăng cường hợp tác với Ấn độ, cải tiến quan hệ với Việt Nam, dụ dỗ Pakistan, tăng thêm việc bán vũ khí cho Đài loan và v.v. Hoa kỳ đã lập thêm các tiền đồn, tạo áp lực mặt Đông, mặt Tây và mặt Bắc cho nhắm vào chúng ta. Sự kiện này đang làm thay đổi lớn cái sinh thái chính trị địa dư của chúng ta.”
Các chính sách của Hoa kỳ và việc ứng phó của Trung quốc.
Thế lực và các chính sách của chính quyền Bush thực ra đã làm thay đổi hẳn cái tình thế quan trọng tại Á châu. Sự thay đổi này đôi khi chẳng có ảnh hưởng gì tới quyền lợi của Trung quốc, nhất là sau vụ 11/9 năm 2001, ngày khủng bố tấn công Hoa kỳ.
Tuy nhiên các nhà cầm đầu Trung quốc đã phản ứng dè dặt để giữ cái hoạt cảnh quan hệ Mỹ-Trung thăng tiến trong những vấn đề tại Á châu và các vấn đề khác ,
Các chuyên gia Hoa kỳ lại có cái nhìn khác về các yếu tố rất quan trọng, các yếu tố này đã làm cho Trung quốc xoay chiều quan hệ Mỹ-Trung trong những năm 2001-03, nhưng các chuyện gia cũng phải công nhận là việc cải tiến quan hệ Mỹ-Trung đã khiến cho Bắc kinh có thái độ ôn hòa về chính sách đối với các quốc gia trong vùng Á châu. Một số chuyên gia, theo cái quan niệm thứ nhất cho rằng chính quyền Bush đã xử dụng thế lực Hoa kỳ một cách hữu hiệu và gây được ảnh hưởng tại Á châu, như thái độ cứng rắn của chính quyền Bush trong vấn đề Đài loan và trong những mối bất đồng khác. Khởi đầu chính quyền Bush làm công việc cho hạ thấp ưu tiên Trung quốc trong chính sách đối ngoại của Hoa kỳ, đã khiến cho Bắc kinh phải xoay chiều ngay và tha thiết đưa ra các nhượng bộ và nén lại chuyện ấm ức để phải tạo thêm tình giao hảo với Hoa kỳ.

Cái quan niệm thứ hai giải thích việc cải tiến trong các mối quan hệ Mỹ-Trung trong năm 2001-03, mối quan hệ này phần lớn là dựa vào chính quyền Bush cho đổi thái độ hơn là việc Trung quốc cho gần gũi với Hoa kỳ. Theo các chuyên gia của quan niệm này, hầu hết các chính quyền Hoa kỳ từ trước tới nay khi nắm quyền đều cam kết phải có chính sách cứng rắn đối với Trung quốc, chỉ cho điều chỉnh và làm chính sách có phần dịu lại theo thực tế quan trọng như Trung quốc có thể đụng tới các quyền lợi chính yếu của Hoa kỳ trong Á châu và thế giới vụ. Các chuyên gia có quan điểm thứ hai quả quyết vụ tấn công 11/9 của bọn khủng bố là cái quan trọng thêm nữa để cưỡng bách chính quyền Bush phải có gắn bó xây dựng với cấp lãnh đạo Trung quốc trong công cuộc chống chủ trương khủng bố toàn cầu.
Trường tư tuởng thứ ba của các chuyên gia chuyên về quan hệ Mỹ-Trung, các chuyên gia này đã thừa nhận, Trung quốc có thái độ ôn hòa và thích nghi trước thái độ cứng rắn của chính quyền Bush là có chủ ý. Chủ ý quan trọng là để khích động cái quan hệ năm 2001-03 được thăng tiến. Nhưng các chuyên gia của trường tư tuởng này vẫn cho rằng giới cầm đầu của Trung quốc phần lớn có cái phán đoán dựa vào sự tin tưởng lớn hơn nữa theo tình hình quốc tế và tình thế trong vùng đến với Trung quốc. Các nhà cầm đầu này đang coi thấp nước cờ chính trị và thái độ cứng rắn của chính quyền Bush, và đề quyết ra thái độ ôn hòa và thích nghi để tính vào cái thế mạnh về kinh tế Trung quốc tăng trưởng, kèm theo cái thế chính trị nhu hòa có lợi nhất, chính quyền Trung quốc phải lấy các thế cờ này làm trọng để lập thế đứng toàn cầu và nhất là giữ đuợc cái thế đàn anh đối với các quốc gia nằm xung quanh tại Á châu.
Quan hệ với vùng Đông Nam Á và Nam Hàn là những điểm ngời sáng của Trung quốc, trong khi những quan hệ với chính quyền Nga, các chính quyền Trung Á và Nam Á vẫn còn có bước đi phải tích cực.
Các nguyên động lực khác làm cho giới cầm quyền Trung quốc tin tưởng và thấy hợp lý là do kết quả Trung quốc được thế giới chấp nhận cho đăng cai thế vận hội Olympics 2008, Trung quốc đuợc gia nhập tổ chức mậu dịch quốc tế WTO suông sẻ và là một quốc gia đang nằm trong tình trạng nhận vốn đầu tư trưc tiếp lớn nhất thế giới trong năm 2002 .
Ba lối giải thích này, mỗi lối có một đường hướng riêng, đều củng cố cung cách phán xét là Trung quốc sẽ tiếp tục có thái độ ôn hòa và việc tiếp cận vấn đề theo kinh nghiệm riêng đối các quốc gia xunh quanh Trung quốc, Trung quốc tiếp tục cho đi kèm với vấn đề hợp tác Mỹ –Trung tại Á châu.
Trong thí dụ đầu, giới cầm quyền Trung quốc nhìn thấy có ít lợi trong việc gây thế áp lực trực tiếp chống Hoa kỳ và chống các quyền lợi của Hoa kỳ tại Á châu.
Mưu chước chống Hoa kỳ đã từng gây ra các trở ngại và làm thiệt hại nặng cho quan hệ Trung-Mỹ, Trung quốc đành phải bỏ mưu chước này đi,ø không nghĩ tới nữa trong một thời gian khi siêu cuờng Hoa kỳ đang sửa soạn đối đầu với các kẻ thù bằng những đường lối mạnh và thực tiễn. Con đuờng tốt hơn cả là Trung quốc phải cố mà hợp tác và kiên trì đợi Hoa kỳ vào một ngày nào đó.
Hoa kỳ và Trung quốc ngày nay, cả hai đều đi theo chính sách thực tiễn (pragmatic policies) để giành quyền lợi riêng cho quốc gia mình, không còn dựa vào các học thuyết chỉ đưa ra những ảo ảnh mà chính cuộc sống thực tế của dân chúng càng ngày càng tụt xuống.
Trong thí dụ thứ hai, chính quyền Bush chuyển sang thái độ tích cực đối với Trung quốc hình như có ý làm cho Trung quốc được thuận lợi. Khi Hoa kỳ càng thích nghi với các quyền lợi của Trung quốc, giới cầm quyền Trung quốc đoán chừng và sẽ gây thêm ảnh hưởng như thế đứng của Trung quốc làm sao cho lọt vào các vấn đề tại Á châu và trên thế giới. Cái lợi về tiềm thế cương quyết của Trung quốc đang cho gián đoạn đối với các quốc gia Á châu xem ra hãy còn thấp theo như bối cảnh hiện nay.
Trong cái thí dụ thứ ba, giới cầm đầu Trung quốc tin tưởng vào thế lực và ảnh hưởng của Trung quốc trong các vấn đề tại Á châu cho thấy thí dụ này không giải quyết được thế đứng cương quyết hay việc dáng sức của Trung quốc , thế lực và ảnh hường Trung quốc có thể làm gián đoạn các quan hệ đã gây được gần đây. Việc này đòi hỏi giới cầm đầu Trung quốc phải làm việc vài chục năm bằng chiến lược cho thắng tất cả mọi mặt để khuất phục các quốc gia xung quanh, nhưng tình thế này hình như đang làm cho Trung quốc phải có một sự thay đổi quan trọng hiện nay để tiến tới.
Tình hình hiện nay.
Nhìn vào tương lai, một số người lạc quan tiên đoán có sự tiến triển quan trọng về hợp tác Trung-Mỹ, có số người bi quan lại căn cứ nhiều hơn nữa vào đa phần dị biệt có nguồn gốc sâu xa là giới cầm đầu Trung quốc và Hoa kỳ sẽ tiếp tục sáp lại gần nhau trong những nắm sắp đến.
Cái tức thời nhất là Trung quốc đang mở to con mắt để nhìn Hoa kỳ tấn công Iraq và ngầm không ngăn cản việc Hoa kỳ dùng vũ lực đối với Iraq, trong khi đứng về phía Pháp và các quốc gia khác công khai để kêu gọi kéo dài công cuộc thanh tra vũ khí.
Đúc kết, cân bằng mối quan tâm để lý giải về tư thế Trung quốc tại Á châu sẽ thấy có nhiều tích cưc hơn tiêu cực trong quan hệ Trung –Mỹ. Gia tăng địa bàn chung của Hoa kỳ và Trung quốc trong các vấn đề tại Á châu sẽ giúp cho mối quan hệ Mỹ-Trung triển khai theo những đường lối có thể dễ chịu và củng cố cho Trung quốc có động thái ôn hòa trong vùng.
Nhưng quyền lợi lâu dài của Trung quốc với Hoa kỳ vẫn còn có những xung đột trong vùng này, xung đột đã phản ảnh sự dị biệt giữa Trung quốc và Hoa kỳ qua vấn đề Bắc Hàn và Iraq, cái đặc biệt hơn nữa là Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc đang ghim các mục tiêu trên đảo Đài Loan để cho phóng hỏa tiễn, còn Hoa kỳ vẫn còn trợ giúp Đài loan.
Với những sự kiện trên cho thấy việc triển khai quan trong để hợp tác giữa Hoa kỳ và Trung quốc hầu như không thành, khi Hoa kỳ vẫn còn mở các cuộc thao dượt quân sự chung với quân đội của các quốc gia trong vùng Đông Nam Á.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.