Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Ra Hạn Chót 24 Giờ: Lhq Phải Ủng Hộ Đánh Iraq

17/03/200300:00:00(Xem: 4114)
TT Bush Chuẩn Bị Bài Diễn Văn Chiến Tranh -- Saddam Thề Sẽ Đánh Mỹ Ở Toàn Cầu; Iraq Huấn Luyện 7 Triệu Người Đánh Cận Chiến
LAJES, Đảo Azores -- Bên mép bờ chiến tranh, TT Bush và các vị nguyên thủ Anh và Tây Ban Nha về dự thượng đỉnh đã ra hạn chót cho LHQ là ngày thứ hai phải ủng hộ việc dùng quân đội để buộc Iraq tức khắc giải giới.
“Ngày mai là giây phút của sự thực cho thế giới,” theo lời Bush, tổng tư lệnh tối cao của 250,000 lính Mỹ đang vây Iraq và đã sẵn sàng tấn công dù có hay không sự chấp thậun của LHQ.
Bush hôm chủ nhật đã nói như thế sau buổi họpt hượng đỉnh với Thủ Tướng Anh Tony Blair và Thủ Tướng Tây Ban Nha Jose Maria Aznar.
Mặc dù các lãnh tụ cam kết tìm cách dung hòa với các nướ7c bất đồng trong LHQ cho suóát hôm chủ nhật và thuứ hai, nhưng họ không cho thấy chút hy vọng ngoại giao gì . Ngay cả nếu 1 đề nghị dung hòa có được cho bản nghị quyết mà Mỹ, Anh, TBN đã trình ở LHQ, thì nó cũng chỉ trì hoãn cuộc chiến 1 tuần lễ thôi, theo loời các viên chức.
Bush còn lộ ý rằng nghị quyết có thể không cần đưa ra bỏ phiếu, và quyết định: “Chế độ Iraq sẽ tự giải giới, hoặc là bị cưỡng bách giải giới.”
Hội nghị thượng đỉnh này họp tại 1 căn cứ Mỹ ở phía Đông Đại Tây Dương, kéo dài chưa tới 2 giờ đồng hồ thảo luận. Các viên chức Mỹ nói, không cần thảo luận lâu hơn, vì kết luận đã có sẵn rồi.
Ngay cả khi họ bay tới 1 buổi họp được gọi là nỗ lực cuối cho ngoại giao, Bush và các cố vấn đã cùng soạn ra 1 bài diễn văn chiến tranh quan trọng mà Bush có thể sẽ đọc vào đêm thuứ hai. Bài diễn văn sẽ cho Saddam 1 tối hậu thư cuối cùng để giải gioới hay là bị tấn công, có thể chỉ trong vài ngày, theo lời các viên chức cao cấp.

Pháp, Đức và Nga đã chống việc đưa thêm 1 nghị quyết LHQ để định hạn chót cho Saddam giải giới -- và Pháp đã đe dọa phủ quyết. Nỗ lực kiếm phiếu các nước khác trong Hội Đồng Bảo An LHQ cũng cho thấy Mỹ thua rồi.
Blair, nói với các phóng viên trên chuyến bay về London, rằng các nhà ngoại giao Anh sẽ vận động suốt đêm chủ nhật để xin Pháp bỏ ý phủ quyết.
Tại LHQ, các nhà ngoại giao nói là chưa rõ điều gì mà Mỹ, Anh và Tây Ban Nha muóán từ Hội Đồng Bảo An vào thứ hai.
Pháp, không bận tâm gì tới thượng đỉnh 3 nước chủ chiến, nói là Pháp sẽ đưa ra đề nghị thời biểu 30 ngày cho Iraq giải giới -- đề nghị này không mang theo tối hậu thư.
Nguồn tin khác cho biết, Bush sẽ đưa ra lời cảnh cáo cho các nhân viên nhân đạo và phóng viên trong bài diễn văn sắp tới.
Cũng hôm chủ nhật, Saddam Hussein cảnh áco là nếu Iraq bị tấn công, Iraq sẽ đem cuộc chiến này tới bất kỳ nơi nào trên thế giới, “bất kỳ nơi nào có bầu trời, mặt đất và mặït nước.”
Khi được hỏi là Iraq có sẽ tấn công tự sát hay không, Saddam nói là Iraq đã sẵn sàng cho mọi hình thức chiến tranh, “Trong nhiều tháng, hàng chục ngàn người đã tình nguyện làm thánh tử đạo (tấn công tự sát) để chống quân Mỹ. Chúng tôi huấn luyện họ và chuẩn bị cho họ. Chúng tôi đã tự sửa soạn cho cận chiến đường phố và tác chiến sa mạc.”
Bản tin khác trên TV Al Arabiya, bản doanh ở Dubai, cho biết Iraq đã “Có 7 triệu người được huấn luyện dùng vũ khí... Tất cả đang làm việc để bảo vệ danh dự tổ quốc.” Quân đội chuyên nghiệp của Iraq chỉ có 390,000 lính.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.