Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Nguy Hại Do Sinh Vật Biến Chủng Gây Ra

05/11/199900:00:00(Xem: 5139)
OTTAWA (KL) - Sinh vật biến chủng là gì" Cụm từ này được dịch ra từ tiếng Anh Mỹ “Gene Modified Organism”. Theo sinh học (biology), các sinh vật (organism) được cấu tạo và phát triển theo như ấn định trong gien (gene). Gien là một mầm mống trong sự di truyền của mỗi chủng loại (species).
Một nguyên nhân nào đó làm cho gien thay đổi, cấu trúc của sinh vật có thể thay đổi. Thí dụ sinh ra quái thai hay làm một cơ quan của cơ thể sinh vật hoạt động lêch lạc hay mất đi. Như gần đây bệnh bò điên phát sinh tại Anh quốc, các nhà sinh vật học phát giác bệnh bò điên phát sinh ra từ những con bò được nuôi bằng loại thực phẩm biến chế theo kỹ thuật của gien cải biến (GM). Sau vụ này đã xẩy ra cuộc xung đột mậu dịch thực phẩm giữa các nước Tây phương và Bắc Mỹ. Người ta được biết nhiều thực phẩm sản xuất tại Bắc Mỹ hiện nay có áp dụng kỹ thuật gien cải biến. Kỹ thuật gien sở dĩ được áp dụng nhờ tin tuởng vào môn học “Genetic Engineering” phát sinh không lâu, kỹ thuật áp dụng cho thực vật biến chủng hay đổi giống coi gần như hoàn chỉnh. Còn kỹ thuật gien áp dụng vào con người còn đang trong vòng thí nghiệm trên các động vật. Kỹ thuật gien biến chủng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho các nhà kinh doanh.
Các nhà khoa học nhận thấy cơ thể của loài heo gần giống cơ thể con người, hiện nay người ta đang thí nghiệm lấy gien hay tách DNA của con người bịnh và ghép vào gien của con heo để làm mọc ra một cơ quan nào đó của người này và cắt bỏ cơ quan hư gây cho người bịnh và ghép cơ quan được nuôi mọc trên cơ thể con heo vào cho người cần được thay thế.
Trong nhân của tế bào sinh vật có nhiễm sắc thể (dễ bắt mầu nhuộm). Các phân tử hửu cơ DNA (Deoxyribo Nucleic Acid) tạo ra các chuỗi gien hình soắn. Mỗi gien đều chứa các dữ kiện tạo ra protein dùng để cấu tạo các loại tế bào, cũng như kiểm soát sự phát triển tế bào trong lúc tạo hình sinh vật. Gien còn quyết định về giống tính như mầu tóc hay mầu mắt con người. Khi hợp giống, các tế bào giống truyền giống lại cho thế hệ sắp sinh ra. Hiệạn nay người ta có thể làm giống thực vật lai giống động vật hay nhái các sinh vật (clone) dựa vào gien tách và ghép. Có thể nói gien là một đồ bản (blue print) cơ hữu của sự cấu tạo sinh vật.

Trận chiến gien biến chủng xẩy ra tại Âu châu đã làm một số nhà sinh học (Biologists) như tiến sĩ sinh học David Suzuki của Canada trở thành những nhà vận động chống dùng các thực phẩm có gien biến chủng (Gene Modified Foods). Các nhà sinh học này cũng yêu cầu cơ quan y tế phải ban hành luật các thực phẩm nào thuộc loại gien biến chủng phải có nhãn ghi rõ hai chữ GM. Hiên nay chính quyền Canada lại giao chuyện này cho bộ canh nông và cũng gây ra luồng dư luận phản đối về giao trách nhiệm không đúng bộ. Tại Canada hiện có nông phẩm thuộc loại gien biến chủng bán trong nước và xuất khẩu, còn tại Nhật Bản người ta thấy có loại thịt bò “clone” xuất hiện, hình như dân Nhật có vẻ thích loại thịt này.
Sự nguy hại của thực phẩm GM hay loại biến chủng chưa được xác định, nhưng các nhà kinh doanh hay đầu tư trong lãnh vực này quả quyết rằng khoa “Genetic Engineering” ,cũng như khoa “Biology” đã phát triển tới mức có thể tin tưởng được (reliable).
Trong cuộc họp WTO của 133 quốc gia trên thế giới khởi sự vào ngày 30/11 sắp đến ở Seattle, ngay tại Hoa kỳ, vấn đề thực phẩm GM sẽ được lôi ra bàn cãi. Trong cuộc bàn cãi về thực phẩm GM hiện nay, phần lớn người ta thiên về hiệu quả kinh tế nhiếu hơn. Riêng tại Pháp, bộ trưởng bộ giáo dục quốc gia (Ministère de lõEducation nationale), bộ trưởng đặc trách về kỹ thuật và nghiên cứu (Recherche et Technologies) đã tung ra lời kêu gọi mở cuôc nghiên cứu vế các cây thực vật biến chủng (Plantes transgénique) đang dùng trong lãnh vực nông lâm súc làm hại y tế công cộng ra sao và nguy hại cho con người như thế nào. Vấn đề nghiên cứu sẽ dựa vào thống kê đặt trên sự nguy hại gián tiếp khi trồng các loại cây biến chủng cũng như sự lợi hại trên phương diện kinh tế tầm vóc xã hội. Các cuộc nghiên cứu này được mở rộng tới các nuớc trong thế giới thứ ba, cũng như các nước có công nghệ tiền tiến để tìm hiểu thiệt rõ những sinh vật biến chủng (organismes genetiquement modifie) có hợp với người không và cách xử dụng chúng phải như thế nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.