Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiên Đoán Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch: C-r Protein Là Gì?

03/04/200400:00:00(Xem: 5869)
C-reative protein là chất bạch đản rất hữu dụng trong việc xác định hiện tượng viêm trong cơ thể. Và, như chúng ta đã biết, viêm là một hiện tượng diễn biến trong con người đối ứng những thương tích từ bên ngoài.
Nhiều nghiên cứu gần đây tìm hiểu hiện tượng viêm liên hệ bệnh xơ cứng động mạch, là nguyên nhân gây tai biến mạch máu não và bệnh tim mạch, như cơn đau tim-heart attack hay nhồi máu cơ tim. Thử nghiêm cho thấy chính lượng C-protein trong máu tăng cao có thể liên hệ hiện tượng viêm trầm trọng trong cơ thể và có thể dùng để ước lượng nguy cơ bệnh tim mạch.
Trong môt tường trình nghiên cứu (2002) cho 2500 bệnh nhân do Bs Cheng Toh thực hiện tại bệnh viện Royal Liverpool bên Anh cho thấy hiện tượng viêm đã làm hư hại thành mạch máu và là nguyên nhân làm nghẹt mạch máu gây bệnh tim mạch.
Trong một thử nghiệm khác từ Women Health Study (2003) tìm hiểu liên hệ giữa C-reactive protein và cholesterol xấu (Bad cholesterol) hay Cholesterol có trọng lượng thấp (Low density cholesterol) cho 27939 phụ nữ. Những người tham gia trong chương trình nghiên cứu này ở tuổi trung bình 54.7 tuổi trong đó 44% hiện đang dùng kích thích tố trị liệu (hormone replacent therapy). Theo dõi trong 8 năm cho tới khi xuất hiện những triệu chứng của bệnh nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, giải phẫu động mạch vành tim hay tử vong.
Kết quả cho thấy có liên hệ mật thiết giữa tai biến bệnh tim mạch và lượng C-protein tăng cao trong máu. Sau khi điều chỉnh tuổi tác, tình trạng bệnh nhân hút thuốc lá, bệnh tiểu đường, tình trạng cao huyết áp, và cách dùng kích thích tố trị liệu, thì thấy nguy cơ tim mạch thấp nhất cho bệnh nhân với lượng C-protein thấp dưới 0.49mg. Nguy cơ bệnh tim mạch tăng cao khi lượng C-protein tăng cao hơn 4.19mg/L. Phân tích xác xuất cho biết 46% nguy cơ bệnh tim mạch sẩy ra khi bệnh nhân có mức cholesterol xấu cao hơn 130mg/dl.
Nghiên cứu còn cho thấy có vài liên hệ giữa mức C-protein và mức cholesterol xấu (LDL). Bệnh nhân với lượng C-protein thấp và lượng cholesterol xấu thấp coi như ít gây nguy cơ bệnh tim mạch hay ngược lại C-protein tăng cao với lượng cholesterol xấu tăng cao nguy cơ tai bệnh tim mạch. Các khảo cứu gia còn kết luận thêm rằng tăng cao mức C-protein có thể là chỉ số tiên đoán nguy cơ bệnh tim mạch, còn tốt hơn ước lượng nguy cơ bệnh tim mạch khi đo cholesterol xấu trong máu.
Trong một nghiên cứu khác tìm hiểu lượng C-protein và tai biến mạch máu não do Bs Mary Cushman tại Ðại Học Y Khoa Vermont, Birlington với số bệnh nhân là 5400 vừa đàn ông và đàn bà, trên 65 tuổi. Tất cả bệnh nhân trước khi vào chương trình nghiên cứu đều chưa hề bị tai biến mạch máu não hay bệnh tim mạch. Theo dõi bệnh nhân trong 10 năm và tất cả có 469 người bị tai biến mạch máu não. Nghiên cứu điều chỉnh những yếu tố khác như hút thuốc lá, bệnh tiểu đường, vấn đề cholesterol, cao huyết áp, kể cả những yếu tố ảnh hưởng tai biến mạch máu não khác. Kết quả cho thấy bệnh nhân với lượng C-protein tăng cao trong máu có nguy cơ tai biến mạch máu não tăng cao 60%. (Circulation June 23, 2003).
Hiện giờ đã có rất nhiều nghiên cứu đo lường C-protein trong máu được coi là cách dùng tiên đoán nguy cơ bệnh tim mạch trong những trường hợp lâm sàng. Cao C-protein trong máu giúp tiên đoán biến chứng bệnh tim mạch như đau ngực (unstable angina) và nhồi máu cơ tim (myocardial infarction) khi lên cơn đau tim (heart attack). Lượng C-protein tăng cao hơn nữa sẽ tăng cao tử vong ở bệnh nhân tim mạch. Ðo lượng C-protein còn giúp tiên đoán tình trạng bệnh nhân tim mạch vừa thông tim hay mổ tim đặt stent trong động mạch vành tim. Hơn nữa, cao C-protein trong máu còn là cách tiên đoán hiện tượng tái phát bệnh nhân tai biến mạch máu não hay bệnh tim mạch.
Nghiên cứu chi tiết hơn còn cho thấy nguy cơ cơn đau tim-heart attack gấp đôi ở bệnh nhân có mức C-protein rất cao. Nhiều nghiên cứu khác còn cho thấy có sự liên hệ giữa C-protein, bệnh nhân bị chết bất đắc kỳ tử hay những bệnh về mạch máu ngoại biên.
Để kết thúc bài này, chúng ta không thể quên một khám phá mới nhất về dấu ấn phân tử cho bệnh tim mạch. Bs B. Delia Johnson tại Ðại Học Y Tế Công Cộng Pittsburgh vừa tìm ra một bạch đản đặc biệt tên là serum amyloid A (SAA), cũng liên hệ với hiện tượng viêm nhưng có thể coi đây là một yếu tố quan trọng nhất cho bệnh tim mạch.
Nghiên cứu cho 705 phụ nữ bằng cách đo C-RP và SAA trong máu. Tất cả những bệnh nhân kể trên đều được thử nghiệm như chụp hình động mạch vành tim. Theo dõi bệnh nhân trong 3 năm cho tới khi sẩy ra như những triệu chứng như cơn đau tim, suy tim hay tai biến mạch máu não. Kết quả cho thấy nguy cơ tăng bệnh tim mạch tim mạch cao 3.2% cho mỗi milligram SAA trong một deciliter máu.
SAA dường như còn nhạy cảm hơn C-RP trong việc tiên đoán nguy cơ bệnh tim mạch khi so sánh với C-protein.
Nhưng hiện giờ vì còn quá mới, chưa thể áp dụng đo lường SAA trong việc chuẩn định nguy cơ bệnh tim mạch trong y khoa lâm sàng (Circulation February 17, 2004).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/Group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.