Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiên Đoán Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch: C-r Protein Là Gì?

03/04/200400:00:00(Xem: 6122)
C-reative protein là chất bạch đản rất hữu dụng trong việc xác định hiện tượng viêm trong cơ thể. Và, như chúng ta đã biết, viêm là một hiện tượng diễn biến trong con người đối ứng những thương tích từ bên ngoài.
Nhiều nghiên cứu gần đây tìm hiểu hiện tượng viêm liên hệ bệnh xơ cứng động mạch, là nguyên nhân gây tai biến mạch máu não và bệnh tim mạch, như cơn đau tim-heart attack hay nhồi máu cơ tim. Thử nghiêm cho thấy chính lượng C-protein trong máu tăng cao có thể liên hệ hiện tượng viêm trầm trọng trong cơ thể và có thể dùng để ước lượng nguy cơ bệnh tim mạch.
Trong môt tường trình nghiên cứu (2002) cho 2500 bệnh nhân do Bs Cheng Toh thực hiện tại bệnh viện Royal Liverpool bên Anh cho thấy hiện tượng viêm đã làm hư hại thành mạch máu và là nguyên nhân làm nghẹt mạch máu gây bệnh tim mạch.
Trong một thử nghiệm khác từ Women Health Study (2003) tìm hiểu liên hệ giữa C-reactive protein và cholesterol xấu (Bad cholesterol) hay Cholesterol có trọng lượng thấp (Low density cholesterol) cho 27939 phụ nữ. Những người tham gia trong chương trình nghiên cứu này ở tuổi trung bình 54.7 tuổi trong đó 44% hiện đang dùng kích thích tố trị liệu (hormone replacent therapy). Theo dõi trong 8 năm cho tới khi xuất hiện những triệu chứng của bệnh nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, giải phẫu động mạch vành tim hay tử vong.
Kết quả cho thấy có liên hệ mật thiết giữa tai biến bệnh tim mạch và lượng C-protein tăng cao trong máu. Sau khi điều chỉnh tuổi tác, tình trạng bệnh nhân hút thuốc lá, bệnh tiểu đường, tình trạng cao huyết áp, và cách dùng kích thích tố trị liệu, thì thấy nguy cơ tim mạch thấp nhất cho bệnh nhân với lượng C-protein thấp dưới 0.49mg. Nguy cơ bệnh tim mạch tăng cao khi lượng C-protein tăng cao hơn 4.19mg/L. Phân tích xác xuất cho biết 46% nguy cơ bệnh tim mạch sẩy ra khi bệnh nhân có mức cholesterol xấu cao hơn 130mg/dl.
Nghiên cứu còn cho thấy có vài liên hệ giữa mức C-protein và mức cholesterol xấu (LDL). Bệnh nhân với lượng C-protein thấp và lượng cholesterol xấu thấp coi như ít gây nguy cơ bệnh tim mạch hay ngược lại C-protein tăng cao với lượng cholesterol xấu tăng cao nguy cơ tai bệnh tim mạch. Các khảo cứu gia còn kết luận thêm rằng tăng cao mức C-protein có thể là chỉ số tiên đoán nguy cơ bệnh tim mạch, còn tốt hơn ước lượng nguy cơ bệnh tim mạch khi đo cholesterol xấu trong máu.

Trong một nghiên cứu khác tìm hiểu lượng C-protein và tai biến mạch máu não do Bs Mary Cushman tại Ðại Học Y Khoa Vermont, Birlington với số bệnh nhân là 5400 vừa đàn ông và đàn bà, trên 65 tuổi. Tất cả bệnh nhân trước khi vào chương trình nghiên cứu đều chưa hề bị tai biến mạch máu não hay bệnh tim mạch. Theo dõi bệnh nhân trong 10 năm và tất cả có 469 người bị tai biến mạch máu não. Nghiên cứu điều chỉnh những yếu tố khác như hút thuốc lá, bệnh tiểu đường, vấn đề cholesterol, cao huyết áp, kể cả những yếu tố ảnh hưởng tai biến mạch máu não khác. Kết quả cho thấy bệnh nhân với lượng C-protein tăng cao trong máu có nguy cơ tai biến mạch máu não tăng cao 60%. (Circulation June 23, 2003).
Hiện giờ đã có rất nhiều nghiên cứu đo lường C-protein trong máu được coi là cách dùng tiên đoán nguy cơ bệnh tim mạch trong những trường hợp lâm sàng. Cao C-protein trong máu giúp tiên đoán biến chứng bệnh tim mạch như đau ngực (unstable angina) và nhồi máu cơ tim (myocardial infarction) khi lên cơn đau tim (heart attack). Lượng C-protein tăng cao hơn nữa sẽ tăng cao tử vong ở bệnh nhân tim mạch. Ðo lượng C-protein còn giúp tiên đoán tình trạng bệnh nhân tim mạch vừa thông tim hay mổ tim đặt stent trong động mạch vành tim. Hơn nữa, cao C-protein trong máu còn là cách tiên đoán hiện tượng tái phát bệnh nhân tai biến mạch máu não hay bệnh tim mạch.
Nghiên cứu chi tiết hơn còn cho thấy nguy cơ cơn đau tim-heart attack gấp đôi ở bệnh nhân có mức C-protein rất cao. Nhiều nghiên cứu khác còn cho thấy có sự liên hệ giữa C-protein, bệnh nhân bị chết bất đắc kỳ tử hay những bệnh về mạch máu ngoại biên.
Để kết thúc bài này, chúng ta không thể quên một khám phá mới nhất về dấu ấn phân tử cho bệnh tim mạch. Bs B. Delia Johnson tại Ðại Học Y Tế Công Cộng Pittsburgh vừa tìm ra một bạch đản đặc biệt tên là serum amyloid A (SAA), cũng liên hệ với hiện tượng viêm nhưng có thể coi đây là một yếu tố quan trọng nhất cho bệnh tim mạch.
Nghiên cứu cho 705 phụ nữ bằng cách đo C-RP và SAA trong máu. Tất cả những bệnh nhân kể trên đều được thử nghiệm như chụp hình động mạch vành tim. Theo dõi bệnh nhân trong 3 năm cho tới khi sẩy ra như những triệu chứng như cơn đau tim, suy tim hay tai biến mạch máu não. Kết quả cho thấy nguy cơ tăng bệnh tim mạch tim mạch cao 3.2% cho mỗi milligram SAA trong một deciliter máu.
SAA dường như còn nhạy cảm hơn C-RP trong việc tiên đoán nguy cơ bệnh tim mạch khi so sánh với C-protein.
Nhưng hiện giờ vì còn quá mới, chưa thể áp dụng đo lường SAA trong việc chuẩn định nguy cơ bệnh tim mạch trong y khoa lâm sàng (Circulation February 17, 2004).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/Group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.