Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nostradamus - Nhà Tiên Tri Hai Thiên Niên Kỷ!

29/10/199900:00:00(Xem: 5612)
Lời Tòa Soạn Saigon Times: Trong lịch sử của mỗi quốc gia nói riêng cũng như của nhân loại nói chung, ở thời đại nào cũng có những con người ngoại hạng, với kiến thức siêu đẳng cùng tầm nhìn xa trông rộng vượt lên trên tất cả những người cùng thời, lường trước được những sự kiện, những diễn biến sẽ xẩy ra trong thời gian từ vài thập niên cho đến vài thế kỷ. Với người Việt Nam chúng ta, những câu sấm của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm và những lời vàng ngọc của ông được coi là kim chỉ nam cho những vương hầu khanh tướng thời Hậu Lê đã thực sự cho ta thấy được những biên cương không cùng của tư tưởng và khả năng minh triết, thông tuệ một bộ óc con người có thể đạt được trong biên cương của thời gian và không gian. Dĩ nhiên trong nhãn quan của những nhà khoa học ở thời đại ngày nay, khả năng tiên đoán của một con người có thể ít nhiều nhìn nhận như là một sở hữu duy lý, phù hợp khoa học chẳng khác chi chuyện lường trước được những hiện tượng mưa nắng của trời đất. Nhưng nếu như những tiên tri hay những chiêm tinh gia của nhân loại thông thường có được tầm nhìn một vài thế kỷ và những điều tiên đoán của họ thường có đúng có sai thì trái lại trong thời gian năm thế kỷ trở lại đây, nhân loại có cơ hội chứng kiến một nhà tiên tri có tên Nostradamus, một người đã có tầm nhìn vượt lên trên tất cả những nhà tiên tri khác khiến tư tưởng của ông chắp cánh bay đến những chân trời hoang lạ, bến bờ của những sự kiện, những hiện tượng sẽ xẩy ra không phải chỉ trong tương lai một vài thế kỷ mà có thể nói hàng thiên niên kỷ. Điều được coi là kỳ diệu và đáng ngạc nhiên hơn chính là trong thời gian hơn bốn thế kỷ qua kể từ khi nhà tiên tri Nostradamus giã biệt cõi đời, những điều tiên đoán của ông đã được thể nghiệm một cách cực kỳ linh động trong lịch sử nhân loại mà sự chính xác của những điều tiên đoán này không những thể hiện trong thời gian, không gian mà còn thể hiện ngay cả ở tên người cùng những địa danh.
Trong mục đích đáp ứng nhu cầu của độc giả, đồng thời để thể hiện phần nào những biên giới không cùng của tư tưởng và khả năng thông tuệ của tri thức con người, tòa soạn sẽ lần lượt giới thiệu thân thế, sự nghiệp cùng những lời tiên tri của Nostradamus, người được thế giới phong tặng danh hiệu: Nhà Tiên Tri Hai Thiên Niên Kỷ.

NOSTRADAMUS, MỘT HIỆN TƯỢNG KỲ LẠ CỦA LỊCH SỬ
Một điều ai ai cũng thừa nhận là nếu như trước đây những điều tiên tri được Nostradamus viết xuống cách đây hơn bốn thế kỷ đã từng gây xôn xao trong nhân loại trong suốt thời gian hơn bốn thế kỷ qua thì cho đến những ngày tháng hôm nay, dưới ánh sáng của khoa học hiện đại, người ta càng thấy ngạc nhiên hơn trước sự chính xác đến mức độ lạ lùng của những điều ông đã tiên đoán.
Dĩ nhiên càng lạ lùng bao nhiêu trước tính chính xác của những điều tiên đoán đó, người ta càng thêm ngạc nhiên và càng khó hiểu tự hỏi làm sao một con người sống trong một bối cảnh cách đây ngót năm thế kỷ lại có thể có một tầm nhìn xa trông rộng một cách chính xác những sự kiện sẽ xẩy ra trong thời gian không phải một vài thập niên hay một vài thế kỷ mà có thể nói trên hai chục thế kỷ.
Nói một cách chính xác hơn những điều tiên đoán của ông đã được viết xuống cho những sự kiện sẽ xẩy ra đối với thế giới cho đến năm 3797, tức là còn cách chúng ta 1897 năm nữa trong tương lai. Trong khi những sự kiện mai hậu đúng hay sai như thế nào so với những lời tiên tri của Nostradamus, chúng ta chưa có thể biết được nhưng ở thời điểm hiện tại, nhân loại đã thừa nhận một loạt những sự kiện đã xẩy ra chính xác với những gì Nostradamus đã viết xuống cách đây hơn bốn thế kỷ.
Trong số những sự kiện được Nostradamus tiên tri một cách chính xác có cả những sự kiện động trời như Cách Mạng Pháp 1789; Sự thịnh vượng của Đế Quốc Anh; Nguyên nhân cùng diễn biến của hai cuộc Thế Chiến; Sự thịnh suy của hai kẻ chống đối Thiên Chúa là Nã Phá Luân Đại Đế và Hitler; Cuộc ám sát tổng thống Kennedy, sự thay đổi tình nghĩa hết thù sang bạn của hai siêu cường Nga Mỹ; Chuyện hai trái bom nguyên tử sẽ được thả tại Nhật trong thời Đệ Nhị Thế Chiến.
Bên cạnh những sự kiện đáng nhớ đó, Nostradamus cũng tiên đoán được cả khả năng con người sẽ chinh phục không gian như thế nào; Những cuộc không chiến trong đó con người sẽ đeo bình dưỡng khí ra sao; Hội Quốc Liên sẽ được thành lập vào năm nào; Tầu ngầm sẽ xuất hiện thế nào...
Hiển nhiên có nhìn vào những sự kiện đó và đọc những dòng chữ đã được Nostradamus viết xuống cách đây hơn bốn thế kỷ người ta mới cảm thấy giật mình kinh sợ trước nhãn quan thông suốt tương lai của Nostradamus. Và dĩ nhiên toàn bộ khả năng thông tuệ biết trước những điều xẩy ra trong tương lai hàng chục thế kỷ của Nostradamus cho đến nay vẫn hoàn toàn là một điều bí hiểm, kỳ diệu mang đầy những đường nét huyền thoại khiến cho ngay cả những đại học giả, những khoa học gia và ngay cả những trung tâm nghiên cứu hàng đầu của thế giới cũng đều phải “khoanh tay lắc đầu bái phục” không có cách gì có thể lý giải được theo những luận lý thông thường của thời đại.
Chính vì những tư tưởng cùng khả năng tuyệt vời đầy huyền thoại của Nostradamus được coi là những điều bí hiểm trong con mắt của những nhà khoa học hiện đại nên trong thời gian suốt bốn thế kỷ qua, người ta đã không ngừng nghỉ tìm hiểu về thân thế sự nghiệp của Nostradamus cùng những lời được coi là “Sấm Ký” của Nostradamus trong mục đích lý giải phần nào những huyền hoặc bao trùm chung quanh con người và những lời tiên tri của Nostradamus. Sau đây chúng ta thử tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp của Nostradamus qua những sử liệu được ghi nhận trong thời gian bốn thế kỷ qua.

NHỮNG NĂM THÁNG THIẾU THỜI CỦA TIÊN TRI NOSTRADAMUS
Căn cứ vào những khảo cứu mới nhất liên quan đến tiểu sử của Nostradamus thì tên thật của Nostradamus chính là Michel de Nostredame. Nhưng chính vì thời thượng của Châu Âu trong suốt thời Trung Cổ có thói quên La Tinh hóa những tên người thuộc thành phần khoa bảng nên tên Nostredame đã được La Tinh hóa thành Nostradamus.


Theo như sự trình bầy của tác giả Erika Cheetham chuyên khảo cứu về Nostradamus thì Nostradamus sinh đúng vào giờ ngọ ngày 14 tháng 12 năm 1503 tại St. Rémy de Provence trong một gia đình theo Do Thái Giáo. Tuy nhiên cho đến năm Nostradamus lên chín tuổi thì cha mẹ của Nostradamus quyết định từ bỏ Do Thái Giáo và trở thành một trong những tín đồ thành tín của Cơ Đốc Giáo.
Mặc dù có sự thay đổi đức tin như vậy, nhưng nhiều học giả từng có công nghiên cứu về tư tưởng của Nostradamus đều thừa nhận chính những tư tưởng của Do Thái Giáo được tiêm nhiễm trong đầu óc của Nostradamus thuở thiếu thời đã phần nào định hướng cho Nostradamus trở thành một nhà tiên tri sau này.
Nhìn vào tiểu sử của Nostradamus thì Nostradamus là con cả trong một gia đình có năm người con trai. Nhưng ngoại trừ bản thân Nostradamus và người con út là những người có sự nghiệp lưu lại hậu thế còn thì ba người em trai khác của Nostradamus đều không có gì được coi là đặc biệt nên tên tuổi của những người này cũng hoàn toàn mai một cùng với thời gian và dâu bể cuộc đời.
Trong số những dữ kiện hoàn toàn mờ nhạt được truyền tụng nhiều hơn là sự thực, có một điều ai ai cũng thừa nhận là ngay từ khi còn ở tuổi thiếu thời, Nostradamus đã chứng tỏ là một người có biệt tài và thông minh xuất chúng. Chính vì vậy nên toàn bộ sự giáo dục của Nostradamus đều được trao cho ông nội của Nostradamus tên là Jean, một học giả uyên bác vào bật nhất nhì thời bấy giờ.
Chính trong những ngày tháng thiếu thời bên cạnh ông nội của mình, Nostradamus đã được thụ huấn không những tiếng La Tinh, tiếng Hy Lạp, tiếng Hebrew mà còn được học hỏi về toán học, khoa học và ngay cả thiên văn học. Sau khi ông bà nội qua đời, Nostradamus trở lại quê nhà trong một thời gian ngắn, rồi tiếp tục chuyện học hành của ông tại Avignon.
Trong thời gian này, thiên tài cũng như niềm đam mê của Nostradamus đối với thiên văn đã được hình thành khá rõ nét và qua những buổi chuyện trò cùng với bằng hữu, người ta biết được Nostradamus đã có những tư tưởng táo bạo và đầy nguy hiểm đối với giáo quyền cũng như thế quyền thời bấy giờ khi ông công khai ủng hộ quan niệm Trái Đất hình tròn quay chung quanh Mặt Trời của Nicolas Copernicus(1).
Nếu như chúng ta nhìn vào lịch sử khoa học của Châu Âu với việc Galileo bị Giáo Hội truy tố khi Galileo(2) tuyến bố ủng hộ tư tưởng của Nicolas Copernicus ngót một trăm năm sau thời Nostradamus, chúng ta mới nhận thức được quan niệm của Nostradamus lúc đó nguy hiểm, táo bạo và cũng đầy thông thái đến như thế nào.

MỘT LƯƠNG Y TÀI BA CỦA PHÁP QUỐC Ở THẾ KỶ 16
Chính vì nhận thức được điều nguy hiểm này, đồng thời ý thức được chính những tò mò vô bờ bến và khả năng thông minh khác người của Nostradamus sẽ vượt ra khỏi vòng cương tỏa của tri thức và những khuôn phép của giáo quyền đương thời nên song thân của Nostradamus liền quyết định gửi ông tới Montpellier học y khoa khi Nostradamus mới có 19 tuổi.
Sau khi tốt nghiệp cử nhân y khoa, Nostradamus mang toàn bộ công sức cùng tài năng của mình cống hiến cho những người nghèo khổ tại miền nam nước Pháp. Chỉ trong một thời gian ngắn, tên tuổi, tài năng cùng đức độ của Nostradamus đã nổi lên như cồn trong hàng ngũ những danh y tài ba nhất của Pháp thời bấy giờ. Tuy nhiên khác với những danh y đương thời khép mình trong những nghi lễ cũng như lề lối chữa trị được coi là thịnh hành bấy giờ, Nostradamus tự tạo cho mình những phương thức trị liệu độc đáo cũng như tự điều chế thuốc men riêng cho việc chữa trị của mình.
Chính vì những tư tưởng được coi là “trái khoáy và lập dị” như vậy nên khi Nostradamus trở lại trường đại học để theo học với ý định lấy học vị tiến sĩ y khoa vào ngày 23 tháng 10 năm 1529 thì ông đã bị chính những đồng nghiệp làm khó dễ không ít. Nhưng phần vì tài năng của ông được coi là ngoại hạng, phần vì uy tín của ông được coi là bất khả chối cãi nên sau đó ông được tiếp tục theo học và lấy học vị tiến sĩ y khoa tại Viện Đại Học Montpellier.
Sau khi lấy học vị tiến sĩ, mặc dù ông được mời ở lại giảng dậy tại Viện Đại Học nhưng vì lòng yêu tự do, thích cuộc sống khoáng đạt nay đây mai đó, không thích “vì miếng đỉnh chung mà phải khoác áo công hầu ra luồn vào cúi” nên giảng dậy tại Viện Đại Học được một năm, Nostradamus liền “rũ áo ra đi” sống cảnh “hạc nội mây ngàn.” Sau một thời gian lang thang phiêu bạt trong sứ mạng “cứu nhân độ thế” đồng thời thu lượm những tinh hoa của thiên hạ, Nostradamus dừng chân ở Agen và ngơi nghỉ tại tư gia của Julius César Scaliger, một triết gia được cả Châu Âu coi là bậc thầy thời bấy giờ. Chính tại đây vào năm 1534, Nostradamus chính thức làm lễ cưới với người con gái “trẻ đẹp đáng giá ngàn vàng thuộc dòng dõi quyền qúy.” Tuy nhiên tên tuổi của người con gái này là gì thì cho đến nay vẫn chưa có một ai hay biết. Tuy nhiên hạnh phúc gia đình chưa hẳn là viên mãn trong vòng tay của ông. Quả thực, nếu như Nostradamus có thể sống hạnh phúc dưới mái ấm gia đình vào lúc bấy giờ, thì có lẽ nhân loại ngày nay đã không được thừa hưởng những lời tiên tri của ông qua những dòng chữ ông để lại cho muôn đời hậu thế.
Trong số báo tới chúng tôi sẽ tiếp tục trình bầy về chặng đường tìm tòi, phát hiện cũng như khả năng lĩnh hội tương lai của Nostradamus trong thời gian 16 năm cuối cùng của ông tại Salon sau khi ông sống cuộc sống trội dạt trong sáu năm trời tại Ý và Pháp.

Gziang Châu

(1) Nicolas Copernicus sinh năm 1473 và chết năm 1543 là một nhà thiên văn học nổi tiếng người Ba Lan và là người đầu tiên đưa ra quan niệm Trái Đất tròn quay chung quanh trung tâm điểm của Thái Dươnh Hệ là Mặt Trời. Chính tư tưởng của ông đã đặt nền tảng cho những công trình nghiên cứu của Kepler và Newton sau này.
(2) Galilei Galileo (1564-1642) là một nhà thiên văn học người Ý đã có công phát minh ra kính thiên văn vào năm 1609 đồng thời là người tuyên bố ủng hộ học thuyết của Nicolas Copernicus. Chính nhờ kính thiên văn và phương thực làm việc khoa học đặt trên căn bản những thí nghiệm và sự am tường toán học của ông đã đặt nền tảng cho khoa học hiện đại của nhân loại trong nhiều thế kỷ sau đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.