Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Biểu Tình Chống Thực Phẩm Đổi Gien

25/01/200000:00:00(Xem: 4414)
MONTREAL (KL) - Nhiều người biểu tình đã diễn hành trên thành phố Montreal, Canada, ngày 23/1 để phản đối GMO (Sinh vật được cải biến gien để đổi di tính - Genetically Modified Organisms). Trên 600 người đã xuống đường về những cuộc bàn thảo sinh học có mầu sắc quốc tế của 134 quốc gia đề nghị trong nghi thức bang giao liên quan tới an toàn về sinh học (Biosafety Protocols).
Đám biểu tình này đã cùng nhau vừa đi vừa kéo căng ngang giải biểu ngữ có hàng chữ “STOP GMO’s”. Tấm biểu ngữ đi trước, kéo theo sau các người mang đủ loại biểu ngữ phản đối và đủ loại hình hí họa chống đối GMO.
Có tin đồn cuộc đấu khẩu về GMO tại hội nghị WTO ở Seatle, Hoa kỳ sẽ được mang sang Brawl tại Montreal, cảnh sát chống biến loạn phải trực sẵn các ngả đường của Montreal.
Nhưng vụ lộn xộn như đã xẩy ra khi các nhà đại diện WTO họp tại bờ biển phía tây của Canada đã không xẩy ra tại đây.
Trên 130 vị đại diện của các quốc gia trên thế giới đã bàn cãi ồn ào trong một tòa nhà của Liên Hiệp Quốc tại Montreal dưới phố, cửa của tòa nhà được đóng bít kín. Họ đã đập bàn tranh luận nghi thức ngoại giao liên quan tới GMO. Trong khi đó ngoài đuờng, dưới khí trời lạnh buốt tớ xương, những người biểu tình lớn tiếng chỉ trích công nghệ sinh học (Biotechnologies) .
Một giờ sau, họ đã đồng thanh hô khẩu hiệu “Frankefood” (Thực phẩm Frankeinstin hay Ma-Cà-Rồng) và đi ngược về trường đại học Universite de Quebec của thành phố Montreal để nghe giảng và trình bầy hiểm họa của GMO.
Dân phản đối GMO cho biết, thời gian để thử nghiệm thực phẩm GMO biến thái ra sao chưa xong, thực phẩm này đã mang ra bán ngoài thị trường. Cộng đồng thế giới có bổn phận phải nghĩ tới sức khỏe của con người và những hệ sinh thái liên quan tới GMO khi cho loại thực phẩm này bán tự do, họ đã lý luận loại thực phẩm này phải cho dán nhãn GMO...
“Cả 5 năm nay, chúng ta ăn loại thực phẩm có gien di tính biến cải bán ngoài thi trường mà không có một người dân tiêu thụ Canada nào được biết”, lời nói của Francis Clermont trong nhóm vận động của Montreal về công nghệ sinh học.
Mục đích chính trong cuộc tranh cãi quốc tế là các quốc gia nên có quyền hay không nên có quyền theo các nguyên tắc mậu dịch để chặn sự nhập khẩu các sản phẩm GMO, nếu các quốc gia này thấy có nguy hại cho sinh mạng con người hay hệ sinh thái.
Nhưng vấn đề lớn là nhóm khoa học gia này đã nhổ nước miếng vào nhóm hoa học gia kia về thời gian thử nghiệm thực phẩm GMO chưa hoàn tất mà đã cho con người tiêu thụ.

Một phần tư của khối liên minh khoa học gia Canada lại thúc đẩy các công ty thực phẩm GMO cứ theo thế mà tiến. Nhóm khoa học gia này lý luận bên bờ của cuộc tranh luận như thực phẩm GMO cho năng xuất cao trong các vụ thu hoạch, tiết kiệm được thuốc men và thuốc chủng sinh cho dân chúng của những nước kém mở mang đang nằm trong thế giới thứ ba.
Một phần tư khoa học gia nằm ngoài hiệp hội là những học giả có viết sách hay báo cho toàn thế giới lại báo động, người ta còn thiếu hiểu biết về thực phẩm GMO như sinh vật tương tác ra sao, và gien tương tác như thế nào qua kinh nghiệm của sự lai giống thực vật và động vật cả thế kỷ.
Bà Ricarda Steinbrecher, một khoa khoa học gia chuyên về gien được đào luyện tại trường đại học University of London đã bàn: “Chúng ta không làm cách như đổi hẳn di tính, chúng ta không có quyền đó.”
Ông Surgeoner cũng bàn thực phẩm GMO là vấn đề thuộc về luật lệ, luật lệ này còn gay gắt hơn những luật lệ cho những thực phẩm sản xuất theo lối cổ truyền tại Canada. Ông nói vấn đề số một về thực phẩm của chúng ta là tiêu thụ quá nhiều, vấn đề thứ hai là những sinh vật thuộc loại vi trùng đã nhiễm trong thực phẩm tiêu thụ hàng ngày.
“So sánh, bất cứ sự nguy hại được nhận thấy, nó liên kết đến công nghệ GMO sự nguy hại này chỉ nhỏ thôi.”
Bà Stein brecher cho biết cái nguy hại này đã không đo nghiệm đúng cách. Vấn đề là chỗ những thực phẩm GMO đã biến đổi đất trồng như thế nào về lâu về dài không ai biết, hay có bao nhiêu người gặp dị ứng đối với loại thực phẩm này chưa từng thử trên con người. Tất cả vấn đề được người ta đã thường làm ngơ, bà nói:
“Làm thế nào nhà khoa học gia có thể thử được khi các ông chủ hãng muốn sản phẩm của hãng ra thị trường cho mau "”
Những người ủng hộ GMO lại bị kẹt trong lý luận và nói các người phản đối là những ngưới thoái hóa.
Milly Ryan-Harshman, một nhà dưỡng sinh cho biết: “Những kẻ phản đối đã quên mất cái khả năng của chúng ta là có thể áp dụng kỹ thuật này vào chuyện có lợi.”
Một liên minh có trên 70% khoa học gia, họ đưa ra thỉnh nguyện ủng hộ công nghệ thực phẩm sản xuất theo kỹ thuật sinh học.
C.S. Prakash, người đứng tổ chức làm thỉnh nguyện trên văn bản cho biết: “Chúng ta là người trong công đồng khoa học đã cảm thấy cấn thiết để phản lại sự tấn công vô căn cứ về thực phẩm GMO và thực phẩm sản xuất theo kỹ thuật sinh học.”
Prakash là giáo sư sinh học của trường đại học University of Alabama tại Tuskegee, Hoa kỳ cho biết, công nghệ sinh học là một phương tiện hữu hiệu để phát sinh ra nhiều thực phẩm có bổ dưỡng, đặc biệt giúp cho những nước bị nạn dinh dưỡng kém hay thiếu thực phẩm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.