Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Biểu Tình Chống Thực Phẩm Đổi Gien

25/01/200000:00:00(Xem: 4458)
MONTREAL (KL) - Nhiều người biểu tình đã diễn hành trên thành phố Montreal, Canada, ngày 23/1 để phản đối GMO (Sinh vật được cải biến gien để đổi di tính - Genetically Modified Organisms). Trên 600 người đã xuống đường về những cuộc bàn thảo sinh học có mầu sắc quốc tế của 134 quốc gia đề nghị trong nghi thức bang giao liên quan tới an toàn về sinh học (Biosafety Protocols).
Đám biểu tình này đã cùng nhau vừa đi vừa kéo căng ngang giải biểu ngữ có hàng chữ “STOP GMO’s”. Tấm biểu ngữ đi trước, kéo theo sau các người mang đủ loại biểu ngữ phản đối và đủ loại hình hí họa chống đối GMO.
Có tin đồn cuộc đấu khẩu về GMO tại hội nghị WTO ở Seatle, Hoa kỳ sẽ được mang sang Brawl tại Montreal, cảnh sát chống biến loạn phải trực sẵn các ngả đường của Montreal.
Nhưng vụ lộn xộn như đã xẩy ra khi các nhà đại diện WTO họp tại bờ biển phía tây của Canada đã không xẩy ra tại đây.
Trên 130 vị đại diện của các quốc gia trên thế giới đã bàn cãi ồn ào trong một tòa nhà của Liên Hiệp Quốc tại Montreal dưới phố, cửa của tòa nhà được đóng bít kín. Họ đã đập bàn tranh luận nghi thức ngoại giao liên quan tới GMO. Trong khi đó ngoài đuờng, dưới khí trời lạnh buốt tớ xương, những người biểu tình lớn tiếng chỉ trích công nghệ sinh học (Biotechnologies) .
Một giờ sau, họ đã đồng thanh hô khẩu hiệu “Frankefood” (Thực phẩm Frankeinstin hay Ma-Cà-Rồng) và đi ngược về trường đại học Universite de Quebec của thành phố Montreal để nghe giảng và trình bầy hiểm họa của GMO.
Dân phản đối GMO cho biết, thời gian để thử nghiệm thực phẩm GMO biến thái ra sao chưa xong, thực phẩm này đã mang ra bán ngoài thị trường. Cộng đồng thế giới có bổn phận phải nghĩ tới sức khỏe của con người và những hệ sinh thái liên quan tới GMO khi cho loại thực phẩm này bán tự do, họ đã lý luận loại thực phẩm này phải cho dán nhãn GMO...
“Cả 5 năm nay, chúng ta ăn loại thực phẩm có gien di tính biến cải bán ngoài thi trường mà không có một người dân tiêu thụ Canada nào được biết”, lời nói của Francis Clermont trong nhóm vận động của Montreal về công nghệ sinh học.
Mục đích chính trong cuộc tranh cãi quốc tế là các quốc gia nên có quyền hay không nên có quyền theo các nguyên tắc mậu dịch để chặn sự nhập khẩu các sản phẩm GMO, nếu các quốc gia này thấy có nguy hại cho sinh mạng con người hay hệ sinh thái.
Nhưng vấn đề lớn là nhóm khoa học gia này đã nhổ nước miếng vào nhóm hoa học gia kia về thời gian thử nghiệm thực phẩm GMO chưa hoàn tất mà đã cho con người tiêu thụ.

Một phần tư của khối liên minh khoa học gia Canada lại thúc đẩy các công ty thực phẩm GMO cứ theo thế mà tiến. Nhóm khoa học gia này lý luận bên bờ của cuộc tranh luận như thực phẩm GMO cho năng xuất cao trong các vụ thu hoạch, tiết kiệm được thuốc men và thuốc chủng sinh cho dân chúng của những nước kém mở mang đang nằm trong thế giới thứ ba.
Một phần tư khoa học gia nằm ngoài hiệp hội là những học giả có viết sách hay báo cho toàn thế giới lại báo động, người ta còn thiếu hiểu biết về thực phẩm GMO như sinh vật tương tác ra sao, và gien tương tác như thế nào qua kinh nghiệm của sự lai giống thực vật và động vật cả thế kỷ.
Bà Ricarda Steinbrecher, một khoa khoa học gia chuyên về gien được đào luyện tại trường đại học University of London đã bàn: “Chúng ta không làm cách như đổi hẳn di tính, chúng ta không có quyền đó.”
Ông Surgeoner cũng bàn thực phẩm GMO là vấn đề thuộc về luật lệ, luật lệ này còn gay gắt hơn những luật lệ cho những thực phẩm sản xuất theo lối cổ truyền tại Canada. Ông nói vấn đề số một về thực phẩm của chúng ta là tiêu thụ quá nhiều, vấn đề thứ hai là những sinh vật thuộc loại vi trùng đã nhiễm trong thực phẩm tiêu thụ hàng ngày.
“So sánh, bất cứ sự nguy hại được nhận thấy, nó liên kết đến công nghệ GMO sự nguy hại này chỉ nhỏ thôi.”
Bà Stein brecher cho biết cái nguy hại này đã không đo nghiệm đúng cách. Vấn đề là chỗ những thực phẩm GMO đã biến đổi đất trồng như thế nào về lâu về dài không ai biết, hay có bao nhiêu người gặp dị ứng đối với loại thực phẩm này chưa từng thử trên con người. Tất cả vấn đề được người ta đã thường làm ngơ, bà nói:
“Làm thế nào nhà khoa học gia có thể thử được khi các ông chủ hãng muốn sản phẩm của hãng ra thị trường cho mau "”
Những người ủng hộ GMO lại bị kẹt trong lý luận và nói các người phản đối là những ngưới thoái hóa.
Milly Ryan-Harshman, một nhà dưỡng sinh cho biết: “Những kẻ phản đối đã quên mất cái khả năng của chúng ta là có thể áp dụng kỹ thuật này vào chuyện có lợi.”
Một liên minh có trên 70% khoa học gia, họ đưa ra thỉnh nguyện ủng hộ công nghệ thực phẩm sản xuất theo kỹ thuật sinh học.
C.S. Prakash, người đứng tổ chức làm thỉnh nguyện trên văn bản cho biết: “Chúng ta là người trong công đồng khoa học đã cảm thấy cấn thiết để phản lại sự tấn công vô căn cứ về thực phẩm GMO và thực phẩm sản xuất theo kỹ thuật sinh học.”
Prakash là giáo sư sinh học của trường đại học University of Alabama tại Tuskegee, Hoa kỳ cho biết, công nghệ sinh học là một phương tiện hữu hiệu để phát sinh ra nhiều thực phẩm có bổ dưỡng, đặc biệt giúp cho những nước bị nạn dinh dưỡng kém hay thiếu thực phẩm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.