Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Biểu Tình Chống Thực Phẩm Đổi Gien

25/01/200000:00:00(Xem: 4316)
MONTREAL (KL) - Nhiều người biểu tình đã diễn hành trên thành phố Montreal, Canada, ngày 23/1 để phản đối GMO (Sinh vật được cải biến gien để đổi di tính - Genetically Modified Organisms). Trên 600 người đã xuống đường về những cuộc bàn thảo sinh học có mầu sắc quốc tế của 134 quốc gia đề nghị trong nghi thức bang giao liên quan tới an toàn về sinh học (Biosafety Protocols).
Đám biểu tình này đã cùng nhau vừa đi vừa kéo căng ngang giải biểu ngữ có hàng chữ “STOP GMO’s”. Tấm biểu ngữ đi trước, kéo theo sau các người mang đủ loại biểu ngữ phản đối và đủ loại hình hí họa chống đối GMO.
Có tin đồn cuộc đấu khẩu về GMO tại hội nghị WTO ở Seatle, Hoa kỳ sẽ được mang sang Brawl tại Montreal, cảnh sát chống biến loạn phải trực sẵn các ngả đường của Montreal.
Nhưng vụ lộn xộn như đã xẩy ra khi các nhà đại diện WTO họp tại bờ biển phía tây của Canada đã không xẩy ra tại đây.
Trên 130 vị đại diện của các quốc gia trên thế giới đã bàn cãi ồn ào trong một tòa nhà của Liên Hiệp Quốc tại Montreal dưới phố, cửa của tòa nhà được đóng bít kín. Họ đã đập bàn tranh luận nghi thức ngoại giao liên quan tới GMO. Trong khi đó ngoài đuờng, dưới khí trời lạnh buốt tớ xương, những người biểu tình lớn tiếng chỉ trích công nghệ sinh học (Biotechnologies) .
Một giờ sau, họ đã đồng thanh hô khẩu hiệu “Frankefood” (Thực phẩm Frankeinstin hay Ma-Cà-Rồng) và đi ngược về trường đại học Universite de Quebec của thành phố Montreal để nghe giảng và trình bầy hiểm họa của GMO.
Dân phản đối GMO cho biết, thời gian để thử nghiệm thực phẩm GMO biến thái ra sao chưa xong, thực phẩm này đã mang ra bán ngoài thị trường. Cộng đồng thế giới có bổn phận phải nghĩ tới sức khỏe của con người và những hệ sinh thái liên quan tới GMO khi cho loại thực phẩm này bán tự do, họ đã lý luận loại thực phẩm này phải cho dán nhãn GMO...
“Cả 5 năm nay, chúng ta ăn loại thực phẩm có gien di tính biến cải bán ngoài thi trường mà không có một người dân tiêu thụ Canada nào được biết”, lời nói của Francis Clermont trong nhóm vận động của Montreal về công nghệ sinh học.
Mục đích chính trong cuộc tranh cãi quốc tế là các quốc gia nên có quyền hay không nên có quyền theo các nguyên tắc mậu dịch để chặn sự nhập khẩu các sản phẩm GMO, nếu các quốc gia này thấy có nguy hại cho sinh mạng con người hay hệ sinh thái.
Nhưng vấn đề lớn là nhóm khoa học gia này đã nhổ nước miếng vào nhóm hoa học gia kia về thời gian thử nghiệm thực phẩm GMO chưa hoàn tất mà đã cho con người tiêu thụ.

Một phần tư của khối liên minh khoa học gia Canada lại thúc đẩy các công ty thực phẩm GMO cứ theo thế mà tiến. Nhóm khoa học gia này lý luận bên bờ của cuộc tranh luận như thực phẩm GMO cho năng xuất cao trong các vụ thu hoạch, tiết kiệm được thuốc men và thuốc chủng sinh cho dân chúng của những nước kém mở mang đang nằm trong thế giới thứ ba.
Một phần tư khoa học gia nằm ngoài hiệp hội là những học giả có viết sách hay báo cho toàn thế giới lại báo động, người ta còn thiếu hiểu biết về thực phẩm GMO như sinh vật tương tác ra sao, và gien tương tác như thế nào qua kinh nghiệm của sự lai giống thực vật và động vật cả thế kỷ.
Bà Ricarda Steinbrecher, một khoa khoa học gia chuyên về gien được đào luyện tại trường đại học University of London đã bàn: “Chúng ta không làm cách như đổi hẳn di tính, chúng ta không có quyền đó.”
Ông Surgeoner cũng bàn thực phẩm GMO là vấn đề thuộc về luật lệ, luật lệ này còn gay gắt hơn những luật lệ cho những thực phẩm sản xuất theo lối cổ truyền tại Canada. Ông nói vấn đề số một về thực phẩm của chúng ta là tiêu thụ quá nhiều, vấn đề thứ hai là những sinh vật thuộc loại vi trùng đã nhiễm trong thực phẩm tiêu thụ hàng ngày.
“So sánh, bất cứ sự nguy hại được nhận thấy, nó liên kết đến công nghệ GMO sự nguy hại này chỉ nhỏ thôi.”
Bà Stein brecher cho biết cái nguy hại này đã không đo nghiệm đúng cách. Vấn đề là chỗ những thực phẩm GMO đã biến đổi đất trồng như thế nào về lâu về dài không ai biết, hay có bao nhiêu người gặp dị ứng đối với loại thực phẩm này chưa từng thử trên con người. Tất cả vấn đề được người ta đã thường làm ngơ, bà nói:
“Làm thế nào nhà khoa học gia có thể thử được khi các ông chủ hãng muốn sản phẩm của hãng ra thị trường cho mau "”
Những người ủng hộ GMO lại bị kẹt trong lý luận và nói các người phản đối là những ngưới thoái hóa.
Milly Ryan-Harshman, một nhà dưỡng sinh cho biết: “Những kẻ phản đối đã quên mất cái khả năng của chúng ta là có thể áp dụng kỹ thuật này vào chuyện có lợi.”
Một liên minh có trên 70% khoa học gia, họ đưa ra thỉnh nguyện ủng hộ công nghệ thực phẩm sản xuất theo kỹ thuật sinh học.
C.S. Prakash, người đứng tổ chức làm thỉnh nguyện trên văn bản cho biết: “Chúng ta là người trong công đồng khoa học đã cảm thấy cấn thiết để phản lại sự tấn công vô căn cứ về thực phẩm GMO và thực phẩm sản xuất theo kỹ thuật sinh học.”
Prakash là giáo sư sinh học của trường đại học University of Alabama tại Tuskegee, Hoa kỳ cho biết, công nghệ sinh học là một phương tiện hữu hiệu để phát sinh ra nhiều thực phẩm có bổ dưỡng, đặc biệt giúp cho những nước bị nạn dinh dưỡng kém hay thiếu thực phẩm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
Chính quyền Belarus đã tuyên bố bắt 33 lính đánh thuê của Nga vì bị tình nghi là khủng bố, bị cáo buộc cố gắng “gây bất ổn” cho quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, theo cơ quan truyền thông nhà nước Belta tường trình và CNN thuật lại hôm 30 tháng 7 năm 2020. Việc bắt giam đến giữa lúc các căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia lân bang và khi sự rạn nứt xảy ra giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, một thời là những đồng minh trung thành.
China đã báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất với virus corona mới trong ba tháng. Chính quyền cho biết hôm thứ Tư rằng có 101 trường hợp mới trong 24 giờ qua. Phần lớn các trường hợp xảy ra ở tỉnh Tân Cương (Xinjiang) phía tây bắc. Một nguồn lây nhiễm ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía đông bắc tiếp tục khiến các nhà chức trách lo lắng.
Ai theo dõi đều biết các diễn biến của đại dịch corona do Wuhan Virus gây ra trên toàn cầu. Tin ngắn quan trọng mới nhất là WHO cảnh báo về một cuộc khủng hoảng chết đói do corona, Cố vấn an ninh của Trump đã bị nhiễm virus, Google thông báo rằng sẽ để nhân viên của họ làm việc tại nhà cho đến tháng 7 năm 2021 … Ở Âu Châu kinh tế suy giảm, làn sóng thứ hai của Corona bùng phát trở lại ở Áo, Tây Ban Nha, Iran, Nhật, Úc … Tài chánh hoàng gia Thuỵ Điển cũng suy sụp nặng nề.
Một người đàn ông Singapore đã nhận tội tại Hoa Kỳ vì làm việc như một nhân viên của TQ, là sự kiện mới nhất trong căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Bảy, 25 tháng 7 năm 2020. Jun Wei Yeo bị truy tố vì sử dụng việc tư vấn chính trị của ông tại Mỹ như là bình phong để thu thập tin tức cho tình báo TQ, theo các viên chức Hoa Kỳ cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.