Hôm nay,  

Canada Biểu Tình Chống Thực Phẩm Đổi Gien

25/01/200000:00:00(Xem: 4944)
MONTREAL (KL) - Nhiều người biểu tình đã diễn hành trên thành phố Montreal, Canada, ngày 23/1 để phản đối GMO (Sinh vật được cải biến gien để đổi di tính - Genetically Modified Organisms). Trên 600 người đã xuống đường về những cuộc bàn thảo sinh học có mầu sắc quốc tế của 134 quốc gia đề nghị trong nghi thức bang giao liên quan tới an toàn về sinh học (Biosafety Protocols).
Đám biểu tình này đã cùng nhau vừa đi vừa kéo căng ngang giải biểu ngữ có hàng chữ “STOP GMO’s”. Tấm biểu ngữ đi trước, kéo theo sau các người mang đủ loại biểu ngữ phản đối và đủ loại hình hí họa chống đối GMO.
Có tin đồn cuộc đấu khẩu về GMO tại hội nghị WTO ở Seatle, Hoa kỳ sẽ được mang sang Brawl tại Montreal, cảnh sát chống biến loạn phải trực sẵn các ngả đường của Montreal.
Nhưng vụ lộn xộn như đã xẩy ra khi các nhà đại diện WTO họp tại bờ biển phía tây của Canada đã không xẩy ra tại đây.
Trên 130 vị đại diện của các quốc gia trên thế giới đã bàn cãi ồn ào trong một tòa nhà của Liên Hiệp Quốc tại Montreal dưới phố, cửa của tòa nhà được đóng bít kín. Họ đã đập bàn tranh luận nghi thức ngoại giao liên quan tới GMO. Trong khi đó ngoài đuờng, dưới khí trời lạnh buốt tớ xương, những người biểu tình lớn tiếng chỉ trích công nghệ sinh học (Biotechnologies) .
Một giờ sau, họ đã đồng thanh hô khẩu hiệu “Frankefood” (Thực phẩm Frankeinstin hay Ma-Cà-Rồng) và đi ngược về trường đại học Universite de Quebec của thành phố Montreal để nghe giảng và trình bầy hiểm họa của GMO.
Dân phản đối GMO cho biết, thời gian để thử nghiệm thực phẩm GMO biến thái ra sao chưa xong, thực phẩm này đã mang ra bán ngoài thị trường. Cộng đồng thế giới có bổn phận phải nghĩ tới sức khỏe của con người và những hệ sinh thái liên quan tới GMO khi cho loại thực phẩm này bán tự do, họ đã lý luận loại thực phẩm này phải cho dán nhãn GMO...
“Cả 5 năm nay, chúng ta ăn loại thực phẩm có gien di tính biến cải bán ngoài thi trường mà không có một người dân tiêu thụ Canada nào được biết”, lời nói của Francis Clermont trong nhóm vận động của Montreal về công nghệ sinh học.
Mục đích chính trong cuộc tranh cãi quốc tế là các quốc gia nên có quyền hay không nên có quyền theo các nguyên tắc mậu dịch để chặn sự nhập khẩu các sản phẩm GMO, nếu các quốc gia này thấy có nguy hại cho sinh mạng con người hay hệ sinh thái.
Nhưng vấn đề lớn là nhóm khoa học gia này đã nhổ nước miếng vào nhóm hoa học gia kia về thời gian thử nghiệm thực phẩm GMO chưa hoàn tất mà đã cho con người tiêu thụ.

Một phần tư của khối liên minh khoa học gia Canada lại thúc đẩy các công ty thực phẩm GMO cứ theo thế mà tiến. Nhóm khoa học gia này lý luận bên bờ của cuộc tranh luận như thực phẩm GMO cho năng xuất cao trong các vụ thu hoạch, tiết kiệm được thuốc men và thuốc chủng sinh cho dân chúng của những nước kém mở mang đang nằm trong thế giới thứ ba.
Một phần tư khoa học gia nằm ngoài hiệp hội là những học giả có viết sách hay báo cho toàn thế giới lại báo động, người ta còn thiếu hiểu biết về thực phẩm GMO như sinh vật tương tác ra sao, và gien tương tác như thế nào qua kinh nghiệm của sự lai giống thực vật và động vật cả thế kỷ.
Bà Ricarda Steinbrecher, một khoa khoa học gia chuyên về gien được đào luyện tại trường đại học University of London đã bàn: “Chúng ta không làm cách như đổi hẳn di tính, chúng ta không có quyền đó.”
Ông Surgeoner cũng bàn thực phẩm GMO là vấn đề thuộc về luật lệ, luật lệ này còn gay gắt hơn những luật lệ cho những thực phẩm sản xuất theo lối cổ truyền tại Canada. Ông nói vấn đề số một về thực phẩm của chúng ta là tiêu thụ quá nhiều, vấn đề thứ hai là những sinh vật thuộc loại vi trùng đã nhiễm trong thực phẩm tiêu thụ hàng ngày.
“So sánh, bất cứ sự nguy hại được nhận thấy, nó liên kết đến công nghệ GMO sự nguy hại này chỉ nhỏ thôi.”
Bà Stein brecher cho biết cái nguy hại này đã không đo nghiệm đúng cách. Vấn đề là chỗ những thực phẩm GMO đã biến đổi đất trồng như thế nào về lâu về dài không ai biết, hay có bao nhiêu người gặp dị ứng đối với loại thực phẩm này chưa từng thử trên con người. Tất cả vấn đề được người ta đã thường làm ngơ, bà nói:
“Làm thế nào nhà khoa học gia có thể thử được khi các ông chủ hãng muốn sản phẩm của hãng ra thị trường cho mau "”
Những người ủng hộ GMO lại bị kẹt trong lý luận và nói các người phản đối là những ngưới thoái hóa.
Milly Ryan-Harshman, một nhà dưỡng sinh cho biết: “Những kẻ phản đối đã quên mất cái khả năng của chúng ta là có thể áp dụng kỹ thuật này vào chuyện có lợi.”
Một liên minh có trên 70% khoa học gia, họ đưa ra thỉnh nguyện ủng hộ công nghệ thực phẩm sản xuất theo kỹ thuật sinh học.
C.S. Prakash, người đứng tổ chức làm thỉnh nguyện trên văn bản cho biết: “Chúng ta là người trong công đồng khoa học đã cảm thấy cấn thiết để phản lại sự tấn công vô căn cứ về thực phẩm GMO và thực phẩm sản xuất theo kỹ thuật sinh học.”
Prakash là giáo sư sinh học của trường đại học University of Alabama tại Tuskegee, Hoa kỳ cho biết, công nghệ sinh học là một phương tiện hữu hiệu để phát sinh ra nhiều thực phẩm có bổ dưỡng, đặc biệt giúp cho những nước bị nạn dinh dưỡng kém hay thiếu thực phẩm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.