Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

37 Nhóm Tây Tạng Xin Ấn Nhận Karmapa Tị Nạn

25/01/200000:00:00(Xem: 4454)
NEW DELHI (Reuters) - Một nhóm gồm 37 tổ chức Tây Tạng hôm Thứ Hai thúc giục chính phủ Ấn Độ cho phép một nhà sư 14 tuổi được ở lại Ấn Độ.
Vị Karmapa đời 17 đến Ấn Độ đầu tháng này sau khi trốn khỏi Tây Tạng. Ngài đang sống trong một tu viện gần Dharmsala, trụ sở chính của Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Các phật tử Ấn Độ hôm thứ hai 24-1 nói cuộc đào tị của một vị Lạt ma cao cấp Tây Tạng là một bài học cho chính phủ Trung Quốc về tầm quan trọng của tâm linh và văn hóa.
Trong một hành động cũng tương tự như việc Đạt Lai Lạt Ma đã trốn thoát khỏi Tây Tạng bốn chục năm trước đây, vị Lạt Ma Karmapa đời thứ 17 đã trốn khỏi Lhassa và đến Dharamsala Ấn Độ ngày 5-1 sau một cuộc lặn lội vượt biên gian khổ dài 1,400 cây số xuyên qua dãy Hy Mã Lạp Sơn đầy tuyết phủ.
Karmapa, 14 tuổi, là một vị Lạt Ma cao cấp nhất của Tây Tạng được Trung Quốc công nhận.
Trong một buổi lễ đặc biệt chào đón Karmapa tới Ấn Độ, bà Gyari Dolma, một dân biểu của Quốc hội Tây Tạng lưu vong nói bà hy vọng sự đào tị của Lat ma Karmapa sẽ khiến Bắc Kinh nghĩ đến việc phải cho các Phật tử có tự do tín ngưỡng hơn.
Bà nói: “Tôi cũng hy vọng với việc này chính phủ Bắc Kinh sẽ đủ sáng suốt để cho phật tử có tự do tôn giáo ở Tây Tạng. Tôi nghĩ đây là thời điểm quan trọng cho Bắc Kinh mở con mắt trước thực tế là tôn giáo và văn hóa là tinh túy cuộc sống ở Tây Tạng”.

Dolma tiếp : “Nếu bị tách rời khỏi thực tế đó, chính cái tinh túy của cuộc sống sẽ không còn ý nghĩa gì nữa đối với người dân Tây Tạng.”
Các tăng ni và phật tử đã thắp đèn nến và tụng kinh để đánh dấu ngày này.
Ông Chosphel Zotpa, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Phật giáo Hy Mã Lạp Sơn, đã lên tiếng yêu cầu chính phủ Ấn Độ cho phép Karmapa được ở lại Ấn Độ vô thời hạn.
Ông nói: “Tôi yêu cầu chính phủ Ấn Độ thu xếp cho Lạt ma Karmapa di trú thường trực ở nước này để Lạt ma có thể tiếp tục sự rèn luyện tâm linh, loan truyền thông điệp tình thương và hòa bình”.
Các giới chức Ấn Độ nói Lạt ma Karmapa vẫn chưa xin tị nạn chính trị.
Trung Quốc nói Lạt ma Karmapa rời khỏi Tây Tạng để tiếp thu sứ mạng nghi lễ tượng trưng của vị Lat Ma Karmapa đời trước. Bắc Kinh nói cửa vẫn rộng mở chờ Karmapa trở về.
Nhưng chính phủ Tây Tạng lưu vong nói Karmapa trốn khỏi Tây Tạng để tránh những hành động đàn áp tôn giáo và vi phạm nhân quyền của Trung Quốc.
Ông K. Sherab, Chủ tịch một ủy ban nối kết 37 tổ chức Tây Tạng đặt trụ sở tại tiểu bang Sikkim của Ấn, nói: “Chúng tôi tin rằng Ngài Lạt ma Karmapa đời thứ 17 Tinley Dorjee sẽ có thể đến thành phố tâm linh của Ngài ở Rumtek và chính phủ Ấn Độ cũng như chính phủ tiểu bang sẽ tôn trọng và vinh danh tâm tư của chúng tôi”.
Hiện thời hơn 90% trong số 450,000 cư dân tại Sikkim là tín đồ của Đức Karmapa.
Nhiều đệ tử của Karmapa hiện đang tu hành ở Thiền viện Rumtek tại Sikkim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.