Hôm nay,  

Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Hùng Vương Vùng Hoa Thịnh Đốn

16/04/200300:00:00(Xem: 5313)
PHOTO: Bàn thờ Lễ Giổ Tổ

Tuyết Mai
Hoa Thịnh Đốn.- Hằng năm vào tháng Ba Âm Lịch Hội Người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương để ghi ơn công đức các vị Quốc Tổ đã gầy dựng đất nước VN cách đây 5000 năm.
Năm nay Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 13 tháng 4 năm 2003 tại thính đường trường Trung Học Washington-Lee, Arlington, VA.
Hiện diện trong buổi lễ này có Bà Mary Briggs , Giám Đốc Trung tâm Văn Hóa Arlington, cùng khoảng hơn 150 quan khách, gồm quý vị trong Hội Người Việt Cao Niên, quý đồng hương và các em nam nữ Hướng đạo.
Trên bàn thờ Quốc Tổ có kiệu chưng hình Đền Hùng, lư hương, nhiều hoa quả, hương trầm rất trang nghiêm. Ở giữa là Quốc Kỳ VNCH, hai bên bàn thờ có nhiều cờ lộng ngủ sắc và chiêng trống.
Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Mỹ, Việt và một phút mặc niệm, hơn bốn mươi em Hướng Đạo thuộc Liên Đoàn Hùng Vương đứng thành hai hàng dọc, hai bên bàn thờ đồng ca bản nhạc "Hùng Vương", nhắc nhớ lịch sử VN thời lập quốc.
Kế đến Ông Nguyễn Mộng Bích, Hội trưởng Hội Người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn có lời chào mừng quan khách. Ông nói, sự hiện diện đông đảo của đồng hương hôm nay chứng tỏ, mặc dầu đã xa quê hương khá lâu nhưng đồng hương rất quan tâm đến lịch sử nước nhà.
Mục đích của Lễ Giỗ Tổ này trước là để tỏ lòng thành kính biết ơn các bậc Tổ Tiên Lập Quốc và sau là để dạy dỗ, nhắc nhở con cháu chúng ta về lịch sữ VN.
Đặc biệt trong lễ Giỗ Tổ này Ông Nguyễn Mộng Bích đại diện cho Hội NVCN vùng HTĐ trao tặng Cụ Nguyễn thị Vân bằng kỹ niệm Cụ 90 tuổi với lời chúc mừng phúc , lộc, thọ, sống lâu ngoài trăm tuổi.
Mặc dầu tuổi đã cao nhưng Cụ Nguyễn thị Vân là một hội viên gương mẩu của Hội NVCN. Cụ tham dự đều đặn những buổi họp hằng tháng và rất tích cực hoạt động trong hội.
Tiếp tục chương trình , gần hai mươi em thiếu nhi 6-7tuổi vũ bản "Một Mẹ Trăm Con", rất dễ thương.


Sau đó Ông Vĩnh Thọ, Phó Hội Trưởng đặc trách Văn Hóa nói về ý nghĩa Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Ông Vĩnh Thọ cho biết Hội NVCN làm Lễ Giỗ Tổ là để tưởng niệm và tri ơn công ơn Trời Biển của các vị vua Hùng. Các vị vua Lập Quốc này đã tạo dựng cho chúng ta một giang sơn cẩm tú , một nền văn hóa tốt đẹp và nhất là truyền lại cho dân tộc VN những đức tính kiên cường, bất khuất. Nếu bảy mươi lăm triệu con dân VN biết noi theo gương quý vị Quốc Tổ, áp dụng đúng kỷ cương và tinh thần đoàn kết đã có từ ngàn xưa , thì chúng ta có thể trở thành một Quốc Gia cường thịnh , không thua kém bất cứ ai ở vùng Đông Nam Á.
Trong dịp này Ông Vĩnh Thọ nhắc qua về lịch sử VN. Theo huyền sử thì cách đây năm ngàn năm , Lạc Long Quân và Bà Âu Cơ sanh ra một trăm con. Một nửa theo cha lên miền núi, một nửa theo mẹ về đồng bằng hướng Nam. Một người con trưởng đi về hướng Nam làm vua, tức là Vua Hùng Vương thứ nhất , lấy Quốc hiệu là Văn Lang. Tiếp theo là mười tám đời vua Hùng Vương.
Trong thời gian này cũng có những cuộc chinh phạt, xâm lăng của nhà Hán từ phương Bắc, nhưng nhờ ở tinh thần đoàn kết và quyết tâm bảo vệ giang sơn mà giòng giống Lạc Hồng đã gìn giử được bờ cỏi.
Trước bàn thờ uy nghi, Ông Phụ Tá Chủ Tịch Văn Hóa Hoàng Văn Minh điều hợp Ban Lễ Tế, trang nghiêm cử hành lễ. Ban Tế Lễ gồm khoảng hai mươi vị cao niên trong quốc phục áo dài khăn đống màu xanh dương và vị Chủ Tế trong quốc phục áo dài khăn đống màu đỏ. Theo nhịp chiêng trống và nhạc lễ Ban Tế Lễ lần lượt dâng hoa quả , hương trà lên bàn thờ và tế văn được diễn đọc theo nghi thức cỗ truyền.
Uống nước nhớ nguồn, chúng ta phải thành kính biết ơn và tưởng nhớ các bậc Tổ Tiên Lập Quốc, đã tạo dựng cho chúng ta một giang sơn gấm vóc và một nền văn minh, văn hiến huy hoàng.
Trong dịp này Ông Vĩnh Thọ kêu gọi mọi người hãy đốt lên một nén tâm hương , nguyện ước , nguyện cầu các bậc Quốc Tổ phò trì cho giòng giống Lạc Hồng, tức là hơn bảy mươi lăm triệu con dân VN ở quê nhà sớm có được tự do, dân chủ và đời sống thái bình , thịnh vượng.
Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được chấm dứt vào lúc 1giờ 30 cùng ngày, sau đó quan khách được mời sang phòng ăn thọ lộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
Sáng ngày 1 tháng 7 năm 2024, chứng kiến lễ khai mạc “Siêu Trại Mạo Hiểm Toàn Quốc Hướng Đạo Gốc Việt Lần Thứ 5”: Trại Khai Phá (TKP5). Dưới sự điều hành của Trại trưởng Frank Sam Tran, hơn 160 Thanh Sinh nam nữ và 66 Trưởng đã hành trình đến Trại Rancho Alegre ở Santa Barbara, tiểu bang California để tham gia một kỳ trại phiêu lưu mạo hiểm kéo dài một tuần. Mười bốn (14) Thanh đoàn có mặt tại TKP5 từ Nam California, Bắc California, Texas, Virginia và Úc Châu!
Tâm niệm của chiến sĩ Không Quân là "Không bỏ anh em, không bỏ bạn bè". Ngày 4/7/2024, sư đoàn I Không Quân hội ngộ ở Orange County lúc 5 giờ chiều ở nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim.
Điều mà Listos rút ra được trong công việc của mình đó là nếu người dân California sẵn sàng chuẩn bị đối phó, họ và gia đình sẽ được an toàn hơn khi thảm họa do nắng nóng xảy ra.
Kính mời quý vị đến tham dự buổi văn nghệ trực tiếp thu hình chủ đề “Bolero & Em” do Paris by Night tổ chức vào ngày Chủ Nhật 25 tháng 8, 2024 qua hai suất lúc 2:30 chiều và 7:30 tối trên sân khấu lộng lẫy của rạp Pechanga Casino.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.