Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Hùng Vương Vùng Hoa Thịnh Đốn

16/04/200300:00:00(Xem: 4331)
PHOTO: Bàn thờ Lễ Giổ Tổ

Tuyết Mai
Hoa Thịnh Đốn.- Hằng năm vào tháng Ba Âm Lịch Hội Người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương để ghi ơn công đức các vị Quốc Tổ đã gầy dựng đất nước VN cách đây 5000 năm.
Năm nay Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 13 tháng 4 năm 2003 tại thính đường trường Trung Học Washington-Lee, Arlington, VA.
Hiện diện trong buổi lễ này có Bà Mary Briggs , Giám Đốc Trung tâm Văn Hóa Arlington, cùng khoảng hơn 150 quan khách, gồm quý vị trong Hội Người Việt Cao Niên, quý đồng hương và các em nam nữ Hướng đạo.
Trên bàn thờ Quốc Tổ có kiệu chưng hình Đền Hùng, lư hương, nhiều hoa quả, hương trầm rất trang nghiêm. Ở giữa là Quốc Kỳ VNCH, hai bên bàn thờ có nhiều cờ lộng ngủ sắc và chiêng trống.
Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Mỹ, Việt và một phút mặc niệm, hơn bốn mươi em Hướng Đạo thuộc Liên Đoàn Hùng Vương đứng thành hai hàng dọc, hai bên bàn thờ đồng ca bản nhạc "Hùng Vương", nhắc nhớ lịch sử VN thời lập quốc.
Kế đến Ông Nguyễn Mộng Bích, Hội trưởng Hội Người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn có lời chào mừng quan khách. Ông nói, sự hiện diện đông đảo của đồng hương hôm nay chứng tỏ, mặc dầu đã xa quê hương khá lâu nhưng đồng hương rất quan tâm đến lịch sử nước nhà.
Mục đích của Lễ Giỗ Tổ này trước là để tỏ lòng thành kính biết ơn các bậc Tổ Tiên Lập Quốc và sau là để dạy dỗ, nhắc nhở con cháu chúng ta về lịch sữ VN.
Đặc biệt trong lễ Giỗ Tổ này Ông Nguyễn Mộng Bích đại diện cho Hội NVCN vùng HTĐ trao tặng Cụ Nguyễn thị Vân bằng kỹ niệm Cụ 90 tuổi với lời chúc mừng phúc , lộc, thọ, sống lâu ngoài trăm tuổi.
Mặc dầu tuổi đã cao nhưng Cụ Nguyễn thị Vân là một hội viên gương mẩu của Hội NVCN. Cụ tham dự đều đặn những buổi họp hằng tháng và rất tích cực hoạt động trong hội.
Tiếp tục chương trình , gần hai mươi em thiếu nhi 6-7tuổi vũ bản "Một Mẹ Trăm Con", rất dễ thương.


Sau đó Ông Vĩnh Thọ, Phó Hội Trưởng đặc trách Văn Hóa nói về ý nghĩa Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Ông Vĩnh Thọ cho biết Hội NVCN làm Lễ Giỗ Tổ là để tưởng niệm và tri ơn công ơn Trời Biển của các vị vua Hùng. Các vị vua Lập Quốc này đã tạo dựng cho chúng ta một giang sơn cẩm tú , một nền văn hóa tốt đẹp và nhất là truyền lại cho dân tộc VN những đức tính kiên cường, bất khuất. Nếu bảy mươi lăm triệu con dân VN biết noi theo gương quý vị Quốc Tổ, áp dụng đúng kỷ cương và tinh thần đoàn kết đã có từ ngàn xưa , thì chúng ta có thể trở thành một Quốc Gia cường thịnh , không thua kém bất cứ ai ở vùng Đông Nam Á.
Trong dịp này Ông Vĩnh Thọ nhắc qua về lịch sử VN. Theo huyền sử thì cách đây năm ngàn năm , Lạc Long Quân và Bà Âu Cơ sanh ra một trăm con. Một nửa theo cha lên miền núi, một nửa theo mẹ về đồng bằng hướng Nam. Một người con trưởng đi về hướng Nam làm vua, tức là Vua Hùng Vương thứ nhất , lấy Quốc hiệu là Văn Lang. Tiếp theo là mười tám đời vua Hùng Vương.
Trong thời gian này cũng có những cuộc chinh phạt, xâm lăng của nhà Hán từ phương Bắc, nhưng nhờ ở tinh thần đoàn kết và quyết tâm bảo vệ giang sơn mà giòng giống Lạc Hồng đã gìn giử được bờ cỏi.
Trước bàn thờ uy nghi, Ông Phụ Tá Chủ Tịch Văn Hóa Hoàng Văn Minh điều hợp Ban Lễ Tế, trang nghiêm cử hành lễ. Ban Tế Lễ gồm khoảng hai mươi vị cao niên trong quốc phục áo dài khăn đống màu xanh dương và vị Chủ Tế trong quốc phục áo dài khăn đống màu đỏ. Theo nhịp chiêng trống và nhạc lễ Ban Tế Lễ lần lượt dâng hoa quả , hương trà lên bàn thờ và tế văn được diễn đọc theo nghi thức cỗ truyền.
Uống nước nhớ nguồn, chúng ta phải thành kính biết ơn và tưởng nhớ các bậc Tổ Tiên Lập Quốc, đã tạo dựng cho chúng ta một giang sơn gấm vóc và một nền văn minh, văn hiến huy hoàng.
Trong dịp này Ông Vĩnh Thọ kêu gọi mọi người hãy đốt lên một nén tâm hương , nguyện ước , nguyện cầu các bậc Quốc Tổ phò trì cho giòng giống Lạc Hồng, tức là hơn bảy mươi lăm triệu con dân VN ở quê nhà sớm có được tự do, dân chủ và đời sống thái bình , thịnh vượng.
Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được chấm dứt vào lúc 1giờ 30 cùng ngày, sau đó quan khách được mời sang phòng ăn thọ lộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.