Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gần 15.000 Trại Chủ Da Đen Nộp Đơn Xin Bồi Thường Kỳ Thị

22/09/199900:00:00(Xem: 4707)
Năm 1920 Mỹ có 925.000 Trại Chủ Da Đen, Nay Chỉ Còn 18.000 Người
HOA THỊNH ĐỐN (VB-nn).-Hôm thứ hai, luật sư của các trại chủ người da đen nói rằng đã có khoảng 15.000 trại chủ da đen nộp đơn đòi bồi thường thiệt hại xảy ra cho họ do những kỳ thị trong quá khứ. Chẳng hạn - như thư khiếu nại - họ đã không được vay tiền như các trại chủ da trắng, không được giúp đỡ trong những thiên tai, hay không được hưởng các chương trình mà Bộ Canh Nông Hoa Kỳ đã dành cho các trại chủ da trắng.
Chương trình bồi thường cho những chuyện đã xảy ra hàng chục năm về trước đã được Liên bang chấp thuận hồi gần đây, tuy nhiên lúc đó người ta ước đoán chỉ chừng từ 1000 đến 2000 trại chủ da đen nộp đơn mà thôi. Không ngờ cho tới nay đã gần 15.000 người nộp đơn, và theo luật sư Phil Fraas, con số có thể lên tới 20.000 vào lúc hết hạn, 12 tháng 10.1999.

Liên bang đã chấp thuận số tiền bồi thường vào khoảng 50.000 mỹ kim cho mỗi người, miễn đóng thuế. Ngoài ra trại chủ nào còn nợ Bộ Canh Nông, từ 75 tới 100.000 mỹ kim, sẽ được xóa nợ. Số tiền ước lượng sẽ lên tới nhiều tỷ mỹ kim. Luật sư Fraas nói: “Con số đông đảo này nói lên những sai lầm to lớn trong quá khứ.”
Tài liệu do các trại chủ da đen đệ nạp cho thấy ngoài những lời nhục mạ, đơn của họ nộp song song với các trại chủ da trắng đã biến mất, hoặc khi đến lượt được gọi, họ chờ cả tám tiếng đồng hồ và rồi nghe câu trả lời Chính phủ đã hết tiền rồi.
Đơn nộp đòi bồi thường trước hết phải qua lọt sự xem xét của hai công ty độc lập, do Tòa án chỉ định. Ngân phiếu bồi thường đầu tiên sẽ được gửi đi trong tháng 11 này.
Chương trình bồi thường được hai bên thỏa thuận trong tháng Giêng và đến tháng Tư thì được một quan tòa Liên bang chấp thuận. Hiện nay toàn quốc Hoa Kỳ chỉ còn 18.000 trại chủ da đen (gần 1%, 99% còn lại là da trắng và các màu da khác). Vào năm 1920, số này là 925.000 người. Người da đen rời bỏ nông trại 3 lần nhiều hơn người da trắng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.