Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Nga Tỉnh Nhỏ Thấy Sự Thực Về Chechnya

09/12/199900:00:00(Xem: 5183)
OTTAWA (KL) - Theo bản tường trình của thông tín viên Sarah Karush của báo Moscow Times cho biết, dân chúng coi TV tại các tỉnh nhỏ đang nhìn thấy rõ chiến trận khủng khiếp tại Chenchenya hơn là dân chúng tại Moscow (Mạc Tư Khoa).
Trong khi các đài truyền hình của nhà nước Nga chỉ trưng ra nhưng hình ảnh xung đột theo bình diện chiến lược, các đài truyền hình địa phương lại tập trung trưng hình ảnh những người địa phương bị bắt lính và gửi ra chiến đấu tại tiền tuyến. Các đài địa phương đã cho chiếu hình ảnh khủng khiếp của những chàng trai địa phương ra tiền tuyến với hình ảnh khi họ trở về nằm trong chiếc hòm cây.
Thực tế mà nói, các đài truyền hình địa phương thiếu phương tiện tài chánh, thiếu luôn cả nguồn tin, nên các nhà làm tin không thể nào có tin thu ngay tại chiến địa như các đài truyền hình tại Moscow. Để có tiền tài trợ, các đài truyền hình địa phương buộc phải thu hình tin tức các con em của địa phương trong chiến trận tại Chenchennya. Tin buồn có nhiều hơn tin vui, khiến dân các tỉnh lẻ không ủng hộ chiến tranh như dân chúng tại các thành phố như Moscow và St. Petersburg.
Tin tức chiều nhày thứ sáu, đài MIA-Gorod tại tỉnh Blagoveshchensk, tỉnh rộn gấp sáu lần nước Chenchenya, ráp ranh giới Trung quốc, đài này đã cho phát đi hình ảnh thê thảm của một đơn vị địa phương trở về sau hai tháng bị trung ương bắt buộc phải dự chiến trận tại Dagestan.
Một bà mẹ của một chiến binh trong đơn vị trở về như nói trên, bà đã nói: “Thượng đế thường cấm cha mẹ gửi con mình tới nơi đó, họ nói nơi đó là nội chiến, nhưng thực ra nó là cuộc chinh chiến. Cuộc chinh chiến nào cũng đều khủng khiếp như thế cả.”
Những cảnh tượng tương tự như thế, sự xung kích được cập nhựt hóa hàng ngày hiện nay được khoảng 600 đài truyền hình địa phương cho trình chiếu trên màn TV kể từ khi chiến tranh tại vùng North Caucasus xẩy ra.
Tháng chín, đài TV của tỉnh Kaskad thuộc vùng biển Baltic đã thu nguyên hình đám tang của Vitaly Mariyenko, 24 tuổi bị tử chiến. Trên màn TV, người ta thấy hình ảnh của những bà mẹ mất con kêu la, than khóc; trong khi đó phóng viên tường thuật chuyện các chàng sĩ quan trẻ tuổi dự trận Buinaksk tại Dagestan và bị tử thương ngày 17 tháng tám từ khi chiến trận xẩy ra cho tới hiện tại.
Nhiều khán giả của đài truyền hình bắt đài tin trong nước, nhưng họ cũng không quên bắt những đài truyền hình địa phương để xem những gì đã xẩy.
Manana Aslamazyan, quyền giám đốc đài truyền hình Internews-Russia cho biết: “Thực tế đài truyền hình địa phương nào cũng thế, họ phải tôn trọng số phận của dân địa phương, bất cứ chiếc quan tài nào gửi về họ đều đem cho thu hình và ghép vào tin tức địa phương.”
Theo thực tế mà nói, dân chúng địa phương kém ủng hộ cuộc vận động chiến tranh tại Chenchenya. Cuộc thăm dò mới đây của Cơ quan về Ý kiến của dân chúng cho thấy, hai thành phố lớn như Moscow và St Petersburgcó 77% dân chúng ủng hộ, trong khi đó nếu tính toàn nước Nga chỉ có 64%.
Dầu sao đi nữa, nó là vấn đề của trái trứng với con gà. Trong khi các đài truyền hình địa phương chăm chú nhiều tới số phận của người lính Nga hơn là các đài truyền hình nằm tại Moscow. Các đài địa phương hầu hết đã quan tâm tới sự vĩnh biệt của các thanh niên bị bắt lính trong mọi cuộc tổn thất của quân đội Nga.

Alexander Pikayey, một phân tích gia về quân sự của Trung tâm Carnegie tại Moscow, cho biết: dân thành phố Moscow ít lo về các tổn thất của quân đội Nga và không mấy quan tâm gì những đứa con trai của họ đang nằm trong mặt trận tại Chenchenya. Dân thành phố Moscow là dân giầu tiền bạc, lại biết nhiều hơn ai hết về chuyện tránh nghĩa vụ quân sự như cho con tiếp tục theo học đại học hay tìm manh mối hối lộ thẳng thừng.
Số thanh niên của thành phố Moscow bị tử thương ít hơn so với số thanh niên của Ural và Siberia tại chiến trường Chenchenya. Đài truyền hình của Moscow ít khi thu hình về khía cạnh này, vì họ chẳng qua là những dân ngu,cu đen chết có sao đâu, tặng cho cái danh liệt sĩ là cả gia đình sung sướng và lấy làm vinh dự rồi.
Aslamazyan nói: “Chúng tôi không quen lối đem chuyện nhân đạo ra để kể.” Tiếp theo ông cho biết, tin tức chính trị quốc gia đặt hàng ưu tiên cho dân thành phố Moscow hiện nay mỗi ngày.
Hơn nữa nhà nước có cơ quan RTR và ORT lo vụ tin tức tiền tuyến và đặt trọng trách tuyên truyền về chiến cuộc tại Chenchenya, còn các đài địa phương cần phải gần gũi với dân địa phương hơn, Aslamazyan nói: “Họ không có thể nào nói láo được.”
Thực tế là như thế, các đài truyền hình địa phương đã loan tin thiệt sự về các vụ tổn thất của quân đội Nga về các mặt trận tại Chenchenya.
Câu chuyện của một đơn vị cảnh vệ từ mặt trận Chenchenya trở về, đơn vị Ivanovo 7X7, đã có một chút than van : “Bộ Nội vụ đã biết sự nguy hiểm của các sĩ quan ra sao, họ lãnh lương 400 rúp mỗi tháng (Khoảng 15 Mỹ kim), cộng thêm phụ cấp 55 rúp tiền xa nhà. Khoản lương này có đáng giá vào đâu với sự hy sinh từng ngày của họ trong các mặt trận tại Chenchenya.”
Các đài truyền hình địa phương có cảm tình nhiều với Hội Thân Mẫu của lính, một tổ chức nhỏ có khuynh hường chống đối chiến tranh, theo như lời Viktor Muchnick, tổng biên tập của đài truyền hình Tomsk&rsquo’s TV-2, nói với đại diện của Hội Thân Mẫu có con chiến đấu tại North Caucasus.
Ngược lại, Valentina Melnikoya, phát ngôn viên của Hội Thân Mẫu Lính tại Moscow, nói với các nhà báo tại thủ đô Moscow đừng để ý tới chuyện nhảm. Melnikoya nói: “Tôi chưa bao giờ nghe nói xuyên tạc như thế kể từ thời mồ ma Stalin và Beria.”
Muchnick cho biết bộ biên tập của đài ông không loan tin chiến tranh thiếu tin tức sự thật. Ông nói: “Càng nhiều người tử trận, có nhiều tin để loan một cách khách quan.” Theo Muchnick được biết, địa phương của ông có tất cả năm người tử trận.
Kênh truyền hình số 4 của tỉnh Yekaternburg cho tin tức của nhà nước đã không tường trình đúng sự thiệt kể từ khi cuộc xung đột khởi sự.
Theo bản tường trình của đài về số tải thương bằng máy bay về bệnh viện dã chiến Yekaterinburg cho biết, số thương vong quá nhiếu khiến bệnh viện Rostov-On-Don và bệnh viện Moscow không còn chỗ. Đài này cũng cho biết giới chức quân sự khước từ không cho biết tên người bị thương, người của tỉnh nào và cấm luôn nhà báo tới bệnh viện để săn tin.
Anchor cùng Tổng biên tập Anna Titoya cho biết, đài truyền hình của họ phải gửi một nhóm người tới tận Chenchenya để theo rõi đơn vị OMON của địa phương, đồng thời góp nhặt tin tức chiến trường để phát tin. Tổng biên tập Titoya cho biết phim chiếu trên màn Tv là lấy của hãng APTN. Một công ty được thành lập vào năm ngoái khi đài Associated Press television và đài Worldwide News nhập chung lại với nhau phát hình các cuộc phỏng vấn các chiến sĩ ngay mặt trận tại Chenchenya và những chuyện mà các đài truyền hình của Moscow chưa bao giờ tính tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.