Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Tình Báo Mỹ: Laden Có Thể Đã Thoát Đường Biển

26/12/200100:00:00(Xem: 4233)
WASHINGTON - Nỗi kinh hoàng nhất của chính phủ Bush hiện nay là một hôm Đài TV Ả Rập al-Jazeera chiếu lên hình ảnh Osama bin Laden đang sống sót ở đâu đó ngoài A Phú Hãn. Tin này do báo Washington Times loan hôm thứ ba 25-12-2001.

Niềm tin này cũng có cơ sở: Tổ chức al-Qaeda của bin Laden có sự tiếp cận tới nhiều tàu chở hàng khắp thế giới, và Hoa Kỳ sợ là trùm khủng bố này có thể đã gặp lại hạm đội Hải Quân của y nơi bờ biển Pakistan và đã biến dạng bôn đào.

Các viên chức Mỹ nói rằng các cơ sở kinh doanh mặt ngoài của al-Qaeda điều hành các tàu hàng vào những lúc các tàu này được sử dụng bởi mạnh lưới khủng bố hình thành 12 năm nay để vận chuyển vũ khí và lính cảm tử từ nước này sang nước khác. Sự hiện diện của hạm đội khủng bố này chính là lý do mà các tàu chiến đồng minh nơi Vịnh Ba Tư và Biển Ả Rập đang theo dõi, và trong vài trường hợp đã lên các tàu hàng lục soát xem có lãnht ụ al-Qaeda nào đang ẩn trốn.

Viên chức tình baó cao cấp giấu tên tiết lộ: "Nỗi sợ nhất của chính phủ bây giờ là bin Laden đột nhiên lên đài Al-Jazeera - quay phim sau ngày chiến cuộc bùng nổ." Mạng lưới TV tiếng Ả Rập này được bin Laden ưa chuộng nhất. Chỉ cần 1 băng hình mới quay cũng đủ làm mất mặt chính phủ Bush, đó cũng có nghĩa là bin Laden đã thoát và đang dàn dựng màn khủng bố trả thù.

Dù vậy, các viên chức nói là chưa có chứng cớ bin Laden đã rời A Phú Hãn. Họ tin là hoặc là bin Laden còn trốn ở Bạch Sơn ở Đông Bắc A Phú Hãn, hoặc thoát được bom Mỹ hay là đã chết trong đá vụn.

Các viên chức tình báo Mỹ tin là có nhiều lý do để tin vào lộ trình sau: khi bom băt1 đầu dội ngày 7-10, bin Laden di chuyển giữa các hang động và hầm hố bí mật quanh Kandahar. Sau khi Trưởng Giáo Omar thất thủ Kabul, và lui về Kandahar, thì bin Laden chạy về hướng Bắc. Tình báo Mỹ tin là bin Laden nghỉ một chút ở thị trấn biên giới Khowst, rồi dẫn cả dàn an ninh về Tora Bora. Hắn di chuyển giữa các hang động, cùng với 1,000 lính al-Qaeda cuối cùng trong cuộc chiến dữ dội lâu 2 tuần lễ với Liên Quân Phương Đông.

Nhưng nếu bin Laden ra được biển, các viên chức tin là lựa chọn ưu tiên của bin Laden là tìm về Somalia, nơi từng cho lính al-Qaeda huấn luyện nơi đây. Tuy nhiên, 1 viên chức chính phủ Bush nói ông nhìn thấy 1 bản tường trình tình báo rằng bin Laden có thể tìm cách trở về nguyên quán Saudi Arabia. Nơi đó, hắn có thể sống trong các vùng sa mạc gần Yemen, nơi thường bị quân hoàng gia bỏ lơ là.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.