Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Đông Hướng Về Một Trật Tự Mới

18/04/200300:00:00(Xem: 4157)
Sau chiến dịch Iraq Tự do của Mỹ, cục diện Trung Đông đang có nhiều thay đổi. Dù những thay đổi này chưa hình thành một “trật tự mới” cho khu vực, người ta vẫn thấy Hoa Kỳ đang chiếm nhiều ưu thế.
Ngày hôm nay Thứ Sáu 18, năm nước lân bang của Iraq cùng xứ Ai Cập đã có một hội nghị khẩn cấp để thảo luận về tình hình mới, sau khi Mỹ chiến thắng tại Iraq. Xưa nay, các nước và các lực lượng Hồi giáo ít khi thống nhất ý kiến với nhau, trừ một việc là bày tỏ quan điểm “chống Mỹ có điều kiện”, nghĩa là chống ngầm hay công khai. Sở dĩ như vậy vì nội bộ thế giới Hồi giáo có quá nhiều mầm dị biệt hoặc xung khắc, nhưng đều cứ biểu dương một ý chí chung là đề cao ưu thế của đạo Hồi trước sự lấn lướt của Tây phương mà Mỹ là một biểu tượng dù xưa nay chưa từng khai thác một thuộc địa Hồi giáo như hai nước thực dân kia là Anh và Pháp.
Lần này, trước sự việc Hoa Kỳ đem quân vào lật đổ chế độ Iraq, năm xứ lân bang là Iran, Turkey, Syria, Jordan và Saudi Arabia cùng nước thứ sáu là Ai Cập phải gặp nhau để trao đổi ý kiến. Nhưng cuộc gặp gỡ khó có thể dẫn tới một mặt trận chung của các nước Hồi giáo để chống lại, hoặc ít nhất lập ra một thế đối trọng tượng trưng trước sự hiện diện ngang tàng của Mỹ ngay giữa khu vực sinh hoạt của họ. Lý do là vì từng nước lại có những khác biệt về quyền lợi và những xung khắc với nhau.
Một quốc gia xưa nay vẫn gắn bó với Mỹ nhưng lại kín đáo trợ giúp khủng bố al-Qaeda là Saudi Arabia thì không thể không ngầm hài lòng với việc Mỹ tấn công và trấn giữ Iraq. Saudi cần Mỹ yểm trợ về quân sự để bảo vệ chế độ độc tài và phản động của mình, nhưng cũng vì vậy bị khối Hồi giáo cực đoan đả kích. Trong chiến dịch Iraq, Saudi có ngầm hợp tác với Mỹ, nhưng kèm theo một điều kiện là nếu chuyện Iraq thành hình, Mỹ sẽ rút quân khỏi các căn cứ quân sự trên lãnh thổ Saudi, nhờ đó, mình sẽ khỏi bị tấn công là để cho bọn tà giáo ngọai đạo Tây phương xúc phạm vào Thánh địa Mecca, một trong bốn nguyên nhân khiến Osama bin Laden, gốc là một tỷ phú Saudi, tấn công Hoa Kỳ.
Một quốc gia khác là Kuweit thì đã được Mỹ cứu tử khi bị Saddam Hussein xua quân chiếm đóng năm 1990 nên lần này công khai hợp tác với Mỹ. Việc Mỹ trấn giữ Iraq vì vậy là một sự bảo vệ an toàn cho Kuweit; đổi lại, xứ này còn có thể tìm ra nhiều mối lợi trong kế hoạch thiết lập một trật tự mới tại Trung Đông. Quốc gia thứ ba xưa nay vẫn hợp tác với Mỹ, và được Mỹ viện trợ nhiều nhất sau Do Thái là Ai Cập thì chẳng thể công khai ủng hộ vụ Iraq nhưng cũng thấy Mỹ là một yếu tố an toàn. Vì vậy, Ai Cập có thể mạnh miệng khuyên bảo Mỹ phải quan tâm đến đời sống và văn hóa của người dân Iraq để chứng tỏ mình không quỵ lụy đế quốc, chứ trong thực chất Ai Cập cũng thấy yếu tố an toàn của việc Mỹ vào Iraq. Người ta không quên rằng trước khi Hosni Mubarak lên làm Tổng thống thì vị tiền nhiệm Anwar Sadate đã bị một nhóm Hồi giáo cực đoan ám sát chết.

Quốc gia thứ tư là Turkey thì xưa nay là đồng minh chiến lược của Mỹ, nhưng rất lo là sự can thiệp của Mỹ vào Iraq sẽ có lợi cho dân Kurd và có hại cho sự ổn định và an toàn của mình. Turkey chỉ cần Mỹ không quá chiều chuộng dân Kurd và phương hại đến quyền lợi của mình.
Như vậy, bốn trong sáu nước phó hội sẽ chỉ chống Mỹ bằng tuyên ngôn chung chung trong khi đang nghĩ đến cách ứng phó mới mà không bị mang tiếng là chư hầu của Satan.
Quốc gia thứ năm là Syria thì đang lo là sẽ bị Mỹ tấn công và gây sức ép, với sự hỗ trợ hay xúi giục của Israel phía sau, vì Syria yểm trợ các nhóm Hồi giáo cực đoan chống phá Do Thái. Sau vụ Iraq, mối lo này càng hiển hiện nên Damascus rất cần một trận tuyến chống Mỹ của các nước Hồi giáo lân bang để xứ mình khỏi bị loạn. Sau cùng, bên kia biên giới của Iraq có Iran cũng đang lo sợ như vậy và đang chuẩn bị xoay chiều. Quốc gia này có sự trưởng thành chính trị rất cao và giới lãnh đạo đang tìm giải pháp ứng hợp với tình hình mới, để tranh thủ quyền lợi của mình trong cộng đồng người Shiite đang sinh sống tại Iraq và không bị Mỹ trực diện tấn công.
Xét như vậy thì hội nghị sáu nước sẽ chỉ có thể tiến tới môt thông cáo chung thuộc loại “mẫu số chung nhỏ nhất” để được tiếng chống Mỹ trước công luận thế giới mà vẫn giữ được an ninh chiến lược hay quyền lợi của mình.
Nhưng, hội nghị này sẽ không kết thúc khả quan tốt đẹp ngoại trừ với một vấn đề phụ mà thành chính, đó là đòi hỏi Mỹ phải có giải pháp thỏa đáng với dân Palestine tại xứ Israel. Tổ chức Palestine hiện đang mất thực quyền vì hàng loạt hành vi bạo động của các nhóm quá khích. Israel không tin vào khả năng lãnh đạo của Yasser Arafat và muốn các lân bang phải có lập trường sống chung với nhau, kể cả với cái giá là mình sẽ trả đất để có được hòa bình trong vùng. Israel chỉ đồng ý với “lộ trình” tiến tới hòa bình do Mỹ và Anh đề nghị với điều kiện là các xứ Hồi giáo khác không tiếp tục ủng hộ khủng bố Palestine. Luận cứ đó sẽ bị các nước phó hội phản bác rất ồn ào.
Cục diện Baghdad vì vậy có ảnh hưởng đến cục diện Do Thái và liên hệ tới nhiều lân bang của Iraq, như Syria hay Saudi Arabia. Các nước lân bang này thực ra chẳng thiết tha gì đến quyền lợi của người dân Iraq hay người Palestine, nhưng đề tài cưỡng chống áp lực Mỹ và bảo vệ đạo Hồi trong khu vực vẫn là đề tài ăn khách đối với người dân Hồi giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.