Hôm nay,  

Bắc Hàn Lên Án Diều Hâu Mỹ; Nam Hàn Nhờ Liên Âu Can

25/12/200200:00:00(Xem: 3949)
WASHINGTON D.C. - Hôm thứ ba là ngày thứ tư liên tiếp Ngoại Trưởng Colin Powell dùng điện thoại thảo luận với các lân bang của Bắc Hàn về cuộc khủng hoảng nguyên tử.
Người đối thoại với ông hôm thứ ba là Ngoại Trưởng Nhật.
Kể từ hôm Thứ 7, ông Powell đã điện đàm với các Ngoại Trưởng Nga, Pháp, Anh, Trung Quốc và Nam Hàn.
Phát ngôn viên Bạch Oác cho biết TT Bush đang theo dõi các bíến chuyển trong lúc nghỉ lễ giáng sinh với gia đình tại Trại David.
Trong khi đó, qua thông tấn KCNA, Bộ Trưởng quốc phòng Kim Il Chol của Bắc Hàn lên án "các phần tử diều hâu Mỹ" đang đưa tình hình tới giai đoạn cực kỳ nguy hiểm - Bắc Hàn nói chính sách thù nghịch của Washington chỉ gây ra phản tác dụng và sẽ đi đến chỗ mất kiểm soát.
Phát ngôn viên McCormack của Bạch Oác không bình luận.
Mặt khác, ông Mark Gwozdecky, phát ngôn viên của cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế, tuyên bố rằng cơ quan này không tin rằng bắc hàn đã bắt đầu di chuyển các thanh nhiên liệu tại lò nguyên tử Yongbyon.
Trong khi đó, TT Kim Dae Jung kịch liệt đả kich Bắc Hàn về quyết định khôi phục chương trình nguyên tử và giả điếc trước dư luận phản đối của thế giới - nhưng, ông cũng khẳng định sẽ không đứng về phe Pyongang nếu nước CS miền bắc phát triển vũ khí hủy diệt quy mô, gồm phi đạn và bom nguyên tử.

Tại phiên họp của Nội các hôm thứ ba, ông Kim tuyên bố rằng tình hình khủng hoảng nguyên tử xấu thêm mỗi ngày.
Tuy vậy, phiên họp công tác của 2 phe quân sự về dự án tái thiết đường sắt và xa lộ vẫn khai diễn ở biên giới nam/bắc, và không đạt kết quả.
TT đắc cử Roh Hoo Moo Huyn hôm thứ ba tiếp xúc với ngoại giao đoàn để nhờ vận động với Bắc Hàn - theo lời ông, Brussels có thể làm việc này, vì Bắc Hàn có vẻ tin cậy Liên Hiệp Aâu Châu hơn Hoa Kỳ.
Trong khi đó thì Anh Quốc rất quan ngại về chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn và nhấn mạnh rằng vận động ngoại giao là hướng giải quyết tốt đẹp nhất.
Ông Bill Rammell, giám đốc Hàn vụ tại Bộ Ngoại Giao Anh, nói "tình hình này là rất nghiêm trọng, nhưng điều phấn khởi là sự đồng thuận mạnh mẽ trong cộng đồng quốc tế, từ Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Anh, và các nươc khác rằng hành vi ấy là không thể chấp nhận, các chương trình vũ khí nguyen tử cần phải dẹp bỏ".
Ông Rammell cho biết nếu xét toàn bộ lời tuyên bố của Bộ Trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, sẽ thấy giải pháp ngoại giao có vẻ là phương cách toàn hảo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.