Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lưu Dân Nghèo Nhất Xã Hội Lại Bị Tq Tố Đi Lây Bệnh Sars

25/05/200300:00:00(Xem: 3671)
BEIJING -- Một bản tin phân tích trên Asia Times cho biết, Trung Cộng đổ tội cho số lưu dân nổi trôi tại các thành phố lớn đem bịnh Sars gieo rắc khắp nông thôn Trung Quốc.
Từ sau khi đổi mới kinh tế, nhiều nông dân từ bỏ ruộng vườn vì nhiều lý do trong đó lý do chánh là cường hào ác bá đỏ cộng với giặc nghèo tàn phá nông thôn Trung Hoa sau khi Đảng CS Trung Quốc từ bỏ chiến lược của Mao lấy nông thôn bao vây thành thị, trái lại chọn thành thị làm đia bàn chánh để phát triển trong chính sách đổi mới kinh tế. Do vậy hố ngăn cách sẵn có giữa nông thôn và thành thị lại càng sâu rộng hơn. Từ đó có một làn sóng người từ nông thôn tràn ra than"hị để kiếm sống. TC gọi nững người này là những "mingong" có nghĩa là những người lao động phổ thông, tức không có tay nghề chuyên môn gì cả hay "liudong renkou" hay dân nổi trôi, lưu động, tức không phải là thôn dân nữa mà cũng không phải là thị dân vì không có hộ khẩu ở thành phố.
Những người này theo pháp chế CS là những người sanh vô gia cư, tử vô điạ táng. Họ làm công nhân khuân vác vật liệu để xây nhà chọc trời ở thành phố mà họ không bao giờ được ở. Họ làm việc nặng nhọc, cật lực không thể tưởng nhưng với đồng lương bị chận đầu chận đuôi bởi những cai thầu đầu dài, chỉ còn 1 hay 2 đô la một ngày công. Đau bệnh, họ không được vào nhà thương chữa trị vì không có hộ khẩu hay giấy tạm trú là qui định kiểm soát nhân dân của các nước CS nói chung trong đó VN và TC là hai nước đặt rất nặng vấn đề hộ khẩu.

Vì nhà"7847m quyền quá khó khăn trong việc cấp phát hộ khẩu và cũng vì nhu cầu sức người rẻ tiền của các hãng xưởng ở thành thị và vì sự sống sự sống bức bách của chính những lưu dân này, họ cứ ở lì, nhà nước bắt như bắt cóc bỏ dĩa và cũng không đủ cơm để nuôi. Mỗi lần có ngày lễ lớn là mỗi lần càn quét, Hết càn quét thì họ tập trung lại. Khi bịnh Sars xảy ra ở Bắc Kinh, theo phát ngôn viên của Nhà Nước TC, số lưu dân của Trung Quốc lên đến từ 36 đến 40 triệu. Khi họ nghe bịnh Sars hoành hành ở thành phố, họ tràn trở về nông thôn. Và phát ngôn viên cho biết có khoản 8 triệu người đã ra khỏi thành phố. Đa số những người bỏ việc chạy về thành phố là những người bỏ việc tại các nơi thường xảy ra bịnh Sars, như nhà thương, làm công việc quét dọn. Nhà thương gọi họ trở lại hay mướn người mới như họ vào làm việc lớn hơn, nhưng họ cũng không dám, mà lo trốn chạy về nông thôn. Nhà Nước không có cách gì để kiểm soát vì họ ở không hộ khẩu, làm không hợp đồng, đi không ai biết. Và cũng không ai biết họ có bị lây nhiễm bịnh Sars hay không. Người ta chỉ biết họ xa thành phố vì sợ bịnh Sars và kéo nhau về thôn xóm cũ, chỉ nghi ngờ đem vi trùng bịnh Sars gieo rắc khắp nông thôn Trung Quốc. Và nhân dân nông thôn nhìn họ với cái nhìn không cảm tình và lo sợ bị lây nhiễm bịnh Sars.
Tổ chức Y tế Thế giới cho biết chỉ trong tuần lễ cuối của tháng Tư, gần 1 triệu dân trôi nổi này sợ bịnh Sars ở Thủ đô Bắc Kinh chạy ùa về nông thôn. Hình ảnh đó không phải chỉ riêng ở Bắc Kinh, mà xảy ra hầu như tại tất cả các thành phố lớn nhỏ cũa Trung Quốc. Nhân dân cư dân nông thôn phản ứng dậy giặc vì sợ nhà cầm quyền "di lý" bịnh nhân về nông thôn, đem tai hoạ cho mình. Còn nhà cầm quyền Trung Cộng có những biện pháp mạnh nhứt thế giới để ngăn chận bịnh Sars thí dụ như tử hình những người chống đối lịnh cách ly kiểm dịch của Nhà Nước.
Riêng đối với những lưu dân ở thành thị Nhà cầm quyền CS chưa có chính sách giải quyết tận gốc, thí dụ như tạo điều kiện để họ nhập hộ khẩu thành phố hay tạo điều kiện sống dễ thở ở nông thôn để ngăn chận làn sóng đô thị hóa. Người ta e ngại nhơn cơ hội dịch bịnh Sars này, TC đổ tội cho số lưu dân gieo rắc bịnh Sars ở nông thôn để cưỡng bức họ rời thành phố, đưa họ đi nơi mà CS gọi là vùng "kinh tế mới" như khi mới CS vào thành phố đuổi thị dân đi bằng chính sách đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.