Hôm nay,  

Saddam: Sẽ Không Lưu Vong, Không Đốt Mỏ Dầu Để Cản Mỹ

27/02/200300:00:00(Xem: 4213)
BAGHDAD - Nhà lãnh đạo Iraq nói rằng thà chết còn hơn xa rời đất nươc sống lưu vong, và sẽ không đốt các giếng dầu nếu Hoa Kỳ tấn công.
Trả lời phỏng vấn của CBS thu hình hôm Thứ 2, các trich đoạn sẽ phát trong chương trình "60 minutes" trong ngày hôm thứ tư, ông Saddam Hussein tuyên bố "Chúng tôi chết tại đây, trong nước, và trong danh dự - danh dự phải có trước mặt nhân dân".
Trong tháng qua, TT Bush hoan nghênh ông Saddam đi lưu vong, và vương quốc Saudi Arabia nhận lời sẵn sàng tiếp nhận.
Trong chiến cuộc 1991, Iraq đã đốt hàng trăm giếng dầu của Kuwait trong luc rút lui - nhiều tháng sau các đám cháy tuôn khói đen vào không khí gây ô nhiễm môi trường mới bị dập tắt.
Nhưng, ông Saddam cho biết Iraq sẽ không đốt tài sản của mình và các đập nước. Iraq không hề có quan hệ với trùm Bin Laden hay hệ thống Al-Qaeda.
Trong 1 đoạn phỏng vấn phát hình sáng thứ tư, ông Saddam giải thich rằng "Ông Bin Laden gần đây có đưa ra câu trả lời, rằng Iraq không có liên lạc với ông ta".
Nhà lãnh đạo Baghdad cho biết ông sẽ tuân thủ bất cứ 1 nghị quyết mới nào của HĐ Bảo An, nếu văn bản ấy không xâm phạm các quyền của Iraq.
Trong đoạn phỏng vấn CBS phát hình ngày Thứ 3, ông Saddam nói sẽ không phá hủy phi đạn Al Samoud 2, vì lẽ các phi đạn này không có tầm bắn vượt giới hạn quy định. Phó Thủ Tướng Tareq Aziz cả quyết là chưa quyết định, mà đang "nghiên cứu". Thanh tra Blix ra lệnh bắt đầu phá hủy phi đạn Al Samoud 2 cuối tuần này.

Trong khi đó, thanh tra LHQ hôm thứ tư tới xem xét địa điểm mà Iraq báo cáo là nơi phá hủy vũ khí sinh học năm 1991, trong khi Iraq báo cáo tìm thấy 2 vỏ bom R-400 có thể dùng chứa vũ khí hóa học hay vũ khí vi trùng.
Tại New York, thanh tra Hans Blix cho biết 1 trong 2 vỏ bom này chứa 1 loại chất lỏng có thể là chất sinh học.
Trung Tướng al-Saadi, cố vấn của TT Saddam, nói "Chúng tôi đã có tiến triển, và 1 số khai thông".
Ông Hiro Ueki, phát ngôn viên đoàn thanh tra LHQ, cho biết cuộc tra xét đã bắt đầu tại khu khai quật ở đông nam Baghdad, nơi Iraq báo cáo đã phá hủy bom vi trùng - các chuyên viên vũ khí đã xem xét các mảnh bom trong ngày Thứ 2 và Thứ 3. Theo lời ông Ueki, đoàn thanh tra LHQ đang chờ Iraq phúc đáp về việc phá hủy phi đạn Al Samoud 2.
Bộ thông tin Iraq nói hôm thứ tư thanh tra vũ khí đã trở lại địa điểm phá hủy vũ khí sinh học, các tổ khác thăm 1 xưởng làm phi đạn, 1 nhà máy xi-măng, 1 xưởng viễn thông, và tiếp tục phá hủy hơi mustard do Iraq báo cáo.

+

Nhờ Bão Tuyết, Trung Đông Bình An Chút Đỉnh

JERUSALEM - Bão tuyết hiếm hoi đã đem lại tình trạng yên tĩnh cho phần lớn thánh địa, và gói tất cả thành phố Jerusalem cùng với cư dân Israel cũng như Palestine trong lớp chăn thanh bình và lặng lẽ rất cần sau 29 tháng bạo động.
Hôm thứ tư, tuyết vẫn tíếp tục rơi qua ngày thứ nhì ở Jerusalem và các thị trấn lân cận - vài nơi dày trên 30 centimét. Trường học và các cửa hàng đóng cửa, trẻ em được dịp nghịch tuyết. Khu Cổ Thành cũng trắng xóa.
Bão tuyết năm nay, mạnh nhất 1 thập niên, cũng ảnh hưởng tới Tây Ngạn, miền bắc Israel, Lebanon và Syria.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.