Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Tử Từ Úc Về Vn Thăm Chùa, Làm Từ Thiện

29/01/200300:00:00(Xem: 3466)
PHOTO: Cứu trợ cho đồng bào nghèo gặp bão lụt tại An Giang…

Bình Anson
LTS. Một nhóm Phật Tử từ Úc đã về làm công tác cứu trợ từ thiện tại VN vào cuối năm 2002 và đầu năm 2003. Nhân dịp này, quý vị này cũng đi thăm viếng các chùa Nam Tông ở VN và Thái Lan. Bài viết của cư sĩ Bình Anson kể lại như sau.
Tường trình một chuyến đi
Bình Anson, Perth, Western Australia
Trong thời gian năm tuần lễ, từ giữa tháng 12-2002 đến giữa tháng 1-2003, chúng tôi viếng thăm Việt Nam và Thái Lan. Mục đích chính là về thăm gia đình và họ hàng, nhưng thêm vào đó, chúng tôi cũng có bố trí thời gian để thực hiện một vài công tác cứu trợ từ thiện và thăm viếng một số tự viện, nhất là các chùa thuộc truyền thống Phật giáo Nguyên thủy.
1. Công tác cứu trợ từ thiện tại Việt Nam
Qua những trao đổi sơ bộ với Tỳ kheo Thiện Minh của chùa Kỳ Viên (Quận 3, TP.SG), chúng tôi có phác họa tổ chức một chuyến cứu trợ đồng bào bị nạn lũ lụt ở vùng châu thổ sông Cửu Long. Với sự giúp đỡ của một số đạo hữu, tôi đến chùa Quán Thế Âm trong thành phố Perth trình bày chương trình cứu trợ và kêu gọi đóng góp. Kết quả chỉ trong một buổi trưa, chúng tôi đã quyên góp được hơn một ngàn đô la Úc. Cho đến ngày lên đường, trong vòng khoảng 10 ngày, chúng tôi đã quyên góp được một số tiền tương đương với 33 triệu đồng VN.
Thêm vào đó, qua mạng truyền thông Internet, tôi có liên lạc với một số bạn học cũ ở hải ngoại, đã từng hoạt động công tác xã hội từ thời trung học (cựu học sinh các trường Trương Vĩnh Ký, Chu Văn An, Trưng Vương, và Gia Long) và một số Phật tử độc giả của trang Phật học BuddhaSasana, để kêu gọi đóng góp. Kết quả là chúng tôi nhận được thêm một ngân khoản tương đương với 40 triệu đồng VN. Như thế, tổng cộng số tiền đóng góp cho công tác cứu trợ là 73 triệu đồng. Với số tiền đó, chúng tôi nhờ Sư Thiện Minh và một vài anh chị Phật tử ở Sài Gòn bố trí thêm cho các công tác cứu trợ từ thiện khác.
Khi về đến Sài Gòn, qua đề nghị của chùa Kỳ Viên, chúng tôi trích 3 triệu đồng để làm 10 học bổng cấp cho các em học sinh nghèo trong Phường 3, Quận 3, ở gần chùa. Buổi lễ phát học bỗng được tổ chức đơn giản vào buổi chiều ngày 13 tháng 12, 2002, tại chùa, với sự tham dự của Tỳ kheo Tăng Định - vị trụ trì chùa Kỳ Viên, Tỳ kheo Thiện Minh, Tỳ kheo Chánh Định (trụ trì chùa Tam Phước, Long Thành), Ni sư Huệ Từ (Phó Trưởng Ban Từ Thiện Xã Hội, GHPGVN), ban đại diện Phường, một số thân hữu và Phật tử của chùa.
Sáng hôm sau, ngày 14 tháng 12, chúng tôi lên đường đi An Giang để thực hiện công tác cứu trợ. Đoàn cứu trợ do Tỳ kheo Thiện Pháp, trụ trì chùa Thiền Quang I, Long Thành, hướng dẫn, với sự tham dự của một số tăng ni từ các chùa trong hệ phái Nam tông: Tỳ kheo Thiện Minh (chùa Kỳ Viên, quận 3), Tỳ kheo Bửu Hiền (trụ trì chùa Pháp Bảo, Mỹ Tho), Tỳ kheo Minh Tịnh (chùa Thanh Long, Bình Dương), Tỳ kheo Chánh Định (chùa Tam Phước, Long Thành), Tỳ kheo Tuệ Dũng (chùa Trúc Lâm, Phú Lâm), Sư cô Diệu Hiền (chùa Diệu Quang, Tân Bình) và Sư cô Viên Dung (chùa Trúc Lâm). Ngoài các Phật tử chùa Kỳ Viên, tôi có mời thêm hai thân hữu Việt kiều Tây Úc, các bạn học cũ của khoá Kỹ sư Hóa Học thuộc Viện Kỹ Thuật Quốc Gia ngày trước (nay là Đại học Bách khoa TP.SG), các bạn học cũ từ thời trung học, và hai đạo hữu trong nhóm biên tập thư viện điện tử BuddhaSasana. Đặc biệt nhất, có sự tham gia của Nghệ sĩ Bạch Tuyết, một Phật tử thuần thành và rất nhiệt tình trong các công tác từ thiện xã hội.
Xe khởi hành từ 5 giờ sáng. Trên đường đi, ngồi trong xe, chúng tôi được Sư Thiện Minh hướng dẫn để xin thọ trì Tam Quy và Ngũ Giới. Sau đó, chúng tôi mời chị Bạch Tuyết trình bày về các hoạt động âm nhạc Phật Giáo của chị, nhất là về quá trình hình thành đĩa CD Trường ca Cải lương Lời Phật Dạy - Kinh Pháp Cú. Tôi cũng có trình bày sơ lược về các hoạt động Phật sự tại Tây Úc và các nơi khác trên xứ Úc, về trang web Phật giáo trên mạng Internet và đĩa CD Thư viện điện tử BuddhaSasana.
Vượt qua nhánh sông Tiền - qua cầu treo Mỹ Thuận, và sông Hậu - bằng phà Vàm Cống, chúng tôi đến thị xã Châu Đốc. Tại bến đò, chúng tôi cùng nhau chuyển các tặng phẩm xuống đò để đi đến xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, giáp biên giới Campuchia. Với sự giúp đỡ của các viên chức địa phương, chúng tôi phân phát tặng phẩm đến 200 gia đình nghèo trong vùng. Tặng phẩm cho mỗi gia đình gồm có một bao gạo, một thùng mì gói, nước tương, mền, quần áo, thuốc tây, và một bao thơ trong đó có 50 ngàn đồng tiền mặt. Anh Cẩn, Việt kiều Tây Úc, có tặng thêm 50 ngàn đồng trong một bao thơ khác. Ngoài ra, đồng bào còn được thưởng thức các bài ca cải lương do chị Bạch Tuyết hát tặng.
Trong xe trên đường về, qua đề nghị của Sư Thiện Minh, các bạn trong đoàn đã tham gia thảo luận các đề tài căn bản Phật Pháp rất sôi nổi, hào hứng. Khi xe gần đến ngoại ô thành phố Sài Gòn, Sư Thiện Minh hướng dẫn chúng tôi tụng các bài kinh hồi hướng công đức do các hoạt động thiện lành trong ngày. Tôi về đến nhà gần nữa đêm, thân thể mệt nhoài nhưng tinh thần rất phấn chấn và hoan hỷ.
Qua sự giới thiệu của một chị Phật tử, tôi đến gặp ban đại diện Hội Bảo trợ Bệnh nhân Nghèo và trao một số tiền là 10 triệu đồng VN để tài trợ chi phí phẫu thuật cho 20 em bé bị dị tật sứt môi khe hở hàm ếch, trong Chương trình "Vì nụ cười trẻ thơ", TP.SG. Ngoài chương trình nầy, Hội còn có nhiều chương trình từ thiện khác để giúp đỡ bệnh nhân nghèo ở nhiều nơi trong nước.
Hai ngày sau đó, cùng với Tỳ kheo Thiện Minh, Tỳ kheo Tuệ Quyền và Tỳ kheo Chánh Định, chúng tôi đến bệnh viện Mắt, đường Cao Thắng. Qua sự giới thiệu của Ni sư Huệ Từ, chúng tôi trao 10 triệu đồng VN để tài trợ chi phí phẫu thuật, thay thủy tinh thể, cho 20 đồng bào nghèo, trong Chương trình "Đem lại ánh sáng cho người mù", TP.SG.
Trưa ngày 21 tháng 12, gia đình chúng tôi cùng đi với Sư Thiện Minh và anh chị Châu, Phật tử chùa Kỳ Viên, đến thăm Trường Nuôi Dạy Trẻ Mồ Côi, chùa Pháp Võ, Huyện Nhà Bè. Nơi đây, quý ni cô đang nuôi dạy gần 200 em bé gái đủ mọi lứa tuổi. Chúng tôi trao quà bánh kẹo cho các em - trị giá 1 triệu đồng, và gửi một số tiền là 4 triệu đồng vào quỹ điều hành trường.
Sau đó, Sư Thiện Minh đưa chúng tôi đến thăm Trường Nuôi Dạy Thanh Thiếu Niên Khiếm Thị và Khuyết Tật, chùa Kỳ Quang, Quận Gò Vấp. Chúng tôi đến từng gian phòng, thăm hỏi các em và trao quà bánh kẹo - trị giá tổng cộng 1 triệu đồng, và gửi lại một số tiền là 4 triệu đồng đóng góp vào quỹ điều hành trường.
Một ngày trước khi rời Sài Gòn sang Bangkok, chúng tôi đến chùa Kỳ Viên từ giả quý Sư. Chúng tôi gửi lại 5 triệu đồng để đóng góp phần tiền mặt cho chuyến cứu trợ sắp tới tại tỉnh Lâm Đồng, ủy lạo đồng bào dân tộc, do chùa tổ chức. Được biết mỗi năm, chùa có tổ chức 5 hoặc 6 chuyến cứu trợ tương tự tại nhiều nơi trong nước, và các hoạt động từ thiện xã hội khác, tùy theo nhu cầu. Đồng thời, chúng tôi cũng gửi lại 5 triệu đồng để nhờ chùa tổ chức tặng quà Tết cho đồng bào nghèo trong vùng thuộc Quận 3.
[Xin xem thêm bản báo cáo tóm tắt ở Phần 4]
Địa chỉ liên lạc:
1) Chùa Kỳ Viên,
610 Nguyễn Đình Chiểu
Phường 3, Quận 3. TP.SG
2) Chùa Pháp Võ
(Trường Nuôi Dạy Trẻ Mồ Côi)
28/1 Ấp 3, Xã Phú Xuân, Huyện Nhà Bè. TP.SG
3) Chùa Kỳ Quang
(Trường Nuôi Dạy Thanh Thiếu Niên Khiếm Thị và Khuyết Tật)
154/4A Lê Hoàng Phái
Phường 17, Quận Gò Vấp. TP.SG
4) Hội Bảo trợ Bệnh nhân Nghèo (Chương trình "Vì nụ cười trẻ thơ")
24 Nguyễn Thị Diệu
Phường 6, Quận 3. TP.SG
*
2. Thăm viếng các chùa ở Việt Nam.
Ngày 6 tháng 12, 2002, tôi rời Perth đi Bangkok. Sau khi ngủ qua đêm tại Bangkok, tôi đáp máy bay đi Đà Nẳng. Vào thành phố Đà Nẳng vào giữa trưa, tôi nhờ một người bạn đưa đi thăm chùa Tam Bảo. Đây là một ngôi chùa khang trang, rộng rãi và ở trên đường Phan Chu Trinh, gần trung tâm thành phố. Mặt tiền chùa đang được sửa sang. Tôi gặp Tỳ kheo Pháp Cao, trụ trì chùa, và xin phép vào chánh điện để lễ Phật.
Sau đó, chúng tôi đi thăm chùa Non Nước (Ngũ Hành Sơn), và tham quan các cửa hàng tạc tượng đá. Sáng ngày hôm sau, chúng tôi đi tham quan Hội An và khu phố cổ. Sau đó, đến Cửa Đại để thăm chùa Nam Quang, một chùa Phật giáo Nguyên thủy cũng do Sư Pháp Cao quản lý và có vài chú Sa-di đang tu học tại đây. Sư tặng tôi các quyển Kinh Trung Bộ và Trường Bộ in từ trước năm 1975. Đây là một tài liệu quý vì các bản kinh đó được in trong dạng song ngữ Pàli-Việt với chú thích.
Chúng tôi đi xe ra Huế. Trên đèo Hải Vân, chúng tôi dừng lại nhiều nơi, quan sát cảnh tượng bên đường và chụp ảnh. Từ trên đèo nhìn xuống biển, phong cảnh thật hùng vĩ và đẹp lạ lùng.
Đến Huế thì trời đã tối và bắt đầu mưa. Đây là lần đầu tiên tôi ra Huế, tưởng rằng cũng như trong miền Nam thì tháng 12 là tháng mát mẻ và khô ráo, ngờ đâu ngoài Huế thời tiết lại khác, và tháng nầy vẫn còn mưa bão.


Sáng hôm sau, tôi gọi điện thoại để hẹn đến thăm Tỳ kheo Tuệ Tâm tại Tuệ Tĩnh Đường của chùa Diệu Đế. Sư Tuệ Tâm là một vị đông y sĩ, và là vị sư Nam tông duy nhất tại Tuệ Tĩnh Đường. Sau đó, tôi nhờ Sư điện thoại liên lạc với Tỳ kheo Pháp Tông, vị trụ trì chùa Huyền Không, và chỉ dẫn anh tài xế lái xe để đưa tôi đến chùa.
Xe đưa tôi đi dọc bờ sông Hương, qua Thành Nội, đến chùa Thiên Mụ. Trời mưa tầm tả nên tôi chỉ nhìn thoáng qua rồi lên xe, tiếp tục đi, ngang qua Văn Miếu, và rẻ vào một con đường nhỏ để đến Huyền Không ở huyện Hương Trà. Chùa Huyền Không I là một chùa Nam tông mới được xây dựng sau nầy, có kiến trúc mang nhiều màu sắc Việt Nam, với cổng tam quan, mái ngói cong, lầu tám góc, vườn lan, v.v. Trong chánh điện chưng bày giản dị nhưng trang nghiêm, với tượng Đức Phật Thích Ca màu trắng, ngồi trong tư thế giảng pháp. Tôi quỳ lễ lạy Phật, tụng thầm một bài kinh Pàli ngắn, quán tưởng đến ân đức Tam bảo. Ngoài hiên có một chuông đồng rất lớn, trên đó có khắc bài kinh Từ Bi bằng tiếng Pàli và Việt. Tôi vào hầu chuyện với Sư Pháp Tông, và tôi rất hoan hỷ và tán thán các chương trình tu học, đào tạo Tăng tài và kế hoạch phát triển chùa.
Chúng tôi lên đường đến chùa Tăng Quang ở phường Phú Hiệp. Đây là chùa Nam tông đầu tiên tại Huế. Vị trụ trì hiện nay là Tỳ kheo Định Lực. Mặc dù không được khỏe, ngài vẫn vui vẻ tiếp tôi, và đã kể cho tôi rất nhiều chuyện về cuộc đời tu hành của ngài và về lịch sử của ngôi chùa nầy. Ngài còn tặng tôi những quyển sách tóm tắt Phật Pháp, và các tập thơ đạo do ngài viết ra.
Từ giã Sư Định Lực, chúng tôi tiếp tục cuộc hành hương đến thăm chùa Thiền Lâm ở huyện Hương Thủy. Vị sư thiết lập và trụ trì chùa là ngài Hòa thượng Hộ Nhẫn, vừa mới viên tịch hai tháng trước. Ngài cũng là vị Tăng trưởng của hệ phái Nam tông. Tôi vào lễ Phật tại chánh điện, rồi vào một gian nhà kế bên, nơi đặt bàn thờ ngài Hộ Nhẫn, thắp hương, lễ lạy ngài. Chùa Thiền Lâm tọa lạc trên đồi cao với diện tích đất khá rộng. Dù trời mưa, tôi vẫn cố gắng đi dạo quanh, đến lễ lạy bảo tháp và các tượng Phật ngoài trời, và đến thăm mộ ngài Hộ Nhẫn.
Sáng hôm sau tôi trở lại chùa Huyền Không I để thăm Tỳ kheo Giới Đức. Ngoài các dịch phẩm Phật Pháp, ngài còn viết nhiều tập thơ đạo, với bút hiệu Minh Đức Triều Tâm Ảnh. Tiếc rằng trời vẫn còn mưa, đường lầy lội, nên tôi không thể đến thăm viếng chùa Huyền Không II trên núi. Tôi ở lại Huyền Không I để dùng cơm chay vào buổi trưa, và có dịp nói chuyện với các anh chị em cư sĩ hộ tăng, hộ tự tại chùa. Sau đó, tôi có đến hầu chuyện với Sư Giới Đức. Tôi rất vui mừng khi được ngài hoan hỷ hứa gửi cho tôi các tập tin vi tính của các tác phẩm và dịch phẩm đã được xuất bản trong thời gian qua.
Tôi chỉ lưu lại Huế có 3 ngày, trời lại mưa tầm tả, nên không thể đi tham quan các lăng tẩm, các di tích lịch sử của cố đô. Tuy nhiên, tôi rất mãn nguyện là đã cố gắng đi thăm được các chùa Phật giáo Nguyên thủy, và đã được gặp và tiếp chuyện với các vị Tỳ kheo. Đó là mục đích chính của chuyến đi ra Đà Nẳng và Huế trong lần này.
Rời Huế, đáp máy bay vào Sài Gòn ngày 11 tháng 12, 2002. Trời Sài Gòn nắng ấm, nhưng không gay gắt. Sinh ra và lớn lên tại thành phố này, mỗi lần về đến Sài Gòn tôi đều thấy vui rộn ràng, như thể trở về một nơi quen thuộc và gần gũi. Tối hôm đó, tôi điện thoại liên lạc với Sư Thiện Minh, chùa Kỳ Viên, để sắp đặt cho các công tác cứu trợ và chương trình thăm viếng các chùa.
Hôm sau, Sư Thiện Minh đưa tôi đi thăm viếng các chùa ở vùng Long Thành. Trên xe còn có anh Lâm Hoàng Lộc, giám đốc nhà xuất bản và nhà sách Trí Tuệ, và anh Lê Quang A, giám đốc công ty vi tính 3C. Đầu tiên chúng tôi đến thăm chùa Tam Phước. Vị sư trụ trì là Tỳ kheo Chánh Định, một vị sư trẻ đã từng đi du học ở Ấn Độ, rất nhiệt tình và vui vẻ, và tôi đã quen biết Sư trong lần về thăm Việt Nam năm trước.
Chúng tôi đến thăm Thiền Viện Phước Sơn, tuy mới thành lập sau nầy, nhưng rất nổi tiếng trong giới Phật giáo Nam tông. Đây là nơi để các Phật tử đến hành thiền, ngắn hạn vài ngày cho đến dài hạn trong nhiều tháng. Thỉnh thoảng cũng có Phật tử Việt ở hải ngoại về đây để tu thiền. Vị sư trụ trì là Tỳ kheo Bửu Chánh, hiện đang hoàn tất chương trình Tiến sĩ Phật học ở Ấn độ. Cả hai lần về Việt Nam và đến viếng Phước Sơn, tôi đều có duyên may được gặp Sư Bửu Chánh, nhân dịp Sư về Việt Nam trong lúc nghỉ hè.
Thiền viện tọa lạc trong một khu rừng mát mẻ và yên tĩnh, có một dòng suối chảy ngang. Tại đó, ngoài chánh điện và giảng đường, còn có một thiền đường là nơi các thiền sinh đến để hành thiền tập thể. Mỗi thiền sinh ở từng cốc liêu riêng biệt, sạch sẽ, với các tiện nghi cần thiết. Chúng tôi ở lại dùng cơm trưa. Sau đó, tôi xin phép Sư để được làm lễ cúng dường một bộ đại y mà tôi mang theo từ Perth, đến chư Tăng. Đây là lần đầu tiên tôi có được phước duyên để dâng y đến chư tăng Việt Nam.
Trên đường về Sài Gòn, chúng tôi ghé qua thăm chùa Bửu Long thuộc phường Long Bình, quận 9, và gặp vị trụ trì là Tỳ kheo Viên Minh. Chùa nầy đầu tiên là do Ngài Hộ Tông thành lập, và về sau, ngài viên tịch ở đó. Chùa là tổ đình của hệ phái Nam tông. Nơi đây, ngoài tăng đoàn, chùa còn thiết lập một ni viện dành cho các vị tu nữ. Chánh điện và tịnh thất của các Sư có lối kiến trúc rất đẹp, mang màu sắc Việt Nam. Chúng tôi được hầu chuyện với Sư Viên Minh khá lâu và đàm luận về nhiều đề tài Phật Pháp rất thú vị và hữu ích. Tôi còn được ngài tặng cho những quyển sách vừa mới xuất bản. Chúng tôi đi dạo quanh, tham quan cảnh chùa, viếng động Bồ Tát đang xây dựng, và đến viếng tháp của ngài Hòa thượng Hộ Tông, và tháp ngài Tỳ kheo Lão Tâm (Võ Hà Thuật) là vị thí chủ cúng dường đất để cất chùa khi ngài còn là cư sĩ tại gia.
Sáng ngày 13 tháng 12, tôi nhờ người cháu họ là tài xế taxi đưa tôi đến viếng các chùa Phật giáo Nguyên thủy khác. Đầu tiên, chúng tôi đến viếng chùa Nam Tông thuộc huyện Bình Chánh. Vị trụ trì là Tỳ kheo Thiện Hạnh, một trong những vị giảng sư trẻ của hệ phái. Sau khi lễ Phật, tôi được Sư đưa đi thăm các cơ sở của chùa. Chùa có diện tích đất khá rộng, trong vùng tương đối yên tĩnh. Với các cơ sở phòng ốc như hiện nay, nếu đầy đủ điều kiện thuận lợi, có thể dùng để làm trường Phật học hoặc làm một trung tâm hành thiền, thư dãn tâm trí cho các cư sĩ Phật tử tại thành phố.
Sau đó, chúng tôi đến thăm chùa Trúc Lâm thuộc Quận 6 và gặp vị trụ trì là Tỳ kheo Phúc Hỷ. Chùa có diện tích đất tương đối nhỏ, nhưng rất khang trang, và có những vị Tỳ kheo trẻ đang tu học. Chùa hiện có kế hoạch để trùng tu, phát triển. Tôi được Sư trụ trì tặng cho những tấm ảnh ghi lại các sinh hoạt chính trong chùa, để làm tư liệu cho trang Phật học.
Buổi trưa hôm đó, chúng tôi đi về mạn Thủ Đức, đến viếng chùa Bửu Quang ở Gò Dưa, ngôi chùa đầu tiên của Phật giáo Nguyên thủy Việt Nam. Vị trụ trì là Tỳ kheo Thiện Nghiêm đã sang Miến Điện tu học. Bây giờ chỉ có vài vị tu nữ lớn tuổi chăm sóc chùa. Tôi xin phép vào chánh điện lễ Phật và đi dạo quanh chùa, suy tưởng đến công lao hoằng pháp của các vị tiền bối, truyền bá đạo Phật Nguyên thủy đến cho người Việt trong hơn sáu thập niên trước. Sau đó, tôi ghé sang tịnh thất kế bên chùa để thăm Hòa thượng Bửu Hạnh và thăm hỏi vài vị Tỳ kheo trẻ đang lo chăm sóc ngài.
Tiếp tục cuộc hành trình, chúng tôi đến quận Gò Vấp để viếng chùa Từ Quang. Vị trụ trì đi vắng, nhưng tôi gặp được hai vị Tỳ kheo gốc Khmer, nói chuyện rất vui vẻ và thân mật. Hai vị sư trẻ nầy đang tạm trú ở đây để tu học. Sau đó, tình cờ tôi gặp được Tỳ kheo Pháp Tân đang ngồi uống trà ngoài sân chùa. Quả là một duyên may vì năm trước, chúng tôi có viếng thăm chùa Thái Hòa ở Định Quán, tỉnh Đồng Nai, mà vị trụ trì, Sư Pháp Tân, hôm đó lại đi vắng. Trưa hôm nay, không hẹn trước mà tôi lại được gặp Sư tại nơi nầy.
Tối hôm đó tôi đến chùa Kỳ Viên, Quận 3, để lo sửa soạn các tặng phẩm cho chuyến đi cứu trợ ở An Giang. Đồng thời tôi cũng tham dự lễ trao học bổng cho các học sinh nghèo trong phường. Sau khi các quan khách ra về, tôi ở lại chùa để xin phép làm một buổi lễ nhỏ, dâng các bộ đại y mà tôi đã mang theo từ Perth đến chư Tăng trong chùa.
Chùa Kỳ Viên là ngôi chùa Nam tông đầu tiên mà tôi đến tiếp xúc khi về thăm Việt Nam trong những năm trước, và từ đó có nhiều liên lạc để xin thỉnh kinh sách, tư liệu Phật học, thông tin Phật sự. Ngày trước, chùa là trụ sở của Giáo hội Phật giáo Nguyên thủy VN, nên có một vị trí quan trọng trong lịch sử của hệ phái Nam tông. Ngày nay, chùa vẫn giữ được các sinh hoạt Phật Pháp thường xuyên, và rất đông Phật tử đến tụng niệm, nghe Pháp, hành thiền, học Vi Diệu Pháp,v.v, nhất là vào ngày Chủ nhật và các ngày Bố tát. Vị trụ trì là Tỳ kheo Tăng Định và phó trụ trì là Tỳ kheo Thiện Minh. Dù Phật sự đa đoan, Sư Thiện Minh rất nhiệt tình giúp chúng tôi bố trí tổ chức các công tác từ thiện và các chuyến hành hương thăm viếng chư Tăng và các chùa Phật giáo Nguyên thủy.
KỲ SAU: Thăm các chùa Miền Tây, Thái Lan...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.