Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: Chư Tăng Từ Đức Thuyết Giảng, Gặp Gỡ Gđpt

25/12/200200:00:00(Xem: 3800)
PHOTO: Gia Đình Phật Tử chụp hình lưu niệm cùng phái đoàn Chư Tăng đến từ Đức Quốc. Hàng ngồi từ phải : TT Thích Như Điển, TT Seelaxanse, ĐĐ Thích Đồng Văn và ĐĐ Thích Hạnh Giới.

Santa Ana (Nguyễn Ngân) -- Phái đoàn Chư Tăng từ Đức Quốc do Thượng Tọa Thích Như Điển đã hoàn tất chương trình thuyết giảng trong suốt 1 tuần tại nhiều chùa và tự viện vùng Nam Cali và buổi thuyết giảng sau cùng đã được dành cho các giới trẻ mà nòng cốt là anh chị em đoàn viên Gia Đình Phật Tử.
Đúng 3 giờ chiều chủ nhật ngày 22 tháng 12 năm 2002 hàng trăm người, đông nhất là các đoàn sinh, huynh trưởng GĐPT, nhưng trong số này cũng có nhiều cụ cao niên đã đến khuôn viên chùa Phổ Đà để nghe Thượng Tọa Thích Như Điển (Viện chủ chùa Viên Giác tại Hannover Đức Quốc) và phái đoàn gồm Thượng Tọa Seelaxansa, Đại Đức Thích Hạnh Giới và Đại Đức Thích Đồng Văn nói chuyện.
Trong không khí khá lạnh, buổi nói chuyện lại được tổ chức trong căn lều không vách ngoài sân chùa nhưng đa số đã ngồi rất nghiêm trang để tham dự đến phút chót.
Hai vị Tăng sĩ trẻ là Đại Đức Hạnh Giới, Đại Đức Đồng Văn đã thay phiên nhau nói vói các bạn trẻ về vấn đề tu học và thái độ xử thế trong tinh thần áo lam. Cũng nên biết hai vị này đã có thời gian sinh hoạt và là đoàn viên Gia Đình Phật Tử nên trong buổi nói chuyện đã đề cập đến các vấn đề rất gần gũi cũng như rất thực tế trong hiện tình sinh hoặt của tổ chức này. Nhiều tràng pháo tay đã ngắt đoạn buôûi nói chuyện để bày tỏ sự cảm phục về các nhận định rất khách quan nhưng cũng rất tích cực. Mối quan hệ giữa các đoàn viên GĐPT được Đại Đức Đồng Văn ví von như cây cổ thụ với nhiều nhánh hoa leo. Nhánh hoa làm đẹp cây nhưng ngược lại nhựa sống của cây cũng là nguồn thực phẩm cho dây leo. Thiếu một trong hai thứ sẽ mất đi vẽ đẹp của tổng thể bức tranh. Vấn đề được nhiều anh chị em tâm đắc là lời khuyên của Đại Đức Đồng Văn chính là sự tu học bản thân. Mỗi người là một bông hoa đẹp trong sân chùa và tinh thần tu học chính là hương thơm. Những đóa hoa đẹp không hương thơm sẽ không lợi ích gì vì nó sẽ không quyến rũ được ong bướm (chúng sanh).


Buổi nói chuyện của hai vị Tăng Sĩ trẻ rất hấp dẫn làm mọi người quên đi cái gía lạnh bên ngoài càng lúc càng gia tăng. Đến khi ban tổ chức cho biết đã hết giờ, đã đến lúc Thượng Tọa Thích Như Điển bước vào để trả lời vài thắc mắc của người tham dự nhưng mọi người hình như cũng chưa muốn chấm dứt. Thời gian để Thượng Tọa trả lời cũng không có mấy nên chỉ đủ để Thượng Tọa nói sơ lược về công trình xây dựng chùa Viên Giác với phương cách tìm kiếm nguồn tài chánh được hổ trợ bởi chính phủ Đức Quốc và một đoạn ngắn về sự thể hiện các ấn chứng tu tập đã xuất hiện tại chùa Viên Giác.
Cuối cùng các anh chị Huynh trưởng đã cùng lên đảnh lễ và cảm tạ sự ưu ái của phái đoàn đối với GĐPT noí riêng và Phật tử Quận Cam nói chung. Các anh chị cũng đã cúng dường một số tịnh tài cho phái đoàn làm phương tiện hoằng pháp nhưng Thượng Toạ cho biết: "Đối với tổ chức GĐPT, Giáo Hội và Chư Tăng Ni có bổn phận phải chăm sóc và giúp đỡ, nếu không tài trợ thêm được sao lại nhận của anh chị em"" Do đó Thượng Tọa đã ân cần tặng lại toàn bộ số tiền này cho Ban Hướng Dẫn Miền Quảng Đức làm nhiều anh chị em rất xúc động.
Sau buổi nói chuyện, Thượng Tọa Như Điển và phái đoàn sẽ đến Porland theo lời mời của Cộng Đồng Phật Giáo tại đây.
Chuyến hoằng pháp lần này dự trù sẽ kéo dài 5 tuần lễ qua nhiều tiểu bang khác nhau.
Cũng trong dịp này Thượng Tọa Thích Như Điển đã trả lời cuộc phỏng vấn của báo chí về hiện tình Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và tương lai của Tổ Chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.