Hôm nay,  

Băng Bí Mật Của Nixon Bán Cho Cơng Chúng

11/08/199900:00:00(Xem: 5241)
WASHINGTON (TH) - Từ tháng 1 tới, các cuốn băng thu thanh của cố Tổng Thống Richard Nixon tổng cộng 264 giờ, lưu trữ trong Văn khố quốc gia sẽ được đem bán công khai. Những chi tiết về việc này còn đang được hoàn tất. Giá các cuốn băng cát-xét chưa được ấn định, mặc dù các giới chức văn khố nói chính phủ sẽ không được thu lợi về việc bán các cuốn băng.
Âm thanh thu không được tốt như các đĩa nhạc CD thượng hạng. Có những chỗ kèn kẹt nghe rất khó.
Theo tin AP, ông Karl Weissenberg, giám đốc Dự án Tài liệu về Tổng Thống Nixon nói: “Điều mà dân chúng cần phải hiểu là chúng tôi muốn nói về máy ghi âm hồi đó không được có kỹ thuật như ngày nay. Người ta bình thường không nói to và nói rõ. Có khi người ta đi vòng vòng quanh phòng rồi vừa đi vừa nói, lúc đó có thể người nói ở cách xa micro đến 10 hay 15 bộ”.
Giọng nói của ông Nixon dễ phân biệt. Và giọng nói của Kissenger cũng vậy, lúc đó Kissenger là cố vấn an ninh quốc gia và Ngoại trưởng Mỹ.
Văn khố tàng trữ lối 3,700 giờ thâu âm của Nixon. Nhưng công chúng chỉ muốn mua khoảng 264 giờ các cuốn băng liên quan đến việc gọi là “lạm dụng quyền hành”, tức là những cuộc thảo luận về việc xạm nhập và nghe lén trụ sở đảng Dân Chủ trong khu cao ốc Watergate ở Washington vào cuối tuần Ngày Tưởng Niệm năm 1972, và những vụ che đậy cùng những việc làm sai trái của Nixon và bộ tham mưu của ông.
Nhiều bản trong các cuốn băng này đã được công bố năm 1992 khi sử gia Stanley Kutler và một nhóm goi là “Public Citzen” đã thưa kiện Văn khố, nói các cuốn băng ghi âm của Nixon đã không được sớm công bố.

Năm 1993, các luật sư của NIxon đã can thiệp và được tòa ra lệnh cấm không được công bố thêm các cuốn băng này cho đến khi nhưng tài liệu về các cuộc đàm thoại có tính cách cá nhân riêng tư được trả về cho cố Tổng Thống.
Một thỏa hiệp dung hòa đã được đạt tới năm 1996 giữa các phe tranh kiện, theo đó nếu tất cả các cuốn băng không được công khai mở ra vào năm 2000, Văn khố có thể làm ra những bản sao về những đoạn “lạm dụng quyền hành” để đem bán cho công chúng.
Người ta có thể sẽ nghe thấy những lúc Nixon đấm tay thình thình xuống bàn và ra lệnh cho bộ tham mưu Bạch Cung, khi nghe lại những đoạn được coi là tang chứng rõ rành rành như “khẩu súng còn bốc khói” về vụ Watergate đưa đến việc Nixon phải từ chức 25 năm trước đây.
Các cuốn băng ghi âm có những đoạn đáng chú ý như cuộc đàm thoại giữa Nixon và John Dean, lúc đó là cố vấn pháp lý cho Nixon. Dean nói với Nixon:
“Chúng ta có một chứng ung thư ở ngay trong, ở gần phủ Tống Thống. Căn bệnh đang lớn mạnh thêm mỗi ngày. Nó lớn theo cấp số kỷ hà học”.
Ngày 30-6-71, khi Nixon nói với Chánh văn phòng Halderman và một số người phải tổ chức lén nhập vào tòa nhà Viện Brookings, một cơ quan được coi là gồm những bộ óc suy nghĩ ở Washington, để lấy trộm các tài liệu về chiến tranh Việt Nam, ngươi ta nghe thấy tiếng Nixon bảo Halderman: “Tôi muốn mấy người đó nậy cửa xâm nhập và lấy những tài liệu đó, ông hiểu không" Các ông phải lén vào đó, lục soát và lấy những tài liệu đó ra”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.