Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Học Phật Giáo Đầu Tiên Cho Dân Việt Hải Ngoại

22/08/200000:00:00(Xem: 3724)
LITTLE SAIGON (VB) - Một Đại Học Phật Giáo đang được một số cư sĩ người Việt tiến hành thực hiện tại Nam Cali, và đây sẽ là đại học Phật Giáo đầu tiên của cộng đồng Việt hải ngoại. Tin này được chính thức công bố trong một buổi họp tại Chùa Liên Hoa, Garden Grove, đêm Chủ Nhật.

Theo lời ông Lê Công Đa, việc lập đại học này - với tên gọi Metteyya University, có thể dịch là Đại Học Di Lặc, hay Đại Học Từ Thị, lấy theo tên vị Phật đời tương lai - đã được hưởng ứng từ nhiều giáo hội và nhiều tu sĩ. Trong đó, ông Đa nêu cụ thể là Tổng Hội Phật Giáo của Hòa Thượng Mãn Giác, Vụ Trưởng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội PGVNTN Thượng Tọa Minh Tuyên, Giáo Hội Liên Tông của Hòa Thượng Thanh Cát, và hầu hết các chùa có liên hệ.

Ban vận động thành lập đại học cũng hy vọng mời được Đức Đạt Lai Lạt Ma đời 14 đứng tên làm Viện Trưởng Danh Dự, và một buổi hẹn riêng vào tháng 9 tới đã đạt được với Ngài để gặp một người trong ban vận động là Lạt Ma Thảo Chấn, một người Việt Nam có học vị tiến sĩ vật lý nhưng đã tu tập theo phái Hồng Mạo Phật Giáo Tây Tạng tới chức Lạt Ma. Đức Đạt Lai Lạt Ma có thể sẽ quyết định ngay trong buổi gặp gỡ này.

Ban vận động cũng đã gặp nhiều công ty tài chánh Hoa Kỳ để tìm sự đầu tư và hỗ trợ, và đã được hứa hẹn giúp đỡ từ nhiều nhà tài chánh. Dự kiến, một hội đoàn bất vụ lợi với tên gọi Metteyya Foundation sẽ được thành lập để hỗ trợ cho việc lập đại học này.

Trong thời gian đầu, đại học sẽ chú trọng kỹ thuật học từ xa (distant learning), trong khi nghiên cứu xây một khuôn viên đại học ở Quận Cam, có thể sẽ đặt tại San Clemente, trung điểm giữa Los Angeles và San Diego.

Phạm Luyến, giám đốc công ty VNVN.NET, đã hứa tận lực giúp đỡ thiết kế một trang Web cho đại học này, trong khi nhà văn Nhật Tiến đề nghị lập Ban Vận Động mở rộng để có sức thu hút rộng rãi hơn, và nhà văn Đỗ Quý Toàn cũng góp ý về một chương trình học về kinh tế vĩ mô nhằm giúp sinh viên có tầm nhìn và khả năng gánh vác lớn lao. Đặc biệt, anh Lê Nguyên Phương đã đề nghị phải có phương pháp cụ thể nhằm vào giới trẻ.

Đại Học này sẽ không thuần túy dạy về Phật Giáo, mà sẽ dạy hai ngành chính trong thời gian đầu: Quản Trị Nhân Dụng (Human Resorces Management) và Quản Trị Kinh Doanh (Business Management). Đại học sẽ xin công nhận (accredited) của tiểu bang, để sinh viên có thể tìm việc dễ dàng. Và nguyên lý là đem tinh thần Phật Giáo ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày.

Sinh viên sẽ được nhận từ mọi nơi trên thế giới, kể cả Việt Nam, và thuộc mọi quốc tịch, theo đúng những quy định của luật tiểu bang về quản trị đại học.
Liên lạc: (714) 839-5252.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.