Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuyền Nhân Ở Phi Vận Động Xin Định Cư, Thường Trú

21/08/200000:00:00(Xem: 4218)
Manila — Đầu tháng 8 một phái đoàn thuyền nhân đi vận động Quốc Hội Phi Luật Tân cho một giải pháp toàn diện và lâu dài, gồm có việc định cư cho những ai đủ tiêu chuẩn và thường trú cho số người còn lại. Giải pháp này đã được Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển cùng với một số hội đoàn ở Úc và Canada đề xướng tháng 5 vừa qua.

Ngày 9 tháng 8, phái đoàn đã tiếp xúc với Nữ Dân Biểu Lutawati Antonino, Chủ Tịch, và Dân Biểu Ranjit Ramos Shahani, Phó Chủ Tịch Uỷ Ban Ngoại Giao của Hạ Viện PLT. Sau khi nghe lời trình bày của phái đoàn, cả hai vị dân biểu đã thảo ngay văn thư gởi cho các chính phủ Hoa Kỳ, Canada và Úc để yêu cầu giúp PLT giải quyết sớm những trường hợp có triển vọng định cư ở các quốc gia này.

Theo ước lượng của UBCNVB, hiện có từ 200 đến 300 thuyền nhân hội đủ tiêu chuẩn di dân sang Hoa Kỳ tuy nhiên hồ sơ của họ chưa đến lượt để giải quyết. Các vị dân biểu PLT kêu gọi Hoa Kỳ nhận định cư trước thời hạn số thuyền nhân này để giảm nhẹ gánh nặng cho PLT.

Lá thư gởi chính phủ Canada kêu gọi quốc gia này nhận định cư số 34 thuyền nhân được tàu HMCS Provider vớt. Năm 1990 chính phủ Canada xin PLT cho đổ những người này vào trại Palawan với lời hứa hẹn sẽ nhận định cư họ trong vòng vài tháng. Sau 10 năm số thuyền nhân này vẫn còn ở PLT. Phái đoàn của thuyền nhân đã nộp cho Quốc Hội PLT danh sách 34 thuyền nhân và các tài liệu do UBCNVB cung cấp cho thấy chính phủ Canada đã cam kết như trên.

Đối với Úc, các vị dân biểu kêu gọi quốc gia này cứu xét số hàng trăm trường hợp nhân đạo mà cộng đồng người Việt tại Úc đã trao nộp cho chính phủ Úc trước đây. Cả ba lá thư đang được luân chuyển tại Quốc Hội để lấy thêm chữ ký ủng hộ. Sơ khởi đã có trên 30 vị dân biểu ký tên.

Trong hai hôm liên tiếp sau đó, phái đoàn tiếp tục cuộc vận động qua buổi gặp gỡ giới chức thuộc Uỷ Ban Tư Pháp của Hạ Viện. Tại đây phái đoàn đã trình bày nhu cầu thường trú cho các thuyền nhân không có cơ hội định cư ở một nước thứ ba. Các nhân viên Quốc Hội cho biết là họ đang thảo một dự luật cho phép thuyền nhân thường trú. Tuy nhiên danh sách thuyền nhân mà họ có rất thiếu sót. Phái đoàn hứa là sẽ cung cấp một danh sách đầy đủ hơn trong thời gian tới đây.

Riêng DB Shahani hứa là sẽ nói chuyện trực tiếp với Tổng Thống Estrada để xin một sắc lệnh hành pháp ban bố cho thuyền nhân tư cách thường trú trong trường hợp dự luật kể trên bị trục trặc tại Quốc Hội.

Phái đoàn gồm có anh Phạm Đức Nhuận, đại diện cho Hội Tương Trợ Việt Phi, một tổ chức bất vụ lợi do thuyền nhân tự sáng lập và điều hành và có đăng ký hoạt động chính thức với chính quyền PLT, và anh Nguyễn Văn Thành, một thuyền nhân có gia đình ở Canada. Ngoài ra còn có anh Nguyễn Quân, đại diện thường trực của UBCNVB ở Manila và một thiện nguyện viên của Uỷ Ban đến từ Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.