Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Canada Bênh Đài Loan; Đại Sứ Tq Nổi Quạu, Gây Rối

21/07/199900:00:00(Xem: 5412)
OTTAWA — Theo như tin loan tải của tờ báo Ottawa Citizen ngày 20 tháng bẩy 1999, biên tập viên của tạp chí Diplomat & International Canada (Tạp chí thuộc vùng Thủ đô của Canada) đã làm viên đại sứ Trung quốc nổi giận. Biên tập viên của tạp chí này là ông Bhupinder Liddar, ông đã viết bài bình luận về sự căng thẳng nóng hổi giữa T.T. Lý Đăng Huy của Đài loan với Trung hoa lục địa.
Theo lời tuyên bố của T.T. Lý Đăng Huy, sự quan hệ của Đài loan với Trung hoa lục địa được coi như quan hệ giữa các tiểu bang với nhau như Hoa Kỳ, hay là quan hệ tỉnh bang với nhau như Canada. Điểm này có ý là Đài loan có lập trường chính trị độc lập hay có chủ quyền riêng, không giống như T.T. Lý Quang Diệu hồi còn mồ ma Chu Ân Lai xin lập một nước gọi là Trung hoa Hải ngoại quốc bao gồm những dân Tầu sống trên các đất trong vùng Đông Nam Á châu, trên vùng đất Ấn độ và những nơi trên toàn thế giới.
Phát ngôn viên bộ ngoại giao CSVN nói trên báo Nhân Dân Chủ Nhật 18/7/1999 như sau:
“Lập trường của Việt Nam về vấn đề Đài Loan đã được nhiều lần nói rõ: Việt nam công nhận Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung hoa (CHNDTQ) là Chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho toàn Trung Quốc; Đài Loan là một bộ phận lãnh thổ không thể chia cắt của Trung Quốc.”
Người ta cũng không thể nào quên được CHNDTQ đã tuyên bố có toàn chủ quyền trên các quần đảo có dầu hỏa nằm ngoài khơi biển của Việt nam trước đây.
Gần đây CHNDTQ lại tiết lộ Trung hoa lục địa có bom trung hòa tử. Phóng xạ của bom trung hòa tử có khả năng sát hại tất cả các động vật như con người tại nơi nổ bom, nhưng không tiêu hủy các bất động sản hay tài sản.
Một chuyên gia Trung hoa về hỏa tiễn liên lục địa trốn qua Hoa Kỳ trước đây và sau đó bị bắt cóc về Trung quốc, chuyên gia này tiết lộ CHNDTQ có mười hai hỏa tiễn liên lục địa đã nhắm vào các mục tiêu trên đất Hoa Kỳ. Các hỏa tiễn này đều cất giấu trong kho, khi cần các hỏa tiễn này có thể lắp ráp và sẵn sàng bắn trong khoảng vài chục phút. CHNDTQ đã đề nghị với TT Clinton một thoả ước “Detarget”, nhưng bị Hoa Kỳ bác bỏ.

Trước khi bà đại sứ VN là Đinh Thị Minh Huyền rời Ottawa về nước, bà này từng là chủ tịch các phái đoàn ngoại giao của các nước tại Ottawa. Người ta được biết các người trong các phái đoàn ngoại giao tại đây thường xì xầm với nhau: Trung hoa lục địa có một tỷ hai dân, nếu sau này mỗi gia đình Trung hoa có một chiếc xe hơi, người ta không biết thế giới lấy đâu ra đủ năng lượng để cung cấp và lúc đó sinh thái toàn cầu sẽ ra sao"
Đại sứ Mei của Trung quốc cho rằng tạp chí Diplomat như đã biểu đồng tình trong vấn đề thúc đẩy Đài loan tách rời Đại Trung quốc, ông nói:
“Các bài báo thường viết trên tạp chí mỗi khi xuất bản như biểu lộ tiếng nói riêng của chính quyền Đài loan. Đây không phải là chuyện tình cờ có tính chất riêng rẽ. Chúng tôi cho nó là một phần âm mưu của chính quyền Đài loan tạo ra một Trung quốc và một nước Đài loan, hoặc giả là hai nước Trung hoa.”
Kế tiếp viên đại sứ nói: “Chuyện này là chuyện từng bước một mà dân Đài loan gây ra sự hiểu lầm trên chính trường quốc tế.”
Viên đại sứ Trung quốc đã gửi thư cùng khắp các trưởng phái đoàn ngoại giao của các quốc gia hiện có tại Ottawa, ông yêu cầu họ làm áp lực để tạp chí Diplomat thay đổi luận điệu.
Trong thư, đại sứ Mei trách cứ ông Liddar: “Một bài báo đã quá sai lệch và coi Đài loan như là một quốc gia riêng...
“Sau nhiều bài báo, tôi không thể cầm lòng và phải nói ra những lầm lỗi trầm trọng đã được tạp chí này lập đi, lập lại như bất chấp trước lời yêu cầu của tòa đại sứ; ngoài ra tạp chí còn làm ngơ như muốn thách đố.”
Sự khiển trách tạp chí có tính cách công cộng, biên tập viên Liddar lại càng chọc giận hầu như thách thức: “Tôi không lãnh nhận chỉ thị của tòa đại sứ Trung quốc.”
Người ta không hiểu thái độ của tòa đại sứ Trung quốc là thái độ cá nhân của ông đại sứ hay là ý đồ bá chủ hoàn cầu của Chính phủ Cộng hoà Nhân Dân Trung quốc. Nếu thái độ này là ý đồ của Trung quốc, nó là một hiểm họa vĩ đại cho loài người trên địa cầu này. Hiểm họa của giống da vàng do dân da trắng tiên liệu sẽ trở thành sự thật. Trung hoa trở thành kẻ thù của toàn thể thế giới. (KL)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.