Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Canada Bênh Đài Loan; Đại Sứ Tq Nổi Quạu, Gây Rối

21/07/199900:00:00(Xem: 5268)
OTTAWA — Theo như tin loan tải của tờ báo Ottawa Citizen ngày 20 tháng bẩy 1999, biên tập viên của tạp chí Diplomat & International Canada (Tạp chí thuộc vùng Thủ đô của Canada) đã làm viên đại sứ Trung quốc nổi giận. Biên tập viên của tạp chí này là ông Bhupinder Liddar, ông đã viết bài bình luận về sự căng thẳng nóng hổi giữa T.T. Lý Đăng Huy của Đài loan với Trung hoa lục địa.
Theo lời tuyên bố của T.T. Lý Đăng Huy, sự quan hệ của Đài loan với Trung hoa lục địa được coi như quan hệ giữa các tiểu bang với nhau như Hoa Kỳ, hay là quan hệ tỉnh bang với nhau như Canada. Điểm này có ý là Đài loan có lập trường chính trị độc lập hay có chủ quyền riêng, không giống như T.T. Lý Quang Diệu hồi còn mồ ma Chu Ân Lai xin lập một nước gọi là Trung hoa Hải ngoại quốc bao gồm những dân Tầu sống trên các đất trong vùng Đông Nam Á châu, trên vùng đất Ấn độ và những nơi trên toàn thế giới.
Phát ngôn viên bộ ngoại giao CSVN nói trên báo Nhân Dân Chủ Nhật 18/7/1999 như sau:
“Lập trường của Việt Nam về vấn đề Đài Loan đã được nhiều lần nói rõ: Việt nam công nhận Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung hoa (CHNDTQ) là Chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho toàn Trung Quốc; Đài Loan là một bộ phận lãnh thổ không thể chia cắt của Trung Quốc.”
Người ta cũng không thể nào quên được CHNDTQ đã tuyên bố có toàn chủ quyền trên các quần đảo có dầu hỏa nằm ngoài khơi biển của Việt nam trước đây.
Gần đây CHNDTQ lại tiết lộ Trung hoa lục địa có bom trung hòa tử. Phóng xạ của bom trung hòa tử có khả năng sát hại tất cả các động vật như con người tại nơi nổ bom, nhưng không tiêu hủy các bất động sản hay tài sản.
Một chuyên gia Trung hoa về hỏa tiễn liên lục địa trốn qua Hoa Kỳ trước đây và sau đó bị bắt cóc về Trung quốc, chuyên gia này tiết lộ CHNDTQ có mười hai hỏa tiễn liên lục địa đã nhắm vào các mục tiêu trên đất Hoa Kỳ. Các hỏa tiễn này đều cất giấu trong kho, khi cần các hỏa tiễn này có thể lắp ráp và sẵn sàng bắn trong khoảng vài chục phút. CHNDTQ đã đề nghị với TT Clinton một thoả ước “Detarget”, nhưng bị Hoa Kỳ bác bỏ.
Trước khi bà đại sứ VN là Đinh Thị Minh Huyền rời Ottawa về nước, bà này từng là chủ tịch các phái đoàn ngoại giao của các nước tại Ottawa. Người ta được biết các người trong các phái đoàn ngoại giao tại đây thường xì xầm với nhau: Trung hoa lục địa có một tỷ hai dân, nếu sau này mỗi gia đình Trung hoa có một chiếc xe hơi, người ta không biết thế giới lấy đâu ra đủ năng lượng để cung cấp và lúc đó sinh thái toàn cầu sẽ ra sao"
Đại sứ Mei của Trung quốc cho rằng tạp chí Diplomat như đã biểu đồng tình trong vấn đề thúc đẩy Đài loan tách rời Đại Trung quốc, ông nói:
“Các bài báo thường viết trên tạp chí mỗi khi xuất bản như biểu lộ tiếng nói riêng của chính quyền Đài loan. Đây không phải là chuyện tình cờ có tính chất riêng rẽ. Chúng tôi cho nó là một phần âm mưu của chính quyền Đài loan tạo ra một Trung quốc và một nước Đài loan, hoặc giả là hai nước Trung hoa.”
Kế tiếp viên đại sứ nói: “Chuyện này là chuyện từng bước một mà dân Đài loan gây ra sự hiểu lầm trên chính trường quốc tế.”
Viên đại sứ Trung quốc đã gửi thư cùng khắp các trưởng phái đoàn ngoại giao của các quốc gia hiện có tại Ottawa, ông yêu cầu họ làm áp lực để tạp chí Diplomat thay đổi luận điệu.
Trong thư, đại sứ Mei trách cứ ông Liddar: “Một bài báo đã quá sai lệch và coi Đài loan như là một quốc gia riêng...
“Sau nhiều bài báo, tôi không thể cầm lòng và phải nói ra những lầm lỗi trầm trọng đã được tạp chí này lập đi, lập lại như bất chấp trước lời yêu cầu của tòa đại sứ; ngoài ra tạp chí còn làm ngơ như muốn thách đố.”
Sự khiển trách tạp chí có tính cách công cộng, biên tập viên Liddar lại càng chọc giận hầu như thách thức: “Tôi không lãnh nhận chỉ thị của tòa đại sứ Trung quốc.”
Người ta không hiểu thái độ của tòa đại sứ Trung quốc là thái độ cá nhân của ông đại sứ hay là ý đồ bá chủ hoàn cầu của Chính phủ Cộng hoà Nhân Dân Trung quốc. Nếu thái độ này là ý đồ của Trung quốc, nó là một hiểm họa vĩ đại cho loài người trên địa cầu này. Hiểm họa của giống da vàng do dân da trắng tiên liệu sẽ trở thành sự thật. Trung hoa trở thành kẻ thù của toàn thể thế giới. (KL)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.