Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Cali: Kết Hợp Làm Hội Xuân 2000

27/08/199900:00:00(Xem: 5521)
SAN JOSE (Việt Hà) - Cuối tuần qua, vào những ngày đầu thu, một sự kết hợp làm nức lòng mọi người xứng danh với mảnh đất được mệnh danh là “Thủ Phủ Tình Thương” khi hai ban tổ chức Hội Xuân Hội Tết cùng nhau ký tên trong một bản công bố đoàn kết để cùng tổ chức một Hội Chợ Tết để phục vụ đồng hương trong vùng Bắc California, khiến mọi người tưởng chừng Xuân Canh Thìn đến từ đầu Thu.
Hơn 20 năm lưu vong của người Việt hải ngoại, tất cả đều trăn trở với ước mơ đoàn kết. Có người hướng về mục tiêu dân sinh tại nơi định cư, có người đặt ưu tiên ở phía quê hương bỏ lại. Nếu vạn nhất có tổ chức hay đoàn thể cùng mưu cầu đấu tranh cho quê hường thì lại tranh chấp nhau về đường lối và quyền lãnh đạo. Ngay cả việc xây dựng bảo tồn văn hóa căn bản là tổ chức Hội Tết Hội Xuân cũng chia năm xẻ bảy. Gần 10 năm nay San Jose cũng không ra khỏi thông lệ kể trên.
Hội Tết hàng năm do Liên Hội Bắc Cali tổ chức từ năm 1983 khi bắt đầu trưởng thành là Hội Xuân ra đời. Mặc dù các ban tổ chức không chính thức ra mặt chống đối nhưng chắc chắn đã không tránh khỏi những eo xèo đụng chạm. Từ ba năm qua, mỗi độ xuân về dọc con đường Monterey phía Downtown San Jose là Hội Xuân tổ chức với phần diễn hành rất ngoạn mục. Phía Nam đường Monterey quẹo vào Fairgrounds tại Tully Road là Hội Tết quy mô vẫn tổ chức hàng năm. Suốt từ 3 năm 1997, 1998 và 1999, cả hai Hội Xuân Hội Tết đều quảng cáo rầm rộ và cùng vào một thời điểm, cùng ở một thành phố, cách nhau cũng chỉ có vài phút lái xe.

Quan khách Việt Nam phải chia sẻ đã đành, quan khách ngoại quốc cũng vất vả vì hai bên tổ chức đều tốt đẹp, duyên dáng, tình nghĩa vẹn toàn nên chẳng bỏ bên nào được. Thêm vào đó không phải chỉ là bề mặt của câu chuyện văn hóa mà còn các điều thị phi vất vả bên trong.
Sau rất nhiều buổi họp kín đáo để thảo luận mọi chi tiết, một bản công bố kết hợp tổ chức Hội Xuân Hội Tết duy nhất tại San Jose đã được ký kết và công bố.
Như vậy là mở đầu cho một Thiên Niên Kỷ mới để bước vào năm Canh Thìn 2000, năm giao thừa Thế Kỷ 20 và Thế Kỷ 21, người Việt tại San Jose lại ghi dấu một kết hợp lịch sử.
Tin kết hợp chính thức ký kết loan ra đã được sự hoan nghênh của tất cả các đoàn thể, tổ chức và mọi người đồng hương Việt Nam và Hoa Kỳ tại miền Bắc California.
Ngay sau khi bản công bố được đưa ra, cựu Đại Tá Dược Sĩ Cao Thiện Chánh, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Hội Cựu SVSQ/LT/VK Thủ Đức Nam Định đã nói với chúng tôi:
“Trong mấy năm gần đây cộng đồng Việt Nam tại San Jose chỉ vì bất đồng chính kiến nên không tôn trọng lẫn nhau và có thể coi nhau như kẻ thù. Thật đáng buồn thay mà thấy việc đối xử giữa con người và con người cùng một chiến tuyến đã bị chà đạp trong một xã hội dân chủ và văn minh. Bản công bố chung mang chữ ký của các ông Lại Đức Hùng, Trần Anh Kiệt, Bác Sĩ Lê Phương Thúy và Bà Nguyễn Thúy Loan sẽ là món quà quý giá mừng Xuân Canh Thìn năm 2000 và thể hiện sự đoàn kết trong tinh thần dân chủ và tương kính. Mong sự đoàn kết nầy mãi mãi bền lâu tại Thung Lũng Hoa Vàng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Đại Sư Geshe Jampa Wangchuk cho biết nhân chuyến hoằng pháp tại Hoa Kỳ Ngài cũng rất hoan hỷ nhận lời mời của các Chùa, Tự Viện, Tu Viện thuộc chư Tăng Ni của Phật Giáo Việt Nam để đến tận nơi thuyết giảng, kiến lập Mạn Đà La và thực hiện các lễ quán đảnh để tạo thắng duyên tu tập cho cộng đồng Phật tử Việt Nam. Chư Tăng, Ni và Phật tử có thể liên lạc với phái đoàn hoằng pháp Phật Giáo Tây Tạng qua số điện thoại gọi cho Thầy Lekshey: 714-717-8981.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.