Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Lập Trại Lính Toàn Cầu; Kinh Tế Thế Giới Sẽ Mỹ Hóa

04/01/200400:00:00(Xem: 3872)
WASHINGTON (KL)- Theo bản tin của Franz Schumann, Pacific News Service.
Ý của Hoa kỳ là muốn thắng mọi cuộc chiến tranh khi lâm chiến, có những lý do trông thấy trong ba cuộc chiến tranh của Hoa kỳ hiện nay, sức mạnh của Hoa kỳ bất cần thắng, bại hay kéo dài miễn là Hoa kỳ có được những căn cứ quân sự. Cái lý trong ba cuộc chiến tranh này là Hoa kỳ chỉ giữ được cái thế mạnh chính trị toàn cầu và bảo đảm sự sống phồn vinh của dân chúng Hoa kỳ bằng cách trải ra các căn cứ quân sự của Hoa kỳ ở khắp hoàn cầu.
Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld hỗ trợ một chính sách “Các vị trí chứ không phải các căn cứ” (Places, not bases), có nghĩa là phải thể hiện mạnh mẽ trong một vùng có các đồng minh chống đỡ lâu dài thay vì lập căn cứ để rồi phải đóng lại. Nhưng dù là các vị trí hay các căn cứ rút lại cùng không cản nổi việc dẫm chân lên lãnh thổ trong nước và lãnh thổ nước ngoài. Theo như hiện nay Hoa kỳ có tới 700 căn cứ quân sự trong nước và tại nước ngoài. Có thể sẽ có 1000 vị trí/ căn cứ vào cuối thập niên này, hầu hết những cứ địa này sẽ được lập ra tại nước ngoài.
Trong ba cuộc chiến tranh, cuộc chiến tranh thứ nhất là cuộc chiến khủng bố bắt đầu vào những giờ trong ngày 11 tháng chín. Cuộc chiến thư hai là đánh Afghanistan, bắt đầu vào ngày 07 tháng mười theo nguyên tắc giới hạn. Cuộc chiến thứ ba bắt đầu vào ngày 20 tháng ba 2003 tại Iraq.
Cả ba cuộc chiến này đều không thuộc loại “dogfights” như cuộc chiến trước đây tại Triều Tiên, Việt Nam hay Kuwait theo định nghĩa của tả phái.
Cuộc chiến tranh khủng bố ập tới, người ta thấy cả đống căn cứ Hoa kỳ mọc lên khắp thế giới, nhất là tại Á châu và Phi châu. Cuộc chiến tranh tại Afghanistan cho thấy người Hoa kỳ vội vã lập các căn cứ tại Trung Á. Còn cuộc chiến tranh thứ ba, phi cảng quốc tế tại Baghdad nơi mà Tổng thống Bush viếng thăm chớp nhoáng vào ngày Lễ Tạ Ơn thì chắc chắn sẽ còn thuộc quyền sở hữu của Hoa kỳ, dù rằng bất cứ chính quyền nào lên nắm quyền tại Baghdad.
Kinh qua việc tái thiết sau thế chiến thứ hai khiến cho các kế hoạch gia của Ngũ Giác Đài phải đẩy mạnh các dự án lập vị trí / căn cứ, nhất là tại các quốc gia đã bị tàn phá và bị bần cùng hóa. Hai chuyện thành công to lớn nhất của chính sách này là Đức và Nhật sau chiến tranh.
Mặc dầu các pháo đài bay của Hoa kỳ đã san bằng nhiều đô thị cũng như thị trấn của hai quốc gia này khi chiến tranh đi tới kết thúc, chiến tranh chấm dứt thiệt khó khăn để cho các căn cứ Hoa kỳ mọc lên như nấm sau cơn bão táp trong các khu vực mà Hoa kỳ đã chiếm được tại Đức. Chuyện khó khăn như thế cũng đã xẩy ra tại Nhật . Nhất là vào năm 1966 Tổng thống De Gaulle của Pháp đòi hỏi Hoa kỳ phải tức tốc cho rút quân Hoa kỳ ra khỏi căn cứ đang đóng tại Pháp, vì sợ sự bá quyền của Anh Mỹ tại Âu châu xuyên qua thỏa ước Bắc Đại Tây Dương.
Đồng Mỹ kim bắt đầu luân lưu trong tất cả hai quốc gia này theo đà tăng tốc. Ngược lại, người Nga nắm giữ Đông Đức không thấy có chuyện luân lưu này, vì rằng Liên bang Sô-viết trên thực tế cũng tan hoang như Đức và Nhật.
Tại các quốc gia đồng minh cũng như quốc gia bị Hoa kỳ chiếm đóng, hàng triệu dân chúng địa phương chẳng bao lâu đã phát hiện ra cái PX (Post Exchange). PX là nơi cung cấp hàng hóa cho lính Hoa kỳ với giá hạ. Sau cuộc chiến tranh này, PX đã trở thành tác nhân kích thích mạnh nhất cho việc tái thiết kinh tế.
Ngay khi PX được mở ra, lính Hoa kỳ bắt đầu trao đổi hàng hóa và dịch vụ (hầu hết là mãi dâm) bằng Mỹ kim. Giới buôn bán chợ đen dùng Mỹ kim để mua xe hơi Hoa kỳ, radio, v.v., bởi vì toàn bộ Âu châu hồi đó đều đã bị máy bay Hoa kỳ làm sập. Việc như thế không chỉ xẩy riêng cho Nhật, nhưng còn xẩy ra tại Cao Ly và tại vùng ven biển của Trung quốc.
Sự khác biệt hẳn giữa các PX và các căn cứ là PX đóng cửa khi lính rút đi để về Hoa kỳ. Còn Ngũ Giác Đài quyết định các căn cứ thường trực lại thuộc về quyền lợi của Hoa kỳ nhiều hơn.
Với một phần tư thứ nhất của thế kỷ sau thế chiến thứ hai, hàng hóa Hoa kỳ đã đổ vào các quốc gia khác khá nhiều. Điển hình là ngay sau thế chiến thứ hai, Hoa kỳ đã cam kết nền độc lập của Phi Luật Tân. Nhưng Hoa kỳ đã dựng lên các căn cứ to lớn tại quốc gia này. PX của các căn cứ này là các đường để đổ Mỹ kim vào nền kinh tế của Phi Luật Tân.
Từ đầu thập niên 1970, cái màn kinh tế này đã thay đổi. Mậu dịch Hoa kỳ bị thâm thủng không ngớt. Hàng hoá Hoa kỳ giá cao, hàng nước ngoài rẻ bắt đầu xuất hiện tại các thương xá Hoa kỳ.
Phần lớn các quốc gia đối tác cạnh tranh có chính trị không được ổn định. Có vài căn cư Hoa kỳ trên lãnh thổ của các quốc gia này khiến cho giới cầm quyền cảm thấy an ninh. Chính vì thế mà tại sao dân chúng Nam Hàn đã làm lơ khi Tổng thống Carter của Hoa kỳ đề nghị rút quân Hoa kỳ ra khỏi Nam Hàn vào cuối thập niên 1970. Đúng lúc Nam Hàn càng ngày càng cho xuất cảng hàng hóa sang các thị truờng tại Hoa kỳ.
Hiện nay Chiến tranh Khủng bố đã trở thành hàng loạt, một sức mạnh làm cho nền kinh tế của Trung quốc vĩ đại đi theo. Hàng hóa Trung quốc khống chế các thương xá Hoa kỳ. Trong khi Trung quốc lại tỏ ra không ưa các căn cứ hay vị trí của Hoa kỳ, Trung quốc nghênh tiếp các hàng không mẫu hạm Hoa kỳ ra vào Hong Kong để cho lính Hoa kỳ được R&R (Rest & Recreation, nghỉ phép và giải trí). Trung quốc cũng đang lo ngại về giới Hồi giáo Chính thống nằm trong tỉnh Tân Cương, vùng Tây Trung quốc. Chính vì thế mà Bắc Kinh không hé miệng để nói tới căn cứ không quân Manas của Hoa kỳ tại quốc gia Kyrgyzstan nằm sát Trung quốc.
Trong ba cuộc chiến tranh, Chiến tranh Khủng bố sẽ là cuộc chiến tranh còn tồn tại theo như so với hai cuộc chiến tranh trước, nó còn tiếp tục tới hết thập niên này. Cuộc chiến tranh này có tầm mức rộng lớn tự biểu lộ bằng cả hai cứ địa, vị trí và căn cứ, và có ảnh hưởng kinh tế ngầm khắp thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.