Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Lập Trại Lính Toàn Cầu; Kinh Tế Thế Giới Sẽ Mỹ Hóa

04/01/200400:00:00(Xem: 4115)
WASHINGTON (KL)- Theo bản tin của Franz Schumann, Pacific News Service.
Ý của Hoa kỳ là muốn thắng mọi cuộc chiến tranh khi lâm chiến, có những lý do trông thấy trong ba cuộc chiến tranh của Hoa kỳ hiện nay, sức mạnh của Hoa kỳ bất cần thắng, bại hay kéo dài miễn là Hoa kỳ có được những căn cứ quân sự. Cái lý trong ba cuộc chiến tranh này là Hoa kỳ chỉ giữ được cái thế mạnh chính trị toàn cầu và bảo đảm sự sống phồn vinh của dân chúng Hoa kỳ bằng cách trải ra các căn cứ quân sự của Hoa kỳ ở khắp hoàn cầu.
Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld hỗ trợ một chính sách “Các vị trí chứ không phải các căn cứ” (Places, not bases), có nghĩa là phải thể hiện mạnh mẽ trong một vùng có các đồng minh chống đỡ lâu dài thay vì lập căn cứ để rồi phải đóng lại. Nhưng dù là các vị trí hay các căn cứ rút lại cùng không cản nổi việc dẫm chân lên lãnh thổ trong nước và lãnh thổ nước ngoài. Theo như hiện nay Hoa kỳ có tới 700 căn cứ quân sự trong nước và tại nước ngoài. Có thể sẽ có 1000 vị trí/ căn cứ vào cuối thập niên này, hầu hết những cứ địa này sẽ được lập ra tại nước ngoài.
Trong ba cuộc chiến tranh, cuộc chiến tranh thứ nhất là cuộc chiến khủng bố bắt đầu vào những giờ trong ngày 11 tháng chín. Cuộc chiến thư hai là đánh Afghanistan, bắt đầu vào ngày 07 tháng mười theo nguyên tắc giới hạn. Cuộc chiến thứ ba bắt đầu vào ngày 20 tháng ba 2003 tại Iraq.
Cả ba cuộc chiến này đều không thuộc loại “dogfights” như cuộc chiến trước đây tại Triều Tiên, Việt Nam hay Kuwait theo định nghĩa của tả phái.
Cuộc chiến tranh khủng bố ập tới, người ta thấy cả đống căn cứ Hoa kỳ mọc lên khắp thế giới, nhất là tại Á châu và Phi châu. Cuộc chiến tranh tại Afghanistan cho thấy người Hoa kỳ vội vã lập các căn cứ tại Trung Á. Còn cuộc chiến tranh thứ ba, phi cảng quốc tế tại Baghdad nơi mà Tổng thống Bush viếng thăm chớp nhoáng vào ngày Lễ Tạ Ơn thì chắc chắn sẽ còn thuộc quyền sở hữu của Hoa kỳ, dù rằng bất cứ chính quyền nào lên nắm quyền tại Baghdad.
Kinh qua việc tái thiết sau thế chiến thứ hai khiến cho các kế hoạch gia của Ngũ Giác Đài phải đẩy mạnh các dự án lập vị trí / căn cứ, nhất là tại các quốc gia đã bị tàn phá và bị bần cùng hóa. Hai chuyện thành công to lớn nhất của chính sách này là Đức và Nhật sau chiến tranh.
Mặc dầu các pháo đài bay của Hoa kỳ đã san bằng nhiều đô thị cũng như thị trấn của hai quốc gia này khi chiến tranh đi tới kết thúc, chiến tranh chấm dứt thiệt khó khăn để cho các căn cứ Hoa kỳ mọc lên như nấm sau cơn bão táp trong các khu vực mà Hoa kỳ đã chiếm được tại Đức. Chuyện khó khăn như thế cũng đã xẩy ra tại Nhật . Nhất là vào năm 1966 Tổng thống De Gaulle của Pháp đòi hỏi Hoa kỳ phải tức tốc cho rút quân Hoa kỳ ra khỏi căn cứ đang đóng tại Pháp, vì sợ sự bá quyền của Anh Mỹ tại Âu châu xuyên qua thỏa ước Bắc Đại Tây Dương.

Đồng Mỹ kim bắt đầu luân lưu trong tất cả hai quốc gia này theo đà tăng tốc. Ngược lại, người Nga nắm giữ Đông Đức không thấy có chuyện luân lưu này, vì rằng Liên bang Sô-viết trên thực tế cũng tan hoang như Đức và Nhật.
Tại các quốc gia đồng minh cũng như quốc gia bị Hoa kỳ chiếm đóng, hàng triệu dân chúng địa phương chẳng bao lâu đã phát hiện ra cái PX (Post Exchange). PX là nơi cung cấp hàng hóa cho lính Hoa kỳ với giá hạ. Sau cuộc chiến tranh này, PX đã trở thành tác nhân kích thích mạnh nhất cho việc tái thiết kinh tế.
Ngay khi PX được mở ra, lính Hoa kỳ bắt đầu trao đổi hàng hóa và dịch vụ (hầu hết là mãi dâm) bằng Mỹ kim. Giới buôn bán chợ đen dùng Mỹ kim để mua xe hơi Hoa kỳ, radio, v.v., bởi vì toàn bộ Âu châu hồi đó đều đã bị máy bay Hoa kỳ làm sập. Việc như thế không chỉ xẩy riêng cho Nhật, nhưng còn xẩy ra tại Cao Ly và tại vùng ven biển của Trung quốc.
Sự khác biệt hẳn giữa các PX và các căn cứ là PX đóng cửa khi lính rút đi để về Hoa kỳ. Còn Ngũ Giác Đài quyết định các căn cứ thường trực lại thuộc về quyền lợi của Hoa kỳ nhiều hơn.
Với một phần tư thứ nhất của thế kỷ sau thế chiến thứ hai, hàng hóa Hoa kỳ đã đổ vào các quốc gia khác khá nhiều. Điển hình là ngay sau thế chiến thứ hai, Hoa kỳ đã cam kết nền độc lập của Phi Luật Tân. Nhưng Hoa kỳ đã dựng lên các căn cứ to lớn tại quốc gia này. PX của các căn cứ này là các đường để đổ Mỹ kim vào nền kinh tế của Phi Luật Tân.
Từ đầu thập niên 1970, cái màn kinh tế này đã thay đổi. Mậu dịch Hoa kỳ bị thâm thủng không ngớt. Hàng hoá Hoa kỳ giá cao, hàng nước ngoài rẻ bắt đầu xuất hiện tại các thương xá Hoa kỳ.
Phần lớn các quốc gia đối tác cạnh tranh có chính trị không được ổn định. Có vài căn cư Hoa kỳ trên lãnh thổ của các quốc gia này khiến cho giới cầm quyền cảm thấy an ninh. Chính vì thế mà tại sao dân chúng Nam Hàn đã làm lơ khi Tổng thống Carter của Hoa kỳ đề nghị rút quân Hoa kỳ ra khỏi Nam Hàn vào cuối thập niên 1970. Đúng lúc Nam Hàn càng ngày càng cho xuất cảng hàng hóa sang các thị truờng tại Hoa kỳ.
Hiện nay Chiến tranh Khủng bố đã trở thành hàng loạt, một sức mạnh làm cho nền kinh tế của Trung quốc vĩ đại đi theo. Hàng hóa Trung quốc khống chế các thương xá Hoa kỳ. Trong khi Trung quốc lại tỏ ra không ưa các căn cứ hay vị trí của Hoa kỳ, Trung quốc nghênh tiếp các hàng không mẫu hạm Hoa kỳ ra vào Hong Kong để cho lính Hoa kỳ được R&R (Rest & Recreation, nghỉ phép và giải trí). Trung quốc cũng đang lo ngại về giới Hồi giáo Chính thống nằm trong tỉnh Tân Cương, vùng Tây Trung quốc. Chính vì thế mà Bắc Kinh không hé miệng để nói tới căn cứ không quân Manas của Hoa kỳ tại quốc gia Kyrgyzstan nằm sát Trung quốc.
Trong ba cuộc chiến tranh, Chiến tranh Khủng bố sẽ là cuộc chiến tranh còn tồn tại theo như so với hai cuộc chiến tranh trước, nó còn tiếp tục tới hết thập niên này. Cuộc chiến tranh này có tầm mức rộng lớn tự biểu lộ bằng cả hai cứ địa, vị trí và căn cứ, và có ảnh hưởng kinh tế ngầm khắp thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.