Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoàng Minh Chính Lên Án Csvn Hành Hung Phương Nam

30/03/200600:00:00(Xem: 4771)
(Hà Nội - VNN).- Trong những ngày qua, dư luận trong và ngoài nước vô cùng căm phẫn trước việc công an Sài Gòn hành hung và bắt giữ phi pháp nhà dân chủ Phương Nam Đỗ Nam Hải. Từ Hà Nội, ông Hoàng Minh Chính vừa phổ biến bức thư phản kháng có nội dung như sau.

Ngày Thứ Hai, 27-3-2006

Cực lực lên án vụ CA Tp HCM hành hung trắng trợn nhà báo Phương Nam - Đỗ Nam Hải

Bài của Lão thành CM, CCB Hoàng Minh Chính,

Nguyên Tổng thư ký Đảng Dân Chủ Việt Nam

Tôi rất xúc động được biết qua bản tin của phóng viên PTDCVN tại Sàigòn ngày 23-3-2006 (Việt Hùng, phóng viên đài RFA phát) và bản tin ngày 25-3-2006 cùng của phóng viên TNDCVN (tóm tắt):

"Nhà báo Phương Nam-Đỗ Nam Hải gửi thư ngỏ cho ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch UBND Tp HCM để phản đối việc phạt nhà báo Phương Nam 20 triệu đồng và thu hồi 10 bản phôtô 5 bài báo năm xưa của PN-Đỗ Nam Hải luận bàn về vấn đề Tự do-Dân Chủ của đất nước. Nhà báo Phương Nam đang ăn điểm tâm trong quán càphê thì có nhóm CA vào đưa giấy yêu cầu anh về đồn CA. Anh cương quyết từ chối vì anh chỉ gửi thư hợp pháp cho ông PCT Nguyễn Thành Tài chứ không phải cho CA. Vậy là CA liền dùng bạo lực bằng việc đấm vào mặt, vào ngực và vào bụng và bẻ quặt tay phải của anh ra phía sau gây sai khớp...

Họ đem máy vi tính cá nhân của anh về Quận. Nội dung buổi làm việc không phải là liên quan đến thư ngỏ gửi cho ông Nguyễn Thành Tài, mà là những gì có trong máy vi tính của anh. Theo anh, mục đích chính của họ là kiểm tra máy vi tính của anh để biết anh đã làm gì, trao đổi với ai, ai trao đổi với anh, và Phong Trào Dân Chủ thế nào, có những hoạt động gì trong tương lai không....

Cuối cùng nhà báo Phương Nam được thả về nhà vào 9g00 tối ngày 24/3/2006 sau 38 tiếng làm việc với CA.... Tinh thần của anh vẫn tốt, có điều anh hơi bị sốt và tay bên phải của anh bị sai khớp..."

Vụ việc CA gây ra như trên là sự vi phạm trắng trợn Hiến Pháp CHXHCNVN điều 71 ghi rõ: "Công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm." Hiến pháp điều 69 ghi "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có quyền được thông tin;..."

Họ đồng thời vi phạm cả công pháp quốc tế mà CHXHCNVN đã trịnh trọng tham gia ký kết với chữ ký đàng hoàng.

Như Tuyên Ngôn Thế Gìới Về Nhân Quyền ( LHQ 10-12-1948) các đíều 18 và 19 đã ghi - cũng giống như Công Ước Quốc Tế Về Các Quyền Dân Sự Và Chính Trị các điều 18 và 19 đều cùng ghi thống nhất rằng:

"Điều 18 -1. Mọi người đều có quyền tự do tư tưởng, tín ngưỡng và tôn giáo."

và Điều 19 ghi: 1. Mọi người đều có quyền giữ quan điểm của mình mà không bị ai can thiệp vào.

2. Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm cả quyền tự do tìm kiếm, nhân và truyền đạt mọi loại tin tức, ý kíên, không phân biệt biên giới, hình thức tuyên truyền miệng, hoặc bằng bản viết, in, hoặc bằng hình thức nghệ thuật hoặc thông qua mọi phương tiện đại chúng khác tuỳ theo sự lựa chọn của họ".

Vụ việc CA nhà nước CHXHCNVN đánh công dân VN là nhà báo dũng cảm Phương Nam mà tên tuổi quốc tế đều biết và đài, báo quốc tế đều kịp thời đưa tin tức khắc, thì đây rõ ràng là một minh chứng công khai trứơc đông đảo khách ăn sáng hôm đó trong cùng quán cafê ngày Thứ Năm 23-03-2006 rằng chính quyền CHXHCNVN vi phạm nhân quyền nặng nề.

Vụ việc này lại càng nghiêm trọng khi mà chỉ vưà mới trước đó 'người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng trong ngày 09/3/2006 lên tiếng mạnh mẽ phản đối Báo cáo Nhân quyền năm 2005 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, trong đó cho rằng "tình hình nhân quyền tại Việt Nam tiếp tục chưa tạo thoả mãn." (trích Báo Tuổi trẻ, cơ quan ĐTNCS HCM TpHCM, thứ Sáu, ngày 10-3-2006, tại trang 1).

Tình hình như trên rõ ràng là về Ngoại Giao thì ta nói một đằng còn về đối nội với dân thì ta làm một nẻo, trái ngựơc hẳn lại. Như vậy là đường lối nhà nước mâu thuẫn, không nhất quán, rất có hại cho cả đối nội lấn đối ngoại và không khỏi có ảnh hưởng tiêu cực với việc Việt Nam đang xin vào Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO).

Cũng cần thành thật nói với nhau rằng, vụ việc như trên không thể đổ cho là một điều ngẫu nhiên, hoặc sơ suất. Mà là một việc làm có tính toán, bài bản, kế hoạch hẳn hoi. Chỉ cần xét theo logic của diễn biến sự việc từ khi chính quyền tịch thu giữ mươi bản photo dăm bài báo cũ của nhà báo Phương Nam và phạt vạ ông 20 triệu đồng đã là sự vi phạm bản quyền trí tuệ rồi. Lần này chính quyền lại vẫn đi vào vết xe đổ cũ không khỏi bị dư luận dân chủ quốc tế phê phán mạnh mẽ.

Ta cần nhớ lại rằng mới đây dư luận quốc tế cũng như trong nước xôn xao về Nghị Quyết 1481 của Quốc hội Châu Âu được thông tấn báo chí quốc tế thông tin rộng rãi rằng: "Quốc Hội Âu Châu ngày 25-1-2006 với đa số phiếu áp đảo đã ra Nghị Quyết số 1481, lên án Chủ nghĩa Cộng Sản là tội ác chống nhân loại, và các chế độ toàn trị cộng sản đã vi phạm nhân quyền tập thể..."

Nghị quyết có 14 điều rất cụ thể và nghiêm minh, trong đó có Điều 9 nhấn mạnh: "Các chế độ toàn trị cộng sản vẫn còn hoạt động tại một số quốc gia trên thế giới và vẫn tiếp tục gây tội ác. Quan điểm về quyền lợi quốc gia không thể được dùng để ngăn chặn sự chỉ trích thích đáng đối với các chế độ toàn trị cộng sản hiện nay. Quốc Hội mạnh mẽ lên án tất cả các vi phạm nhân quyền của họ".

Không phải ngẫu nhiên mà trên thế giới hiện có gần 200 quốc gia theo chính thể dân chủ đa nguyên đa đảng, thì chỉ còn có dăm nước theo CNXH độc đảng toàn trị không có tự do dân chủ, vi phạm các công ươc quốc tế về các quyền con người thì trách gì mà thế giới không lên án nghiêm khắc.

Sau hết tôi kiến nghị theo chuẩn mực luật pháp quốc tế và Hiến pháp, luật pháp nước ta như trên tôi đă nêu một số điều:

1- Trả lại toàn bộ tài sản trí tuệ và vật chất của nhà báo Phương Nam đã bị tịch thu phi pháp, cụ thể là trả lại toàn bộ mười bản phôtô các bài báo cũ là tài sản trí tuê và máy vi tính cá nhân của anh;

2- Huỷ bỏ ngay lệnh phi pháp phạt 20 triệu đồng đối với nhà báo Phương Nam về việc ông đã photo mươi bản bài báo cũ của mình là tài sản trí tuệ bất khả xâm phạm của ông.

3- Huỷ bỏ ngay lệnh phi pháp của chính quyền đã cấm các doanh nghiệp quốc tế, quốc doanh và tư nhân không được thuê dụng kỹ sư PN-Đỗ Nam Hải.

4- Bồi thường vật chất về các thiệt hại đã gây ra đối với nhà báo Phương Nam như: bị đánh tổn thương sức khoẻ và bị bẻ sái tay phải thuốc thang chữa chạy, bị mất việc làm vì chính quyền cấm các doanh nghiệp không được tuyển dụng anh, và các thiệt hại khác.

5- Chính quyền thẩm tra ngay việc CA hành hung nhà báo Phương Nam ban sáng ngày 23-3-2006 và có kỷ luật thích đáng người phạm pháp.

6- Công khai xin lỗi nhà báo Phương Nam-Đỗ Nam Hải về những hành sử sai pháp luật của chính quyền và CA trong thời gian vừa qua.

Nếu làm được như những điều tôi kiến nghị như trên là một cử chỉ nhân văn sẽ được dư luận trong nước và quốc tế hoan nghênh.

Lời khuyên chân tình này chỉ nhằm gợi ý chính quyền CS biết tôn trọng luật pháp nhà nước và quốc tế thì việc Việt Nam xin gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) mới có triển vọng.

Nhân đây tôi muốn nhắc lại một lời dạy của một lãnh tụ CS với những người CS: " Muốn làm nên đại sự thì trước hết là phải biết làm được từ việc nhỏ nhặt. Còn nếu cứ mắc cái bệnh hiểm nghèo tự kiêu cộng sản thì tương lai sẽ là..... vô vọng!" - lời của Lênin nói với những chiến hữu CS.

Tuy nhiên cái vòng kim cô ở đây lại chính là ở cái gốc của mọi vô vọng - từ nguyên lý CS: Đảng CS độc quyền toàn trị bằng CCVS và điều 4 trong Hiến pháp!

Tôi khẩn thiết kêu gọi dư luận trong nước và quốc tế lên tiếng mạnh mẽ yêu cầu chính quyền Việt Nam chấm dứt ngay các vụ sách nhiễu, xâm phạm các quyền con người và quyền công dân đối với nhà báo Phương Nam-Đỗ Nam Hải.

Kính chào trân trọng.

Hoàng Minh Chính

Tái bút: Tôi xin trân trọng thân thiết gửi tặng nhà báo Phương Nam một món quà để góp vào việc thuốc thang chữa cánh tay của anh bị CA vặn trái khớp hôm mới rồi.

Nơi nhận:

- Các cơ quan cấp cao đảng và nhà nước, và Tp HCM.

- Các tổ chức nhân quyền và phi chính phủ (NGO) quốc tế.

- Các cơ quan thông tấn báo chí quốc tế và trong nước.

- Đồng bào Việt kiều hải ngoại.

- Nhà báo Phương Nam-Đỗ Nam Hải và gia đình.

- Các bạn hữu và ai muốn quan tâm.

ĐC: Hoàng Minh Chính

26 Lý Thường Kiệt (ngõ 26), Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

ĐT cố định bị CA tuỳ tiện cắt phi pháp từ lâu

ĐTDĐ bị CA phá huỷ năm lần liền phải mua SIM mới lần thứ sáu, số Mobile: 0915.574 544.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.