Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Vòng Lễ Lao Động Toàn Cầu Năm 2000

03/05/200000:00:00(Xem: 4716)
OTTAWA (KL) - Có hai ngày lễ Lao động trên thế giới hiện nay: Ngày lễ Lao động của Bắc Mỹ và ngày lễ Lao động của Âu Châu.
Lễ Lao động đầu tiên của Bắc Mỹ đã mở ra từ năm 1982, các lễ Lao động sau này đều được tổ chức vào ngày Thứ Hai đầu tiên của Tháng Chín. Những nước theo ngày lễ Bắc Mỹ gồm có Hoa kỳ, Puerto Rico và Canada. Úc Đại Lợi cũng tổ chức lễ Lao động vào ngày này, nhưng không gọi là ngày lễ lao động mà gọi là ngày của bẩy giờ làm việc để đánh dấu sự tranh đấu thành công của công nhân trong sự rút ngắn thời gian lao động.
Còn ngày lễ Lao động của Âu châu, người ta không biết nó khởi sự từ bao giờ, nhưng ngày lễ Lao động này được biết nó đã xuất hiện có trên một thế kỷ tại Âu châu. Ngày lễ Lao động Âu châu ngày xưa được tổ chức vào tiết mùa xuân chuyển sang tiết mùa hè. Sau đó ngày lễ Lao động được công nhận để tổ chức hàng năm vào ngày 1 tháng năm. Những người cộng sản đã gọi ngày 1 tháng năm hàng năm là ngày lễ kỷ niệm lao động quốc tế. Vào ngày lễ Lao động Quốc tế 1/5, những nước tại Âu châu và Á châu thường có các cuộc xuống đường hay biểu tình của công nhân để tỏ thái độ với nhà cầm quyền trước chính sách áp dụng cho xã hội.
Thế kỷ thứ 21, đợt sóng thứ ba đang trào dâng, người công nhân lao động chân tay đang biến thành người công nhân lao động trí óc ngồi trước các “Work Station” trong các nước văn minh tiền tiến. Những nguời công nhân của thế kỷ 21 này không làm cuộc cách mạng để nhanh chóng làm chũ nhân ông các cơ sở sản xuất. Các cơ sở sản xuất ngày nay không còn thuộc sở hữu của một người, nó là tài sản vĩnh cửu của một tập đoàn nằm trong một quốc gia. Những nguời công nhân lao động trí óc sẽ trở thành đối tác hay người hùn hạp công của để phát triển cơ sở. Khi các cơ sở này được phát triển, nó cần một thị trường quốc tế để cạnh tranh sống còn và tùy thuộc người cầm đầu của quốc gia mở quan hệ với các quốc gia nằm trên thế giới theo khuynh hướng mậu dịch tự do. Mậu dịch tự do là quốc gia nào có khả năng sản xuất hay làm ra những sản phẩm lợi nhất cho nhân loại về giá thành, phẩm và lượng, quốc gia đó sẽ dùng sản phẩm của mình để trao đổi với quốc gia khác có sản phẩm sản xuất lợi thế hơn. Nếu không có sản phẩm lợi thế theo các học thuật mới (new technologies), quốc gia đó sẽ tự nhiên biến mất trên thế giới.
Tại Á châu:
Những biến động quan trọng đã xẩy ra tại Phi Luật Tân và Nam Hàn, có sự xung đột giữa người biểu tình với cảnh sát. Khắp nơi trong vùng Á châu như đang có màn rình rập có sẵn đang bao trùm để nêu cao tiếng nói và quyền của công nhân.
Theo tin của Tokyo, tại Manila có bạo động, một số người biểu tình đã chọi đá làm một số cảnh sát bị thương và phá vỡ hàng rào cảnh sát Phi Luật Tân để dân chống đối tiến thẳng tới Malacanang, dinh của tổng thống Joseph Estrada. Để trả đũa, cảnh sát Phi đã dùng vòi rồng tấn công lại cả trăm người chống đối thuộc tả phái và bắt giữ bẩy người trong đám biểu tình. Mục đích cuả đám biểu tình này là phản đối chính sách của Joseph Estrada làm lợi cho giới kinh doanh nhiều hơn là cho giới công nhân lao động.
Cũng theo nguồn tin này, một cuộc bạo động đã xẩy ra tại Hán thành của Nam Hàn. Nhà cầm quyền Nam Hàn đã ngăn chặn 2500 sinh viên Nam Hàn không cho nhập với công nhân đang xuống đường trong thành phố. Sinh viên đã dùng bom xăng, gạch, đá và ống sắt chống lại cảnh sát và phản đối vụ công ty Daewoo Motror Co. Được bán cho người nước ngoài.
Theo tin của AFP, tại Kampuchia, có trên 4000 thợ may mặc đã xuống đường biểu tình phản đối về điều kiện lao tác tồi tệ như không để ý tới sức khỏe và sự an toàn sinh mạng của công nhân, ngoài ra còn có sự ép giá công nhân và ép làm tình với những ông chủ gốc Hoa qua dân đầu nậu gốc Kampuchia.
Theo tin của Tokyo, tại Nam dương công nhân đã xuống đuờng tại thủ độ Jakarta, Surabaya, Medan và Bandar Lampung để yêu sách tăng lương và bác bỏ kế hoạch của chính quyền Nam dương đã cho tăng giá xăng. Cảnh sát đã nổ súng bắn vào sinh viên tại Medan làm hai người tử thương và trên 20 người bị thương đễ giải toả 5 cảnh sát bị sinh viên bắt giữ.
Theo tin của Liên minh Công đoàn Nghề nghiệp của Nhật bản. cuộc biểu tình lớn nhất đã xẩy ra tại Nhật bản, có trên 1,7 triệu công nhân và trên 1000 người khác đã tham gia cuộc biểu tình này để đòi hỏi sự bảo đảm công việc làm và điều kiện thăng thưởng công nhân được khá hơn.
Thủ tuớng Mã Lai Mahathir Mohamad đã ra thông điệp ngay rong ngày lễ Lao động, thủ tướng bác bỏ vấn đề yêu sách về lương tối thiểu và cho sự kiện này sẽ phá hỏng sự cạnh tranh trong thị trường quốc tế.

Thủ tuớng Thái Lan Chuan Leekpai cũng có chung một quan niệm với thủ tuớng Mã Lai, ông nói trước 1000 công nhân tại thủ đô Bangkok, chính quyền của ông không có thể nào cho tăng giá lương tối thiểu cố định đã dược ấn định từ khi Thái Lan bị nạn khủng hoảng về tài chánh.
Tại Việt Nam ngày lễ Lao động trước đây là ngày CSVN thường xúi giục nhân công sách động và biểu tình và đưa ra các yêu sách. Nhưng lễ Lao động được tổ chức tại Việt Nam năm nay lại hòa lẫn vào với lễ kỷ niệm chấm dứt cuộc chiến tranh cách đây 25 năm, Việt Nam đã cho tổ chức cuộc đua xe đạp, khoa trương chiến thắng vĩ đại của đảng CSVN, mời các cựu chiến binh Hoa kỳ và các du khách tới thăm vào dịp lễ để dân chúng quên đi những yêu sách mà trước đây CSVN đã từng đề ra và kích thích thị trường tiêu thụ.
Không biết ai học sách lược của ai, nhân dịp lễ Lao động 1/5, chính quyền Bắc Kinh đã tổ chức nêu cao 3000 công nhân gương mẫu với sự chủ tọa của chủ tịch nhà nước Giang Trach Dân, cho công nhân được nghỉ nguyên tuần để đi viếng các công viên, thắng cảnh của tổ quốc và tới thăm bạn bè hay họ hàng ở xa để kích thích sự tiêu thụ qua cuộc mua quà về cho gia đình tại các địa phương mà công nhân tới thăm viếng.
Ngày lễ Lao động 1/5 cũng được Ấn độ và Pakistan tôn trọng, nhưng sự xuống đường của công nhân tại hai nước này xem ra có vẻ yếu kém.
Riêng xứ Sri Lanka, tổng thống của nước này đã bị hạ sát vào ngày 1 tháng năm cách đây bẩy năm, nên ngày kỷ niệm lễ Lao động đã có 7000 lính cảnh sát dứng chặn tất cả các ngã tư của thành phố Colombo để coi chừng những công nhân làm cuộc diễn hành.
Tại Âu châu:
Theo tin từ Berlin, trong ngày lễ Lao động bọn biểu tình thuộc phe cực hữu đã lợi dụng và hùa lại để chống những người di dân đã được chính quyền Đức quốc cho nhập cảnh làm ăn để sinh sống.
Tại Belin có khoảng 900 thanh niên của phe cực hữu đã ký tên đòi ưu tiên dành công ăn việc làm cho dân gốc Đức và cho trục xuất ra khỏi nuớc những ai không phải dân gốc Nhật Nhĩ Man. Được biết 16 cảnh sát của Đức và 25 người chống đối đã bị thương trong cuộc đụng độ giữa phe Tân Đức quốc xã và khoảng 100 người chống phát-xít với khẩu hiệu ‘Nazis Go Home!’tại Bá Linh. Tại Hamburg những người theo chủ trương vô chính phủ đã đột nhiên nổi dậy trong đêm, họ đã đốt phá và đập cửa kính của các cửa tiệm. 1500 cảnh sát Đức được huy động để dẹp vụ nổi loạn này và tạm bắt giam 123 người. Nhà cầm quyền Đức cho biết có 140 người của phe tả bị bắt giữ, cuộc biểu tình xẩy ra tại vài thành phố, nhưng cuộc biểu tình tại Berlin là lớn hơn tất cả.
Tại London, cảnh sát Anh quốc đã phải đối phó với bọn người chống tư bản, cho phép biểu tình nhưng cấm gây rắc rối. Vào ngày lể Lao động bọn chống tư bản đã biểu tình một cách du kích ôn hòa, mặc giả trang con thỏ, con rồng và thú rừng, lui cui trồng cây cho Công viên Quốc hội. Sau đó bọn người này tách làm hai một nhóm tiến về White Hall và một mhóm trở thành bạo động khi ngang qua quán ăn McDonald, họ đã đập bể kiến quán, phá sập các biều tượng của McDonald, lấy thức ăn trong quán phân phối cho mọi người đi ngang và tấn công cảnh sát. Hàng ngàn cảnh sát được trải khắp thành phố London để ngăn ngừa cuộc nổi loạn trong mùa xuân vừa qua đã làm tổn thất cả triệu Mỹ kim. Riêng tượng Winston Churchill đã bị bôi bẩn như cho một mảng cỏ đắp nửa đầu như kiểu tóc của các fan, miệng vẽ sơn đỏ như đang rỉ máu, ngực áo bị vẽ nghuệc ngoạc bằng sơn đỏ. Việc bôi nhọ Churchill, một nhân vật đã cho họ có tự do ngày hôm nay, đã khiến thủ tướng Tony Blair của Anh quốc phát giận. Tony Blair đã lên án hành động này là hành động của bọn côn đồ mất dạy không thể tha thứ được và ông hứa nếu bắt được tên nào, tên đó sẽ được đưa ra tòa xử tội ngay.
Tại Paris, Jean Marie Le Pen thuộc đảng quốc gia khuynh hữu đã cho tổ chức cuộc diễu hành hàng năm vào ngày 1 tháng năm bằng xe hơi xuyên qua thủ đô Paris và phản đối về đề nghị cho người nước ngoài cư trú có quyền bỏ phiếu bầu cử của nước Pháp.
Tại Nga sô, biến động không xẩy ra, các nước trong Liên bang Sô viết ngày xưa ăn mừng ngày lể Lao động 1/5 như ngày đại doàn kết của khối công nhân trên toàn thế giới, có những cuộc diễn hành dài quanh co đi qua nghĩa trang của Lenin tại công trường đỏ. Trong ngày lễ Lao động, dân chúng Nga đã dùng thực phẩm trồng quanh nhà hay trong vườn như đã dự trù trước để ăn mừng ngày lễ này.
Đức giáo hoàng John Paul đã xuất hiện trước cả khối khổng lồ dân chúng tại Rome, ngài đã tuyên bố, mậu dịch và kinh tế toàn cầu hóa sẽ không dung tha việc vi phạm nhân quyền cơ bản của con người. (AP, AFP, Reuters, Xinhua)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.