Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con Đường Mỹ Chống Mỹ

09/11/200100:00:00(Xem: 3306)
" 1000 năm đô hộ giặc Tàu, 100 năm đô hộ giặc Tây ", 50 năm kinh nghiệm Mỹ dài dài, người Việt mỉm cười với tin của AP đánh đi từ Hà nội, "Tư bản Mỹ báo nguy về VN: Nhu liệu in lại tới 97%." Xưa nhiều người Pháp ở Phủ Toàn Quyền từng cào nhào, "Con đường Pháp chống Pháp" khi thấy đa số tên người cách mạng là du học sinh từ Pháp về. Bây giờ Oâng Vua Microsoft ở Mỹ chắc cũng than phiền khi thấy nhu liệu Window giá mấy trăm đô la bị san lậu vô tội va, bán đầy Chợ Trời Hà nội giá rẻ như bèo, 1 hay 2 đô la. Quả phương châm "Gậy Oâng đập lưng Oâng"của dân tộc Việt, túi khôn bình dân kết tinh của 4000 năm lịch sử mà trong đó phải đối phó với ngoại bang hơn 1000 năm, Tàu, Tây, Mỹ, thời nào cũng đúng.

Không ai còn lạ gì trên và sau sân khấu chánh trị Mỹ này là một số nhỏ đại gia làm chủ một số rất lớn cổ phiếu của thị trường chứng khoán, có thể "làm ra" một Tổng Thống và "đạo diễn" một Quốc Hội. Giết một Tổng thống để đưa quân qua châän Trung Cộng, hạ một Tổng thống để rút quân về khi bắt tay được với Trung Cộng có tới 1 tỷ 2 người tiêu thụ Coca Cola, là "chuyện nhỏ" đối với cái thế lực vô hình, toàn quyền nhưng vô trách nhiệm với nhân dân và lịch sử Mỹ ấy.

Gần đây trong khi những người Việt, tu hành bị đàn áp nghiệt ngã, dân đen bị tước đoạt quyền sống bởi CS Hà nội độc tài, những nhà tư bản, tài phiệt, thế lực vô hình Mỹ ấy, vận động chánh quyền Mỹ bắt tay với CS, làm ra một con đường mang tên Thương Ước, hy vọng hốt bạc đô la dù tiển đó hình danh nhân My, George Washington Thomas Jefferson, Abraham Lincoln khả kính, dính đầy mô hôi, nước mắt của dân Việt bị CSVN bắt làm nô lệ hoá không thua vì nô lệ da đen của Mỹ quốc trước cuộc Nội Chiến .

Nhưng đa mưu không bằng ăn gian. Kẻ tham tiền không hơn người chơi bạc lận. Con đường Mỹ trở thành con đường chống Mỹ. Thương Ước trở thành Thương Tặc, cướp tác quyền của Mỹ. Trở lại bản tin của AP đánh đi từ Hà nội để ba mặt một lời xác ngữ sự vi phạm tác quyền của Microsoft.

Chủ một tiệm sao chép lậu nhu liệu nói, " Chúng tôi đã chung tiền hối lộ cho một cán bộ quen biết ở đồn Cảnh sát, và họï cho chúng tôi mang hàng về." (nguyên văn lời của Anh Tuấn, chủ tiệm ). Một cán bộ có nhiệm vụ bảo vệ tác quyền của Bộ Văn hoá Thông tin VNCS phát biểu, "VN đang bị tràn ngập hàng hoá giả mạo ở mọi thứ, chúng tôi có một số trách nhiệm trong đó. Nhưng VN có đường biên giới dài, và chúng tôi không thể tuần tiểu hết đước, vì thế hàng hoá được đưa lén vào dễ dàng." (lời của Ngài Cán bộ Trưởng Phòng Bản quyền của bộ, Ô. Vũ mạnh Chu). Và sau cùng là lời của người đại diện cho Microsoft ở Hà nội, Ô. Ngô phúc Cường, "Chúng tôi bị sao chép ở tất cả mọi cấp_ công ty đa quốc gia, cơ quan chánh phủ, công ty quốc doanh, và cửûa hàng bán lẻ."

Ai cũng biết computers là mặt hàng xuất cảng mũi nhọn của kinh tế Mỹ. Sáng kiến, phát minh là vốn liếng, tiền lời của nhà sản xuất. Một nhu liệu làm ra, số tiền nghiên cứu tồn hàng trăm triệu. Bản quyền hay tác quyền có nghĩa là tiền. Một nhu liệu "gin" bán 400 hay 500 đô la, lén đem sao chép lậu, vi phạm luật tác quyền đem bán 1 hay 2 đô la là chết nhà sản xuất rồi. Thế cho nên trong Thương Ước các nhà Tư bản và tài phiệt vận động nhấn mạnh việc bảo vệ tác quyền với VNCS. Tuy nhiên qua lời nói có vẽ trớt quớt của người vi phạm, kẻ chống vi phạm, và người đại diện nhu liệu Window, không những Cựu TT Clinton, Cưu Đại sứ Peterson, cả TT Bush và nhất là Ô. Bill Gates chắc cũng đều than như các quan chức xưa kia trong Phủ Toàn quyền Pháp, con đường Pháp chống Pháp, con đường Mỹ chống Mỹ.

Đó là ở Hà nội. Còn ở Mỹ con đường Mỹ ấy cũng chống Mỹ không ít . Con đường Mỹ mở ra với Bin Laden và Taliban để chống Liên xô ở A phú hản thời Chiến tranh Lanh trước đây đã dẫn đên cuộc khủng bố kinh thiện động địa Mỹ ngày 11/9 . Cầu Trời CS Hà nội làm nhẹ hơn, đỡ cho nhân dân Mỹ! Nếu quân khủng bố Hồi giáo cực đoan dùng máy bay cướp, vi trùng bịnh than khủng bố Mỹ thì CS Hà nội dùng giá hạ để phá giá Mỹ. Giá cả hạ là vũ khí độc quyền của CS Hà nội vì Hà nội tự biên, tự diễn chớ không do luật cung cầu. Sơ sơ CS Hà nội mới phá giá mấy lô hàng cá bông lau mà giá cá catfish Mỹ sụt 10%; các nhà nuôi cá vùng Mississippi lớn nhưt nước Mỹ chới với; một số Thượng Nghị sĩ và Dân biểu vò đầu, bức tai yêu cầu TT Bush dùng biện pháp hành chánh cứu nguy. Còn phá giá dài dài với hàng may mặc và tiểu thủ công nhiệp sắp tới.

Giai đoạn tiền Thương ước đã vậy, khi lộ trình Thương Ước thông thương, sẽ hại Mỹ đến cỡ nào. Căn bản của mọi giao thương đặt trên sự tương ứng tín nhiệm và trách nhiệm. Thiếu hai thứ ấy sẽ không có tiền giấy, không có tín dụng thư, không có khế ước, thương ước. Một bên tuân thủ, một bên xem như giấy lộn, cái gì lợi cho mình thì làm, giải thích theo cái lợi chủ quan của mình và sau cùng cũøng không chấp nhận phán quyết của trọng tài hay Toà quốc tế, thì còn gì mà thương với ước. Đã có tiền lệ của CS Hà nội rồi. Hiệp định Paris có hàng trăm điều ràng buộc, Hà nội coi như pha, chỉ "tranh thủ" một điều là đòi Mỹ bồi thường mấy tỷ thiệt hại chiến tranh thôi. Với một đối ước ngang như cua vậy, binh hùng tướng mạnh, võ nghệ cao cường Mỹ còn phải rút, huống hồ gì mấy nhà tư bản tài phiệt dù lắm của nhiều tiền đi nữa nhưng tối ngày núp trong phòng lạnh, tay trói gà không chặc, chỉ có nước đầu hàng thôi.


Hiểu CS Hà nội qua từng ngày bị khủng bố bằng liệng lựu đạn, đât mìn trên lộ, từng đêm pháo kích vô thành, từng tháng năm lê thê đói lạnh và vô vọng trong trại tù cải tạo nơi rừng thiêng nước độc và trên quê hương bị cướp mất của mình, người Việt với kinh nghiệm thương đau hàng ngàn năm bị trị mỉm cười ra nước mắt khi thấy Mỹ đã làm con đường Mỹ để chống Mỹ. Tội nghiệp!

Nói theo kiểu phó thường dân Nam bộ, Mỹ bị gậy ông đập lưng ông chỉ vì trao gậy nhầm cho "tướng cướp". Thay vì giúp nhân dân lại giúp cho nhà cầm quyền quân phiệt và độc tài đàn áp nhân dân, nhưTaliban, Bin Laden trước đây và cho CS Hà nội bây giờ. Đó cũng là lý do giải thích tại sao chánh quyền Mỹ đổ hàng tỷ tiền thuế của dân Mỹ nhưng thường bị biểu tình phản đối, "Yankee, go home." Phải chăng"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.