Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bầu Cử 2004: Lại Bí Mật Quốc Gia

16/01/200400:00:00(Xem: 3719)
Bầu Cử 2004: Lại Bí Mật Quốc Gia
Lại bí mật quốc gia, hiểu rồi khổ lắm, nói mãi. Khổ cũng phải ráng vì truyền thông đại chúng thời đại Tin Học, khán, thính, đọc giả trên thực tế là đối tượng bị đặt vào thế thụ động; quyền chủ động chánh yếu do truyền thông nắm giữ. Trong một tuần hai vụ bí mật quốc gia. Vụ đầu Thủ Tứớng CSVN tỉnh bơ ký pháp lịnh liệt tội tử hình vào loại bí mật quốc gia. Vụ kế tùy viên báo chí của Tổng Thống Bush tuyên bố sẽ yêu cầu thẫm tra xem Ô. Cựu Bộ Trưởng Ngân Khố Mỹ có tiết lộ bí mật quốc gia hay không khi Oâng này đưa 19.000 tài liệu trong đó có bản viết tay cho một ký giả khai thác viết thành sách. So sánh vậy cũng hơi kỳ, nhưng sẽ giúp soi sáng nhà cầm quyền độc tài CS khác nhà cầm quyền tự do dân chủ ra sao..
Cuốn sách tên " Cái Giá của Trung thành: George W. Bush, Nhà Trắng, và Giáo dục của Paul O. Neil" (The Price of Loyalty: George W. Bush, the White House, and the Education of Paul O' Neil ). Nó không do Paul O. Neil Cựu Bộ Trưởng Ngân Khố của Ô. Bush bị mặc lịnh từ nhiệm hồi tháng 12 năm 2002 rồi, viết. Người viết là một cựu ký giả của Báo Wall Journal Street, Ô. Ron Suskind, từng đoạt giải Pulitzer, chớ không phải tay vừa. Nội dung lại liên quan đến cá nhân TT Bush đang tái tranh cử và vấn đề rất gai góc là việc Ông quyết định Chiến tranh Iraq bị nhiều chỉ trích. Sách tiết lộ TT Bush chủ ý đánh, Iraq trước khi cuộc khủng bố 911 xảy ra, nên trong hai năm đầu không để ý gì đến việc nội các bàn cải chánh sách, chủ toạ Hội đồng Nội các của chánh quyền do Oâng lãnh đạo như "một người mù trong đám người điếc trong phòng."
Cá nhân Ô. O'Neil không bao giờ có cảm nghĩ, Sadam Hussein có vũ khí giết người hàng loạt. Giữa lúc các ứng cử viên Dân Chủ đối lập tập trung mũi dùi tấn công TT Bush chỉ lo đánh Iraq, đánh không bằng cớ, lơ là kinh tế, bỏ bê phúc lợi người già, nghèo, một người từng là bộ trưởng cho TT Bush gián tiếp lên tiếng như vậy, kể ra kẹt lắm cho cuộc tranh cử của TT Bush lắm. Từ lâu đối lập chưa ai có tầm cỡ khả tín như Ô. O'Neil làm chuyện đó. Tự nhiên bộ tham mưu cận của TT Bush phải đỡ đòn. Một trong những đòn đỡ tuy chưa ra tay ký đơn kiện , chỉ mới dùng võ miệng nhưng mạnh nhứt -- là yêu cầu một cuộc điều tra xem Ô. O'Neil có được phép tiết lộ những tài liệu mà ông đã đưa ra không. Ô. O'Neil cũng không phải tay vừa dễ ăn hiếp, lên truyền hình vừa tự vệ vừa tấn công lia thia. Ngành Tư Pháp độc lập lại có thể có thêm một vụ án -- có thể thôi nhé vì chưa chăùc Hành Pháp phát động tố quyền. Nhưng không phải Ô. O' Neil , Ô. Bush, Oâng Toà, Ô. Đối lập quyết định. Mà chính nhân dân cử tri Mỹ quyết định, như là đại đại bồi thẫm đoàn Chánh trị. Chính lá phiếu của cử tri trong tháng 11, 2004 là trọng tài tối hậu bất khả kháng biện, thượng cầu xem lời cáo buộc của Ô. Neil đối với TT Bush có đúng hay không. Tạm thời bây giờ nhân dân Mỹ có thêm một màn kịch bi hài để cười ra nước mắt.
Chuyện chánh trị ở Mỹ tư do dân chủ dài dòng, màu mè, đa dạng, nhiêu khê như vậy nhưng vui. Nó hoàn toàn khác với thứ chánh trị gọn gàng đến cục mịch, một chiều đến buồn nôn, độc đoán đến không chịu nổi của CS. Nếu ở Hà nội, coi như đời Oâng Bộ Trương O'Neil tàn liền, không bị tai nạn xe như Đinh bá Thi, hay cướùp cò súng như Đinh đức Thiện thì cũng rũ tù chết trong khám lạnh vì tiết lộ bí mật quốc gia do phán quyết của Toà án CS làm theo lịnh của Đảng đã "quyết" trước phiên xử rồi. Còn ký giả Suskind thì khỏi nói, hết nơi trốn chạy. Cỡ sách của Tuớng Trần văn Trà Tư lịnh Quân Giải Phóng kia mà còn bị tịch thu huống hồ của một ký giả. Nhưng Đảng Đổi mới bây giờ " tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc" lên độc tài toàn diện hơn. Đảng, Nhà Nước CS công khai luật pháp hoá tử hình thành bí mật quốc gia làm thế giới bàng hoàng tưởng VN trở lại thời Trung Cỗ. Xu thế chung của thế giới bây giờ là bỏ tội tử hình nhưng cũng còn số ít biện minh giữ nó để răn đe xã hội. Còn CS giữ tội tử hình và giữ bí mật luôn, vừa không răn đe, vừa không giáo hoá. Thật 12 con giáp không giống con nào cả khi Thủ Tướng Phan văn Khải ký pháp lịnh xem tử hình là bí mật quốc gia. Với pháp lịnh này, CS tin sẽ ngủ yên trên tử hình, không bị ác mộng, không bị rầy rà từ quốc tế nữa. Còn những nhà tranh đấu hãy coi chừng hết "tránh đâu". Việc CS Hà nội gần đây dùng xảo thuật đại hình hoá với tội gián điệp, hình phạt tối đa có thể bị tử hình, để trị các nhà tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, thì những nhà tranh đấu "có nhiều khả năng" chết trong âm thầm lặng lẽ của cái bí mật quốc gia tử hình của CS Hà nội mới đặït ra, do Thủ Tướng Khải chấp bút ký. Nhớ xưa, bao nhiêu người đã bỏ mạng trong cái bí mật này trong hai thời kỳ CS gọi là kháng Pháp, chống Mỹ. Chỉ cần mấy chú du kích Vẹm, mấy Oâng Việt Cộng ban đêm viết nguệch ngoạc lên tờ giấy tập học trò chữ Tử Hình, Phản Quốc, nhét vào áo người không theo CS gốc Phật giáo, Công giáo, Hoà Hảo, Cao Đài, các đảng phái Quốc gia, là bị xỏ nhượng cho mò tôm trên hệ thống kinh rạch, đập đầu bằng gậy tầm vong, cắt cổ dao gâm, xô xuống mé lộ, mé mương.
Nhà cầm quyền nào cũng thích và thường giữ bí mật. Người dân nào cũng muốn có quyền hiểu biết. Tính tối cần, tối trọng của quyền lợi quốc gia dân tộc là lý do của bí mật quốc gia. Xét định tính đó đó phải do đại diện dân xét định, viết ra thành luật pháp để mọi người thi hành và toà án giải thích, áp dụnh. Không một ai. Một ngành nào có thể toàn quyền, tự ý làm như CS được. Nhân dân trung thành là trung thành với Tổ Quốc, Nhân dân, chớ không với một cá nhân hay phe phái.

22/08/2019(Xem: 201)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 210)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 914)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
22/08/2019(Xem: 871)
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
22/08/2019(Xem: 790)
Xin gởi đến các bạn bài viết của con gái chúng tôi là Ngyễn Ngọc Lan Châu viết tại Montréal năm 1989. lúc cháu được 14 tuổi và đang học high school 4 trường trung học Lemoyne d'Iberville, Longueuil., Quebec, Canada.Bài viết ESSAY được nhà trường chọn đăng trong quyển REFLECTION 89. A LITERARY ANTHOLOGY của trường nói trên.
22/08/2019(Xem: 233)
Chiều xuống lần bằng ánh nắng hắt hiu từng phút trùm phủ dãy nhà trước mặt. Thẫn thờ tôi ngó bâng quơ ra đường. Bỏ ăn. Ba nói kệ nó, nó làm nư đó thôi.
21/08/2019(Xem: 254)
Bài phát biểu trong chiều "Thơ, Họa Du Tử Lê" ngày 18 tháng 8 - 2019, San Jose -- Tôi thấy ra rằng ông nhốt 3 kỹ thuật làm thơ là vần, âm, điệu chung thành một kỹ thuật
21/08/2019(Xem: 611)
Rõ ràng chả cần đến lúc rổ tép đổ, cả đám quan chức vẫn cứ (nháo) nhào vào giật tới tấp và giật tự nhiên như chốn không người.
21/08/2019(Xem: 1120)
Nhìn thấy một Trung Cộng nổi lên một cách hung hăng dưới thời của ông Tập Cận Bình, Hoa Kỳ, đặc biệt là Tổng Thống Trump, đã có những chính sách làm suy yếu Trung Cộng.
21/08/2019(Xem: 1921)
Khóa tôi lúc mới ở trại tập trung cải tạo ra, được một anh bạn nhà văn đọc cho nghe một bài thơ của Hồ Chí Minh. Khóa tôi nghe xong bài thơ mà tay chân bủn rủn cổ họng tắc nghẹn, vì nó thuộc loại cực mất dạy
21/08/2019(Xem: 835)
Chợ nổi Cái Bè họp dọc theo cù lao Tân Phong ở đoạn sông Tiền ( Tỉnh Tiền Giang ) giáp ranh giữa 3 tỉnh : Tiền Giang , Vĩnh Long và Bến Tre
21/08/2019(Xem: 281)
Tàu chiến mới mua của Hải Quân Phi Luật Tân, tàu hộ tống lớp Pohang có tên BRP Conrado Yap (PS39), vào bến đậu tại hải cảng quốc tế ở thủ đô Manila hôm 20 tháng 8 năm 2019.
20/08/2019(Xem: 1253)
Đảng CS Trung Hoa đã áp đặt một chế độ độc tài toàn trị, có thể gọi là ‘khát máu” vì đã làm đổ máu cho hàng chục triệu người dân Trung Hoa vô tội cho đến ngày hôm nay.
20/08/2019(Xem: 526)
Hôm thứ bẩy tuần rồi ngày 17 tháng 8 năm 2019 tại tư gia của anh chị Trần Minh Anh phối hợp với câu lạc bộ Trần Nhân Tông OC buổi lễ Vu Lan đầm ấm thân tình đạo vì đã diễn ra thật tốt đẹp và hoàn man.
19/08/2019(Xem: 1230)
Kể từ khi tỷ phú Donald Trump lên nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 45, thế giới như bước vào một cục diện hoàn toàn mới, sau 8 năm chính trường thật im ắng dưới thời Tổng Thống Barrack Obama.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.