Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2004: Lại Bí Mật Quốc Gia

16/01/200400:00:00(Xem: 3798)
Lại bí mật quốc gia, hiểu rồi khổ lắm, nói mãi. Khổ cũng phải ráng vì truyền thông đại chúng thời đại Tin Học, khán, thính, đọc giả trên thực tế là đối tượng bị đặt vào thế thụ động; quyền chủ động chánh yếu do truyền thông nắm giữ. Trong một tuần hai vụ bí mật quốc gia. Vụ đầu Thủ Tứớng CSVN tỉnh bơ ký pháp lịnh liệt tội tử hình vào loại bí mật quốc gia. Vụ kế tùy viên báo chí của Tổng Thống Bush tuyên bố sẽ yêu cầu thẫm tra xem Ô. Cựu Bộ Trưởng Ngân Khố Mỹ có tiết lộ bí mật quốc gia hay không khi Oâng này đưa 19.000 tài liệu trong đó có bản viết tay cho một ký giả khai thác viết thành sách. So sánh vậy cũng hơi kỳ, nhưng sẽ giúp soi sáng nhà cầm quyền độc tài CS khác nhà cầm quyền tự do dân chủ ra sao..
Cuốn sách tên " Cái Giá của Trung thành: George W. Bush, Nhà Trắng, và Giáo dục của Paul O. Neil" (The Price of Loyalty: George W. Bush, the White House, and the Education of Paul O' Neil ). Nó không do Paul O. Neil Cựu Bộ Trưởng Ngân Khố của Ô. Bush bị mặc lịnh từ nhiệm hồi tháng 12 năm 2002 rồi, viết. Người viết là một cựu ký giả của Báo Wall Journal Street, Ô. Ron Suskind, từng đoạt giải Pulitzer, chớ không phải tay vừa. Nội dung lại liên quan đến cá nhân TT Bush đang tái tranh cử và vấn đề rất gai góc là việc Ông quyết định Chiến tranh Iraq bị nhiều chỉ trích. Sách tiết lộ TT Bush chủ ý đánh, Iraq trước khi cuộc khủng bố 911 xảy ra, nên trong hai năm đầu không để ý gì đến việc nội các bàn cải chánh sách, chủ toạ Hội đồng Nội các của chánh quyền do Oâng lãnh đạo như "một người mù trong đám người điếc trong phòng."
Cá nhân Ô. O'Neil không bao giờ có cảm nghĩ, Sadam Hussein có vũ khí giết người hàng loạt. Giữa lúc các ứng cử viên Dân Chủ đối lập tập trung mũi dùi tấn công TT Bush chỉ lo đánh Iraq, đánh không bằng cớ, lơ là kinh tế, bỏ bê phúc lợi người già, nghèo, một người từng là bộ trưởng cho TT Bush gián tiếp lên tiếng như vậy, kể ra kẹt lắm cho cuộc tranh cử của TT Bush lắm. Từ lâu đối lập chưa ai có tầm cỡ khả tín như Ô. O'Neil làm chuyện đó. Tự nhiên bộ tham mưu cận của TT Bush phải đỡ đòn. Một trong những đòn đỡ tuy chưa ra tay ký đơn kiện , chỉ mới dùng võ miệng nhưng mạnh nhứt -- là yêu cầu một cuộc điều tra xem Ô. O'Neil có được phép tiết lộ những tài liệu mà ông đã đưa ra không. Ô. O'Neil cũng không phải tay vừa dễ ăn hiếp, lên truyền hình vừa tự vệ vừa tấn công lia thia. Ngành Tư Pháp độc lập lại có thể có thêm một vụ án -- có thể thôi nhé vì chưa chăùc Hành Pháp phát động tố quyền. Nhưng không phải Ô. O' Neil , Ô. Bush, Oâng Toà, Ô. Đối lập quyết định. Mà chính nhân dân cử tri Mỹ quyết định, như là đại đại bồi thẫm đoàn Chánh trị. Chính lá phiếu của cử tri trong tháng 11, 2004 là trọng tài tối hậu bất khả kháng biện, thượng cầu xem lời cáo buộc của Ô. Neil đối với TT Bush có đúng hay không. Tạm thời bây giờ nhân dân Mỹ có thêm một màn kịch bi hài để cười ra nước mắt.
Chuyện chánh trị ở Mỹ tư do dân chủ dài dòng, màu mè, đa dạng, nhiêu khê như vậy nhưng vui. Nó hoàn toàn khác với thứ chánh trị gọn gàng đến cục mịch, một chiều đến buồn nôn, độc đoán đến không chịu nổi của CS. Nếu ở Hà nội, coi như đời Oâng Bộ Trương O'Neil tàn liền, không bị tai nạn xe như Đinh bá Thi, hay cướùp cò súng như Đinh đức Thiện thì cũng rũ tù chết trong khám lạnh vì tiết lộ bí mật quốc gia do phán quyết của Toà án CS làm theo lịnh của Đảng đã "quyết" trước phiên xử rồi. Còn ký giả Suskind thì khỏi nói, hết nơi trốn chạy. Cỡ sách của Tuớng Trần văn Trà Tư lịnh Quân Giải Phóng kia mà còn bị tịch thu huống hồ của một ký giả. Nhưng Đảng Đổi mới bây giờ " tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc" lên độc tài toàn diện hơn. Đảng, Nhà Nước CS công khai luật pháp hoá tử hình thành bí mật quốc gia làm thế giới bàng hoàng tưởng VN trở lại thời Trung Cỗ. Xu thế chung của thế giới bây giờ là bỏ tội tử hình nhưng cũng còn số ít biện minh giữ nó để răn đe xã hội. Còn CS giữ tội tử hình và giữ bí mật luôn, vừa không răn đe, vừa không giáo hoá. Thật 12 con giáp không giống con nào cả khi Thủ Tướng Phan văn Khải ký pháp lịnh xem tử hình là bí mật quốc gia. Với pháp lịnh này, CS tin sẽ ngủ yên trên tử hình, không bị ác mộng, không bị rầy rà từ quốc tế nữa. Còn những nhà tranh đấu hãy coi chừng hết "tránh đâu". Việc CS Hà nội gần đây dùng xảo thuật đại hình hoá với tội gián điệp, hình phạt tối đa có thể bị tử hình, để trị các nhà tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, thì những nhà tranh đấu "có nhiều khả năng" chết trong âm thầm lặng lẽ của cái bí mật quốc gia tử hình của CS Hà nội mới đặït ra, do Thủ Tướng Khải chấp bút ký. Nhớ xưa, bao nhiêu người đã bỏ mạng trong cái bí mật này trong hai thời kỳ CS gọi là kháng Pháp, chống Mỹ. Chỉ cần mấy chú du kích Vẹm, mấy Oâng Việt Cộng ban đêm viết nguệch ngoạc lên tờ giấy tập học trò chữ Tử Hình, Phản Quốc, nhét vào áo người không theo CS gốc Phật giáo, Công giáo, Hoà Hảo, Cao Đài, các đảng phái Quốc gia, là bị xỏ nhượng cho mò tôm trên hệ thống kinh rạch, đập đầu bằng gậy tầm vong, cắt cổ dao gâm, xô xuống mé lộ, mé mương.
Nhà cầm quyền nào cũng thích và thường giữ bí mật. Người dân nào cũng muốn có quyền hiểu biết. Tính tối cần, tối trọng của quyền lợi quốc gia dân tộc là lý do của bí mật quốc gia. Xét định tính đó đó phải do đại diện dân xét định, viết ra thành luật pháp để mọi người thi hành và toà án giải thích, áp dụnh. Không một ai. Một ngành nào có thể toàn quyền, tự ý làm như CS được. Nhân dân trung thành là trung thành với Tổ Quốc, Nhân dân, chớ không với một cá nhân hay phe phái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.