Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Chui Đối Thoại Số Ngày 1 Tháng 11 Năm 2001

08/11/200100:00:00(Xem: 3143)
*** Nối kết tiếp tay tán phát cho tới khi nào có tự do dân chủ thật sự trên đất nước Việt Nam ***
-------
ĐỐI THOẠI - ĐỐI THOẠI - ĐỐI THOẠI (1 tháng 11 năm 2001) (Tiếng nói của chủ nhân đất nước --- Đối thoại để có dân chủ)
"Xin dân chủ, đâu có được dân chủ, phải đấu tranh mới có dân chủ. Xin công bằng đâu có được công bằng, phải đấu tranh mới có được công bằng. Chống tham nhũng dĩ nhiên cũng phải đấu tranh rất quyết liệt". Vậy thì mọi người cùng "Kiên quyết chống tham nhũng muôn năm" như khẩu hiệu của nhà trí thức tâm huyết Phạm Quế Dương trong bài viết Đối thoại số này gửi đến các bạn. Đồng thời, Đối thoại số này cũng gửi đến các bạn thư góp ý với lãnh đạo đảng CSVN của các cụ lão thành cách mạng, cựu chiến binh Trung ương Hà Nội "đề nghị cho thành lập Hội Nhân Dân Việt Nam ủng hộ Đảng chống Tham nhũng" nếu thực sự đảng và nhà nước muốn dẹp tham nhũng. Và trong tháng qua, vụ đảng và nhà nước âm thầm đem xử kết án bất công linh mục Nguyễn Văn Lý ở Huế đã tạo nguồn dư luận phản đối rộng khắp, phản ánh qua các thư và bài viết gửi về cho Đối thoại, như thư dưới đây của Luật Sư Nguyễn Văn Minh, một viên chức nhà nước và là một giáo dân thuộc những người ANH EM trong Chúa, gửi cho Đức Cha giám mục giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, mà theo ông thì nhà nước rõ ràng đã tước đi những quyền hiến định khi bắt xử linh mục Nguyễn Văn Lý ngày 19-10 vừa qua .
-----------
(bài 1)
KIÊN QUYẾT CHỐNG THAM NHŨNG MUÔN NĂM!
Phạm Quế Dương
Ngày 2/9/2001, tôi và Trần Khuê ký đơn xin phép Đảng và Nhà nước thành lập "Hội Nhân dân Việt Nam ủng hộ Đảng và Nhà Nước chống tham nhũng" gọi tắt là "Hội Nhân dân Việt Nam chống tham nhũng" thì 5/9/2001 rách chuyện. Tôi và Trần Khuê và vài chục người bị Công an "túm" làm náo động cả Hà Nội mấy ngày liền.
Sau vụ việc này, bạn trẻ Lê Chí Quang viết bài "phê" chúng tôi là "ngây thơ". Rồi một số bạn học cũ đến thăm "mắng" tôi là "ngu". Các bạn ấy bảo: Xưa mày học thông minh thế, mà nay sao mày ngu thế. Ai tham nhũng" Dân nào tham nhũng" Lũ quan nào càng to nó mới càng tham nhũng chứ! Mày không hiểu sao " Mày chống chúng nó, chúng nó đánh chúng mày là phải! Chúng tao mà làm quan chúng tao cũng đánh mày!...
Tôi cười "cảm ơn", xin nhận ngay "đúng là ngú'. Thật ra, việc trao đổi thành lập Hội thì đã từ lâu . Nhưng hôm đó, đúng Quốc Khánh - 2/9, ngồi ở nhà tôi lại có bài báo đăng tin: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh hô hào chống tham nhũng. Ông nói "...Phát động được sức mạnh tổng hợp của mọi lực lượng trong xã hội, dựa vào dân, có cơ chế, phương thức phát huy dân chủ, huy động được lực lượng của toàn dân tham gia tích cực vào việc giám sát, kiểm tra cán bộ, đảng viên, công chức, phát hiện, tố cáo, lên án những kẻ tham nhũng". "...Xử lý nghiêm minh, trừng trị nghiêm khắc những kẻ tham nhũng bất kẻ người đó ở cấp nào, cương vị nào, chức vụ gì, khen thưởng xứng đáng những người có công, bảo vệ những người kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng...". Đọc bài báo cho nhau nghe . Được lời như cởi tấm lòng, mọi người bảo làm đơn ngay và ký ngay gửi ngay bưu điện đảm bảo .
Về lịch sử, việc đề nghị thành lập "Hội nhân dân chống tham nhũng" viết thành văn bản Đơn Đề Nghị đầu tiên phải kể đó là công tích của nhân dân Thái Bình, từ 12/3/98. Xin ghi lại toàn văn văn bản đó như sau:
*
Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
------------
Thái Bình, ngày 12 tháng 3 năm 1998
Đơn Đề Nghị

V/V: - thành lập hội nhân dân chống tham nhũng - kê khai tài sản của cán bộ có chức quyền
Kính gửi:
- Tỉnh uỷ - Hội đồng Nhân dân - Uỷ ban Nhân dân - Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh Thái Bình.
Chúng tôi là dân Thái Bình xin đề nghị Tỉnh uỷ, HĐND, UBND và MTTQ VN tỉnh cho thành lập Hội Nhân dân chống tham nhũng 3 cấp: Tỉnh, huyện, xã. Hội bao gồm những người có đức, tài và nhiệt tình tham gia chống tham nhũng, do nhân dân lựa chọn bầu lên (lực lượng nòng cốt là cán bộ hưu trí, cựu chiến binh). Hội là tổ chức thống nhất các Ban thanh tra nhân dân ở cơ sở. Đây là biện pháp tích cực tạo điều kiện cho nhân dân thực hiện quyền làm chủ đúng phương châm "Dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra".
Đề nghị Báo Thái Bình, Đài phát thanh truyền hình Thái Bình dành một trang và thời gian phát sóng thích hợp để Hội có tiếng nói kiến nghị công khai với Đảng và chính quyền. Đồng thời đề nghị Tỉnh ta nên học tập các tỉnh phía Nam, tổ chức kê khai tài sản của cán bộ có chức quyền ở cả 3 cấp và các ngành.
Trong bối cảnh kẻ tham nhũng đã liên kết thành bè mảng rộng khắp, trước tình hình nghiêm trọng như ở tỉnh nhà: Tham nhũng phát triển ngay cả trong cơ quan đầu não và cơ quan pháp luật, thì việc tổ chức thành lập Hội nhân dân chống tham nhũng 3 cấp để toàn dân đoàn kết, thống nhất, quan hệ chặt chẽ với nhau là việc rất cần thiết, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn. Đồng thời phải tạo điều kiện cho Hội có tiếng nói công khai để hoạt động có kết quả.
Những người đồng tình kiến nghị đứng tên
- Phạm Công Hoành - 71 tuổi, Quân nhân phục vụ chống Pháp. (Thôn Nghĩa Tường xã Hồng Phong, Vũ Thư, Thái Bình).
- Hà Hữu Mỵ (xã Thái Thịnh, Thái Thuỵ, Thái Bình).
- Hoàng Văn Chung (xóm 10, xã Thái Thịnh).
- Lê Dần (xóm 1, xã Phú Xuân).
- Nguyễn Văn Thuần.
- Nguyễn Thị Tuy .
- Đỗ Văn Nhu (xóm 15, Đồng Điền, Quỳnh Phụ).
- Lê Quang Phiệt (xóm 8, Đồng Tiến, Quỳnh Phụ).
*
Sáng kiến khởi xướng thành lập Hội Chống Tham Nhũng và đấu tranh quyết liệt chống tham nhũng là nhân dân Thái Bình vậy mà nhân dân Thái Bình chẳng được hồi âm. Chính vì vậy, khi ký đơn đề nghị thành lập Hội, chúng tôi đã bảo nhau sẽ có mấy khả năng: - Được phép thành lập Hội là hiếm có. - Bị lờ đi không ai nói năng gì thì buồn. - Sẽ bị trấn áp. Nếu bị trấn áp thì càng vui thôi!
Dự báo của chúng tôi đúng là rơi vào điều 3. Sau vụ này hàng chục bài vạch mặt bọn quan ăn cướp ăn cắp, để nhân dân nhìn rõ hơn bộ mặt dối trá lừa bịp của chúng. Và nhà tôi, ngày càng đông khách đến thăm, kể cả các địa phương mà đông nhất vẫn là Thái Bình, hỏi tin tức và bầy tỏ thái độ ủng hộ việc thành lập Hội .
Tôi cảm ơn chân thành và báo cáo với mọi người là "Hãy đợi đấy". Hãy ủng hộ Đảng và Nhà nước chống tham nhũng, cùng nhau hô to khẩu hiệu: "Kiên quyết chống tham nhũng muôn năm"!!!...
Hà Nội, 22-10-2001
Phạm Quế Dương
37 Lý Nam Đế - Hà Nội (Điện thoại bị cắt. Khiếu nại Bưu điện bảo An ninh chỉ thị cắt).
-------
(bài 2- Thư của các cụ lão thành cách mạng, cựu chiến binh Trung ương và Hà Nội "đề nghị cho thành lập Hội Nhân Dân Việt Nam ủng hộ Đảng chống Tham nhũng")
Thư gửi: - Bộ Chính Trị - Ban Bí Thư . - TBT: Nông Đức Mạnh - CTN: Trần Đức Lương - TTCP: Phan Văn Khải - CTQH: Nguyễn Văn An - Báo Nhân Dân - Báo Tuổi Trẻ - Đài tiếng nói Việt Nam - Đài truyền hình Việt Nam
(Đề nghị cho thành lập Hội Nhân Dân Việt Nam ủng hộ Đảng chống Tham nhũng)
Kính thưa các đồng chí,
Chúng tôi là những Lão thành cách mạng, cựu chiến binh ở Hà Nội . Với ý thức trách nhiệm và tâm huyết với Đảng, có một số việc xin góp ý bới Bộ Chính trị như sau: Đại hội IX đã thành công tốt đẹp. Những vấn đề lớn của NQ IX đã được Bộ Chính trị và Chính phủ triển khai thực hiện, chúng tôi rất tin tưởng. Nhưng còn những vấn đề yếu kém tồn tại mà Đã Hội đã chỉ ra, có những việc rất bức xúc cần phải làm ngay như việc chống tham nhũng chúng tôi đang mong đợi .
Như tinh thần NQ IX đánh giá tham nhũng đã là Quốc Nạn (nội xâm) làm mất lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, nó đang cản trở đến sự phát triển của đất nước. Nguyên TBT Lê Khả Phiêu đã phát biểu ''Nếu không chống được tham nhũng thì Đảng sẽ mất vai trò lãnh đạo, Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh cũng phải tuyên bố phải chống tham nhũng mạnh hơn, ác liệt hơn'' và chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An cũng phải nói ''Xin dân chủ, đâu có được dân chủ, phải đấu tranh mới có dân chủ. Xin công bằng đâu có được công bằng, phải đấu tranh mới có được công bằng. Chống tham nhũng dĩ nhiên cũng phải đấu tranh rất quyết liệt''.
Đúng vậy hơn hai chục năm qua liên tục đấu tranh chống tham nhũng nhưng lạ thay tham nhũng càng chống lại càng phát triển, phát triển đến mức khiến cho mọi người cảm thấy không thể chống được. Đến nhà nước cũng đã bất lực. Vì nó đã lủng đoạn cả bộ máy nhà nước, chúng đã dùng quyền lực để trấn áp, trả thù người chống tham nhũng. Nên chúng tôi rất tâm đắc lời phát biểu của TBT Nông Đức Mạnh nhân dịp kỷ niệm Quốc Khánh 02/09/2001 ''Phải kiên quyết bảo vệ người chống tham nhũng thì họ mới dám đấu tranh chống tham nhũng''. Vì chưa có thời kỳ nào bọn tham nhũng lại liên kết với nhau thành giây, hoành hành ngang ngược một cách phổ biến, công khai từ cơ sở đến TW, bất cứ ngành nào, nơi nào, ở đâu đều có tham nhũng. Cứ có chức có quyền, chức càng cao thì tham nhũng càng lớn bất chấp pháp luật, vô hiệu hoá cả Viện Kiểm sát và Toà án, điển hình là phiên toà xử vụ án Thuỷ Cung Thăng Long toà gọi Đinh Hạnh nguyên là phó CT/UBND Hà Nội đến hầu toà. Hạnh không đến cũng thôi . Như vậy Hạnh vẫn có người bao che . Và Ngô Xuân Lộc tại sao không có mặt"
Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và Nhà nước về chống tham nhũng chúng tôi được biết hai nhà trí thức tâm huyết là Giáo sư Trần Khuê và ông Phạm Quế Dương đứng ra tổ chức và làm đơn đề nghị với TBT Nông Đức Mạnh, CTN Trần Đức Lương, TTCP Phan Văn Khải, CTQH Nguyễn Văn An đề nghị xin phép được tổ chức thành lập Hội Nhân dân Việt Nam ủng hộ Đảng, Nhà nước chống tham nhũng, với ý thức trách nhiệm người công dân đề xuất một hình thức một tổ chức quần chúng đấu tranh chống tham nhũng có hiệu quả nhất rất thích hợp ý Đảng, lòng dân, được mọi người đồng tình và ủng hộ, nhất là tầng lớp trí thức nhà văn, lão thành Cách Mạng, cựu chiến binh... Đơn xin phép gửi ngày 03/09/2001 lên các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Trong lúc mọi người đang chờ đợi sự hồi âm của lãnh đạo . Đột nhiên ngày 5/09/2001, cả hai ông Trần Khuê và Phạm Quế Dương đều bất ngờ nhận được hồi âm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước bằng lệnh bắt người của Sở công an Hà Nội . Lực lượng công an đến tận nhà ép lên xe áp tải về cơ quan công an xét hỏi vì tội hoạt động có liên quan đến an ninh quốc gia .
Thật sửng sốt và ngạc nhiên tại sao lại có sự hồi âm bằng bạo lực như vậy . Chúng tôi không hiểu mồm các ông vừa tuyên bố mạnh mẽ như vậy mà việc làm lại ngược 180 độ thật khó mà tin được. Tất cả chúng tôi đều thất vọng. Đây là đơn xin phép thành lập hội Nhân Dân Việt Nam ủng hộ Đảng, Nhà nước chống tham nhũng không mang tính chất chính trị sao lại ghép tội sang hoạt động có liên quan đến an ninh quốc gia "
Nếu Đảng, Nhà nước không đồng ý cho thành lập hội thì giải thích làm thông suốt tư tưởng, hoặc có ý gì sai trái với quan điểm đường lối, thì gọi các ông ấy lên chỉ rõ đúng sai, làm sao lại có sự vội vàng hấp tấp giải quyết bằng chuyên chính rất thô bạo, quả là ngây thơ về chính trị. Từ lời nói đến việc làm không thống nhất. Việc công an Hà Nội bắt và đối xử với các ông Trần Khuê, Quế Dương và một số cụ nghe tin hai ông bị bắt có đến thăm cũng bị bắt hết về cơ quan công an xét hỏi như đối xử với kẻ thù của giai cấp và dân tộc. Cũng răn đe trấn áp, hăm dọa ... như công an Tâm quận Đống Đa dùng từ ngữ xưng hô rất láo xược với các ông ấy đã gây lên sự bất bình cao độ đối với các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước.
Không những chỉ riêng vụ việc này mà từ trước Đại hội IX cũng đã dùng thủ đoạn trấn áp bắt giam đối với nhiều người như Hà Sĩ Phu, Thanh Giang, Kiến Giang, Vũ Cao Quận và Trung tướng Trần Độ cũng chỉ vì viết thư góp ý xây dựng Đảng, nói trúng tim đen của lãnh đạo mà bị trả thù một cách hèn hạ (ý nói là từ công hữu hoá rồi tư nhân hoá cho quan chức nhà nước, ý kiến của Vũ Cao Quận và Hà Sĩ Phu duy trì vai trò lãnh đạo độc tôn của Đảng và mất dân chủ... ) Từ những việc làm trên, điều chắc chắn là Bộ Chính trị và các vị đứng đầu Nhà nước phải biết có sự chỉ đạo cho công an Hà Nội và các nơi khác bắt và khám xét tống giam những người đóng góp ý kiến xây dựng Đảng trái với quan điểm của lãnh đạo là hoàn toàn trái với pháp luật, hiến pháp hiện hành (một quyền tự do dân chủ của công dân), việc làm này đã có tác hại rất xấu trong nhân dân đặc biệt là tầng lớp trí thức, lão thành cách mạng, cựu chiến binh. Trên thường nhận định là luận điểm của địch bị bị địch kích động. Điều khẳng định chắc chắn rằng không có địch mà là ta với ta thôi . Vì một số lão thành cựu chiến binh, các giáo sư, nhà văn là những người tham gia cách mạng lâu năm đã từng giữ các cương vị chủ chốt, lại có bề dày thành tích và kinh nghiệm lãnh đạo . Nay tuổi đã cao từ 70 - 80 cả rồi không có động cơ gì khác mà thấy tình hình đất nước đang tụt hậu trên nhiều mặt, bọn cơ hội ra sức vơ vét làm giàu bất chính. Nhân dân còn cực khổ, nghèo nàn lại mất quyền tự do dân chủ, xã hội còn nhiều bất công. Đảng, Nhà nước mất uy tín nghiêm trọng. Xuất phát từ ý thức trách nhiệm người công dân, người đảng viên và tâm huyết xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh và đất nước trường tồn phát triển. Nên đóng góp ý kiến với Đảng mà phải nói thẳng nói thật. Từ nói thẳng nói thật lại không được lòng lãnh đạo nên mới phải bị trù dập trả thù. Vu cho các cụ chống đối quan điểm đường lối của Đảng là sai lầm, tự nhiên đẩy các cụ vào hàng ngũ của địch. Điều đáng buồn là với cơ chế chính trị này chưa thể tiếp thu nổi nên mới sinh ra nghi kỵ và suy diễn mất đoàn kết giữa lớp cũ và mới, giữa già và trẻ. Đáng chú ý là những kẻ đang lợi dụng chức quyền để vơ vét của cải của nhân dân làm giầu bất chính. Những kẻ ăn hối lộ bao che cho bọn tham nhũng thì trước sau cũng sẽ làm tay sai cho giai cấp tư bản thế giới . Đấy chính mới là địch thật cần phải tiêu diệt để trừ hậu hoạ.
Từ việc này suy ra từ trước tới nay việc Đảng phát động tư tưởng: Động viên nhân dân đóng góp ý kiến xây dựng Đảng. Góp ý vào việc sửa đổi một số điều trong Hiến pháp 1992. Rồi đến các vị lãnh đạo cao nhất Đảng và Nhà nước hô hào tuyên bố thật mạnh mẽ về chống tham nhũng đều là giả dối . Nói suông để mỵ dân, không thực tâm, nói một đằng làm một nẻo . Dân làm sao mà tin được" Một vấn đề cần phải suy nghĩ, nếu thật sự một Đảng chân chính vì lợi ích của dân tộc mà lại không kiên quyết chống tham nhũng, lại bao che bảo vệ bọn tham nhũng đến cùng. Một Đảng chân chính mà lại sợ dân chủ như sợ cọp, không thực hiện quyền tự do ngôn luận, quyền lập hội mà Hiến pháp 1992 đã ban hành.
Đến thời điểm này tôi đề nghị Bộ Chính trị cũng cần làm rõ thẻ đỏ tim đen của những kẻ cơ hội luồn lách để rồi chui sâu leo cao để lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chúng thường lấp dưới chiêu bài CNXH, tư tưởng Hồ Chí Minh. Ở đại hội nào và bất cứ ở đâu đều nói đi theo con đường Bác Hồ lựa chọn, thế mà để cho bọn tham nhũng lủng đoạn hoành hành trên khắp đất nước từ cơ sở đến trung ương đâu đâu cũng có tham nhũng. Kẻ tham nhũng lại không phải là dân thường mà lại là người có chức có quyền, có cả cán bộ cao cấp của Đảng.
Đi theo con đường của Bác Hồ, làm theo di chúc của Bác Hồ mà đất nước đã dành được độc lập 56 năm rồi mà nhân dân không được hưởng quyền tự do dân chủ, tự do ngôn luận, báo chí tự do, tự do ứng cử, tự do lập hội theo hiến pháp hiện hành thậm chí trên 200.000 đảng viên cũng mất quyền dân chủ, huống chi là người dân. Ngay từ ngày thành lập nước 1945, bác Hồ đề ra mục tiêu định hướng chiến lược cho tổ quốc Việt Nam mà tên quốc hiệu, tên nước là VNDCCH, đâu phải CHXHCN Việt Nam do ông Lê Duẩn đổi lại tên nước. Trong di chúc Bác Hồ dặn đánh thắng giặc Mỹ xâm lược xong phải bắt tay quan hệ với Mỹ ngay, hợp tác toàn diện Việt Nam với Mỹ hai bên cùng có lợi sao họ lại lờ đi đến nay mới thực hiện quan hệ với Mỹ là do đâu "
Từ Đại hội II năm 1951, Bác Hồ đã phải đổi tên Đảng là Đảng Lao Động Việt Nam cho phù hợp với tình hình quốc tế và các nước ở bán đảo Đông Dương, thế mà ông Lê Duẩn tuỳ tiện đổi lại ĐCS Việt Nam mà cả thế giới tư bản đều sợ hãi và kiều bào ta ở nước ngoài cũng không ưa thích. Một vấn đề mà người ta kêu nhiều là Đảng độc tôn lãnh đạo trong giai đoạn này là không còn phù hợp nữa, phải thay đổi thể chế chính trị. Những vấn đề nói trên Đảng ta quả là có sai lầm về đường lối chính trị - kinh tế và văn hoá từ Đại hội IV do ông Lê Duẩn, Tổng Bí thư đề xướng. Từ những sai lầm này kéo dài mãi cho tới nay Đảng không chịu sửa dẫn đến gây bè, gây cánh thanh trừng gạt bỏ lẫn nhau trong Đảng mà đỉnh cao là Đại hội IX vừa qua ta thấy rõ mâu thuẫn gay gắt trong TƯ, BCT, Ban cố vấn rất sâu sắc đã có âm mưu đảo chính trong Đảng (thư đại tướng Võ Nguyên Giáp). Lần này đã có nhiều ý kiến của nhân dân các lớp trí thức, tôn giáo v.v... rất chân thành nói thẳng nói thật nói hết. Nếu BCT, Ban Bí thư khoá IX biết tiếp thu sửa sai thì uy tín của Đảng vẫn còn, ngược lại cứ bảo thủ sợ mất ổn định chính trị, hữu khuynh thì chưa biết Đảng sẽ ra sao, đất nước này sẽ ra sao "."."... Bài học Đảng Cộng sản Liên Xô và các nước Đông Âu đã rõ không còn nghi ngờ gì nữa . Đó là quy luật mâu thuẫn và đấu tranh giải quyết mâu thuẫn không thể tránh được. Để chứng minh lời nói đi đôi với việc làm, xây dựng được lòng tin của nhân dân, chúng tôi đề nghị BCT, Ban Bí thư mấy việc cần làm:
1.- Những vấn đề thuộc quan điểm đường lối chưa thống nhất nên tổ chức hội thảo rộng rãi và báo chí tranh luận công khai . Trong hội thảo và tranh luận trên báo thực hiện dân chủ cởi mở, bình đẳng không định kiến. Những vấn đề thuộc nhận thức tư tưởng, và nguyên tắc thông qua kiến nghị, thư ngỏ, đơn từ phản ánh lên các cấp lãnh đạo . Tổ chức gặp riêng trao đổi làm rõ đúng sai mang tính thuyết phục. Cả hai vấn đề cần chấm dứt việc răn đe trù dập, trấn áp đều hoàn toàn bắt tội cho lãnh đạo trái với pháp luật.
2.- Để việc củng cố tổ chức Đảng, làm trong sạch trong Đảng việc giáo dục nâng cao quan điểm lập trường cho đảng viên là việc làm thường xuyên. Trước mắt cần làm ngay việc bắt buộc cán bộ đơn vị công nhân viên chức nhà nước phải kê khai tài sản từ chủ tịch nước đến công nhân viên đều phải kê khai không trừ một ai . Mốc kê khai tài sản từ năm 1989 đến nay kể cả cán bộ nhân viên đã nghỉ công tác, nghỉ hưu nằm trong thời điểm mốc thời gian này đều phải kê khai tài sản. Khi khai xong cần phải thông qua cán bộ công nhân nơi mình đang công tác và thông qua nhân dân nơi mình cư trú. Truy nguyên nguồn gốc tài sản như nhà cửa, đất đai, tiền vàng, vật qúy, tài sản biến động như: bán, cho con, anh em v.v...
Dựa trên đơn thư tố cáo của nhân dân , cán bộ công nhân viên, chờ cơ quan pháp luật cung cấp để đối chiếu . Xong người kê khai làm bản cam đoan chịu trách nhiệm trước pháp luật.
3.- Xử lý cán bộ tham nhũng phải nghiêm minh, bất vị cấp, vị chức, mọi người bình đẳng trước pháp luật thực hiện những yêu cầu cơ bản sau: Thu hồi tài sản bất chính (nhà cửa đất đai tiền vàng, vật qúy) về công quỹ quốc gia . Cán bộ tham nhũng thì không sử dụng nữa, cho nghỉ không có chế độ. Được miễn truy tố trước pháp luật. Ngược lại không tự nguyện tự giác mà phải truy tố thì phải chịu kỷ luật nặng hơn sử dụng sử dụng đúng pháp luật.
4.- Giải quyết các vụ việc tồn đọng hàng mấy chục năm nay do các cấp đã ăn hối lộ nên đun đẩy cho nhau không chịu giải quyết như hồ Tây, hồ Ba Mẫu, đường 32 Ngọc Khánh, đường Khắc Chân, vụ đất Yên Sở, đất xã Vĩnh Tuy, huyện Thanh Trì, vụ Mai Động v.v... Lần này giải quyết dứt điểm triệt để bất kể người nào cấp nào, mặc dù đã chạy làng, trên cho hạ cánh an toàn đều phải giải quyết theo pháp luật.
5.- Rà xét tổ chức Đảng, đánh giá thực chất mặt yếu từ chi bộ cơ sở đến trung ương: Phân loại chất lượng Đảng viên. Lập kế hoạch phương hướng củng cố xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh theo nghị quyết Đại hội IX.
6.- Riêng 2 việc kê khai tài sản và giải quyết tồn đọng không dựa vào cán bộ, cấp uỷ cơ sở xã, phường, quận, huyện, tỉnh, thành phố vì đã dính tham nhũng cả. Nên sử dụng đoàn công tác của chính phủ.
Dựa vào quần chúng nhân dân là tốt nhất, nhà nước nên công nhận cho phép thành lập hội nhân dân chống tham nhũng là biện pháp quần chúng hay nhất có hiệu quả cao nhất. Trên đây là những ý kiến góp ý với lãnh đạo Đảng, Nhà nước nghiên cứu đúng tiếp thu sửa sai . Nếu chưa đúng đề nghị có giải thích hồi âm từng văn bản đưa lên báo Nhân dân Hà Nội công khai cho nhân dân biết.
Xin chúc các vị lãnh đạo mạnh khoẻ đoàn kết!
Ngày 20/09/2001
Các cụ lão thành cách mạng
Cựu chiến binh Trung Ương và Hà Nội .
Kính thư,
(ký tên)
Đông Nam Hải

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.