Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Medi- Medi: Không Hạn Chế 2.200$ Tiền Thuốc Mỗi Năm

27/03/200600:00:00(Xem: 5339)
Gần đây đồng bào tuổi trên 65 được hưởng Medicare và lợi tức khiêm tốn được hưởng Medicaid (ở Cali gọi là Medi_ Cal) gọi chung là Medi- Medi rất thắc mắc và lo âu lo về vấn đề nêu ở tựa bài khiến Tổ Hợp Dược Phòng Độc lập Việt Mỹ (THDPDLVM ) và Ủy Ban Người Hưởng Medi- Medi tổ (UBNHMM) chức một cuộc họp lúc 14 giờ ngày Thứ Bảy 25- 03- tại Hội Trường Báo Ngưòi Việt. Dù thơ mời phổ biến trong thời gian rất ngắn, không kịp đăng báo, nhưng có trên 180 đồng bào có Medi- Medi tham dự.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Mỹ Việt và tưởng niệm quân dân cán chính bỏ mình vì tự do do chính Dược sĩ Trần thị Thu Hằng điều khiển, DS Hằng Chủ Tịch THDPDLVM đi thẳng vào vấn đề. Đồng bào Medi- Medi đừng có lo để Medicare lo trong những vấn đề nói trên làm rất nhiều bà con thắc mắc điện thoại hay đến hỏi THDPVM và các dược phòng trả lời không kịp. DS Hằng trình bày dựa vào 18 câu hỏi của đồng hương, xin tóm kết như sau:

Một, đồng bào nào đã ghi tên vào chương trình Medicare truyền thống Fee For Service va chương trình thuốc United rồi, dù các chương trình thuốc khác như WellCare, Humana, v.v. có gởi giấy gì tới cũng không sao. Đó là do Medicare sợ đồng bào quên hay chưa chọn chương trình thuốc nên đã điều vào một trong những chương trình ấy để sau 31-12 có thể lấy thuốc uống, tránh ảnh hưởng sức khỏe vì sự thay đổi cách chi trả. Hệ thống điện toán đang lọc ra, khi thấy đã vô Fee For Service rồi, Medicare sẽ rút tên đồng bào ra.

Hai, có đồng bào nhận được một văn thư liệt kê rất chi tiết một số thuốc đã mua theo toa bác sĩ. Phần dưới có ghi nếu tiền thuốc quá 2.200$ một năm thì người có hưởng dụng phải trả bằng tiền túi. Điểm này là điểm rất nhiều đồng bào thác mắc lo âu. DS Hằng giải thích phần dưới đó chỉ chi phối người chỉ có Medicaremà thôi, tức là những người hưu trí ăn tiền hưu trí, chớ không áp dụng cho người tuổi lớn trên 65 được Medicare và người lợi tức thấp được hưởng MedCal và hưởng tiền SSI, trợ cấp an sinh xã hội. Ai có Medicare lẫn MedCal không phải trả tiền gì cả khi lấy thuốc trừ tiền chung chịu gọi là co pay, chỉ 1$ cho một món thuốc thuốc generic và 3$ cho một món thuốc brand name. Nhưng có thứ thuốc MediCal qui định không lấy tiền copay từ người mua, như Aspirin, Calcium, v.v. Bà con đừng lo các dược phòng đều biết để không lấy, mà lở có lấy lộn thì khi thanh toán với Medicare họ cũng nhắc phải trả lại cho người mua.

Ba, có một số bà con nói đã ghi danh vào Fee For Service, United trước ngày 1-1-06, đã có thẻ thuốc của United. Nhưng khi đi bác sĩ chuyên môn, đi không được, mua thuốc nơi khác không được. Bác sĩ chuyên môn và dược phòng mới cho biết, tên bà con ấy nằm trong chương trình HMO như OneCare ở Quận Cam. DS Hằng buồn buồn trả lời với quí vị này, "Cháu lấy làm tiếc thấy những chuyện đó xảy ra.’ Chính những dược phòng và bác sĩ thân quen đã lợi dụng "nắm hồ sơ" của thân chủ, giả chữ ký và đưa thân chủ vào một trong những chương trình bảo hiển y tế nằm trong HMO. Muốn gở việc này phải mất khoảng hai tháng mới ra khỏi chương trình bảo hiểm y tế "bị đưa vào", do những bác sĩ và tiệm thuốc thân với bà con đưa vào. Đây là quyền lợi của bà con cô bác, thiệt hại về bị giả chữ ký, cái đó tùy bà con đặt vấn đề với cơ quan pháp luật. Điều THDPDLVM có thể làm được là giúp bà con rút ra và vào chương trình nào bà con thích."

Bốn, một số đồng bào mới có MediCal bị CalOptima lùa vào OneCare như đã từng lùa bà con trước đây, muốn được tự do đi bác sĩ, tự do mua thuốc nơi thuận tiện, không bị CalOptima đổi thuốc rẻ, bắt làm con tin y tế của CalOptima, kêu gọi THDPDLVM và UBNHMM cùng bà con cô bác đã đấu tranh trước đây giúp; những người mới co MediCal này kêu gọi sự giúp đỡ.

Năm, sau cùng DS Hằng nói theo sự hiểu biết của DS, người hưởng Medi_ Medi nào Nhà Nước Mỹ cũng dành cho một tài khoản (account). Nếu không thận trọng sử dụng, lấy thuốc không cần, lấy xe lăn, giường bịnh bỏ đó, lấy sữa Ensure không uống theo lời dụ dỗ của một vài người hay tổ chức y tế thiếu lương tâm, tài khoản sẽ với dân. Khi bà con cô bác ấy bịnh thật, cần thay tim, gan, hay đại phẫu tốn rất nhiều tiền thì Medicare xét dè dặt hơn đối với những người không lạm dụng Medicare.

Còn nhiều thắc mắc nhưng hết giờ, bà con đề nghị DS Hằng tổ chức một phiên họp khác. Tin sơ khởi, THDPDLVM dự định sẽ mở phiên họp lại vào ngày Thứ Tư ngày 5-4 cũng tại Hội Trường Báo Người Việt. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.