Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dự Thi Người Việt Trên Đất Úc: Từng Mùa Thu Chết

16/02/200400:00:00(Xem: 4512)
Dự Thi Người Việt Trên Đất Úc: Từng Mùa Thu Chết
Tiếng bà Hường rít lên:
- Nếu mầy cãi lời tao, nhất định lấy thằng Thông thì coi như không còn mẹ con gì cả, mầy cứ coi như tao đã chết rồi, đừng bao giờ quay về nhà nầy nửa!
Thu ôm mặt khóc rưng rức, thế là hết hy vọng gì thuyết phục bà Hường, Thu biết tính mẹ, khi mà bà đã cương quyết thì không gì lay chuyển được.
Thu và Thông quen nhau từ khi đại học, Thông học hơn cô hai năm, Thông học kiến trúc, còn Thu học Computer. Lần đầu Thông đến nhà, bà Hường đã tỏ vẻ khó chịu khi thấy Thu và Thông có vẻ thân mật hơn những người bạn khác.
Khi Thông và các bạn ra về, bà nói bóng nói gió, chê bai Thông đủ thứ, nào là Bắc kỳ, ăn nói ngược xuôi, nào là cao nhòng ốm nhách như ma đói, nào là ăn mặc xốc xếch...
Thu không hiểu tại sao mẹ mình lại ác cảm với Thông nhiều thế, nhưng Thu chợt nhớ lại, cha mẹ Thu ly dị nhau từ khi mới sang Úc, cha Thu sau đó kết hôn với người tình là một cô Bắc kỳ nho nhỏ mà Thu đoán chắc đó là nguyên do khiến hai người chia tay. Giận cá chém thớt, từ đó kẻ thù không đội trời chung của bà là "Bắc kỳ".
Từ khi biết mẹ không thích, Thu không dám mời Thông đến nhà, hai người hẹn hò nhau những dịp cuối tuần cùng đi cắm trại, xem ciné, tắm biển tuyệt đối không để lộ cho bà Hường biết.
Nhưng không gì bí mật mãi dưới ánh mặt trời, chuyện hai người cũng đến tai bà Hường, bà răn đe Thu đủ cách. Một mặt bà bắn tiếng với bạn bè Thông là không bao giờ bà chấp nhận chàng rể "Bắc Kỳ" và còn mạt sát đủ điều để Thông tự ái mà xa con bà.
Vậy là đòn tâm lý của bà cuối cùng đã thắng, Thông dần dần tìm cách lánh mặt Thu, mặc dầu rất thương yêu nàng, nhưng dầu sao chàng cũng đường đường là một kiến trúc sư, chàng không muốn danh dự bị tổn thương và làm khổ Thu mãi, vì Thông biết kéo dài chỉ làm khổ nhau mà thôi. Nếu Thu bỏ nhà ra đi để cùng Thông sống mà phải chia cách mẹ con thì Thông không muốn vì anh biết Thu rất có hiếu. Sau ngày ba mẹ chia tay, Thu chỉ sống với tình thương của mẹ mà thôi. Người ta bảo: Vợ chồng có thể thay đổi, chứ mẹ con không thể nào thay thế được.
Cuối cùng Thông lẵng lặng xin đổi đi tiểu bang khác làm việc để tránh mặt nhau, không một lời từ giã.
Một năm sau, Thu lên xe hoa...
Chú rể là con một người bạn thân của bà Hường. Cường rất đẹp trai, nếu không vì hình bóng Thông mang nặng trong tâm hồn, chắc chắn Thu sẽ ngã vào lòng Cường dễ dàng cũng như bất cứ người con gái nào khác.
Trong thời gian trước ngày cưới, Thu và Cường gặp mặt nhau vài lần, Thu cũng đoán Cường lấy Thu vì chiều lòng mẹ, cũng giống hệt Thu. Cường phải chia tay người yêu để vừa lòng bà Lan, mẹ Cường. Thu nghĩ chắc Cường cũng như nàng, cũng khổ sở không ít vì phải xa người yêu.
Nhiều lúc Thu tự hỏi: “Không biết tại sao đã đến đất Úc nầy, một đất nước rất văn minh, mà mấy bà mẹ còn thủ cựu như vậy, bắt con cái phải theo ý mình, nhưng rồi Thu phải bật cười vì sao mình cũng như Cường đang ở một đất nước rất tự do thế mà vẫn phải chịu bất lực trước những hoàn cảnh ngang trái như vầy.”
Thu nghĩ với thời gian, dần dần có thể hình bóng Thông sẽ phai dần trong trí nhớ nàng. Vả lại một người chồng được mẹ chọn lựa như Cường chắc chắn phải là một người rất tốt. Thu nhớ mãi lời bà Hường:
- Ngày xưa mẹ với ba con có quen biết nhau đâu. Ông bà ngoại gả thì mẹ ưng, vậy mà cũng thương yêu và sanh con đả cái vậy...
Bà nói đến đấy thở dài, có lẻ cái đoạn phim hai ông bà chia tay làm bà im bặt.
Thu cũng không muốn gợi lại chuyện cũ làm gì cho mẹ thêm buồn, vội bắt qua chuyện khác để phá tan bầu không khí buồn tẻ.
Ngày hôn lễ diễn ra thật tưng bừng, Thu xinh đẹp trong chiếc áo cô dâu bên cạnh Cường đi đến từng bàn nhận lời chúc tụng của bạn bè, thân hữu.
Bà Hường và bà Lan là hai người vui nhất trong buổi tiệc cưới, phải chăng trong chiến trận hai bà là kẻ thắng, chỉ có Thu và Cường là hai chiến bại mà thôi" Những ly rượu chúc mừng được Cường nâng ly uống cạn, Thu cảm thấy xót xa, có lẽ Cường muốn say để quên một hình bóng nào đó chăng"
Đêm ấy, khi mấy người bạn dìu Cường vào phòng tân hôn thì Cường say như chết, chẳng còn biết trời trăng gì cả, Thu lẳng lặng cởi bỏ bộ áo cô dâu, nằm xuống cạnh chú rể nặc nồng mùi rượu, Thu trằn trọc mãi, mặc dầu rất mệt, nhưng không thế nào dỗ giấc ngủ được. Nửa khuya tiếng Cường ú ớ:
- Thủy Tiên... Thủy Tiên... anh yêu em... anh yêu em...
Thu thở dài, thì ra trong cơn say, người ta thành thực nhất, nhưng Thu không giận Cường đâu, Thu nhủ thầm: Mình có thương yêu gì anh ấy đâu mà đòi hỏi người ta thương yêu mình. Bất giác Thu nhớ đến mấy câu thơ nổi tiếng một thời của T.T.KH:

Tôi vẫn đi bên cạnh cuộc đời
Ái ân lạnh lẽo của chồng tôi,
Mà từng thu chết từng thu chết
Vẫn giấu trong tim một bóng người..
Sao mà đúng với tâm trạng mình thế...

Sáng hôm sau tỉnh cơn say, Cường tỏ ra rất hối hận vì hành động không phải của mình. Anh nắm tay Thu:
- Cho anh xin lỗi đã làm em buồn, nhưng vui bạn bè làm anh quá chén, em thông cảm cho anh, anh hứa sẽ thương yêu em và không bao giờ uống rượu nữa.
Cường đã thực hiện lời hứa ấy, anh không bao giờ uống một giọt rượu nào, và anh tỏ vẻ thương yêu chăm sóc Thu thật chu đáo. Thu cũng thấy được an ủi đôi phần, dần dần tình thương yêu chồng che khuất dần hình bóng người xưa.
Một năm sau bé Na ra đời. Hạnh phúc gia đình Thu thật trọn vẹn, hai bà nội, ngoại thay nhau tới lui chăm sóc bé Na. Cường làm việc thật chăm chỉ, Thu được lên lương, ngôi nhà lúc nào cũng rộn rã tiếng cười đùa.
Mùa Giáng sinh năm nay Thu muốn tổ chức một buổi tiệc bất ngờ để cả hai gia đình cùng vui vẻ, sau đó nàng và Cường sẽ lấy holliday đi nghỉ một chuyến xa chỉ có hai người, coi như hưởng tuần trăng mật, đền lại đêm tân hôn không vui vẻ trước đây. Bé Na sẽ nhờ bà ngoại chăm sóc mấy ngày.
Nghĩ là làm, nhìn đồng hồ tay thấy còn sớm, thay vì về thẳng nhà Thu lái xe đến shop. Trước hết Thu muốn chọn vài món quà cho mọi người, chiếc khăn quàng cho bà Hường, chiếc ví cho bà Lan, bé Na một chiếc áo thật đẹp và cuối cùng món quà cho Cường làm cô đắn đo nhất.
Thu đến quầy bán đồ dùng đàn ông, những dẫy quần áo san sát nhau, Thu đang suy tính không biết nên mua cho Cường chiếc áo T. Shirt hay là hộp đồ lót hiệu đắt tiền.... Bỗng một giọng nói quen thuộc cất lên, cách bởi một dẫy quần áo:
- Anh thích màu nầy hơn, nó giống màu với chiếc áo anh tặng em, khi mặc ra đường chứng tỏ cho thiên hạ biết tình yêu tha thiết của chúng mình.
Có thể tiếng người giống người chăng, Thu vội đi xuống cuối hàng, núp sau dãy quần áo, cố ẩn thân mình để nhìn cho rõ.
Không thể lầm được nữa, trước mắt Thu, Cường đang đứng bên cạnh một cô gái rất đẹp, mái tóc dài tha thướt, thân hình ẻo lả trong chiếc áo cân xứng với vóc người. Cả hai trông thật đẹp đôi. Qua phút bàng hoàng, Thu chợt tỉnh, cầm lấy hộp đồ lót, nhẹ nhàng đến quày tính tiền...
Sau buổi tiệc đêm, và cho bé Na đi ngủ, Thu mời mọi người mở quà.
Bà Hường và bà Lan vô tư reo lên mừng rỡ khi nhận được món quà ưa thích, hai bà cám ơn Thu thật nồng nhiệt. Cường cầm gói quà lên, anh nhìn chiếc hộp với nhãn hiệu quen quen làm anh thoáng tần ngần,
Sau phần mở quà Thu nói:
- Con và anh Cường có một bất ngờ nầy, con muốn nhờ mẹ trông nôm hộ bé Na, chúng con sẽ đi holliday vài ngày, nếu mẹ đồng ý thì sáng mai chúng con sẽ lên đường, đã lâu lắm rồi chúng con muốn sống lại những giây phút riêng tư bên nhau. Đồng ý mẹ nhé!
Bà Hường vui ra mặt:
- Không chỉ vài ngày mà hàng tháng tao trông nôm con chó con nầy cũng được, hai con cứ vui vẻ đi chơi, để nhà cửa mẹ lo cho.
Bà Lan xen vào:
- Thế còn tôi đây, sao chả ai nhờ vả vậy, tôi là người dưng chắc"
Bà Hường nói:
- Thôi mà, thì hai chúng ta thay nhau vậy!
Cường xua tay:
- Ồ! Sao em không bàn với anh trước, anh định tối nay cho em biết mùa giáng sinh nầy anh đã hứa với anh Công sẽ đến Queensland vài ngày vừa để nghỉ ngơi vừa để kết hợp làm ăn. Thôi anh hẹn với em chúng mình sẽ đi nghỉ vào dịp gần Tết âm lịch nhé!
Bà Lan tuy hơi ngỡ ngàng nhưng vẫn bênh con:
- Ờ! Sao con không bàn với chồng con trước để nó đừng hẹn với người ta, mai mốt có việc gì cũng phải bàn bạc trước nhé! Thuận vợ thuận chồng, tát bể đông cũng cạn mà.
Thế là hôm sau lẳng lặng ra xe một mình, Thu đến Melbourne và lấy khách sạn cạnh bờ biển.

* * *

Một buổi sáng đang nằm phơi nắng với chiếc kính dâm to lớn trên mặt, tự dưng một bóng mát che rợp cả mặt Thu, sửng sốt nhìn lên, trời ơi Thông...
Người ta bảo: "Tình nhân cũ, không rủ cũng đến" thật đúng với trường hợp của Thu. Cô úp mặt vào ngực Thông khóc như mưa, những nỗi niềm chất chứa bấy lâu được dịp bùng lên, cô tâm sự với anh những đắng cay mà cô chịu đựng, những nhớ nhung khi xa anh... Càng nói cô càng khóc nhiều hơn...
Và chuyện gì phải đến đã đến, cả hai sống trọn vẹn cho nhau...
Không thời gian nào qua nhanh bằng thời gian hai kẻ yêu nhau được gần nhau. Những ngày nghỉ phép cuối cùng cũng đến, cả hai bịn rịn chia tay. Dầu thương yêu mấy ai cũng có bổn phận và phải trở về với gia đình....
Các bạn muốn câu chuyện kết thúc thế nào" Thật sự tôi chỉ biết đến đây mà thôi, hiện giờ Thu vẫn sống với Cường từng mùa thu chết... mùa thu chết....
Tôi hy vọng rằng trong tương lai, Thu và Cường đều quên được hình bóng người xưa để trên môi bé Na lúc nào cũng đượm những nụ cười thơ ngây... và bà Hường lẫn bà Lan luôn hãnh diện nhủ thầm là đã gây dựng được hạnh phúc gia đình cho con cái...

21/10/2019(Xem: 145)
Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JFFV) vừa viết thư kêu gọi người Việt tại hải ngoại ký tên vào một thỉnh nguyện thư gởi đến Tòa Thượng Thẩm Đài Loan trước ngày 24/10.
21/10/2019(Xem: 672)
Tôi vốn tính hiếu kỳ lại đang vô cùng rảnh rỗi nên nghe qua câu chuyện (“kỳ cục”) như thế thì không khỏi “động lòng bốn phương,” muốn thực hiện ngay một chuyến “Đông Du” cho biết đó biết đây.
21/10/2019(Xem: 828)
Tình hình chung mấy năm qua ở Á châu Thái bình dương từ đông bắc tới đông nam cho thấy: Mỹ thêm bạn, TC thêm thù.
21/10/2019(Xem: 590)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tom Cotton của Arkansas đã lên án nhiều nhân vật trong NBA tỏ ra yếu hèn trước Trung Cộng, trong đó có cả ngôi sao Lebron James. Theo Cotton, Lebron James phản đối việc một nhà quản trị NBA ủng hộ Hong Kong là vì muốn bảo vệ lợi nhuận kinh doanh của mình tại Trung Cộng.
21/10/2019(Xem: 432)
Theo một thăm dò mới của Viện Nghiên Cứu Chính Quyền thuộc UC Berkeley, hầu hết những cử tri tại California - bao gồm cả đa số cử tri Cộng Hòa - cho rằng di dân đã làm cho nước Mỹ trở thành một nơi tốt hơn để sinh sống.
21/10/2019(Xem: 401)
Hai viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ đã tiết lộ với Reuters: sau vụ những cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công vào ngày 14/09, Hoa Kỳ đã bí mật thực hiện một cuộc tấn công mạng chống lại Iran.
21/10/2019(Xem: 1158)
Sinh-trụ-hoại-diệt là lẽ thường tình, cả với người lẫn… xe hơi. Mua xe hơi, có đi là có mòn. Xe mới rồi sẽ cũ. Tuy nhiên, nếu chủ xe biết giữ gìn, bảo trì đúng cách, thì tuổi thọ của xe sẽ dài hơn.
21/10/2019(Xem: 247)
Theo The Wall Street Journal, công ty bán lẻ trên mạng Amazon đang trả chi phí di chuyển cho những nhân viên được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư, để họ có thể đến điều trị tại hệ thống City of Hope- Los Angeles.
21/10/2019(Xem: 304)
Những ngân hàng hiện nay đang được ghi nhận là tính lãi suất cao kỷ lục trên thẻ tín dụng, khi những người sử dụng thẻ vay nợ càng nhiều.
21/10/2019(Xem: 716)
Kẹt xe, phải nối đuôi hàng dài trên đường đi làm là nỗi căng thẳng, đau khổ của nhiều người Mỹ.
21/10/2019(Xem: 201)
Theo một cuộc thăm dò của Gallup được công bố vào giữa Tháng 10, hơn một nửa người trưởng thành Mỹ cho biết có thành viên trong gia đình sử dụng quá nhiều bia rượu, thuốc.
21/10/2019(Xem: 204)
Theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), 2 năm trở lại đây mức tiêu thụ trong nước về mì gói (còn gọi là mì ăn liền) của Việt Nam gia tăng mạnh.
21/10/2019(Xem: 164)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
21/10/2019(Xem: 160)
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
21/10/2019(Xem: 371)
Theo Đại Học Dị Ứng, Hen Suyễn, Miễn Dịch Hoa Kỳ, hơn 50 triệu người Mỹ đang bị bệnh dị ứng, và chi phí chữa trị hằng năm của họ vượt quá $18 tỉ. Dị ứng là căn bệnh mãn tính đứng hàng thứ sáu của nước Mỹ.
Tin công nghệ
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.