Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Bom Nguyên Tử Có Thể Nổ Bất Ngờ

08/02/200400:00:00(Xem: 4012)
WASHINGTON -- Trong một cuộc hội thảo do Nuclear Policy Research Institute đài thọ, vị Giám đốc Trung Tâm Tin tức Quốc Phòng của Mỹ, Ô Bruce Blair, báo động số vũ khí nguyên tử sẵn sàng để phóng đi của Nga và Mỹ bây giờ đã có hàng ngàn, đang đặt trước hai nguy cơ nổ bất thần và bị quân khủng bố tìm cách chiếm dụng.
Trung tâm đã khẩn báo cho những nhà làm chánh sách sữ dụng vũ khí nguyên tử Mỹ, rằng loại vũ khí giết người hàng loạt ấy còn có một kẻ hở tuy nhỏ bằng sợi tóc nhưng vẫn là một kẻ hở có thể gây thành đại hoạ vì nổ bất thần hay vì lý do gì đó quân khủng bố kiểm soát được nó.
Được biết thủ tục và tiêu lịnh sử dụng hoả tiển có mang đầu đạn nguyên tử của Mỹ vô cùng nghiêm mật. Khi vệ tinh nhân tạo của Mỹ sữ dụng mắt thần 24 giờ một ngày trên quỹ đạo phát giác một cuộc phóng hoả tiển dưới Trái Đất, tức thì tin được báo động cho Bộ Tư Lịnh Phòng Thủ Không Gian Bắc Mỹ, gần Colorado biết.
Bộ Tư lịnh này có 3 phút để xác định có phải đó là hoả tiển quân sự, có mục đích tấn công không. Trong thời buổi hiện tại việc phóng hoả tiển không có mục đích quân sự xảy ra hàng ngày trên Trái Đất.
Thời gian 3 phút để xác định không phải là chuyện dễ và có thể đúng 100%, nhưng vẫn có thể có kẻ hở, dù chỉ nhỏ bằng sợi tóc nhưng vẫn là một kẻ hở.

Xác định tấn công quân sự vào nước Mỹ sẽ được Bộ Tư lịnh Phòng thủ Bắc Mỹ trình lên Tổng Thống Mỹ và vị sĩ quan tùy viên của TT có 30 giây để trình báo cho TT với nhận định về hậu quả và phương cách trả đũa. TT có vài phút để chọn lựa xem sử dụng loại hoả tiển dưới biển hay dưới đất để chống hoả tiển địch trước khi tấn công vào nước Mỹ, theo lời tưòng thuật của Ô. Blair phụ trách Trung Tâm Tin tức Quốc Phòng Mỹ.
Nhưng đa số các hoả tiển dưới đất và dưới biển của Mỹ từ Chiến tranh Lạnh đến giờ đượùc chương trình hoá chống lại hoả tiển của Liên xô, bây giờ đã lỗi thời vì tình hình Nga Mỹ bây giờ đã cải thiện. Từ lâu 99% việc phòng thủ Mỹ, từ ngân sách, trang bị, và nhân sự, mục tiêu và phản ứng đưọc định hướng chống Liên xô, bây giờ không còn cần thiết nữa, theo nhận định của Ô. Blair.
Nhưng còn kẻ hở tuy 1% thôi, nhưng là kẻ hở nguy hiểm; đó là việc các các hoả tiển bất thần phát nổ, tin tức không chính xác vì trục trặc máy móc, hay vì bằng cách này hay cách khác, quân khủng bố chen vào được hệ thống tin học phao tin sai lạc, vào được hệ thống điều khiển, ra lịnh cho hệ thống chỉ huy phóng hoả tiển trả đũa.
Đó là mối lo lớùn của các chuyên viên. Nhưng rất may từ đó đến giờ chưa một lần nào hệ thống phòng thủ không gian của Mỹ sai lầm vì ngoài máy móc còn mật mả chỉ có tổng thống, một vài tướng lãnh cao cấp biết mà thôi; ngay vị sĩ quan tùy viên xách cập tài liệu nguyên tử đi sát tổng thống, cũng không biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.