Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Bảo Tàng Vatican & Galleria Degli Arazzi

07/02/200400:00:00(Xem: 3932)
PHOTO: Nơi lối vào bảo tàng Cappelia di Pio V

Sala Emiciclo: XVI hình bán nguyệt. Lồng kính A: Bình đựng rượu Attique với các hình màu dendo Amasis làm và vẽ năm 530 trước TL: Achille và Alax chơi đổ xúc xắc. Lồng kính H: Dĩa Attique mầu đỏ do Brygos làm và vẽ năm 480 trước TL. Với cảnh thần Hermes nằm trong nôi sau khi ăn trộm đàn bò của thần Apolio.
Galleria Delle Candelabri:
Hồi năm 1761 là một hành làng mở được Simonetti và Camporese xây kín giữa các năm 1787 dưới thời Đức Giáo Hoàng Piô. Các cột chia hành lang thành 6 gian có đặt chân đèn. Các bức tranh trên trần do Domenico Torti và Lugwig Seltz vẽ giữa các năm 1883-1887 dưới thời Đức Giáo Hoàng Leono XIII.
Gian I: Bên phải quan tài bằng đá của trẻ con nắp chạm hình đứa bé chết. Đằng trước hình đứa bé ngồi trên ghế chung quanh có các trẻ em khác với các nét đặc thù của các nàng thơ (năm 270-280 sau TL).
Gian II: Dưới vòm bên trái và bên phải là đôi chân đèn tìm thấy tại Otricoli thuộc thế kỷ II sau TL, bên phải là một quan tài đá với các bức chạm nổi diễn tả cảnh thần thoại Orest: Aagysthos Vaklyraemnestras bị ám sát. Orest tại Delphi (năm 160 sau TL) phía sau là tượng thần Artemis với các vật biểu tượng cho sự phong phú và sức mạnh (thế kỷ II sau TL). Bên trái quan tài đá với các cảnh thần thoại Proresilaos từ giã vợ là Laodamela chết trước cửa thành Troyes thân Hermes đem xác Protessilaos về cho Laodamela, đám tang thần Hermes dự Protesilaos xuống tuyền đài (năm 170 sau TL).
Gian III: Dưới vòm đôi chân đèn thuộc thế kỷ II sau TL trên vách 10 bức tranh vẽ trên tường trang hoàng nhà thuộc thế kỷ II sau TL. Tượng thần Apollo thuộc thế kỷ II sau TL.
Gian IV: Tượng Nike, với đầu nữ thần Athena, đứng tựa trên chiến lợi phẩm chân phải đặt trên đầu thuyền, kỷ niệm chiến thắng thủy trận thuộc thế kỷ II sau TL. Quan tài đá với các bức tranh chạm nổi diễn tả cảnh thần thoại Bacchus (thần nhậu nhẹt) thuộc thế kỷ II sau TL. Bên trái một quan tài đá khác với các bức chạm nổi cảnh tàn sát Niobides (năm 160 sau TL). Bên phải tượng Tyche nữ thần thành Antiochia tạc theo nguyên tác bằng đồng thuộc năm 300 trước TL của Eulychies. Tyche ngồi đội triều thiên tay cầm bông lúa, dưới chân là Orontes, thần sống.
Gian V: Bên phải tượng một nữ sĩ chạy đua với cành vạn tuế tượng trưng cho chiến thắng (thế kỷ I trước TL).
Gian VI: Bên phải tượng nữ thần Artemis (Diana) tạc theo nguyên tắc thuộc thế kỷ IV trước TL của Kephisodot bên trái tượng một chiến sĩ Ba Tư tạc theo nguyên tác thuộc thế kỷ II trước TL.
Galleria Degli Arazzi:
Trưng bày các bức khảm danh tiếng do Pieter van Aelst dệt tại Bruxelles hồi thế kỷ theo các bức vẽ của học trò Raffaello và được gọi là các bức thảm của trường phái mới, phân biệt với các bức thảm của trường phái cũ do chính Raffaello vẽ kiểu hiện được trưng bày trong Pinacoteca.


Từ trái qua phải trên tường đối diện với các cửa sổ: Các mục đồng đền thờ lạy Chúa Hài đồng ba vua thờ lạy Chúa, dâng Chúa trong đền thánh vua Hêrốt ra lệnh giết các trẻ em Belem từ hai tuổi trở xuống (Ba bức liên tiếp Chúa Kitô phục sinh, Chúa Kitô hiện ra với bà Maria Madalena, Chúa Giêsu dùng bữa tối với hai môn đệ làng Emmaus, Chúa Giêsu lên trời. Trên tường giữa các cửa sổ từ phải sang trái các bức thảm tả cảnh cuộc sống Đức Giáo Hoàng Ubrano III do xưởng dệt Barberini làm hồi thế kỷ XVII Maffeo Barberini trình luận án tiến sĩ tại đại học Pisa. Thu xếp các tranh chấp trong vụ Hồ Trasimeno, Maffeo Barberni được Đức Giáo Hoàng Phaolô V phong làm hồng y, Đức Hồng Y Maffeo Barberi được bầu làm giáo hoàng lấy tên là Urbrano VIII. Nữ quận công Mathilde dâng gia tài cho tòa thánh, Đức giáo hoàng Urbano VIII nhập vương quốc Urbino vào lãnh thổ tòa thánh. Đức giáo hoàng urbano VIII khởi công xây pháo đài Urbano, viên quan đợi Roma Corneleius trở lại.
Galleria Delle Carte Geografiche:
Phòng triển lãm dài 120m trưng bày các bản đồ địa lý do linh mục Ignazio dòng Đa Minh chuyên viên toán học vụ học và kiến trúc nổi tiếng vẽ các năm 1580-1583. Bốn mươi bức tranh diễn tả các vùng trong nước Italia và các đảo lân cận như Corfu và Malta, 2 đồ nước Italia cổ và tân. 4 bản đồ các thành phố cảnh Civictavecchia, gen Venezia và Ancona và thành Avignon xưa thuộc tòa thánh. Giữa biển khơi gợn sóng là các chú cá heo và các nhân vật huyền thoại. Các bản đồ với rất nhiều chi tiết này là những tài liệu quý giá của khoa học địa lý và địa đồ thế kỷ XVI. Trần hành lang rất đẹp có những bức họa của các họa sĩ thuộc trường phái Maneerista vẽ dưới sự hướng dẫn của họa sĩ Girolamo Muzianos thành Brescia các bức họa kể lại đời các thánh xuất thân từ các vùng địa lý diễn tả trong bản đồ. Đức giáo hoàng urbano VIII đã cho tu sửa và thêm một vài bức họa khác.
Sale di Pio V:
Phòng I: Từ trái giữa các cửa sổ tượng chú bé câu cá đi ngủ (thế kỷ II sau TL) tạc theo nguyên tắc Hy Lạp tranh sơn dầu thánh sử Gioan của trường phái Firenze cuối thế kỷ XVI. Tiếp đến là các bức thảm dệt tại xưởng Bruegger hồi thế kỷ XVII theo họa đồ của C. Schut: hùng biện toán học, biện chứng. Hai bức thảm khác dệt tại xưởng Barberini giữa các phòng II từ trái qua phải: Bình lớn tranh sơn dầu chân dung thánh Gioan Hoàng Pio V, các thảm diễn tả: khoa chiêm tinh, âm nhạc, văn phạm trên cửa là chiếc tán của Đức giáo hoàng urbano VIII.
Galleri di Pio V:
Trưng bày các bức thảm danh tiếng. Trên các cửa tán của Đức giáo hoàng urbano VIII. Trên vách đối diện với các cửa sổ từ trái qua phải: Các cảnh cuộc tử nạn của Chúa Kitô (dệt tại xưởng Tournay cuối thế kỷ XV, giữa các cửa sổ từ trái qua phải: Đồi triều thiên cho Đức mẹ đức tin, công bằng, tình yêu thương (do F.Van Aeist dệt tại Bruxelles năm 1525).
Cappelia di Pio V:
Nhà nguyện này là nhà nguyện giữa ba nhà nguyên nằm chồng lên nhau. Tranh vẽ trên tường sau bàn thờ là của Giorgio Vasari. Trên trần do Federio Zuccari vẽ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.