Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Bảo Tàng Vatican & Galleria Degli Arazzi

07/02/200400:00:00(Xem: 4128)
PHOTO: Nơi lối vào bảo tàng Cappelia di Pio V

Sala Emiciclo: XVI hình bán nguyệt. Lồng kính A: Bình đựng rượu Attique với các hình màu dendo Amasis làm và vẽ năm 530 trước TL: Achille và Alax chơi đổ xúc xắc. Lồng kính H: Dĩa Attique mầu đỏ do Brygos làm và vẽ năm 480 trước TL. Với cảnh thần Hermes nằm trong nôi sau khi ăn trộm đàn bò của thần Apolio.
Galleria Delle Candelabri:
Hồi năm 1761 là một hành làng mở được Simonetti và Camporese xây kín giữa các năm 1787 dưới thời Đức Giáo Hoàng Piô. Các cột chia hành lang thành 6 gian có đặt chân đèn. Các bức tranh trên trần do Domenico Torti và Lugwig Seltz vẽ giữa các năm 1883-1887 dưới thời Đức Giáo Hoàng Leono XIII.
Gian I: Bên phải quan tài bằng đá của trẻ con nắp chạm hình đứa bé chết. Đằng trước hình đứa bé ngồi trên ghế chung quanh có các trẻ em khác với các nét đặc thù của các nàng thơ (năm 270-280 sau TL).
Gian II: Dưới vòm bên trái và bên phải là đôi chân đèn tìm thấy tại Otricoli thuộc thế kỷ II sau TL, bên phải là một quan tài đá với các bức chạm nổi diễn tả cảnh thần thoại Orest: Aagysthos Vaklyraemnestras bị ám sát. Orest tại Delphi (năm 160 sau TL) phía sau là tượng thần Artemis với các vật biểu tượng cho sự phong phú và sức mạnh (thế kỷ II sau TL). Bên trái quan tài đá với các cảnh thần thoại Proresilaos từ giã vợ là Laodamela chết trước cửa thành Troyes thân Hermes đem xác Protessilaos về cho Laodamela, đám tang thần Hermes dự Protesilaos xuống tuyền đài (năm 170 sau TL).
Gian III: Dưới vòm đôi chân đèn thuộc thế kỷ II sau TL trên vách 10 bức tranh vẽ trên tường trang hoàng nhà thuộc thế kỷ II sau TL. Tượng thần Apollo thuộc thế kỷ II sau TL.
Gian IV: Tượng Nike, với đầu nữ thần Athena, đứng tựa trên chiến lợi phẩm chân phải đặt trên đầu thuyền, kỷ niệm chiến thắng thủy trận thuộc thế kỷ II sau TL. Quan tài đá với các bức tranh chạm nổi diễn tả cảnh thần thoại Bacchus (thần nhậu nhẹt) thuộc thế kỷ II sau TL. Bên trái một quan tài đá khác với các bức chạm nổi cảnh tàn sát Niobides (năm 160 sau TL). Bên phải tượng Tyche nữ thần thành Antiochia tạc theo nguyên tác bằng đồng thuộc năm 300 trước TL của Eulychies. Tyche ngồi đội triều thiên tay cầm bông lúa, dưới chân là Orontes, thần sống.
Gian V: Bên phải tượng một nữ sĩ chạy đua với cành vạn tuế tượng trưng cho chiến thắng (thế kỷ I trước TL).
Gian VI: Bên phải tượng nữ thần Artemis (Diana) tạc theo nguyên tắc thuộc thế kỷ IV trước TL của Kephisodot bên trái tượng một chiến sĩ Ba Tư tạc theo nguyên tác thuộc thế kỷ II trước TL.
Galleria Degli Arazzi:
Trưng bày các bức khảm danh tiếng do Pieter van Aelst dệt tại Bruxelles hồi thế kỷ theo các bức vẽ của học trò Raffaello và được gọi là các bức thảm của trường phái mới, phân biệt với các bức thảm của trường phái cũ do chính Raffaello vẽ kiểu hiện được trưng bày trong Pinacoteca.


Từ trái qua phải trên tường đối diện với các cửa sổ: Các mục đồng đền thờ lạy Chúa Hài đồng ba vua thờ lạy Chúa, dâng Chúa trong đền thánh vua Hêrốt ra lệnh giết các trẻ em Belem từ hai tuổi trở xuống (Ba bức liên tiếp Chúa Kitô phục sinh, Chúa Kitô hiện ra với bà Maria Madalena, Chúa Giêsu dùng bữa tối với hai môn đệ làng Emmaus, Chúa Giêsu lên trời. Trên tường giữa các cửa sổ từ phải sang trái các bức thảm tả cảnh cuộc sống Đức Giáo Hoàng Ubrano III do xưởng dệt Barberini làm hồi thế kỷ XVII Maffeo Barberini trình luận án tiến sĩ tại đại học Pisa. Thu xếp các tranh chấp trong vụ Hồ Trasimeno, Maffeo Barberni được Đức Giáo Hoàng Phaolô V phong làm hồng y, Đức Hồng Y Maffeo Barberi được bầu làm giáo hoàng lấy tên là Urbrano VIII. Nữ quận công Mathilde dâng gia tài cho tòa thánh, Đức giáo hoàng Urbano VIII nhập vương quốc Urbino vào lãnh thổ tòa thánh. Đức giáo hoàng urbano VIII khởi công xây pháo đài Urbano, viên quan đợi Roma Corneleius trở lại.
Galleria Delle Carte Geografiche:
Phòng triển lãm dài 120m trưng bày các bản đồ địa lý do linh mục Ignazio dòng Đa Minh chuyên viên toán học vụ học và kiến trúc nổi tiếng vẽ các năm 1580-1583. Bốn mươi bức tranh diễn tả các vùng trong nước Italia và các đảo lân cận như Corfu và Malta, 2 đồ nước Italia cổ và tân. 4 bản đồ các thành phố cảnh Civictavecchia, gen Venezia và Ancona và thành Avignon xưa thuộc tòa thánh. Giữa biển khơi gợn sóng là các chú cá heo và các nhân vật huyền thoại. Các bản đồ với rất nhiều chi tiết này là những tài liệu quý giá của khoa học địa lý và địa đồ thế kỷ XVI. Trần hành lang rất đẹp có những bức họa của các họa sĩ thuộc trường phái Maneerista vẽ dưới sự hướng dẫn của họa sĩ Girolamo Muzianos thành Brescia các bức họa kể lại đời các thánh xuất thân từ các vùng địa lý diễn tả trong bản đồ. Đức giáo hoàng urbano VIII đã cho tu sửa và thêm một vài bức họa khác.
Sale di Pio V:
Phòng I: Từ trái giữa các cửa sổ tượng chú bé câu cá đi ngủ (thế kỷ II sau TL) tạc theo nguyên tắc Hy Lạp tranh sơn dầu thánh sử Gioan của trường phái Firenze cuối thế kỷ XVI. Tiếp đến là các bức thảm dệt tại xưởng Bruegger hồi thế kỷ XVII theo họa đồ của C. Schut: hùng biện toán học, biện chứng. Hai bức thảm khác dệt tại xưởng Barberini giữa các phòng II từ trái qua phải: Bình lớn tranh sơn dầu chân dung thánh Gioan Hoàng Pio V, các thảm diễn tả: khoa chiêm tinh, âm nhạc, văn phạm trên cửa là chiếc tán của Đức giáo hoàng urbano VIII.
Galleri di Pio V:
Trưng bày các bức thảm danh tiếng. Trên các cửa tán của Đức giáo hoàng urbano VIII. Trên vách đối diện với các cửa sổ từ trái qua phải: Các cảnh cuộc tử nạn của Chúa Kitô (dệt tại xưởng Tournay cuối thế kỷ XV, giữa các cửa sổ từ trái qua phải: Đồi triều thiên cho Đức mẹ đức tin, công bằng, tình yêu thương (do F.Van Aeist dệt tại Bruxelles năm 1525).
Cappelia di Pio V:
Nhà nguyện này là nhà nguyện giữa ba nhà nguyên nằm chồng lên nhau. Tranh vẽ trên tường sau bàn thờ là của Giorgio Vasari. Trên trần do Federio Zuccari vẽ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.