Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Võ Khí Tàn Sát: Một George Phải Đi

30/01/200400:00:00(Xem: 4069)
Những gì Tiến sĩ David Kay vừa trình bày trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ cho thấy George W. Bush phải cách chức George Tenet trong chức vụ Giám đốc CIA, nếu ông còn muốn tái đắc cử...
Từ khi David Kay từ chức Trưởng toán đặc nhiệm điều tra về võ khí tàn sát (WMD) tại Iraq hôm Thứ Sáu tuần trước, ông trở thành báu vật cho đảng Dân chủ. Các chuẩn ứng viên Dân chủ đều ráo riết khai thác những phát biểu của Tiến sĩ Kay nhằm đả kích chính quyền Bush.
Họ tấn công nhầm mục tiêu, và vấn đề nghiêm trọng hơn thế.
Gian ý hay tối dạ"
David Kay là một công chức cao cấp, am hiểu về tình báo và có lương tâm chức nghiệp cao khi tuyên bố rất độc lập với truyền thông trước (đài NPR, hôm Thứ Bảy 24) rồi Thượng viện sau (Ủy ban Quân vụ, hôm Thứ Tư 28) những gì ông thấy, sau khi cầm đầu nhóm đặc nhiệm điều tra về võ khí tàn sát tại Iraq. Ông nhấn mạnh tới sự khiếm khuyết của tình báo Mỹ trong hồ sơ WMD của Iraq và tin rằng Saddam Hussein là một mối đe dọa cho Hoa Kỳ nhưng không có sẵn một lượng võ khí tàn sát đáng kể và Hoa Kỳ sẽ chẳng tìm ra loại võ khí này tại Iraq. Ông cũng cho biết rằng giới chức tình báo không bị áp lực của chính trị để đưa ra những báo cáo thuận lợi cho việc chính quyền Bush tấn công Iraq. Nói vắn tắt, George W. Bush không ngụy tạo hồ sơ tình báo để biện minh cho việc lật đổ Saddam nhưng tình báo Mỹ rõ ràng là không làm tròn chức năng của mình.
Trong mùa tranh cử, người ta nên thận trọng với lập luận của các chính khách, nhất là các ứng viên tranh cử, để nhìn ra sự thật. Sự thật đó là chính quyền Bush không có gian ý, nhưng bị dẫn tới quyết định sai lầm vì nhược điểm của hệ thống tình báo. Một số nhân vật đối lập đã không lỡ cơ hội để lại tung ra giả thuyết là Bush bày ra vụ khủng bố 9-11 hoặc vụ võ khí tàn sát, để có lý do gây hấn toàn cầu. Nhiều người khác thì cho rằng Bush quá dốt nên bị bịt mắt và vì vậy không xứng đáng lãnh đạo.
Vụ David Kay bùng nổ cùng lúc với việc Lord Hutton thông báo kết quả điều tra tại Anh về vụ Thanh tra David Kelly tự sát sau khi đài BBC loan báo những tiết lộ cũng về võ khí tự sát. Là một thẩm phán kỳ cựu, có uy tín và tinh thần độc lập, Lord Hutton chứng minh là chính quyền Tony Blair không xào nấu hồ sơ tình báo và tiết lộ danh tính của Kelly khiến nhân vật này phải tự sát, ngược lại, ông cho rằng BBC có trách nhiệm nặng trong cách khai thác chuyện này. Lập tức, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Gavyn Davies rồi Tổng giám đốc Grey Dyke của BBC đã phải từ chức sau khi công khai tạ lỗi.
Hai chuyện liên hệ tới cùng một cuộc chiến lại xảy ra cùng lúc nên đã được truyền thông khắp nơi loan tải với những suy luận phản ảnh quan điểm chính trị của mình mà không nhìn thấy một vấn đề phức tạp hơn ở bên dưới: sự mù lòa của tình báo.
Tình báo mù lòa
Không ai có tối thiểu hiểu biết lại tin rằng chính quyền Bush cố tình dàn dựng ra vụ khủng bố 9-11, nhưng có thể hoài nghi về lý do tham chiến tại Iraq là võ khí tàn sát. Từ năm 1998, Mỹ muốn nhổ cái gai Saddam Hussein và chính quyền Clinton cùng các nhân vật đang tấn công Bush về vụ Iraq đều đã từng đồng ý rằng Saddam là một đe dọa cho an ninh Hoa Kỳ. Nhưng, ông ta có võ khí tàn sát, hoặc có kế hoạch hay chương trình chế tạo võ khí tàn sát và bao giờ có khả năng sử dụng võ khí này là những ẩn số không ai biết. Một cơ quan đáng lý phải biết là tình báo CIA thì lại mù mờ hơn ai hết, như đã mù mờ trước đó về vụ khủng bố 9-11 và sau đó về khả năng phản công của tàn dư Saddam.
Khi vụ khủng bố xảy ra, tháng Chín năm 2001, Bush mới nhậm chức được chín tháng và thừa hưởng nguyên vẹn hệ thống tình báo của chính quyền trước. Đáng lẽ, ông đã phải lập tức cho điều tra vì sao tình báo Hoa Kỳ lại để xảy ra một vụ tày trời như vậy, ông tiếp tục tín nhiệm và lưu nhiệm Giám đốc CIA George Tenet. Kế tiếp là vụ điều tra về khả năng sử dụng võ khí tàn sát của Saddam Hussein. Iraq đã chế tạo một lượng võ khí đủ gây họa cho Mỹ hoặc đang có kế hoạch hay chương trình (từ kế hoạch qua chương trình là một giai đoạn dài cũng tới vài năm) chế tạo loại võ khí này" Saddam Hussein liên hệ với al-Qaeda như thế nào" Sau đó là khả năng phản công của Saddam nếu Mỹ tấn công Iraq: những ai sẽ bảo vệ chế độ, những ai sẽ gia nhập lực lượng du kích chống Mỹ, và Saddam có kế hoạch ứng phó ra sao, nếu Baghdad sụp đổ" Sau đó, Mỹ sẽ gặp những vấn đề gì trong việc ổn định Iraq" Ngần ấy câu hỏi sinh tử đều không có giải đáp chính xác khiến cho, sau khi vào Baghdad từ đầu tháng Tư, Mỹ đã lúng túng mất mấy tháng cho đến tháng 12 mới tương đối làm chủ được tình hình.
Người ta có thể phê phán chính quyền Bush là quá sợ Saddam mà tấn công Iraq, nhưng là người lãnh đạo đã từng chứng kiến vụ khủng bố 9-11, Bush không thể lấy những rủi ro quá lớn nên phải tung quân vào Iraq. Giữa lỗi lầm thái quá và lỗi lầm bất cập, Bush đã chọn lựa, huống hồ võ khí tàn sát chỉ là một phần của những lý do tham chiến tại Iraq. Lý do chính vẫn là khủng bố: gây chấn động tâm lý trong thế giới Hồi giáo để đánh xập hậu cứ của al-Qaeda và các lực lượng Hồi giáo quá khích.
Vấn đề là hệ thống tình báo Hoa Kỳ không thể nhìn xa hơn để cho lãnh đạo những yếu tố quyết định chính xác hơn.
*
Sau vụ khủng bố 9-11 và hàng loạt những chấn động khác, chính quyền Bush dường như chưa thấy ra nhược điểm lớn nhất của Hoa Kỳ là không hiểu gì về địch tình và đã bị đả kích, chế giễu, coi thường vì sự mù lòa này.
George W. Bush có thể tiếp tục “ngậm miệng ăn tiền”, bằng cách giao cho một ủy ban độc lập điều tra về sự khiếm khuyết của tình báo, với kết quả điều tra chỉ có thể thông báo vào năm tới, sau những thủ tục bổ nhiệm nhiêu khê rắc rối. Trong trường hợp đó, ông không đáng tái đắc cử và đối thủ của ông - bất cứ ai trong các ứng viên “sáng giá” hiện nay - sẽ dẫn Hoa Kỳ vào thế thủ, cho al-Qaeda cơ hội phản công.
Một giải pháp khác là phải cấp tốc cải tổ hệ thống tình báo và cho George Tenet về vườn, trước khi Hoa Kỳ mở chiến dịch tận diệt al-Qaeda tại biên giới Pakistan và Afghanistan. Một người có can đảm chính trị và viễn kiến chuyên môn để thay thế Giám đốc Tenet trong nhiệm vụ đó chính là Tiến sĩ David Kay. Lời điều trần của ông Kay trước Thượng viện cho Tổng thống Bush một cơ hội bằng vàng để cứu lấy cái ghế tổng thống của ông. Ta có vài tuần đến vài tháng là cùng để thấy ông Bush có biết khai thác cơ hội này chăng.
Nếu không, ông đáng bị thất cử vì thiếu khả năng lãnh đạo. Và al-Qaeda cùng các lực lượng Hồi giáo cực đoan quá khích sẽ thắng lớn.
Dù sao, những vụ điều tra và điều trần này có cho thấy một ưu điểm của nền dân chủ, tại cả Hoa Kỳ lẫn Anh Quốc: chính quyền không thể toàn quyền định đoạt mọi chuyện, kể cả dùng hệ thống an ninh và tình báo để thực hiện những mục tiêu hắc ám của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.