Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Tết Tưng Bừng, Việt Nam Xuân Cúm Gà

25/01/200400:00:00(Xem: 3845)
WESTMINSTER/HANOI - Trong khi dân Việt hải ngoại tưng bừng đón Xuân với nhiều Hội Tết, thì dân trong nước ảm đạm với dịch cúm gà dai dẳng.
Buổi Lễ Diễn Hành Tết 2004 đã thực hiện trên đường Bolsa hôm Thứ Bảy với sự tham dự của nhiều lễ hội như thượng kỳ, múa lân, võ thuật, xe hoa... Tuy chỉ có vài giờ đồng hồ diễn hành nhưng đủ làm rộn ràng cả vùng Little Saigon với 100,000 viên pháo nổ đầu xuân. Các đoạn đường trên Bolsa, nằm giữa Magnolia và Bushard đã bị chận lại để làm cuộc diễn hành thường niên, kéo dài từ 10:00 AM tới 2 giờ chiều.
Chỉ cách đó vài khu phố, dân chúng lũ lượt nhiều ngàn người kéo nhau vào xem Hội Tết Sinh Viên tại Công Viên Garden Grove Park, 9301 Westminster Ave., Garden Grove. Nhiều đồng hương sau khi xem Diễn Hành Tết trên phố Bolsa xong đã dẫn con em tới ngay Hội Tết để "chúng nó khỏi quên phong tục Tết," theo lời một bậc phụ huynh. Vào cửa Hội Tết hôm Thứ Bảy, trong khoảng từ sáng tới 2 giờ chiều đặc biệt đã được miễn phí cho bất kỳ thiếu nữ, phụ nữ nào mặc áo dài truyền thống.
Hội Tết SV sẽ kéo dài tới 9 giờ tối Chủ Nhật, với nhiều tiết mục hấp dẫn trải dài trong thời gian mở cửa như Thi Hoa Hậu, biểu diễn võ thuật, Thi Hát, và vân vân.... Với 135,000 người gốc Việt cư ngụ tại Quận Cam chắc chắn sẽ có đa số vaò dự Hội Tết để làm các lễ hội thêm đông đúc, tưng bừng. Đó là chưa nói tới hàng chục ngàn người Việt cư trú ở các nơi lân cận như Los Angeles, San Bernadino, San Diego... có thể sẽ lái xe về Quận Cam thăm thân nhân và dự lễ hội.
Nhưng trong nước lại ảm đảm. Các viên chức LHQ nói là dịch cúm gà lây sang người đang tràn lan rộng ra - đặc biệt khi xác định được có người thứ 6 chết vì cúm gà. Các chuyên gia sợ là dịch này có thể tệ hại hơn dịch SARS, một loại bệnh cũng từ thú lây sang người đã giết 800 người hồi năm ngoái.
WHO nói rằng một thiếu niên Việt Nam 13 tuổi đã chết hôm Thứ Năm vì vi khuẩn cúm gà loại H5N1, và rằng một bé gái 8 tuổi đã thử nghiệm là có bệnh này. Cô bé đang bệnh nguy ngập ở Sài Gòn, trường hợp cúm gà đầu tiên ở Miền Nam VN kể từ khi 4 trẻ em và 1 người lớn chết ở Miền Bắc VN.
WHO nói là tình hình bùng nổ cúm gà gần như đồng thời ở Nhật, Nam Hàn, VN và bây giờ Thái Lan, Cam Bốt thì "chưa từng có trong lịch sử."
Thaí Lan sẽ mở 1 hội nghị vào Thứ Tư với tham dự của các viên chức cao cấp y tế và nông nghiệp nhiều nước Á Châu và cơ quan quốc tế để chống dịch gà. Sau nhiều tuần lễ chối là không có gì, Thaí Lan hôm thứ sáu đành xác nhận có 2 cậu bé, 6 và 7 tuổi, đã bị lây bệnh này.
Nhiều người đã chỉ trích Thái Lan tội không thành khẩn, khi cố gắng bưng bít thông tin về nạn dịch cúm gà "làm tơi tả kỹ nghệ nuôi gà và gây mất an toàn cho sức khỏe công chúng," theo Bangkok Post hôm Thứ Bảy. Gà là nguồn xuất cảng nhiều thứ tư của Thái Lan, trị giá 1.5 tỉ mỗi năm và nuôi hàng trăm ngàn người.
Liên Aâu, nhật, Singapore, Đài Loan, Mã Lai, Bangladesh và Nam Hàn đã chính thức cấm nhập gà Thái.
Trong khi đó, chính phủ CSVN vui kể gì khi cựu Phó Tổng Thống VNCH Nguyễn Cao Kỳ tuyên bố với phóng viên AP và báo Los Angeles ngay giữa phố phường Hà Nội rằng đã tới lúc hòa hợp hòa giải cho mọi thành phần của dân tộc Việt - "vì Chủ Nghĩa Cộng sản tiêu ma rồi," theo ông nói với L.A. Times -- để tiến hành xây dựng đất nước theo kiểu mà ông gọi là cần độc tài để phát triển kinh tế trước, nhằm xây dựng giai cấp trung lưu rồi mới bàn dân chủ sau. Oâng Kỳ đã gặp hai người bạn thời thơ ấu tại Hà Nội, nơi ông có hai thập niên thời tuổi trẻ sống ở đây mặc dù sinh quán ông là ở Sơn Tây.
Cùng đi với ông Kỳ trong chuyến về thăm VN lần này có 2 người bạn của ông, cũng là 2 tướng hồi hưu Hoa Kỳ. Người thứ nhất là cựu Tướng Bộ Binh Mỹ Corbin Cherry, cũng là 1 tuyên úy và là cựu chiến binh chiến trường VN. Cherry nói với báo L.A. Times rằng ông Kỳ không có âm mưu chính trị hay tài chánh nào trong chuyến về thăm VN này cả. Thứ nhì là cựu Tướng Bộ Binh Mỹ Wayne Hoffman, cũng là một Tuyên Uùy Tin Lành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.