Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Cho Học Sinh Quê Nhà: Bịnh Học Đường

30/01/200400:00:00(Xem: 3699)
Học sinh chúng con làm gì nên tội" Nỡ để chúng con mắc bịnh học đường" Đó không phải là hai câu thơ của của tuổi trẻ sớm hận đời. Đó là lời buộc tội của học sinh VN đối với Đảng, Nhà Nước CS không lo cho lớp trẻ "được học hành" theo lời hứa của Ô. Hồ chí Minh, người khai nguyên ra chế độ CSVN. Lời buộc tội có tình có lý, có bằng cớ hẳn hoi, nói có sách mách có chứng đàng hoàng.
Báo Lao Động, số ra ngày 20 tháng 12, 2003, viết: "Một số khảo sát gần đây của liên ngành Giáo dục- Y tế cho thấy tình trạng mắc bịnh học đường trong học sinh là khá nghiêm trọng và ngày càng gia tăng. Có trường 40% số học sinh bị cận thị, có trường 44% số học sinh bị cong vẹo cột sống, lại có trường (THPT) có đến 26% nam sinh có dấu hiệu trầm cảm… Bậc cha mẹ nào cũng muốn con cái mình khoẻ mạnh-cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhưng việc các em có khoẻ mạnh được hay không phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện học tập của nhà trường-nơi hàng ngày hơn một nửa thời gian của các em trôi qua ở đó. Bệnh học đường gia tăng do nhiều nguyên nhân: Cơ sở vật chất học đường không bảo đảm, thiếu tuyên truyền giáo dục về vệ sinh học đường, chương trình học tập quá nặng, sự căng thẳng không cần thiết….Đã bao giờ ngành giáo dục nhìn nhận đầy đủ, nghiêm túc về những ảnh hưởng lâu dài của bệ tới các thế hệ tương lai" Ngành giáo dục đã và đang làm gì để khắc phục tình trạng này"…" Báo Lao Động là báo của Đảng, Nhà Nước CS Hà nội, không lý do gì để nói xấu Đảng, Nhà Nưóc CS. Hai bộ Giáo dục và Y tế là bộ của Nhà Nước CS và Nhà Nước CS là của Đảng CS Hà nội, không lý do gì để nói xấu Đảng, Nhà Nước CS.
Vậy con số 40% học sinh bị cận thị, con số 44% học sinh bị cong vẹo cột sống, con số 26% nam học sinh bị trầm cảm sẽ gánh chịu những hậu quả gì" Sưu khảo liên ngành Giáo dục -Y tế ước đoán và Báo Lao Động ghi nhận. Vẹo cong xương sống sẽ biến thành tật, biến dạng tướng mạo đi đứng, mất đẹp, lồng phổi và phổi hít thở khó khăn, máu huyết lưu thông nghẹt khó, và chậm lớn. Còn nếu là gái sinh nở trở ngại. Cận thị, loạn thị, hay hư mắt giảm, yếu thị lực sẽ khó khăn trong việc sống, vui chơi, làm việc. Mà hậu quả các học sinh đã, đang, sẽ phải chịu ấy là do ai gây ra" Giáo dục là một tương quan như mắc xích giữa cá nhân, gia đình, học đường, và xã hội. Cá nhân học sinh còn qua nhỏ đang ở dưới sự bão bọc của gia đình, học đường và xã hội, nên không qui trách cho các em ấy được. Gia đình, ý chí và thiện ý đối với việc học hành của con em, rất cao; chính sưu khảo của liên ngành Giáo dục Y tế và Báo Lao Động cũng thừa nhận nhận, "Bậc cha mẹ nào cũng muốn con cái mình khỏe mạnh." Chỉ còn lại học đường và xã hội. Học đường là xã hội đầu đời, ngưỡng cửa trẻ em bước vào xã hội. Học đường và xã hội dưới chế độ CS, hoàn toàn nằm trong ban tay của Đảng, Nhà Nước CS Hà nội. Trường tư thục, CS gọi là dân lập, thứ nhứt là các trường đạo rất rất ít nếu không muốn nói là không có. Vậy những hậu quả di hại dến nhân thân và cuộc sống của học sinh hiện tại và tương lai, là do học đường và xã hội. Số giờ sinh hoạt trẻ em ở trường bằng phân nửa thời gian sinh hoạt mỗi ngày. Đối với học sinh ờ thành thị đa số bị buộc bán trú, phụ đạo, học lớp chuyên có khi bằng "tám giờ vàng ngọc của cán bộ công nhân viên ở cơ quan." Nhưng cán bộ, công nhân viên thì có thể khoẻ làm mệt nghỉ, chớ học sinh thì phải răng rắc theo lỹ luật nhà trường và thời khóa biểu của lớp. Nên sưu khảo đổ tội cho học đường, cho những di hại đến sức khoẻ học sinh là " bịnh học đường." Học sinh bị cận thị, loạn thị, ẹo xương sống, trầm cảm là "tại bàn, tại bảng, tại cặp." Bàn không đúng kích thước, xếp quá chật. Bản màu hại mắt, gắn khuất tầm nhìn. Cập quá nặng, sách quá nhiều, quá dày. Học sinh bị trầm uất vì bài vở ở lớp quá nhiêu, trường thi đua liên tục, năïng thành tích con số.
Nhưng đó chỉ nói ngọn mà không nói gốc. Cái gốc là nhà cầm quyền giáo dục, là Đảng, Nhà Nước CS đang nắm cán lẫn lưỡi của xã hội. Giáo dục là một cái gì lớn lao, thuộc quốc sách, chớ không gói gọn trong học đường. Báo Lao Động có đặt câu hỏi với ngành Giáo dục có biết hậu quả của bịnh học đường và có làm gì để "khắc phục không. Câu hỏi đúng việc nhưng nhưng không đúng người chánh phạm gây nên tội làm cho học sinh mắc bịnh học đường. Thực sự làm chủ đất nước, nhân dân, xã hội, làm chủ Nhà Nước, là Đảng CS, chớ không ai vào đo cả. Bộ Giáo dục chỉ là "tham mưu" cho là cánh tay của Đảng, Nhà Nước CS - là một-mà thôi. Chính Đảng đã chỉ đạo việc phân bỗ ngân sách cho ngành Giáo dục, Quốc Hội CS chỉ hợp thức hoá mà thôi. Chính Đảng đã ban hành nguyên tắc lấy thu bù chi trong ngành Giáo dục, khiến giáo chức phải bon chen sống nhờ học sinh, dạy thêm, bán học cụ cho lớp mất uy tín ông Thầy, khiến trường phải bon chen đăt ra lệ phí, sổ vàng phát triển để giữ trường, và học sinh nghèo thiếu tiền đóng lệ phí phải đành đoạn bỏ trường.
Chính Đảng CS đã phản bội lại lời hứa của Oâng Hồ chí Minh, tuyên hứa giành độc lập để " trẻ em có chỗ học hành". Chính Đảng CS đã chà đạp Hiến Pháp xác lập giáo dục cưỡng bách và miển phí cho tiểu và trung học khi đã lập lờ, miệng thi la cấm lệ phí nhưng cứ để cho các trường thu nam này qua năm nọ, hết lệ phí này đến lệ phí khác, từ ngày chuyện qua hệ kinh tế thị trường. Chính Đảng CS đã cầm thế tương lai của thanh niên sinh viên, học sinh VN khi dồn ngân sách kếch sù để hiện đại hoá quân đội, giữ quân số hàng triệu người, và "triễn khai" cảnh sát, công an, mật vụ khắp hang cùng ngỏ hẻm từ chợ đến quê, để giữ độc đảng trị toàn diện trên xã hội VN.
Và hậu quả cuộc bịnh học đường sẽ trầm kha đối với nhiều thế hệ, trên phương diện tâm lý cá nhân, xã hội, kinh tế và chánh trị. Hậu quả đó sẽ léo dài trong thời CS và cả hậu CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.