Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tội Cho Học Sinh Quê Nhà: Bịnh Học Đường

30/01/200400:00:00(Xem: 3670)
Tội Cho Học Sinh Quê Nhà: Bịnh Học Đường
Học sinh chúng con làm gì nên tội" Nỡ để chúng con mắc bịnh học đường" Đó không phải là hai câu thơ của của tuổi trẻ sớm hận đời. Đó là lời buộc tội của học sinh VN đối với Đảng, Nhà Nước CS không lo cho lớp trẻ "được học hành" theo lời hứa của Ô. Hồ chí Minh, người khai nguyên ra chế độ CSVN. Lời buộc tội có tình có lý, có bằng cớ hẳn hoi, nói có sách mách có chứng đàng hoàng.
Báo Lao Động, số ra ngày 20 tháng 12, 2003, viết: "Một số khảo sát gần đây của liên ngành Giáo dục- Y tế cho thấy tình trạng mắc bịnh học đường trong học sinh là khá nghiêm trọng và ngày càng gia tăng. Có trường 40% số học sinh bị cận thị, có trường 44% số học sinh bị cong vẹo cột sống, lại có trường (THPT) có đến 26% nam sinh có dấu hiệu trầm cảm… Bậc cha mẹ nào cũng muốn con cái mình khoẻ mạnh-cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhưng việc các em có khoẻ mạnh được hay không phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện học tập của nhà trường-nơi hàng ngày hơn một nửa thời gian của các em trôi qua ở đó. Bệnh học đường gia tăng do nhiều nguyên nhân: Cơ sở vật chất học đường không bảo đảm, thiếu tuyên truyền giáo dục về vệ sinh học đường, chương trình học tập quá nặng, sự căng thẳng không cần thiết….Đã bao giờ ngành giáo dục nhìn nhận đầy đủ, nghiêm túc về những ảnh hưởng lâu dài của bệ tới các thế hệ tương lai" Ngành giáo dục đã và đang làm gì để khắc phục tình trạng này"…" Báo Lao Động là báo của Đảng, Nhà Nước CS Hà nội, không lý do gì để nói xấu Đảng, Nhà Nưóc CS. Hai bộ Giáo dục và Y tế là bộ của Nhà Nước CS và Nhà Nước CS là của Đảng CS Hà nội, không lý do gì để nói xấu Đảng, Nhà Nước CS.
Vậy con số 40% học sinh bị cận thị, con số 44% học sinh bị cong vẹo cột sống, con số 26% nam học sinh bị trầm cảm sẽ gánh chịu những hậu quả gì" Sưu khảo liên ngành Giáo dục -Y tế ước đoán và Báo Lao Động ghi nhận. Vẹo cong xương sống sẽ biến thành tật, biến dạng tướng mạo đi đứng, mất đẹp, lồng phổi và phổi hít thở khó khăn, máu huyết lưu thông nghẹt khó, và chậm lớn. Còn nếu là gái sinh nở trở ngại. Cận thị, loạn thị, hay hư mắt giảm, yếu thị lực sẽ khó khăn trong việc sống, vui chơi, làm việc. Mà hậu quả các học sinh đã, đang, sẽ phải chịu ấy là do ai gây ra" Giáo dục là một tương quan như mắc xích giữa cá nhân, gia đình, học đường, và xã hội. Cá nhân học sinh còn qua nhỏ đang ở dưới sự bão bọc của gia đình, học đường và xã hội, nên không qui trách cho các em ấy được. Gia đình, ý chí và thiện ý đối với việc học hành của con em, rất cao; chính sưu khảo của liên ngành Giáo dục Y tế và Báo Lao Động cũng thừa nhận nhận, "Bậc cha mẹ nào cũng muốn con cái mình khỏe mạnh." Chỉ còn lại học đường và xã hội. Học đường là xã hội đầu đời, ngưỡng cửa trẻ em bước vào xã hội. Học đường và xã hội dưới chế độ CS, hoàn toàn nằm trong ban tay của Đảng, Nhà Nước CS Hà nội. Trường tư thục, CS gọi là dân lập, thứ nhứt là các trường đạo rất rất ít nếu không muốn nói là không có. Vậy những hậu quả di hại dến nhân thân và cuộc sống của học sinh hiện tại và tương lai, là do học đường và xã hội. Số giờ sinh hoạt trẻ em ở trường bằng phân nửa thời gian sinh hoạt mỗi ngày. Đối với học sinh ờ thành thị đa số bị buộc bán trú, phụ đạo, học lớp chuyên có khi bằng "tám giờ vàng ngọc của cán bộ công nhân viên ở cơ quan." Nhưng cán bộ, công nhân viên thì có thể khoẻ làm mệt nghỉ, chớ học sinh thì phải răng rắc theo lỹ luật nhà trường và thời khóa biểu của lớp. Nên sưu khảo đổ tội cho học đường, cho những di hại đến sức khoẻ học sinh là " bịnh học đường." Học sinh bị cận thị, loạn thị, ẹo xương sống, trầm cảm là "tại bàn, tại bảng, tại cặp." Bàn không đúng kích thước, xếp quá chật. Bản màu hại mắt, gắn khuất tầm nhìn. Cập quá nặng, sách quá nhiều, quá dày. Học sinh bị trầm uất vì bài vở ở lớp quá nhiêu, trường thi đua liên tục, năïng thành tích con số.
Nhưng đó chỉ nói ngọn mà không nói gốc. Cái gốc là nhà cầm quyền giáo dục, là Đảng, Nhà Nước CS đang nắm cán lẫn lưỡi của xã hội. Giáo dục là một cái gì lớn lao, thuộc quốc sách, chớ không gói gọn trong học đường. Báo Lao Động có đặt câu hỏi với ngành Giáo dục có biết hậu quả của bịnh học đường và có làm gì để "khắc phục không. Câu hỏi đúng việc nhưng nhưng không đúng người chánh phạm gây nên tội làm cho học sinh mắc bịnh học đường. Thực sự làm chủ đất nước, nhân dân, xã hội, làm chủ Nhà Nước, là Đảng CS, chớ không ai vào đo cả. Bộ Giáo dục chỉ là "tham mưu" cho là cánh tay của Đảng, Nhà Nước CS - là một-mà thôi. Chính Đảng đã chỉ đạo việc phân bỗ ngân sách cho ngành Giáo dục, Quốc Hội CS chỉ hợp thức hoá mà thôi. Chính Đảng đã ban hành nguyên tắc lấy thu bù chi trong ngành Giáo dục, khiến giáo chức phải bon chen sống nhờ học sinh, dạy thêm, bán học cụ cho lớp mất uy tín ông Thầy, khiến trường phải bon chen đăt ra lệ phí, sổ vàng phát triển để giữ trường, và học sinh nghèo thiếu tiền đóng lệ phí phải đành đoạn bỏ trường.
Chính Đảng CS đã phản bội lại lời hứa của Oâng Hồ chí Minh, tuyên hứa giành độc lập để " trẻ em có chỗ học hành". Chính Đảng CS đã chà đạp Hiến Pháp xác lập giáo dục cưỡng bách và miển phí cho tiểu và trung học khi đã lập lờ, miệng thi la cấm lệ phí nhưng cứ để cho các trường thu nam này qua năm nọ, hết lệ phí này đến lệ phí khác, từ ngày chuyện qua hệ kinh tế thị trường. Chính Đảng CS đã cầm thế tương lai của thanh niên sinh viên, học sinh VN khi dồn ngân sách kếch sù để hiện đại hoá quân đội, giữ quân số hàng triệu người, và "triễn khai" cảnh sát, công an, mật vụ khắp hang cùng ngỏ hẻm từ chợ đến quê, để giữ độc đảng trị toàn diện trên xã hội VN.
Và hậu quả cuộc bịnh học đường sẽ trầm kha đối với nhiều thế hệ, trên phương diện tâm lý cá nhân, xã hội, kinh tế và chánh trị. Hậu quả đó sẽ léo dài trong thời CS và cả hậu CS.

06/12/2019(Xem: 359)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
06/12/2019(Xem: 286)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 271)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 535)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 551)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 541)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 466)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 291)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 358)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 815)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1476)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1579)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 368)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 611)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 557)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.