Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2004: Bóng Và Tổng Thống Mỹ

05/03/200400:00:00(Xem: 4286)
Hình ảnh, tin tức chánh trị bầu cử tổng thống nghe thấy hoài cũng mệt con mắt, căng cái đầu . Gần đây khán thính giả truyền thông Mỹ được thư giãn một phần nào nhờ chuyện vui của "bóng" ở San Fran. Vụ bóng San Fran là bước đầu để bóng đi vào cuộc bầu cử thổng thống Mỹ năm 2004.
Bóng là tiếng bình dân, người Việt từ lâu đã dùng để chỉ những người đồng tính luyến ái với nhau. Người Việt vốn có thành kiến, coi chuyện bóng là chuyện vui nên mấy người hề hay, diễu giỏi thường lấy đề tài này để chọc cười thiên hạ. Nhưng với Mỹ thì đừng có giỡn; không nên, lơ mơ dám bị than phiền, thưa kiện lôi thôi lắm! Vấn đề giới tính (gender) là vấn đề tế nhị có liên quan đến Hiến Pháp, luật pháp tiểu bang và liên bang, cấm không được kỳ thị giới tính.
Chuyện này bắt đầu đi với thổng thống Mỹ khi hai "cụ bà", Del Martin 83 tuổi, và Phyllis Lyon 79 tuổi, sau 51 năm đã sống chung nhau, dìu nhau vào toà Thị Chính San Fran ngày 12 tháng 2, năm 2004, để làm hôn thú và được cấp hôn thú hẳn hoi. Thế là cuộc cánh mạng đồng tính luyến ái nổi sau khi đã âm ỉ từ lâu, suýt bùng dậy năm rồi ở Miền Đông, tiểu bang Massachusettes, nơi TNS Kerry đại diện ở Thượng Viện gần 20 năm. Bây giờ ở Miền Tây với tiền lệ của San Fran, hàng ngàn cặp đồng tính luyến ái khắp nước Mỹ kéo nhau về San Fran, xếp hàng để làm hôn thú. Hơn 3000 hôn thú được cấp phát. Khu phố Castro - không biết có ai chơi xỏ không khi lấy tên Castro đặt tên đường này - nơi tụ tập của đồng tính chờ làm hôn thú, các nhà kim hoàng bán nhẫn cưới, kỷ vật, các nhà hàng làm tiệc cưới trúng mối, mừng như trúng số. Thành phố San Fran, nơi dân đồng tính tuyên bố chiếm 20% tổng số cử tri địa phương, qua cuộc cách mạng hôn thú đồng tính này đã khuấy động lại một vấn đề đã làm chia rẻ dư luận Mỹ, và gài độ các ứng cử viên tổng thống để biến vấn đề đồng tính luyến ái của họ thành đề tài tranh cử.
Độ của dân đồng tính gài ép phê chánh trị liền tại Cali, bắt đầu từ toà hành chánh sang toà án, rồi lây sang các chánh khách. Thành phố San Fran quyết định thách thức luật của tiểu bang Cali cấm hôn nhân đồng tính là vi phạm Hiến Pháp tiểu bang Cali vì Hiến pháp Cali cấm kỳ thị dựa vào chủng tộc và giớùi tính. Được biết chẳng những luật Cali định nghĩa hôn nhân là sự tác hợp giữa hai người khác giống, mà còn xác nhận lại bằng cuộc trưng cầu dân ý năm 2000 cấm hôn nhân giữa hai người khác giống. Trên toàn nước Mỹ 50 tiểu bang, chỉ có 1 tiểu bang rất nhỏ, là Vermont, nơi ứùng cử viên Howard Dean từng làm thống đốc và vừa mới rút lui ra khỏi cuộc đua tổng thống, là tiểu bang duy nhứt đã định chế hoá việc "tác hợp dân sự" cho người đồng tính trên phương diện luật về thuế, cộng đồng tài sản, quyền lợi bảo hiểm, và phúc lợi xã hôi. Còn tiểu bang Massachusetts tháng 11 năm rồi mới đi nửa bước với phán quyết của Toà thuận lợi cho hôn nhân đồng tính, nhưng dành cho những nhà lập pháp 6 tháng để hợp thức hoá vấn đề. Tuy nhiên Quốc Hội tiểu bang vẫn bất động. Rắc rối của vấn đề là đa số luật pháp tiểu bang cấm hôn nhân đồng tính, trong khi hiến pháp tiểu bang và liên bang lại cấm kỳ thị giới tính.

Họ kể ra rất bén nhậy chánh trị đăït vấn đề đồng tính luyến ái trong thời gian bầu cử sơ bộ với hai ứng cử viên tổng thông nổi bật của đảng Dân Chủ, Kerry của Massachussetts và Dean của Vermont, là hai tiểu bang Anh Cả Đỏ của cuộc Cách mạng Đồng tính luyến ái trên phương diện pháp chế. Và dân đồng tính Mỹ nhơn mùa bầu cử muốn gài độ các chánh khách rấp ranh dọn nhà vào Nhà Trắng. Bắt đầu theo thứ tự abc, C, Cộng hoà nói trước D, Dân Chủ.Tân Thống Đốc Cali gốc Cộng Hoà thận trọng tuyên bố những chứng chỉ giá thú đã cấp cho những người đồng tính không đáp ứng đưọc "các tiêu chuẩn pháp lý." Các tổ chức chống đồng tính luyến ái tố Oâng te tua,Terminator gì mà không bảo vệ luật pháp Cali mà Oâng đã thề bảo vệ khi nhậm chức mới đây. Tố luôn toà án, lập pháp, công chức, thẩm phán, vi phạn phân quyền tam lập: chánh án thay dân biểu như ở Massachussetts, thị trưởng thay chánh án như ở San Fran. Còn TT Bush, phiếu gốc là cử tri theo Ky tô giáo nên phải tỏ ra chống hôn nhân đồng tính. Nói trong bài diển văn Tình trạng Liên bang, lập lại trong tuyên bố sẽ chống lại "mấy ông toà thiên" người đồng tính, và mới đây tái xác nhận sẽ ủng hộ Dự thảo Tu chính Hiến pháp Liên bang do DB Marilyn Musgrave ( CH, Colorado ) đệ nạp, xem các giá thú đồng tín vô hiệu ngoài tiểu bang. Coi vậy chỉ làm ra vẽ thôi, tỏ ra thôi; chớ khó mà làm vì tu chính Hiến pháp được vì đòi túc số rất cao, 2 phần 3 lưỡng viện Quốc Hội mới thông qua được, và thủ tục nhiêu khê có thể kéo dài vài ba năm nhứt là đối với một vấn đề nhiều tranh luận như vấn đề hôn nhân đồng tính luyến ái. Đó là cách TT Bush nói để lấy lòng cử tri Ky tô giáo. Nhưng cách hoãn binh chi kế ấy cũng có thể làm Oâng mất phiếu vì từ vài năm nay cử tri ở giữa rất rất nhậy cảm đối với những ứng cử viên Cộng Hoà có cảm tình với phe Cộng Hoà Cấp tiến. Thăm dò cho biết chỉ có 49% nói nên và 42% không nên tu chính Hiến pháp. Tiếp theo là Dân Chủ. TNS Kerry và Edwards ứng cử viên tổng thống Dân Chủ hàng đầu cười mỉm chi cọp khi thấy TT Bush nhảy vào vấn đề đồng tính luyến ái, hại nhiều hơn lợi. Hai Oâng né, tỏ ra dè dặt. Nên Oâng Tân Thị Trưởng San Fran, là Gavin Newsome, trở thành người hùng Dân Chủ cô đơn. Cô đơn vì gần như nhân dân cả thế giới, cả nưóc Mỹ, và San Fran của Oâng nữa đều ngạc nhiên. Oâng tiến nhanh, tiến mạnh quá vào lãnh vực đồng tính luyến ái. Mới có 45 ngày nhậm chức thị trưởng San Fran , nhà triệu phú trẻ tuổi 36, đẹp trai, nhà giàu, có vợ đẹp đang là nhà bình luận các vụ án trên truyền hình, lại dám châm ngòi cho cuộc cách mạng đồng tính luyến ái đã âm ỉ từ lâu, mà các nhà chánh tri già dặn đều né. Liệu sức Oâng có chuyển hoá nỗi bộ mặt lạnh lùng pháp lý và cuộc tranh cãi chia rẻ nước Mỹù, thành bộ mặït nhân bản của của vấn đề hôn nhơn đồng tính hay không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.