Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi Lễ Tưởng Niệm Những Người Hiến Cơ Phận

03/03/200400:00:00(Xem: 3850)
PHOTO: Vợ chồng anh chị Lai Đức Khánh-Kim Yến nức nở đón nhận lòng tri ân của mọi người.

Long Beach (Nguyễn Ngân) -- Một buổi lễ trang nghiêm và nhiều ấn tượng đã diễn ra trong phòng đại sảnh của khách sạn Hyatt thành phố Long Beach với hơn 500 ngươi tham dự.
Đây là thân nhân của những người đã qua đòi và đồng ý hiến cơ phận của mình cho công việc cứu người còn lại. Phần đông là người các sắc dân khác nhau trong đó có một gia đình Việt Nam và đó là nguyên nhân khiến cho chúng tôi có mặt tại đây vào lúc 1 giờ trưa ngày chủ nhật 29 tháng 2 năm 2004.
Trong phần đầu là sự chia sẻ và tri ân của một số người đã nhận được cơ phận thay thế. Tất cả đều nói lên sự may mắn khi nghe thấy mình có thể được thay thế những cơ phận để thoát cơn hiểm nguy, trong số đó cũng có một em Việt Nam rất mạnh khỏe sau khi được thay thế thận và em nói rất muốn biết: Ai là người đã để lại một phần thân thể của họ cho em"
Phần hai của chương trình là lời chia sẻ của những thân nhân đã có người qua đời và đồng ý để lại cơ phận mình cho y khoa.
Đây là phần chính và cũng là phần gây nhiều xúc cảm cho người tham dự, vì đây cũng là lúc nhắc lại kỷ niệm của thân nhân đối với người đã qua đời mà vì cuộc sống tất bậc họ đã không có thì giờ nghĩ đến. Ông bà Jose nước mắt tràn trề nhớ về người con đã qua đời. Cô là một cô gái thanh xuân đầy nhựa sống, trong một tai nạn đã vĩnh viễn không còn tỉnh lại, Cô Jashica nhớ về đưa con nhỏ ngây thơ và cô không bao giờ nghĩ là bé sẽ vĩnh viễn rời xa vòng tay của mẹ.
Ngồi chung bàn với chúng tôi là gia đình anh Lai Đức Khánh.
Anh chị cho biết Cháu Lai Yến Khanh mới được 18 tháng tuổi, hồn nhiên và hay cười, trong một lần nghịch ngợm bé đã té qua cửa sổ, khi mang vào bệnh viện UCI, các bác sĩ đã tận tình làm hết những gì mà y khoa hiện đại có thể làm được nhưng vô vọng vì bộ não nhỏ bé của cháu đã không còn hoạt động nữa.
Cô Hồng Vân là người Điều Hợp Viên của cơ quan Onelegacy, một cơ sở phát huy tinh thần hiến tặng cơ phận, có trách nhiệm thu nhận, lưu giữ và hiến tặng cơ phận cho các bệnh nhân đang cần đã có mặt cùng các bác sĩ của bệnh viện UCI khi cháu Lai Yến Khanh qua đời. Sau khi chia buồn cùng gia đình cô và các bác sĩ đã đưa ra lời đề nghị được dùng cơ phận của cháu Yến Khanh cho mục đích nhân đạo.
Anh chị Lai Đức Khánh bùi ngùi nhớ lại: Thoạt tiên cả hai rất bỡ ngỡ và hơi bị "sốc" nhưng sau đó vì giây, chỉ một cái nhìn với nhau, cả hai đã đồng ý ngay.
Anh Khánh nói tiếp:
-Dù sao cái chết của cháu cũng không có gì thay đổi được...Chị Kim Yến nước mắt lưng tròng tiếp lời chồng:
-Dù sau cháu ra đi khi còn quá nhỏ, để lại trong lòng vợ chồng em nổi nhớ không nguôi, bây giờ cháu đã làm được một công việc là an ủi, cứu sống người còn lại cũng làm vợ chồng em rất yên tâm.
Hiện nay vợ chồng anh Khánh có một bé trai 12 tuổi và một cháu gái mới sanh được 7 tháng. Điều vui nhất là cháu bé có khuôn mặt rất tươi và cười với bất cứ ai đến gần, khiến chúng tôi tuy chưa biết đến cháu Lai Yến Khanh nhưng cũng tưởng tượng ra được nét thiên thần của cháu.
Sau nhiều lời chia sẻ của vài thân nhân, ban tổ chức đã long trọng trao tặng đến mỗi gia đình một sợi dây chuyền nhỏ và một huy hiệu cài áo cùng một tấm bằng ghi nhớ nghĩa cử đầy nhân ái của những gia đình này.
Anh chị Khánh-Yến bồng cháu bé lên nhận mà nước mắt tràn đầy. Anh chị đã khóc vì nhớ đến đứa con thân yêu của mình, mà cũng khóc vì đã có một quyết định đúng đắn.
Cháu bé đã ra đi, đưa xuống huyệt mộ, hay vào lò thiêu thì xác thân cũng sẽ trở nên cát bụi. Nhưng đem hiến cho bệnh viện là còn có cơ hội hiện diện trên trần gian này, cứu sống lại những con người đồng loại đang đau khổ vì bệnh tật. Cái chết thật không vô ích, tâm bố thí của người con Phật lúc nào cũng có thể thực hiện dù còn tại thế hay đã qua đời.


Hiện nay trong danh sách những người mắc bệnh nan y đang chờ được một phần nhỏ cơ thể của đồng loại trợ giúp vẫn là mối lo âu hàng đầu của các bác sĩ. Sự vận động hiến tặng cơ thể khi qua đời không phải dễ dàng. Đức Giáo Hoàng cũng đã từng lên tiếng kêu gọi các Giáo dân của mình hãy tham gia và tặng cơ phận của mình cho người còn lại. Trong lý luận của Phật Giáo thì sự bố thí không chỉ là tài vật mà ngay cả mạng sống nếu cần cũng không từ nan huống chi chỉ là những cơ phận sau khi qua đời.
Trái với sự suy nghĩ của những thân nhân, và cũng là tâm lý thương xót người qua đời. Chúng ta thường tưởng tượng đến sự chia cắt thân thể của người mình yêu mến mà sinh ra đau lòng. Thật ra khi qua đời, dù là chôn cất hay thiêu xác thì sự tồn tại của thân tứ đại chỉ là một cách nói, lắm khi nghĩ cho cùng càng tệ hại hơn khi chúng ta sử dụng một phần nhỏ cơ phận của chính mình hay thân nhân để cứu mạng người đồng loại.
Dù đã chết nhưng tâm bác ái, từ bi vẫn còn có cơ hội thể hiện một lần nửa trước khi vĩnh viễn về nơi miên viễn. Trong số hơn 500 người tham dự ngày 29 tháng 2 vừa qua. Hình ảnh một gia đình Việt Nam xuất hiện làm chúng tôi rung động. Mà cả hai vợ chồng còn rất trẻ, là một gia đình Phật tử thuần thành, anh chị Khánh và Yến đã biết thể hiện tấm lòng từ bi của mình một cách rốt ráo. Trong nước mắt nhạt nhòa ướt đẫm của chị Yến chúng tôi cảm thông được nỗi đau mà gia đình chị đang có, nhưng qua cách nói chúng tôi cũng khâm phục về tấm lòng và sự hiểu biết rốt ráo hai chữ vô thường của anh chị hơn bất kỳ một lời thuyết pháp đầy mỹ từ nào khác.
Anh chị biết biến sự thương đau của gia đình, của bản thân mình thành niềm vui cho người còn lại, biết đè nén nỗi buồn chia ly để biến nó thành niềm vui sum họp cho các bệnh nhân đang chờ đợi sự chia ly.
Lắm khi chỉ cần một hành động xem ra rất nhỏ cũng đủ biến nó thành lời nói có sức thuyết phục gấp trăm lần lời đẩy đưa của thế nhân.
Cô Hồng Vân, một khuôn mặt không mấy xa lạ với cộng đồng Việt Nam, là một MC trên nhiều sân khấu, là một xướng ngôn viên của đài truyền hình và cũng là một thành viên tích cực cho cơ quan nhận lãnh và lưu giữ cơ phận người qua đời đã tâm sự với chúng tôi khi chỉ vào em Phát Mạch, một bệnh nhân trẻ tuổi được cứu sống bởi một lá thận và nói:
-Chúng ta nghĩ sao" Nếu người hiến tặng được nhìn thấy một sinh mạng vừa được hồi sinh bởi chính cơ phận của mình" Nếu không có lòng từ tâm thì viên thận đó giờ đây chỉ là tro bụi có giúp ích được cho ai"
Chỉ cần mở tấm lòng một chút chúng ta không những chỉ mang lại sự sống cho một mà có thể cho nhiều người và nhất là mang lại niềm vui cho thân nhân của những bệnh nhân này. Họ sẽ không bao giờ quên những gì họ đã nhận được.
Buổi lễ tri ân và tưởng nhớ những người hiến cơ phận có nhiều tiếng cười và nước mắt của nhiều sắc dân khác nhau, nơi đây họ không còn phân biệt là người quốc gia nào. Tất cả chỉ là con người có tinh cảm, có tấm lòng nhân ái và nhất là có chung một cái nhìn mở rộng về nhân sinh quan. Hãy để lại những niềm vui cho người chung quanh.
Hiện nay theo chỗ chúng tôi được biết, sau lể tri ân và tưởng niệm tại Long Beach, Onelegacy (một nơi chuyên lo về lưu giữ, hiến tặng cơ phận) sẽ còn tổ chức lể tri ân tại hai nơi khác thuộc Nam Cali. Muốn biết và cảm thông với những tấm lòng vàng ngọc, chúng ta có thể ghi tên tham dự nơi cô Vanessa Hồng Vân số 714-480-1040. Trong vai trò Điều Hợp Viên chắc chắn chúng ta sẽ được cô Vanessa Hồng Vân, một khuôn mặt khả ái của cộng đồng sẽ cho biết thêm rất nhiều tấm lòng vàng ngọc khác, đặc biệt là những tấm lòng Việt Nam vốn lưu chứa sự rộng mở đầy nhân ái của một dân tộc có hơn 4000 năm dựng nước của chúng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.