Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2004: Tám Tháng Thử Thách

27/02/200400:00:00(Xem: 3748)
Tuần lễ chót của tháng 2, còn tám tháng nữa bầu cử tổng thống Mỹ. TT Bush có vẻ thua và TNS Kerry có vẻ thắng. Có vẽ thôi vì còn cả tám tháng cho cả hai, TT Bush để sửa chữa và TNS Kerry để hứa hẹn và chứng minh.
Thực vậy qua 5 tuần bầu cử sơ bộ, TT Bush bị Thượng Nghị sĩ Kerry như Trình Giảo Kim giáng cho ba búa gần như chới với. Cử tri Dân Chủ gốc và cử tri Độc lập ở giữa đoàn kết sau lưng Oâng ta, tỏ ý muốn thay đổi, sớm hơn dự liệu. Còn TT Bush bị mô tả thành như người đụng đâu hư đó.
Búa đầu về chiến tranh, TNS Kerry hạ đạp TT Bush để thượng đội mình lên như một "anh hùng chiến tranh VN" và thích hợp trong chức vụ "tổng thống Mỹ thời chiến". Búa này độc còn hơn thịt vịt Xiêm lai nếu bị bịnh kín. TT Bush và bộ tham mưu đỗ mồi hôi trán, ráng mồ hôi lưng để hoá giải đòn bới móc đời tư của TT Bush, bị tô vẻ như "người lính kiểng" và Kerry thành "người lính đi xa đánh trận".
Còn về Chiến tranh Iraq, nào là tố TT Bush xào nấu tin tình báo để gây chiến tranh theo ý kiến chủ quan của phe Cộng Hoà Tân Bão Thủ, nào là vũ khí giết người hàng loạt lý do đánh Iraq kiếm không có, nào là mỗi ngày máu quân nhân Mỹ đỗ dài dài, Mỹ sa lầy Iraq.
Búa thứ hai TT Bush bị đánh vào kinh tế, tài chánh chánh yếu là vấn đề việc làm của Mỹ bi chảy máu ra nước ngoài nên dù kinh tế Mỹ có phục hồi nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn không giảm bao nhiêu. Oâng bị đổ tội làm mất việc của dân Mỹ vì chảy máu ra ngoại quốc, lợi cho đại công ty, các nhà tài phiệt, hại cho người lao động Mỹ. Ngân sách liên bang tăng cao, nợ 7 ngàn tỷ, cao nhứt lịch sử, TT Bush bị tô vẻ như người phung phí tiền thuế của nhân dân.
Búa thứ ba TT Bush bị đánh vào lớp trẻ lẫn lớp già. Đất nước đang chiến tranh, giảm công chi quân phí không được, TT Bush muốn giảm công chi dân sự để bớt nợ nần thì bị Dân Chủ tố làm hại chạm trường học, thanh thiếu niên, cải tổ Medicare giúp phụ tiền thuốc cho người già thì bị tố xài quá lớn. Một ngày một chút, một chỗ một vài lời dao to búa lớn, tất cả , một tá chuẩn ứng cử viên tổng thống Dân Chủ, nhứt là TNS Kerry biến TT Bush trong dĩ vãng, cá nhân không hết lòng với Tổ quốc khi quốc gia hữu sư, trong hiện tại là "tay chân" của thiểu số nhà giàu, chịu ơn tư bản, tài phiệt, và các nhóm quyền lợi đặc biệt.
Nhưng còn nhân dân thầm lặng và cử tri nhận định nữa. Còn hơn tám tháng để nhân dân đánh giá coi TT Bush có thục tâm và thiện chí sửa chữa hay không và TNS Kerry có chứng minh đả phá mà có đủ tài đức xây dựng hay không. Phàm ở đời, càng làm, việc càng lớn, càng dễ có khuyết điểm; cử tri Mỹ nói riêng và nhân dân có trình độ dân chủ trên thế giới đều biết điều đó. Về chiến tranh, người dân sẽ đánh giá. Chiến tranh chống khủng bố tại quốc nội có chận đứng được không và ở nước ngoài có kết họp được với các nước không, có thành công không Về điểm này nhứt định TT Bush thắng Kerry vì không thấy ai chê TT Bush về chống khủng bố để bảo quốc an dân. Chiến tranh Iraq, Mỹ có giao quyền lại được cho chánh quyền dân cử Iraq đúng hạn, không để lại một khoảng trống chánh trị và quân sư và nhứt rút an toàn cho Iraq một số lớn quân Mỹ về trước bầu cư, hay không. Nếu được nhân dân sẽ OK cho TT Bush ở lại Nhà Trắng.. Còn về vũ khí giết người hàng loạt không tìm ra và tin tình báo xào nấu, TT Bush bị tố là "nói láo"nhưng nhân dân cũng có thể nghĩ là TT Bush đã bị ảnh hưởng của các cơ quan tình báo, của bộ tham mưu chủ chiến. Điểm này có thể TT Bush phải hy sinh một vài người thân cận gọi là Cộng hoà Tân bảo thủ, hay không chừng Phó TT Cheney cũng nên. Có tin đồn đoán tư nhà báo sáng lập USA Today, Al Neurah, có thể liên danh Cộng Hoà là Bush- Guliani, là vị Thị trưởng New York trong thời cuộc khủng bố 911.

Còn một số quyền lợi sát nách của nhân dân, như thất nghiệp, ngân sách nợ nần, quyền lợi lớp già, lớp trẻ với tư cách là một tổng thổng với đảng cầm quyền kiểm soát luôn Quốc Hội lưỡng Viện, TT Bush có tám tháng để sửa chửa, để biện minh, thuyết phục.. Vànhững điểm nàyTNS Kerry khó so với TT Bush vì TT Bush đương quyền Hành Pháp, có nhiều phương tiện, thế chánh quyền hơn, và quỹ tranh cử lớn hơn Kery gấp nhiều lần trong khi vận động trên truyền thông vô cùng tốn kém. Điều quan trọng là thành tâm, thiện chí sửa chữa của Ô. Bush.
Còn TNS Kerry, nhân dân sẽ đánh giá coi có thực sự là “anh hùng chiến tranh VN" không hay là một “anh hùng Phản Chiến” của Dân Chủ. Điểm này coi vậy chớ không quan trọng lắm. Chuyện đã mấy chục năm trời rồi. Ai cấm một. sĩ quan Vệ Binh Quốc gia hồi nhỏ trở thành một tư lịnh tối cao chống khủng bố giỏi. Ai biết được một sĩ quan có huy chương Trái Tim Hồng trong Chiến tranh VN, giải ngũ về Mỹ trở thành Phản Chiến loại hàng đầu. Vậy chớ Tướng Kỳ thề "quyết tử"û với Việt Cộng khi xưa, mấy chục năm sau về VN tuyên bố "quyết sinh" với CSVN thì sao! Vạn vật đổi thay, con người tánh tình cũng thay đổ với tuổi tác. Người Mỹ lại thích hướng về tương lai hơn dĩ vãng. Cái quan trọng nhứt nhân dân và cử tri đánh giá về Ô. Kerry là Oâng đã phá mà có xây dựng được hay không. Nói dễ, phá dễ; làm mới khó, xây mới khó. Trở về sân nhà, đuòng banh sở trường của Dân Chủ. Liệu TNS Kerry làm sao cầm máu việc làm Mỹ chảy qua Trung Cộng, Aùn độ, VN khi Mỹ, Cộng Hoà lẫn Dân Chủ, chủ trương kinh tế toàn cầu, tự do mậu dịch. Làm cách nào để không thất nghiệp khi kinh tế khựng lại do chu kỳ và bị bồi thêm cuộc khủng bố 911. Làm thế nào quân bình ngân sách quốc gia khi phải chi cho Quân Lực Mỹ đánh một lần 2 mặt trận" chống khủng bố, chống Hồi giáo cực đoan ở Trung đông, và dàn quân tiếng nói để bảo vệ hoà bình nhưng thực sự để bảo vệ ngôi vị dệ nhứt siêu cường và quyền lợi và vốn liếng Mỹ bàng bạc khắp Địa Cầu. Làm sao TNS Kery có thể làm một cuộc cách mạng trong 4 năm sau 2004 khi Quốc Hội do Cộng Hoà kiểm soát lưỡng viện.
Tóm lại TT Bush còn 8 tháng để sửa chữa các than phiền, TNS Kerry cũng còn 8 tháng để hứa hẹn, và nhân dân Mỹ cũng còn 8 tháng để nhận định, đánh giá chọn ai. Câu hỏi bây giờ còn quá sớm để trả lời. Nhưng nhân dân cũng sẽ phải trả lời liệu sẽ ở lại với Oâng Bush đã thể nghiệm hay thay ngựa nửa đường bằng Oâng Kerry để thử nghiệm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.