Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lãnh Đạo Xuống Điểm

16/03/200600:00:00(Xem: 5774)
- Tổng Thống Bush đã xuống điểm thấp nhất từ trước đến nay. Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận của CNN/USA Today/Gallup công bố đầu tuần này, ông Bush chỉ còn được 36% dân chúng tán thành việc làm Tổng Thống của ông. Trước đây, theo thăm dò ngày 28-2 và 1-3-06 ông còn được 38%. Nhưng trong cả hai lần, số người không tán thưởng ông đã lên đến 60%. Hiện tượng đó khiến nhiều người Cộng hòa kể cả các dân biểu và nghị sĩ của đảng tại Quốc hội đã tìm cách tách rời khỏi lãnh tụ của họ. Sự việc này không đáng ngạc nhiên vì năm nay là năm tranh cử trung hạn bầu lại Quốc hội, các ông sợ dính trấu. Còn ông Bush đến năm 2008 là hết cả hai nhiệm kỳ Tổng Thống, ông không còn ra tranh cử nên có thể mạnh dạn thẳng tay làm, không sợ lá phiếu của cử tri.

Tổng Thống Bush đang gặp nhiều khó khăn đối nội cũng như đối ngoại. Nhưng nguyên nhân chính của sự mất điểm là vấn đề Iraq. Về mặt này có 57% nói Bush đã sai lầm khi đem quân đánh Iraq, 42% nói ông không sai lầm; 60% nói tình hình Iraq đã xấu đi, còn 38% nói đã tốt hơn; và 67% cho rằng Bush không có kế hoạch rõ ràng về Iraq, trong khi 32% nói có. Tuần này vừa đúng 3 năm Mỹ đưa quân vào Iraq, trong khi hai giáo phái Sun-ni và Shi-a đang giết nhau để trả thù, tiến sát đến một cuộc nội chiến khốc liệt, dư luận càng chú ý đến tình hình Iraq. Vậy bao giờ Mỹ có thể rút quân ra khỏi nước này"

Câu hỏi thật khó trả lời, nhưng tuần trước Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld nói nếu có nội chiến, Mỹ sẽ để cho các lực lượng võ trang của chính phủ Iraq giải quyết. Nếu chính phủ mới của Iraq không giải quyết được thì sao" Dồn hết trách nhiệm cho quân đội và cảnh sát của chính phủ Iraq mới thành lập là có kế hoạch đúng, nhưng đây cũng không thể là cái cớ để Mỹ phủi tay bỏ cuộc. Khi TT Bush quyết định đánh Iraq, ông đã đưa nước Mỹ vào một con đường chỉ có thể tiến đến toàn thắng rồi ca khúc khải hoàn ra về trong vinh dự, chớ không thể nào bỏ cuộc ngang xương rút quân về.

Năm 1975, dưới thời Tổng Thống Gerald Ford (thay thế Nixon từ chức) người Mỹ đã di tản khỏi Việt Nam. Lúc đó cũng Rumsfeld làm Bộ trưởng Quốc phòng. Dù vậy ngày nay tấn tuồng "đem con bỏ chợ" khó tái diễn vì tình thế khác hẳn, nhất là thiếu những kép độc như Nixon, Kissinger, Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai. Riêng về phần Tổng Thống Bush đến cuối năm 2008 sẽ hết nhiệm kỳ II, lúc đó có nhiều phần chắc quân Mỹ chưa thể rút hết khỏi Iraq, nên gánh nặng chiến tranh sẽ được trao lại cho vị Tổng Thống mới của Mỹ. Rút cuộc một ông Tổng Thống khác, Cộng Hòa hay Dân Chủ, chưa thể biết ai hoặc bao giờ, sẽ đưa quân Mỹ ra khỏi đống bầy nhầy Iraq. Nhưng poll thăm dò dư luận hiện nay chỉ là nhất thời, chờ khi nào Tổng Thống hết nhiệm kỳ rời khỏi Bạch Cung người ta mới có thể đánh giá đích thực việc làm Tổng Thống của ông. Lúc đó không phải các poll đánh giá mà lịch sử sẽ phán xét công và tội. Có lẽ cũng nên nhìn qua trong quá khứ lịch sử Mỹ đã phán xét các vị Tổng Thống như thế nào.

Hồi tháng Hai, trước lễ "Ngày Tổng Thống", người ta đã lập ra danh sách 10 sự sai lầm tai hại nhất của các Tổng Thống Mỹ trong lịch sử. Ngày thứ bẩy 18-2-06, trong một cuộc Hội nghị ở Trung tâm McConnell của Đại học Louisville, Kentucky, ông Gary Gregg, Giám đốc Trung tâm, đã công bố danh sách 10 lỗi lầm tệ hại nhất tính theo thứ tự nặng nhất cho đến nhẹ nhất. Danh sách do các sử gia của Đại học thiết lập.

Đứng đầu bảng "phong thần" này là Tổng Thống James Buchanan vì ông đã thất bại, không ngăn ngừa nổi ý định của các tiểu bang Miền Nam muốn tách rời khỏi liên bang trước khi Nội chiến bùng nổ. Đứng hàng nhì là TT Andrew Johnson vì ngay sau khi nội chiến kết thúc, ông đã quyết định đứng về phe những người Mỹ trắng ở miền Nam và không chịu cải thiện đối xử công bằng với người Mỹ da đen, ngoài việc hủy bỏ nạn nô lệ ở Mỹ. Đứng hàng thứ ba là TT Lyndon Jonhson vì đã để cho cuộc chiến ở Việt Nam gia tăng cường độ.

Và sau 3 vị nặng kí "quá cỡ" là 7 vị kế tiếp, ghi theo thứ tự nặng nhẹ như sau:

4/ TT Woodrow Wilson đã từ chối không chịu thỏa hiệp với Hiệp ước Versailles sau Đệ Nhất Thế Chiến.

5/ TT Richard Nixon vì dính dáng đến vụ Watergate để rồi phải từ chức.

6/ TT James Madison đã thất bại, không giữ được nước Mỹ đứng ngoài Chiến tranh 1812 với Anh quốc.

7/ TT Thomas Jefferson đã ký luật Cấm vận năm 1807, tự áp đặt Mỹ cấm buôn bán với Âu châu trong thời các cuộc chiến của Hoàng đế Napoleon.

8/ TT John F. Kennedy đã chuẩn y kế hoạch đổ bộ Vịnh Con Heo, Cuba, đưa đến cuộc khủng hoảng phi đạn với Liên Xô.

9/ TT Ronald Reagan và vụ bê bối Iran-Contra, bán vũ khí cho Iran và dùng tiền thu được tài trợ cho nhóm vũ trang chống Cộng ở Nicaragua.

10/ TT Bill Clinton về vụ xì-căng-đan Lewinsky.

Xét các tội nặng nhẹ như trên, vụ Clinton dính líu với người đẹp Lewinsky ngay tại Bạch Cung, bị báo chí thời đó làm sôi nổi, dư luận Mỹ và cả thế giới hồi hộp theo dõi, rồi bị đưa ra Quốc hội đàn hạch nhưng không truất phế, lại được xét là tội nhẹ nhất. Tại sao vậy" Nhiều học giả nói lỗi lầm này do cá tính con người, chỉ ảnh hưởng đến cá nhân Tổng Thống Clinton và cuộc đời chính trị của ông, không ảnh hưởng đến nước Mỹ. Còn các tội nặng nhất lại là những tội liên quan đến chiến tranh, ảnh hưởng đến đời sống của dân, quyền hạn công dân, tư thế quốc tế của nước Mỹ. Chúng tôi thiết nghĩ phạm sai lầm gì cũng có thể tha thứ, nhưng sai lầm về chiến tranh thật khó tha thứ. Vì chiến tranh gây chết chóc tàn phá. Đây cũng là bài học cho các vị lãnh đạo của nước Mỹ về sau này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.