Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Mở Thị Trường Chứng Khoán Cho Quốc Tế

15/07/200100:00:00(Xem: 3728)

HONG KONG (KL) – Tin của AP – Lập sẵn sàng các thị trường tại Trung quốc để có sự cạnh tranh hơn nữa cho nước ngoài khi Trung quốc gia nhập Tổ chức Mậu dịch Thế giới WTO, Bắc Kinh có kế hoạch để cho các công ty nước ngoài bán các cổ phần của công ty họ tại Trung quốc. Trung quốc cũng cho bỏ đi việc kiểm soát giá cả của 128 loại hàng và dịch vụ.
Các luật lệ mới đã dược công bố ngày thứ năm trên các báo chí của nhà nước và website của bộ thương mại Trung quốc, cho biết các công ty có vốn nước ngoài được phép lên danh sách các cổ phần để bán cho cả hai loại nhà đầu tư , người trong nước và người nước ngoài.
Sự thay đổi này sẽ cho phép các xí nghiệp nước ngoài tăng thêm vốn nhờ vào thị trường chứng khoán của Trung quốc đang cất cánh lên tại Thượng Hải và Shenzhen.
Sự thay đổi này là có ý để cải tiến các tiêu chuẩn của hệ thống kế toán và để tiêu chuẩn hóa các công ty được đưa vào danh sách trong thị trường chứng khoán, chính quyền Trung quốc đã biết cho tới ngày này, nhiều công ty do nhà nước quản lý có sự hạch toán rất kém trong việc phát triển cũng như việc vận dụng khả năng của công ty.
Các giám đốc công ty nhà nước chỉ nói miệng phải làm ăn kinh tế, nhưng thực ra các giám đốc này không biết một tí gì về hệ thống kế toán áp dụng trong kinh doanh và quản lý.
“Việc quan trọng là làm thế nào các xí nghiệp liệt kê trong thị trường chứng khoán có thể cải tiến cho có hiệu năng khi Trung quốc gia nhập vào tổ chức WTO. Cạnh tranh toàn cầu còn gay gắt hơn nữa, trong khi phần lớn các xí nghiệp được liệt không có hiệu năng thực sự của nó,” theo như lời của Andy Xie, nhà kinh tế đứng đầu của công ty Morgan Stanley Asia Ltd.
Một quyết định khác của Trung quốc đưa ra có ý để xếp Trung quốc đứng trong các thị trường trên thế giới là Ủy ban Kế hoạch và Phát triển nhà nước đã công bố các hạng hàng hóa và dịch vụ do chính phủ kiểm soát giá cả sẽ cắt bỏ xuống còn 13 hạng theo như 141 hạng hiện nay. Sự cắt bỏ này có hiệu lực kể từ ngày 01 Tháng tám năm nay.


Các món không còn nằm trong chế độ kiểm soát giá cả như hàng tơ lụa, đường ngọt, sao su thiên nhiên và các nữ trang được làm bằng vàng.
Chính quyền Trung quốc sẽ tiếp tục định giá cho thuốc lá và các hàng hóa và các dịch vụ có tính cách chiến lược như khí đốt thiên nhiên, điện, nước được dùng có tính cách hạn chế, các nguyên liệu chế vải plastic cho nhà nông dùng, một số phân bón và dược phẩm, các sản phẩm có tính chất quốc phòng, các vật liệu dùng cho học trò và các phương tiện vận chuyển cơ bản, các dịch vụ như bưu chính, điện thoại và cho vay mượn tiền bạc.
Trung quốc đã khởi sự cho giá cả được tự do hồi năm 1980 và đã cho chuyển dần từ nền kinh tế tập trung sang nền kinh tế thị trường. Bước cải tổ kinh tế đang chạy nhanh khi Bắc Kinh gần chấm dứt 15 năm tranh đấu để hội nhập các qui tắc của tổ chức mậu dịch quốc tế WTO.
Bộ Hợp tác Kinh tế và Mậu dịch nước ngoài của Trung quốc công bố, các xí nhiệp đã được lên danh sách để bán cổ phần, được phép cho phát ra cổ phần A tính bằng đồng nhân dân tệ, chỉ bán cho các nhà đầu tư trong nước, và cổ phần loại B tính theo tiền đô-la được bán cho người Trung quốc và các người nước ngoài. Việc công bố này đã cho biết, các xi 1nghiệp nước ngoài có tên trên thị trường chứng khoán sẽ có quyền được giữ tối thiểu 25% khi các cổ phần này không có thể đưa ra thị trường tự do.
Các luật mới này phải có sự chấp thuận của Hội đồng nhà nước, Nội các Trung quốc và Quốc hội Nhân dân Trung quốc, việc đưa ra luật này hình như còn nhiều tháng, nhưng không lâu. Nhưng bộ thương mại của Trung quốc đã quyết định để hậu thuẫn chưởng này (move) và hứa sẽ cho hoàn tất, theo như ông Xie đã tuyên bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.