Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Nghị Copenhagen, Đan Mạch: Vì Nhân Quyền Vn

03/10/200200:00:00(Xem: 5276)
Hội Nghị Copenhagen, Đan Mạch được tổ chức từ ngày 19 đến 22 tháng 9 năm 2002 do tổ chức NGO (Non-Government Organization) gồm 15 quốc gia Liên Hiệp Âu Châu và 10 quốc gia Á Châu, lần đầu tiên tổ chức này họp ở Bankok năm 1996, lần thứ 2 họp ở Luân Đôn 1998, và lần thứ 3 họp ở Đại Hàn năm 2000 và lần thứ 4 họp ở Copenhagen ngày 19-22-2002 ở Copenhagen, Đan Mạch. Vì ban tổ chức là người của Liên Hiệp Âu Châu và Á Châu, thành viên tham dự cũng là người của những nước vừa kể trên, người Việt Nam tị nạn hải ngoại được mời do tổ chức FREE VIETNAM FORUM ở Tây Đức, của Linh Mục Đinh Xuân Minh, là một linh mục trẻ hoạt động tích cực cho tự do tôn giáo cho Việt Nam ở Tây Đức lúc còn là sinh viên.
Phái đoàn Việt Nam trong tổ chức FREE VIETNAM FORUM gồm trưởng phái đoàn là Linh Mục Đinh Xuân Minh, và một số người ở Tây Đức, và những người khác được mời như: Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Học Tập ở Roma, Giáo Sư Phan Văn Song, Giáo Sư Nguyễn Văn Trần, Tiến sĩ Ngô Văn Tuấn ở Hòa Lan, Tiến Sĩ Trần Hồng Bảo ở Hòa Lan, Tiến Sĩ Lương Trần, và ông Đỗ Như Điện ở San Diego, Kỹ Sư Lê Thành Nhân ở Texas, Kiều Mỹ Duyên ở Orange County, Luật Sư Hoàng Duy Hùng, ông bà Cang ở Texas, Linh Mục Châu Huy ở Đan Mạch, ông Phạm Hồng Lam, ông Hữu Dõng ở Đức, ông Phạm Sự ở San Jose, v.v...
Phái đoàn gồm 26 người từ khắp nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng họp ở Minister, Đức để bàn luận về nội bộ của phái đoàn trước khi đến Copenhagen hội nghị, còn một số thành viên khác như ông Viên, ông bà Cang, Tiến Sĩ Phan Văn Song, Tiến Sĩ Nguyễn Văn Trần đến thẳng Đan Mạch, Tiến Sĩ Song và Tiến Sĩ Trần tham dự hội nghị ở Brussell rồi đến Đan Mạch, và một số giáo dân ở Tây Đức.
Ngày đầu của hội nghị anh chị em gặp gỡ hàn huyên tâm sự, có những người quen nhau trước, mặt gặp mặt ở các hội nghị, có những người chỉ gặp nhau trên Internet, hoặc điện thoại, có những người chưa bao giờ biết mặt nhau nhưng nghe tên nhau, cùng nhau đọc bài của nhau, bây giờ gặp gỡ nhau ở nhà xứ của Cha Minh và ở hội trường của nhà thờ, cùng thảo luận về những đề tài ở Hội Nghị và sẽ góp ý kiến với chu tọa đoàn, với thuyết trình viên như thế nào v.v...
Ngôn ngữ dùng ở Hội Nghị chỉ có một ngôn ngữ đó là English, người ở Mỹ không gặp trở ngại, nhưng có một người ở quốc gia khác thì gặp trở ngại, nhưng không sao, vì ngồi với nhau từng nhóm, nhóm nào cũng có người nói tiếng Anh thông thạo.
Trong Free Vietnam Forum có những học gia uyên thâm, có những chính trị gia nổi tiếng đã từng tham dự những hội nghị quốc tế nên việc chuẩn bị rất kỹ càng, nhờ vào kinh nghiệm, nhờ vào sự hiểu biết đã có, nên trong trận chiến tư tưởng nầy đã diễn ra rất đẹp mắt, những đề tài được cả nhóm đồng ý là:
- Ở bất cứ nơi nào những câu hỏi đặt ra vẫn là:
- Tự do báo chí
- Tự do đi lại
- Tự do Dân Chủ
- Tự do tôn giáo
Và mọi người đặt câu hỏi đều theo ý tưởng này.
Cha Minh tổ chức rất chu đáo về đường đi nước bước từ Tây Đức đến Đan Mạch, từ chuyện ăn uống đều có Cha Minh chăm sóc cho đoàn viên, nên mọi người không phải lo lắng đến những vấn đề nhỏ nhặt mà để hết tâm trí vào Hội Nghị, vì có đại diện của 25 quốc gia, mà chủ đích của họ là giao thương là chính giữa hai châu, còn những đề tài khác cũng quan trọng như điều trần vấn đề Nhân Quyền của Miến Điện cũng được đặt ra với những diễn giả như: Civil Society in Asian-European relation với thủ tướng Danish của Đan Mạch, Social&Political rights under pressure với diễn giả là ông Basil Fernando, Asian Human Right's Commission, Hồng Công, hay là đề tài Security after September 11 với ông Francis Daehon Lee, Korean Peace Movement, nhiều đề tài rất hấp dẫn khán thính giả như: Public hearing on human rights in Burma, Hearing through international human rights leaders v.v...

Nhiều diễn giả nổi tiếng đến từ khắp nơi, đa số từ Âu Châu và Á Châu như cựu thủ tướng Thái Lan, ông Ole Espersen, những đề tài về phụ nữ, trẻ em cũng được quan tâm, đề tài về hoàn cầu hóa được bàn thảo, phái đoàn Free Vietnam Forum không có diễn giả nhưng các thành viên của phái đoàn cũng đặt nhiều câu hỏi được mọi người trong hậu trường chú ý như: Việt Nam không có Tự Do, Dân Chủ thì vấn đề buôn bán với Việt Nam có gì bảo đảm" Những người lãnh đạo tinh thần vẫn còn ở trong tù, không có Tự Do Báo Chí, không có Tự Do Tôn Giáo v.v...
Ngày đầu nhóm Free Vietnam Forum đã làm cho phái đoàn Cộng Sản có mặt đã khó chịu, có lẽ họ khiếu nại với ban tổ chức nên sáng hôm sau ban tổ chức yêu cầu phái đoàn Free Vietnam Forum đừng đặt câu hỏi nhiều quá, nặng nề quá nếu không kỳ Hội Nghị sắp tới lần thứ 5 năm 2004 được tổ chức tại Hà Nội sẽ không được mời, nhưng ngày hôm sau và những ngày kế tiếp thành viên của phái đoàn này vẫn đặt câu hỏi tiếp tục, phái đoàn nói về thực trạng của Việt Nam cho Hội Nghị biết, để họ quan tâm đến thực trạng bi đát của Việt Nam, để số tiền viện trợ của Liên Hiệp Âu Châu 110 triệu Mỹ kim cho Việt Nam từ năm 2000 đến năm 2004 phải được xét lại, dù viện trợ nhân đạo qua NGO cũng phải có điều kiện như Tự Do Báo Chí, Tự Do Tôn Giáo v.v...
Mỗi ngày sau khi hội thảo xong mọi người về khách sạn họp lại cùng nhau chia sẽ những gì mình đã làm, đã thấy, đã nghe, Tiến Sĩ Bảo Trần nói:
- Con tìm gặp nói chuyện với những người trong phái đoàn Hà Nội, họ có vẻ sợ sợ con sao đó, họ không dám đứng một mình nói với con, mắt họ nhìn người này người nọ tội nghiệp quá.
- Những thùng tài liệu mang đến từ nhà in của Cha Minh với những bài viết của giáo sư Nguyễn Học Tập về CHUYỂN HÓA DÂN CHỦ Việt Nam, môi sinh của Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết, bài viết của kỹ sư Nguyễn Minh Quang, của luật sư Hoàng Duy Hùng, của cha Đinh Xuân Minh, của Tiến Sĩ Phan Văn Song, của Tiến Sĩ Nguyễn văn Trần, của Tiến Sĩ Ngô văn Tuấn bằng tiếng Anh được khán giả đón nhận một cách nồng nhiệt, những tập sách tài liệu nay biếu không, sách của các diễn giả khác cũng được bàn bán trong phòng tiếp tân.
- Phần lớn khán giả tham dự là người Địa Phương, là những người, là những sinh viên học chính trị học, hoặc những người quan tâm đến tình trạng chính trị thế giới, và một phần khác thì đến từ các quốc gia khác Âu Châu và Á Châu.
- Kỳ dự Hội Nghị này ngoài là thành viên của phái đoàn tôi còn phải làm những việc sau đây: viết báo cho báo, cho truyền thanh và thu hình cho đài truyền SBN, trước khi vào hội nghị tôi đã phỏng vấn được 7 người, những người đó là cô Phạm thị Hợi, là em ruột của Thượng Tọa Tuệ Sỹ và Thượng Tọa Trí Siêu đã bị lên án tử hình, nhưng bị áp lực của thế giới án tử hình bị bỏ đi còn lại 20 năm cấm cố, nhưng đến năm thứ 15 thì được tha về nhưng ở một chỗ không được đi đây đi đó, cô Hợi là một chiến sĩ tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam, cô vừa trả lời cuộc phỏng vấn của tôi vừa khóc nức nở, cô nói Thượng Tọa Tuệ Sỹ được tha, nhưng không có Tự Do đi lại có khác chi là ở tù"
- Tôi cũng phỏng vấn thêm một nhân sĩ, từ từ tôi sẽ tường trình cùng quý đọc giả.
- Những người trẻ trong đoàn Free Vietnam Forum là tiến sĩ Lương Trần và Tiến Sĩ Bảo Trần, ở Âu Châu tiến sĩ rất nhiều không khác gì ở Mỹ Châu, ở Âu Châu không có bằng cấp thì chỉ làm lao động mà thôi.
- Tiến Sĩ Lương trong ngày tiền Hội Nghị đã trình bày về sự phát triển kinh tế các nước đang tiến phát triển, Trung Quốc thì lao động rẻ. Nhật thì kỹ thuật cao, còn Việt Nam thì không ở vào đâu cả, Giáo Sư tiếp tục nói về giáo dục và dân chủ hóa Việt Nam.
- Trong tiền Hội Nghị mọi thành viên đều cỡi mở và đồng ý với nhau về nhiều điểm, dù ở khắp nơi trên thế giới, một lần gặp gỡ nhưng có nhiều điểm trùng hợp vì họ có tâm huyết như nhau, muốn một Việt Nam hùng mạnh, thì vấn đề Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền phải có ở Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.