Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Tiền Bảo Hiểm Tăng, Các Bệnh Viện Phải Co Cụm

01/09/200200:00:00(Xem: 3871)
Theo tin Joseph B. Treaster của The New York Times, mùa hè năm nay, khắp Hoa kỳ tối thiểu có ít ra nửa tá bệnh viện đã đóng cửa bộ phận sản khoa, trong khi các bệnh viện khác đã giới hạn việc chữa trị chấn thương, và còn cả loạt các lâm sàng tại vùng thôn quê đã tạm thời đóng cửa vì hậu quả của tiền bảo hiểm vọt lên do nguyên nhân hành nghề y khoa bất cẩn.
Bệnh viện Mercy Hospital tại Tây Philadelphia đã đóng cửa phân khoa hộ sản ngày thứ sáu tuần qua, còn trung tâm y khoa Largo Medical Center, gần Tampa, Florida có kế hoạch đóng cửa tương tự vào tháng chạp năm nay.
Trong vài tuần vừa qua, chỉ có trung tâm chấn thương tại Las Vegas là đóng cửa 10 ngày, bệnh viện Central Florida Regional Hospital tại Sanford, Florida đã cho giảm thủ tục giải phẫu năm ngày, và nhóm lâm sàng nằm bên kia Mississippi có phòng bỏ trống vì phần trong tuần mùa hè bị nóng nực. Tất cả các vụ đóng cửa đều do vấn đề bảo hiểm phải chi ra vì hành nghề có sự bất cẩn.
Phí tổn về hành nghề bất cẩn gia tăng trong hai năm qua đã khiến các bác sĩ phải đặt mua những bộ máy tốn kém để khám bịnh và giới hạn các thủ tục có thể chết mạng người, nhưng phần đông bác sĩ đã quyết định tìm cách để về hưu sớm.
Hiện giờ các phí tổn này đã ảnh hưởng trực tiếp tới các viện y khoa và những việc săn sóc bệnh nhân theo như các cuộc phỏng vấn với các nhà quản trị bệnh viện tại phần đông tiểu bang cho biết.
Đại để có trên 1300 bệnh viện đã bị ảnh hưởng, theo như cuộc thăm dò của Hiệp hội Nhà thương Hoa kỳ. Cuộc thăm dò này được đưa ra trong tháng sáu, thấy có 20% trong 5000 bệnh viện của hiệp hội và các tổ chức y tế khác đã cắt giảm việc phục vụ và 6% trong số bệnh viện này đã loại bỏ một số đơn vị. Phần lớn các đơn vị này là sản khoa vì có nhiều lầm lẫn trong quá trình, dẫn tới khoản tiền hao phí trả cho hội đồng thẩm định và các phán quyết.
Cho tới nay, chưa có vụ chết nào để lấy cớ cắt giảm, nhưng các bệnh viện Hoa kỳ thấy sự nguy hiểm đang lên đối với các bệnh nhân.
“Hệ thống chấân thương của chúng tôi về mặt cơ bản đã bị vỡ. Có những giờ mà một bịnh nhân bị thương trầm trọng ở đầu cần phải có một chuyên gia như bác sĩ giải phẫu thần kinh khám nghiệm, vài nơi trong tiểu bang của chúng tôi không còn việc phục vụ này nữa,” theo như Hội trưởng của Hiệp hội Nhà thương Mississippi cho biết.
Tại Tây Virginia, hai bệnh viện đã cho đóng cửa phòng hộ sản và vài bệnh viện khác cũng không còn có bác sĩ giải phẫu thần kinh để chữa trị các vết thương nơi đầu hay bác sĩ chỉnh hình để bó các xương bị gẫy, theo lời của Steven Summer, hội trưởng của Hiệp hội Nhà thương Tây Virginia.
Tại thành phố New York, phần đông các bệnh viện lớn nhất đã giữ được giá bảo hiểm thấpï bằng cách tự lập ra các công ty bảo hiểm không vụ lợi. Tại thành phố này, hoạt động y tế không thấy bị giảm sút đi , hay các nơi khác trong tiểu bang này tình trạng hoạt động ý tế vẫn y nguyên như thế.
Nguồn gốc của sự khủng hoảng này coi như phức tạp. Các công ty Bảo hiểm, Tổng thống Bush và Hiệp hội Y khoa Hoa kỳ có lầm lỗi lớn cho tăng cao tiền bồi thường về những vụ kiện hành nghề bất cẩn. Từ năm 1995 cho tới năm 2000, trung bình tiền bồi theo tòa phán định đã vọt lên 70%, tức là tới 3,5 triệu Mỹ kim, có vài vụ kiện đòi tới 40 triệu Mỹ kim, theo như sở Nghiên cứu về các Phán quyết của tòa án tại Horsham, Pa.

Giám đốc Bảo hiểm J. Robert Hunter của cơ quan Consumer Federation of America quy tiền đóng bảo hiểm đang vọt lên là do việc vận dụng sai lầm của các công ty bảo hiểm. Các hãng bảo hiểm biết rõ cả chục năm qua để cho sụt giá đóng tiền bảo hiểm trong khi tranh đấu thêm về công việc làm ăn của các bác sĩ và các bệnh viện tại Hoa kỳ vì tiền lãi do tài chánh dự trữ và việc quay trở lại của thị trường cổ phần và trái phiếu ngày nay. Hiện nay thi trường chứng khoán Wall Street đang bị đình trệ, các nhà bảo hiểm cho biết, họ buộc phải cho tăng giá bảo hiểm để tồn tại. Ông Hunter và giới bênh vực hãng bảo hiểm cho biết, giá bảo hiểm chấn động vì không có thể nào khoan nhượng được nữa.
Ông Bush và Hiệp hội Y khoa Hoa kỳ đang vận động cho một luật liên bang để giới hạn các vụ kiện vì đau nhức, các nạn nhân đòi bồi thường 250 ngàn Mỹ kim cho mỗi trường hợp hành nghề bất cẩn. Hiệp hội y khoa cũng đang thúc đẩy các nhà lập pháp tiểu bang có cùng hành động tương tự. Cũng như trong năm nay, các nhà làm luật tại Pennsylvania và Nevada đã áp đặt giới hạn kiện theo luật, còn Thống đốc Ronnie Musgrove của tiểu bang Pennsylvania đang trông mong để gọi một phiên họp đặc biệt của lập pháp thuộc tiểu bang để chống lại chi phí của bảo hiểm trong các vụ hành nghề bất cẩn.
Việc bênh vực để giảm số tiền mà các hãng bảo hiểm phải trả về những lầm lỗi y khoa thường lấy Cali ra làm mẫu. Năm 1970, Cali đã ấn định tiền bồi thường tối đa theo tòa định cho vụ đau nhức là 250 ngàn Mỹ kim, còn giá đóng tiền bảo hiểm hành nghề bất cẩn không tăng vọt lên tại tiểu bang này.
Nhưng Harvey Rosenfeld của cơ quan về quyền của giới tiêu thụ và giới đóng thuế tại Santa Monica, Cali cho biết, các bịnh nhân đành phải chịu thiệt. Bởi vì số tiền tối đa phải trả để bồi thường, có nhiều luật sư từ chối để đại diện cho các nạn nhân, gây khó khăn cho nạn nhân trong việc đeo đuổi vụ kiện.
Giám đốc Joanne Doroshow của Trung tâm Tư pháp và Dân chủ, một đoàn thể cho giới tiêu thụ Hoa kỳ tại Manhattan đang tập trung vào các tòa án hộ (civil courts), cho biết, cái đe dọa của tiền bồi thường cao theo tòa ấn định đã giúp thúc đẩy các bác sĩ và bệnh viện hành nghề tốt hết sức mình.
Nhưng nhiều bác sĩ nhận thấy lối lý luận của bà Doroshoe là sự xúc phạm, và sẽ đẩy chi phí bảo hiểm cao hơn cho các bác sĩ chấp nhận hành nghề, nâng cấp an toàn cho bịnh nhân.
“Chúng tôi không có thể nào kiểm soát những gì mà các hãng bảo hiểm tính vào đầu chúng tôi. Còn chúng tôi không có thể khống chế được những gì sẽ lầm lẫn cần phải bỏ đi. Chúng tôi có cả đống sáng kiến để làm an toàn cho bịnh nhân,” theo lời của bác sĩ Craig Miller, bác sĩ trưởng của bệnh viện Baptist Health Care tại Pensacola, Florida, bệnh viện cộng đồng gần Almore , Ala.
Bác sĩ Miller cho biết, các thủ tục an toàn mới không giúp gì được cho bệnh viện Baptist Health Care về chi phí bảo hiểm năm nay. Chi phí này đã tăng tới 70%, khoảng 2 triệu Mỹ kim tiền bồi thường nhiều hơn trước đây.
Nhưng bác sĩ cho biết, giả thử tập đoàn bệnh viện không quan tâm tới sự an toàn, không có thể nào kiếm ra hãng bảo hiểm cung cấp tiền bồi thường cho tất cả mọi trường hợp.
Để tài trợ việc bồi thường, giám đốc văn phòng Elonna Rejniak của một lâm sàng cho biết, chính quyền địa phương sẽ yêu cầu các cử tri đi bầu vào tháng muới một để chấp nhận khoản thuế đặc biệt đóng một lần chung trong thuế nhà cửa và thuế kinh doanh.
Bà cho biết : “Chi phí điều hành và tu bổ phí cho bệnh viện phải gia tăng, bởi vì tiền bảo hiểm gia tăng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.