Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq Thất Nghiệp Kinh Hoàng: 160 Triệu Dân Bỏ Quê Tìm Việc

16/02/200300:00:00(Xem: 3490)
BEIJING -- Trung Cộng (TC) đang tập trung nỗ lực giải quyết vấn đề thất nghiệp, ý thức đó là một nguy cơ đối với việc phát triển kinh tế và an toàn xã hội.
Theo con số chánh thức phổ biến của Đảng và Nhà Nước, tỷ lệ thất nghiệp mới 4,5%. Nhưng thực tế còn số đó cao hơn nhiều, theo tiết lộ gián tiếp của Ô. Bộ Trưởng Lao động và những người có liên quan trong việc giải quyết vấn đề thất nghiệp của TC. Tỷ lệ phải không dưới 7%.
Thất nghiệp của TC là một tai họa xuất phát từ ba mũi giáp công. Một từ số người nông dân bị rứt ra khỏi mảnh vườn ruộng của mình vì cừơng hào ác bá đỏ đè lên đầu lên cổ nhân dân nông thôn gồm 800 triệu người, bằng những thuế khoá, lệ phí không tên dựa từ cỗ lệ "phép vua thua lệ làng, tể tướng phải bái huyện quan," biến thái dưới thời CS Á châu thành "nguyên tắc cấp ủy đia phương lãnh đạo."
Số người mất mảnh đất dung thân này kéo nhau ra thành thị, không kỹ năng, không hộ khẩu, không thân tộc, tay làm hàm nhai không đủ sống, việc gì cũng làm, công xá bao nhiêu cũng nhận. Từ đó số người kiếm việc làm ở thành thị phình lên, cung lao động cao hơn cầu, biến thành thất nghiệp mùa màng, kinh niên và dẫn đến nhiều hiện tượng xã hội tiêu cực.
Theo ước lượng của những cơ quan chức năng về lao động của TC, số người này lên đến 20% của tổng số nhân dân nông thôn, tính ra con số là 160 triệu.
Hai, từ chính nông thôn, do thất nghiệp mùa màng, lao động trùng lặp uổng dụng. Qua ngày mùa ruộng rẩy, nông dân không có việc làm, không có tiểu thủ công nghiệp để lấp lổ trống thời gian giáp mùa, giao mùa ấy. Phải kể thêm số lao động dư thừa trong ngày mùa.
Một mẫu ruộng thay gì ba người làm, cả nhà cùng làm, năng suất vì thế trở nên rất thấp.

Ba từ công cuộc Đổi Mới kinh tế, chuyển sang kinh tế thị trường. Do vấn đề năng suất, lợi nhuận nhiều quốc doanh -- từ lâu chứa giai cấp công nhân, công thần CS để đãi ngộ theo chính sách chiếu cố của Đảng - phải đóng cửa vì ngân sách không thể chi viện sự lổ lả này và các định chế tài chánh quốc tế thúc ép giải tư quốc doanh mới viện trợ và cho vay. Do vậy phải đóng cửa nhiều quốc doanh, sa thải hay giảm biên hay giải thể cơ quan.
Số công nhân bị sa thải này từng gây nhiều vấn đề nhức nhối cho Bắc Kinh qua các cuộc biểu tình rất lớn ở các vùng luyện kim cỗ lỗ sĩ ở Miền Đông Bắc, lập ra từ thời hưng thịnh của Chủ tịch Mao trạch Đông trong các bước nhảy vọt.
Theo con số của Ban Tổ Chức Trung Ương Đảng kết họp với Liên Bộ Lao Động và Công Nghiệp TC, từ 1998 tới nay, TC đã sa thải 26 triệu công nhân. Nhưng với đà kinh tế thị trường này, số công nhân bị sa thải từ các quốc doanh và từ ngành hành chánh sư nghiệp của Nhà Nước sẽ nhiều hơn nữa về nhịp độ cũng như về con số. Tuy nhiên khả năng tạo việc làm mới và tái bố trí công nhân, viên chức bị giảm biên, thải hồi không có dấu hiệu tiến bộ nào.
Còn đối với nông dân, mỗi năm có 22 triệu người từ nông thôn Trung Quốc tràn ra thành thị để kiếm ăn. Trong khi đó khả năng TC chỉ có thể tạo mỗi năm, tối đa là 8 triệu việc làm, để lại 14 triệu người thất nghiệp mỗi năm.
Trong nông nông thôn số lao động dư thừa, trùng và uổng dụng là 160 triệu, hay 20% tổng số dân nông thôn của của TC bị thất nghiệp dưới một hình thức nào đó. Đảng, Nhà Nước TC công bố cuối năm rồi, tỷ lệ thất nghiệp là 4,5% tổng dân số. Nhưng con số đó chưa tính những công nhân bị sa thải từ các quốc doanh và những người bị thất nghiệp trá hình ở nông thôn vào. Nếu tính vào tỷ lệ phải từ 7% trở lên.
Được biết con số báo nguy cho bất cứ nên kinh tế mạnh yếu nào trên thế giới là 6% thất nghiệp.. Nạn thất nghiệp sẽ là một bài toán lớn nếu không muốn nói là một nguy cơ lớn cho nền kinh tế và việc phát triển kinh tế của TC trong thời gian sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.