Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Nước Nào Bị Ghi Thêm Vào “sổ Đen” Sở Di Trú?

15/02/200300:00:00(Xem: 3418)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.
Thêm nhiều công dân các nước phải đăng ký đặc biệt khi nhập cảnh Hoa Kỳ.
Tổng Lãnh Sự xác nhận sẽ chính thức phỏng vấn đương đơn diện K-3 và V visa
Những nước nào bị ghi thêm vào “sổ đen”"
Vừa rồi Sở Di Trú đã ghi thêm 5 quốc gia vào danh sách những nước mà công dân phải thi hành thủ tục đăng ký đặc biệt khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Năm nước mới ghi thêm này gồm có: Bangladesh, Egypt, Indonesia, Jordan và Kuwait, nâng tổng số các quốc gia trong danh sách đặc biệt này lên đến con số 25.
Những loại công dân nào phải thi hành thủ tục đăng ký đặc biệt"
Thủ tục đăng ký đặc biệt không áp dụng cho tất cả công dân của những quốc gia nằm trong danh sách nói trên, mà chỉ áp dụng đối với những nam công dân, sinh từ 24 tháng hai, 1987 trở về trước và nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo diện phi di dân từ ngày 30 tháng 9-2002 trở về trước mà thôi.
Những người đã có quy chế thường trú nhân và những người đã được cấp quy chế tỵ nạn thì được miển thi hành. Những người đã nộp đơn xin tỵ nạn từ ngày 16 tháng 01-2003 trở về trước và đơn đang chờ cứu xét thì cũng được miển thi hành thủ tục này. Nhưng những người nộp đơn xin tỵ nạn sau ngày nói trên thì phải thi hành. Những nhân viên ngoại giao, những nhân viên của chính phủ ngoại quốc, nhân viên của cơ quan quốc tế cũng không phải thi hành thủ tục đăng ký đặc biệt này.
Thế nào là thủ tục đăng ký đặc biệt"
Theo thủ tục đăng ký đặc biệt, các đương sự phải trình diện Sở Di Trú (đã chỉ định trước, chớ không phải Sở Di Trú tại địa phương nào cũng được) trong thời gian từ 24 tháng 02-2003 đến 28 tháng 03-2003. Khi đến trình diện, đương sự phải xuất trình hộ chiếu (passport), giấy chiếu khán (visa), các giấy tờ di trú khác, và tùy trường hợp, các tài liệu chứng minh về công nhân viên hoặc về du học sinh. Đương sự cũng phải xuất trình chứng minh đang cư trú tại Hoa Kỳ, phải chụp hình, lăng tay và phải khai những chi tiết nào mà Sở Di Trú thấy cần bổ túc.
Những người thuộc thành phần đăng ký đặc biệt có nhiều mục phải tuân hành. Trong thời gian lưu trú tại Hoa Kỳ, mổi năm đương sự phải tái đăng ký một lần, trong thời hạn 10 ngày trước ngày giáp năm của kỳ đăng ký trước. Ngoài ra mổi khi thay đổi địa chỉ, thay đổi sở làm hoặc thay đổi trường học, đương sự phải báo cáo Sở Di Trú trong thời hạn 10 ngày sau khi có sự thay đổi. Báo cáo được thực hiện trên mẫu AR-11.
Sau cùng, khi rời khỏi Hoa Kỳ, đương sự phải trình diện giới chức di trú tại cửa khẩu xuất cảnh và ra đi cùng ngày đó.
Ngày 16 tháng 01-2003, Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ đã cho gia hạn thời gian đăng ký đặt biệt đối với một số thành phần phi di dân. Mục đích của sự gia hạn này là cho phép những người không đăng ký kịp thời hạn, có thể tiếp tục đăng ký mà không bị phạt. Những người này được cho một thời hạn từ 27 tháng 01-2003 đến ngày 07 tháng 02-2003 để hoàn tất thủ tục đăng ký đặc biệt.
Việc mở thêm thời gian đăng ký nói trên chỉ áp dụng đối với công dân các nước thuộc nhóm 1 và nhóm 2 của danh sách các nước phải thi hành thủ tục đăng ký đặc biệt.

Nhóm 1 gồm có các nước: Iran, Iraq, Libya, Sudan và Syria.
Nhóm 2 gồm có các nước: Afghanistan, Algeria, Bahrain, Eritrea, Lebanon, Morocco, North Korea, Oman, Qatar, Somalia, Tunisia, United Arab Emirates, và Yemen.
Tuy nhiên có một lý do hiển nhiên để mở lại thời hạn đăng ký đặc biệt này là có sự lầm lẩn quan trọng trên website của Sở Di Trú. Một thông cáo trên website của Sở Di Trú, viết bằng tiếng A-Rập, cho biết các đương sự phải thi hành thủ tục đăng ký đặc biệt nếu nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ từ ngày 30 tháng 09-2002 trở về sau. Đúng ra thông cáo phải ghi là từ ngày 30 tháng 09-2002 trở về trước.
Tổng Lãnh Sự xác nhận sẽ chính thức phỏng vấn đương đơn diện K-3 và V visa:
Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam đã xác nhận là sẽ chính thức phỏng vấn các đương đơn thuộc diện K-3, K-4 và V. Trước đây, những đương đơn trên không bắt buộc phỏng vấn tại Việt Nam, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ khiến tổng lãnh sự phải tiến hành cuộc phỏng vấn. Sở dĩ có sự thay đổi nói trên vì đây là biện pháp ngăn ngừa những trường hợp hồ sơ đã bị từ chối trước đây, dùng loại chiếu khán K3 và V như một phương cách dự bị để tùy tiện đến Mỹ.
Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sàigòn bắt đầu đóng cửa kể từ ngày 14 tháng 2 đến 17 tháng 2, 2003 vì những biến động khủng bố gần đây và nhân Ngày Tổng Thống. Tổng lãnh sự sẽ tái hoạt động vào thứ Ba, 18 tháng 2, 2003.
PHÂN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:
Câu hỏi 1: Trong các bài về thông tin di trú, tôi thường gặp danh từ chiếu khán di dân và chiếu khán phi di dân. Xin cho biết sự khác biệt giửa hai loại chiếu khán này như thế nào"
Đáp 1: Chiếu khán phi di dân (Non-immigrant visas) là loại chiếu khán cho phép đến Hoa Kỳ và lưu trú trong một thời gian nhất định. Chiếu khán di dân (Immigrant visas) là loại chiếu khán cho phép đến Hoa Kỳ và không có giới hạn thời gian lưu trú. Chiếu khán di dân chỉ hết hiệu lực khi đương sự trở thành công dân Hoa Kỳ, khi đương sự từ bỏ quy chế thường trú hoặc khi đương sự can án đưa đến việc trục xuất.
Câu hỏi 2: Tôi có một người bà con ở Việt Nam. Cô có ý định kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Nhưng cô ấy không muốn chờ đợi thủ tục bảo lãnh theo diện vợ chồng, hoặc theo diện vị hôn thê. Xin cho biết là cô ấy có thể đến Hoa Kỳ bằng chiếu khán du lịch, và khi đến Hoa Kỳ thì kết hôn ngay với anh kia để xin đổi từ quy chế du lịch sang di dân, có được không"
Đáp 2: Đến Hoa Kỳ theo chiếu khán du lịch và tiếp theo đó kết hôn ngay với một công dân Hoa Kỳ để ở lại luôn là một phương cách rất nguy hiểm, vì có thể bị Sở Di Trú cho rằng cô ta đến Hoa Kỳ bằng chiếu khán du lịch với ý định gian dối.
Quý vị độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mổi buổi tối Thứ Tư từ 7:00pm và sáng Chúa Nhật từ 11:30am, được phát thanh cùng lúc trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM.
Hoặc quý vị liên lạc với một trong những Văn Phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose: (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento: (916) 393-3388, hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.