Tôi Đã Tìm Thấy Sự Bình An Trong Tâm Hồn (hay Là Tâm Sự Của Một Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ)

27/08/200200:00:00(Xem: 4214)
LTS. Tất cả các gia đình Việt Nam, dù ở Miền Nam hay Miền Bắc, đều từng đổ vỡ, mất mát trong cuộc chiến vừa qua. Đó là cuộc chiến phức tạp, vừa là cuộc nội chiến Bắc-Nam vừa mang cả tính quốc tế “khi ba dòng thác cách mạng tuôn trào để nhuộm đỏ toàn thế giới,” nói theo ngôn ngữ Lê Duẩn. Tuổi trẻ Miền Nam VN đã hàng hàng lớp lớp đứng lên để bảo vệ tự do, ngăn chận làn sóng đỏ, và rồi không thể hiểu được vì sao phong trào phản chiến Hoa Kỳ lại có thể làm suy yếu cuộc chiến chính nghĩa này. Dưới đây là lời kể của 1 cựu chiến binh, người khi về Mỹ đã tham gia phản chiến và nhiều thập niên sau đã thấy được sự bình an nhờ tập Thiền. Bản dịch như sau.
Tôi đã được huấn luyện thành một người lính từ ngày vừa mở mắt chào đời. Từ cách dạy dỗ cho đến những chuyện mà tôi được khuyến khích nên làm, chẳng hạn như đi săn bắn, giết thú vật, làm thủ lãnh và khống chế mọi việc, mọi người chung quanh. Tôi được dạy là không cần có chánh niệm và không cần nghĩ đến người khác.
Cha tôi là Giáo Sư. Mẹ tôi chưa học hết chương trình Trung học. Chung quanh tôi mọi gia đình đều giống nhau. Mỗi gia đình đều chứa đầy sự giận dữ và bạo động mà tôi cũng không hiểu tại sao"
Năm 17 tuổi, tôi gia nhập quân đội và bị gởi sang Việt Nam. Tôi cũng không biết làm việc gì hơn. Cha tôi nghĩ rằng điều đó sẽ giúp tôi mau chóng thành một người đàn ông.
Chỉ đến ngày thứ hai trong quân ngũ là tôi biết quyết định của tôi là sai lầm. Nhưng tôi lại không biết rằng tôi có thể xin giải ngũ, nên tôi phải cố gắng để trở thành một người lính giỏi bằng cách luyện tập để trở thành một tay thiện xạ.
Trong thời gian thụ huấn trong quân ngũ, tôi phải học cách làm nhục quân thù. Đồng thời, tôi cũng đã bị làm nhục khi viên đội trưởng hò hét rồi tiểu tiện vung vãi vào người tôi, nhưng tôi không biết phải đối phó bằng cách nào. Lúc đó tôi cũng chưa biết là những việc ấy đã có ảnh hưởng như thế nào đối với con người" Những kinh nghiệm đau thương ấy khó mà quên được!
Ở Việt Nam, nhiệm vụ hằng ngày của tôi là lắp đạn vào ổ súng máy trên máy bay trực thăng. Trước khi tôi 18 tuổi, tôi đã giết chết hàng trăm người. Đây không phải là kinh nghiệm chiến tranh đầu tiên của tôi. Ngày tôi còn học Trung học, lúc còn tại nhà, chung quanh tôi lúc nào cũng là chiến tranh. Tôi đã được huấn luyện để giết trước khi tôi biết giết người là gì, vì trong tôi luôn luôn có đầy sự giận dữ, sự đau khổ và tuyệt vọng. Và cũng không có gì là lạ, vì mỗi ngày trên thế giới có hàng ngàn câu chuyện như tôi. Không bao giờ chúng ta có thể có hòa bình trên thế giới nếu chúng ta không có được sự bình an trong tâm hồn.
Năm 1967, khi máy bay của tôi bị bắn rớt lần thứ 5, người Phi công và người xạ thủ đã chết. Riêng tôi, trong lúc đang nằm trên chiếc trực thăng bị lật ngửa, tôi chỉ muốn được chết tức khắc, vì tôi ghê tởm bản thân tôi và những việc tôi đã làm. Nhưng tôi không chết, tôi được cứu sống và phải nằm trong bệnh viện hơn 9 tháng rồi sau đó tôi được giải ngũ lúc tuổi vừa đủ 20.
Trên đường trở lại Mỹ đề về nhà, tôi phải đổi máy bay ở Newark. Trong bộ quân phục bảnh bao, tôi vừa bước xuống phi trường thì trông thấy một thiếu nữ rất hấp dẫn. Khi cô ta đi thẳng về phía tôi, tôi mĩm cười, tưởng là cô ta muốn tỏ lời ngợi khen về những tấm huy chương tôi đang đeo đầy trên người. Nhưng, thật là bất ngờ, khi đến gần, cô ta nhổ nước bọt vào mặt tôi không một chút do dự. Từ đó, tôi đau khổ và tìm lãng quên trong men rượu và kéo dài cho đến 15 năm trời. Rồi tôi tham gia phong trào phản chiến. Tôi tham gia phong trào chống chiến tranh không phải vì tôi tin tưởng vào hòa bình, nhưng vì tôi nghĩ rằng muốn thắng một cuộc chiến thì chúng ta phải chống lại nó. Nhưng về sau, tôi lại nhận ra rằng chúng ta không cần phải dùng chiến tranh để giải quyết sự bất hòa. Những phong trào phản chiến thực ra cũng chỉ là một phong trào chiến tranh dưới một hình thức khác. Họ chỉ dùng những cựu quân nhân đã từng chiến đấu ở Việt Nam như một công cụ trong nước cờ của họ. Nhưng đến khi cần, họ cũng như cả nước Mỹ, không thể giúp được gì cho chúng ta cả.
Năm 1974, tôi bỏ qua Iran, vì đã quá chán chường với cái quốc gia này của tôi. Nhưng rồi cũng không hơn gì, cuộc đời tôi cũng vẫn như vậy. Và những sự đau khổ, giận dữ và bạo động trong tôi vẫn không nguôi ngoai. Trở về Mỹ, tôi trốn tránh tất cả mọi người. Mỗi khi nghe tiếng động cơ máy bay bay trên bầu trời, tôi lại rùng mình nhớ lại cảnh những thân cây bị xới tung lên vì bom đạn.

Tâm sự tôi đang ray rứt buồn khổ thì bỗng nhiên một nữ cán sự xã hội ở Cambridge, Massachussette cho tôi biết có một vị Thiền Sư đã thành công trong việc giúp đỡ những cựu quân nhân Mỹ giảm bớt được nhiều đau khổ. Bà không hề nói cho tôi biết ông ấy là người Việt Nam mà chỉ nói đó là một vị Thiền Sư Á Đông. Khoảng 6 tháng sau thì khóa tu học dành cho các cựu quân nhân được tổ chức bởi vì Thiền Sư này nên tôi ghi tên tham dự.
Trong thời gian ở trong quân ngũ, tôi được huấn luyện là mỗi khi đi truy lùng địch, chúng ta phải chia ra nhiều nhóm nhỏ bốn, năm người. Nếu có ai trong nhóm bị thương, thì chúng tôi phải giết người đó liền để tránh những phiền phức có thể xảy đến cho đồng đội. Tôi đã được huấn luyện để đối đầu với kẻ thù và với những hiểm nguy. Nhưng trong khóa tu học nầy, lúc trông thấy vị Thiền Sư bước vào phòng và ngồi xuống thì tôi bật khóc khi nhìn vào khuôn mặt của ông ta. Vào lúc đó, tôi nhận thấy là tôi chưa được huấn luyện để đối diện với một người Việt Nam nào khác hơn là kẻ thù. Tất cả người Việt Nam đều là kẻ địch. Trước kia, tôi nghĩ như vậy.
Câu đầu tiên mà người thầy tu nầy nói là: "Các anh, những người cựu quân nhân, giống như ngọn lửa ở đầu cây đèn sáp. Các anh cháy rất nóng. Các anh có khả năng qua kinh nghiệm của các anh để giúp đỡ sự chuyển hóa của thế giới, chuyển hóa sự bạo động, chuyến hóa sự hận thù, chuyển hóa sự tuyệt vọng. Các anh hãy lên tiếng đi" Rồi ông nói tiếp: "Những người dân thường cần phải lắng nghe. Người cựu quân nhân cần được thông cảm. Muốn hiểu được một người, chúng ta phải đặt minh vào vị trí của người ấy".
Suốt một đời tôi, khi tôi muốn nói về vấn đề nầy thì tất cả mọi người đều quay mặt đi. Họ viện cớ nầy, cớ khác. Nhưng tôi cũng hiểu là họ ghê tởm những việc tôi đã làm. Thích Nhất Hạnh nhấn mạnh là những người dân thường, có rất nhiều trách nhiệm trong cuộc chiến hơn cả người cựu quân nhân, và tôi cũng đồng ý như vậy. Từ sau cuộc chiến chấm dứt, hơn 58,000 người bị giết. Tôi biết rõ có rất nhiều người vô gia cư trên đường phố là cựu quân nhân và có rất nhiều cựu quân nhân bị tù vì đã vi phạm pháp luật.
Sau khóa tu, tôi tìm gặp Sư cô Chân Không để nói một lời chuộc tội của tôi về những sự chém giết của tôi trong quá khứ, nhưng tôi đã không đủ can đảm nên chỉ nói được một câu: "Tôi rất mong muốn được về Việt Nam". Sư cô vừa cười vừa nói: "Ông cần phải đến Làng Mai trước để chúng tôi có thể giúp ông". Tôi đáp: "Tôi không đủ khả năng tài chánh".
"Chúng tôi sẽ mua vé máy bay cho ông". Sư cô tươi cười đáp.
Đây là kẻ thù của tôi" Chưa có ai trong xứ sở này cho tôi một cơ hội để hàn gắn vết thương như vậy!
Mỗi mùa hè ở Làng Mai, đa số người Việt Nam đều ở dưới xóm Hạ. Khi tôi đến, Sư cô Chân Không thu xếp cho tôi ở xóm Hạ. Sống giữa một cộng đồng gần 400 người Việt Nam, nơi góc nào tôi cũng nhìn thấy những kỷ niệm trong cuộc chiến vọng về. Bối rối, tôi quay qua hỏi những vị tu sĩ trong xóm, tôi kể cho họ nghe về cơn ác mộng đang đeo đuổi tôi. Các vị tu sĩ đều nói với tôi rằng: "Những gì đã qua, hãy để cho nó qua. Bây giờ chỉ có hiện tại và hiện tại rất đẹp". Dầu vậy, tôi vẫn chưa đương đầu nổi với tình trạng này, vì dĩ vãng vẫn hiện ra rõ ràng trong tôi, xấu xa và tàn nhẫn. Tôi bèn đến gặp Sư cô Chân Không và được nghe cô nói: "Nếu anh thực sự sống trong hiện tại thì quá khứ và tương lai cũng ở đó mà thôi". Chỉ một câu nói đó thôi là điều mà tôi cần nghe.
Tôi trở lại Làng Mai vào năm sau và hai lần sau nữa. Mỗi lần đến đó tôi bị bắt buộc phải đối diện với chính tôi. Tôi là một nạn nhân, nhưng tôi không thể mãi mãi là một nạn nhân. Tôi cần phải hàn gắn. Tôi cần phải chuyển hóa. Tôi cần phải thách thức những điều tôi đã chịu đựng bao nhiêu năm qua.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh luôn dạy chúng tôi năm Giới mà giới thứ nhất là: "Ý thức được những đau khổ do chém giết gây ra. Con xin nguyện học theo hạnh đại bi để bảo vệ sự sống của mọi người và của mọi loại. Con nguyện sẽ không giết hại sinh mạng của kẻ khác, loài khác. Không tán thành sự chém giết và không để kẻ khác giết hại, dù là trong tâm tưởng hay trong cách sống hằng ngày của con".
Đối với tôi, đây là một sự thực tập suốt đời, và nó bắt đầu bằng cách trở về với những cảm giác rong tôi và làm việc từng phút giây để ôm ấp nó và chuyển hóa nó thành tình thương và sự hiểu biết. Tóm lại, Thiền sư Nhất Hạnh đã giúp tôi chuyển hóa những khổ đau, những hận thù, nhưng ray rứt trong quá khứ, biến nó thành những cành hoa đầy hương sắc bao bọc quanh tôi.
Quận Cam, tháng 5 năm 2002
Tôn Nữ Thủy Tiên phỏng dịch theo bài "Finding Peace after a Lifetime War" của Claude Thomas, Thomas là cựu chiến binh Mỹ đã từng tham dự chiến tranh Việt Nam 4 năm, do Parallax Press Berkely ấn hành năm 1996.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.