Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục: Đấu Đá Đại Hội Đảng, Người Cả 3 Phe Đều “lãnh Đạn”

03/11/200200:00:00(Xem: 3566)
Các phe cánh Trung Quốc đang tìm đủ cách hất cẳng nhau trước khi đại hội đảng mở ra vào tháng muời một này. Nhiều nhân vật thuộc cả ba phe Giang Trạch Dân, Lý Bằng, Chu Dung Cơ đều đã “lãnh đạn.” Bản tin của David Lagua tại Hong Kong và Susan V. Lawrence tại Bắc kinh cho biết như trên.
Trong khi đó, cùng với việc kinh tế bùng lên, cũng có sự bùng nổ các tội phạm tài chánh, hối lộ và nhiều hỗn loạn khác.
Steve Vickers, một chuyên gia về tội phạm tại Hong Kong cho biết: “Có rất nhiều cơ hội để bành trướng việc buôn gian bán lận mà luật lệ và việc kiểm soát không được bành trướng theo”.
Tổng giám đốc Gao Yan của Công ty Điện lực nhà nước bị cuốn gói hồi tháng mưới; vì một tờ báo chuyên về tài chánh đã khui ra vấn đề ông Gao đã dàn xếp với Ngân hàng Xây cất để lập ngân khoản và cổ phần cho các công ty chi nhánh.
Ông họ Gao 60 tuổi, là một tổng giám đốc thế lực nằm trong Trung ương đảng và được vị cầm đầu thứ hai của Trung quốc là ông Lý Bằng, chủ tịch quốc hội, bao che.
Con trai của chủ tịch họ Lý là Lý Tiểu Bằng là một trong những đại diện công ty điện lực của nhà nước, không chỉ lớn nhất của Trung quốc và cũng là một trong những công ty lớn nhất thế giới.
Theo báo chí nuớc ngoài và báo chí Hoa lục đã cho biết, ông họ Gao đã lén chuồn sang Úc. Nhưng các giới chức di trú của Úc đã ẵm ờ nói là ông ta có thể đã vào Úc mà không họ không biết.
Một vụ taii tiếng khác đã được chấm dứt bằng cái án 15 năm tù theo lệnh trên ban xuống ngày 10 tháng mười cho cựu chủ tịch của công ty tập đoàn Everbright, tức là vụ ông Chu Tiểu Hoa ăn hối lộ 500 ngàn Mỹ kim theo báo chí Hoa lục loan tin.
Tòa án Bắc Kinh đã tìm thấy ông họ Chu ăn của đút lót từ năm 1997 tới năm 1999 khi ông ta đang giữ chức chủ tịch công ty Everbright tại Hong Kong, một công ty tập đoàn do Hội đồng Tư vấn hay nói rõ hơn là nội các của Trung quốc quản lý. Ông họ Chu 53 tuổi đã thu mua cổ phiếu của công ty Everbright để đầu tư vào dự án địa ốc, và bị thua lỗ nặng.
Ông họ Chu là người thứ hai từng được Chu Dung Cơ che chở đã bị hất về tội tham nhũng năm nay. Hoàng Xuân Bình, nguyên giám đốc Ngân hàng Xây cất Trung quốc và Ngân hàng Trung quốc trước đây hiện đang bị giam giữ để điều tra về việc vay tiềnï Ngân hàng Trung quốc khi còn tại chức và đến nay vẫn còn thiếu nợ.
Họ Hoàng là một uỷ viên dự bị Trung ương đảng, ông đang trông chờ để bị cách chức vào kỳ đại hội của đảng.

Một vụ khác đang bị điều tra dữ dội, đó là ông Dương Bin, doanh nhân Hà Lan gốc Trung hoa được xếp vào hạng giầu nhất tại Hoa lục hồi năm ngoái. Việc xẩy ra chỉ đúng có 11 ngày sau khi nhà lãnh tụ Kim Jong II của Bắc Hàn bổ nhiệm họ Dương làm thủ trưởng một đặc khu kinh tế sát biên giới của Trung quốc vào ngày 23 tháng chín. Ông Dương 39 tuổi đã bị bắt giữ vì nghi ngờ là đã vi phạm tội kinh tế và trốn thuế của thành phố Sơn Dương nằm trong vùng Đông Bắc của Hoa lục.
Họ Dương thân với Phó Thủ tướng Lý Lan Thanh, một đồng minh của chủ tich Giang Trạch Dân và cũng quen thân với Thống đốc Bo Xilai của tỉnh Liaoning, một trong những nhân vật sáng giá nằm trong thế hệ lãnh đạo thứ năm của Trung quốc hiện nay ở độ tuổi 50.
Một quan chức cao cấp khác của đài TV trung ương Trung quốc là ông Zhao An, ông này hiện đang bị điều tra. Ông họ Zhao là người có quan hệ mật thiết với một cậu em của ông Zheng Qinghong, nhà cố vấn cho chủ tịch Trung quốc họ Giang.
Trong 5 năm kể từ năm 1997 cho tới năm 2002, tòa án đã xử 118.692 các vụ vị phạm thuộc tội hành chánh đều là việc biển thủ công quỹ, việc ăn hối lộ và việc dùng sai trái ngân quỹ nhà nước đều do các cán bộ và đảng viên cộng sản làm ra. Trong thời gian đó tòa án đã tuyên án 188.482 trường hợp có tội. Các bản án này đã áp dụng cho gồm 19 quan chức tỉnh và quan chức thuộc hàng bộ trưởng, 318 quan chức cấp cục hay phòng và 2031 quan chức cấp huyện hay văn phòng. Song hầu hết các vụ tham nhũng đều không đưa cho tòa xử bởi vì đảng đã xử lý lấy.
Cuộc truy xét các quan chức phạm luật là theo các việc điều tra do đoàn kỷ luật của đảng đảm nhận. Các vụ đưa ra công chúng chỉ là thiểu số vì hậu thuẫn chính trị của quan chức hay doanh nhân đã bị đạp đổ.
Vickers là tổng giám đốc của công ty International Risk (Rủi ro quốc tế) trong vùng, ông cho rằng nạn vị phạm thuộc tội hành chánh và nạn tham nhũng sẽ còn lan rộng cho tới khi có được khung luật lệ và pháp lý khá hơn được đặt vào đúng chỗ. Việc toa dập giữa doanh nhân và đảng trong hệ thống thẩm quyền đang làm cho việc đút lót công khai không xác đoán được là nằm trong hành vi thuộc tội phạm hành chánh.
“Đó là loại tội phạm đỏ (cộng sản). Các tay có quyền lực to tát đều không bị giám sát về việc quản lý đúng theo pháp lý và quyền tư pháp,” theo như một nhà bình luậïn tại Bắc kinh cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.