Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Hoa Lục: Đấu Đá Đại Hội Đảng, Người Cả 3 Phe Đều “lãnh Đạn”

03/11/200200:00:00(Xem: 4140)
Các phe cánh Trung Quốc đang tìm đủ cách hất cẳng nhau trước khi đại hội đảng mở ra vào tháng muời một này. Nhiều nhân vật thuộc cả ba phe Giang Trạch Dân, Lý Bằng, Chu Dung Cơ đều đã “lãnh đạn.” Bản tin của David Lagua tại Hong Kong và Susan V. Lawrence tại Bắc kinh cho biết như trên.
Trong khi đó, cùng với việc kinh tế bùng lên, cũng có sự bùng nổ các tội phạm tài chánh, hối lộ và nhiều hỗn loạn khác.
Steve Vickers, một chuyên gia về tội phạm tại Hong Kong cho biết: “Có rất nhiều cơ hội để bành trướng việc buôn gian bán lận mà luật lệ và việc kiểm soát không được bành trướng theo”.
Tổng giám đốc Gao Yan của Công ty Điện lực nhà nước bị cuốn gói hồi tháng mưới; vì một tờ báo chuyên về tài chánh đã khui ra vấn đề ông Gao đã dàn xếp với Ngân hàng Xây cất để lập ngân khoản và cổ phần cho các công ty chi nhánh.
Ông họ Gao 60 tuổi, là một tổng giám đốc thế lực nằm trong Trung ương đảng và được vị cầm đầu thứ hai của Trung quốc là ông Lý Bằng, chủ tịch quốc hội, bao che.
Con trai của chủ tịch họ Lý là Lý Tiểu Bằng là một trong những đại diện công ty điện lực của nhà nước, không chỉ lớn nhất của Trung quốc và cũng là một trong những công ty lớn nhất thế giới.
Theo báo chí nuớc ngoài và báo chí Hoa lục đã cho biết, ông họ Gao đã lén chuồn sang Úc. Nhưng các giới chức di trú của Úc đã ẵm ờ nói là ông ta có thể đã vào Úc mà không họ không biết.
Một vụ taii tiếng khác đã được chấm dứt bằng cái án 15 năm tù theo lệnh trên ban xuống ngày 10 tháng mười cho cựu chủ tịch của công ty tập đoàn Everbright, tức là vụ ông Chu Tiểu Hoa ăn hối lộ 500 ngàn Mỹ kim theo báo chí Hoa lục loan tin.
Tòa án Bắc Kinh đã tìm thấy ông họ Chu ăn của đút lót từ năm 1997 tới năm 1999 khi ông ta đang giữ chức chủ tịch công ty Everbright tại Hong Kong, một công ty tập đoàn do Hội đồng Tư vấn hay nói rõ hơn là nội các của Trung quốc quản lý. Ông họ Chu 53 tuổi đã thu mua cổ phiếu của công ty Everbright để đầu tư vào dự án địa ốc, và bị thua lỗ nặng.
Ông họ Chu là người thứ hai từng được Chu Dung Cơ che chở đã bị hất về tội tham nhũng năm nay. Hoàng Xuân Bình, nguyên giám đốc Ngân hàng Xây cất Trung quốc và Ngân hàng Trung quốc trước đây hiện đang bị giam giữ để điều tra về việc vay tiềnï Ngân hàng Trung quốc khi còn tại chức và đến nay vẫn còn thiếu nợ.
Họ Hoàng là một uỷ viên dự bị Trung ương đảng, ông đang trông chờ để bị cách chức vào kỳ đại hội của đảng.

Một vụ khác đang bị điều tra dữ dội, đó là ông Dương Bin, doanh nhân Hà Lan gốc Trung hoa được xếp vào hạng giầu nhất tại Hoa lục hồi năm ngoái. Việc xẩy ra chỉ đúng có 11 ngày sau khi nhà lãnh tụ Kim Jong II của Bắc Hàn bổ nhiệm họ Dương làm thủ trưởng một đặc khu kinh tế sát biên giới của Trung quốc vào ngày 23 tháng chín. Ông Dương 39 tuổi đã bị bắt giữ vì nghi ngờ là đã vi phạm tội kinh tế và trốn thuế của thành phố Sơn Dương nằm trong vùng Đông Bắc của Hoa lục.
Họ Dương thân với Phó Thủ tướng Lý Lan Thanh, một đồng minh của chủ tich Giang Trạch Dân và cũng quen thân với Thống đốc Bo Xilai của tỉnh Liaoning, một trong những nhân vật sáng giá nằm trong thế hệ lãnh đạo thứ năm của Trung quốc hiện nay ở độ tuổi 50.
Một quan chức cao cấp khác của đài TV trung ương Trung quốc là ông Zhao An, ông này hiện đang bị điều tra. Ông họ Zhao là người có quan hệ mật thiết với một cậu em của ông Zheng Qinghong, nhà cố vấn cho chủ tịch Trung quốc họ Giang.
Trong 5 năm kể từ năm 1997 cho tới năm 2002, tòa án đã xử 118.692 các vụ vị phạm thuộc tội hành chánh đều là việc biển thủ công quỹ, việc ăn hối lộ và việc dùng sai trái ngân quỹ nhà nước đều do các cán bộ và đảng viên cộng sản làm ra. Trong thời gian đó tòa án đã tuyên án 188.482 trường hợp có tội. Các bản án này đã áp dụng cho gồm 19 quan chức tỉnh và quan chức thuộc hàng bộ trưởng, 318 quan chức cấp cục hay phòng và 2031 quan chức cấp huyện hay văn phòng. Song hầu hết các vụ tham nhũng đều không đưa cho tòa xử bởi vì đảng đã xử lý lấy.
Cuộc truy xét các quan chức phạm luật là theo các việc điều tra do đoàn kỷ luật của đảng đảm nhận. Các vụ đưa ra công chúng chỉ là thiểu số vì hậu thuẫn chính trị của quan chức hay doanh nhân đã bị đạp đổ.
Vickers là tổng giám đốc của công ty International Risk (Rủi ro quốc tế) trong vùng, ông cho rằng nạn vị phạm thuộc tội hành chánh và nạn tham nhũng sẽ còn lan rộng cho tới khi có được khung luật lệ và pháp lý khá hơn được đặt vào đúng chỗ. Việc toa dập giữa doanh nhân và đảng trong hệ thống thẩm quyền đang làm cho việc đút lót công khai không xác đoán được là nằm trong hành vi thuộc tội phạm hành chánh.
“Đó là loại tội phạm đỏ (cộng sản). Các tay có quyền lực to tát đều không bị giám sát về việc quản lý đúng theo pháp lý và quyền tư pháp,” theo như một nhà bình luậïn tại Bắc kinh cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.