Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sv Ngoại Quốc Tại Hoa Kỳ Bị Hạn Chế Về Một Số Môn Học

17/08/200200:00:00(Xem: 3159)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do VănInternational đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
ĐỀ TÀI: SINH VIÊN NGOẠI QUỐC TẠI HOA KỲ BỊ HẠN CHẾ VỀ MỘT SỐ MÔN HỌC.
Sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 09, đã có một số biện pháp hạn chế được áp đặt hoặc được đề nghị áp dụng đối với các sinh viên ngoại quốc du học tại Hoa Kỳ. Một trong những biện pháp gây lo ngại cho những người liên hệ là việc hạn chế ghi danh một số môn học đối với sinh viên ngoại quốc.
Kể từ tháng 10, năm 2001, chính phủ Hoa Kỳ đã lặng lẽ yêu cầu các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ giới hạn một số môn học đối với sinh viên ngoại quốc. Hiện nay Văn Phòng Nghiên cứu Chính sách Khoa Học Kỷ Thuật của Tòa Bạch Ốc phối hợp với các cơ quan liên bang liên hệ để ấn định những môn học nào có thể xem như liên hệ đến an ninh quốc gia. Theo Tòa Bạch Ốc, mục tiêu của biện pháp này là ngăn cấm việc giảng dạy và huấn luyện các sinh viên ngoại quốc về những ngành mà họ có thể sữ dụng để làm tổn hại đến Hoa Kỳ và các nước đồng minh.
Các luật gia về di trú và các chuyên viên giáo dục nói rằng họ không được tham khảo trong việc bàn thảo này, nhưng những người có thẩm quyền nhất trong việc quyết định thi hành chính sách mới lại là những nhân viên không chuyên môn lắm trong lãnh vực giáo dục đại học.
Các luật gia di trú và chuyên viên giáo dục cho rằng việc hạn chế môn học đối với một số sinh viên là một biện pháp có thể không đem lại hiệu quả trong mục tiêu ngăn ngừa khủng bố. Họ cũng lưu ý rằng các sinh viên vẩn có thể sưu tầm những tài liệu giáo dục đại học tại Hoa Kỳ mà không cần phải đến lớp học và do đó biện pháp hiệu quả nhất là chỉ cần không cho những thành phần khả nghi nhập cảnh vào Hoa Kỳ.
Ngoài ra, khi xét các biện pháp hạn chế giáo dục nói trên có đem lại hiệu quả về an ninh quốc gia hay không thì cũng phải xét luôn các biện pháp này có ảnh hưởng ra sao đến toàn thể hệ thống giáo dục tại Hoa Kỳ. Sự tự do trong giáo dục đại học là nền tảng của các trường đại học Hoa Kỳ và là điểm thu hút các sinh viên ngoại quốc. Sinh viên ngoại quốc cũng là thành phần đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Hoa Kỳ vì mổi năm họ đã mang đến đây trên 12 tỷ mỹ kim.
PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Tôi là sinh viên đang du học ở Hoa Kỳ theo chiếu khán F-1 và tôi mản khóa vào tháng 5 năm nay. Chiếu khán của tôi hết hạn giữa tháng 4. Cách đây vài tháng tôi có nộp đơn xin thực tập theo chương trình OPT (Optional Practical Training). Ông cố vấn giáo dục ở trường nói là tôi không cần phải xin chiếu khán mới để có thể ở lại theo chương trình thực tập OPT hoặc đi làm, vì chiếu khán chỉ cần lúc nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Vậy xin hỏi có phải là tôi chỉ cần xin chiếu khán mới trong trường hợp tôi quyết định trở về Việt Nam và sau đó nhập cảnh lại Hoa Kỳ "
Đáp 1: Đúng như vậy. Anh chỉ cần có dấu chiếu khán để nhập cảnh Hoa Kỳ. Một khi du học sinh đã đến Hoa Kỳ rồi thì giấy I-94 và giấy I-20 là hai văn kiện căn bản cho phép lưu trú ở Hoa Kỳ. Nếu hai văn kiện này hợp lệ và còn hiệu lực thì không phải thắc mắc về việc chiếu khán hết hạn, cho đến nào phải đi ra khỏi Hoa Kỳ.
Câu hỏi 2: Tôi đến Hoa Kỳ theo chiếu khán du lịch B1/B2 có giá trị cho nhiều lần nhập cảnh (Multiple Entries). Hiện tại tôi đã lưu trú quá thời hạn ấn dịnh trên giấy I-94, nhưng tôi may mắn được trúng số chiếu khán 2003. Tôi nghe nói là tôi có thể nộp phạt $1,000 để xin điều chỉnh quy chế tại Hoa Kỳ.
Hiện tôi rất lo lắng, một phần không muốn trở về nước nhà vì sợ bị từ chối cho tái nhập cảnh, một phần lo sợ bị trục xuất nếu tiếp tục ở lại trong tình trạng bất hợp pháp. Xin cho biết tôi phải làm sao"
Đáp 2: Theo tình trạng bạn trình bày, chúng tôi nghĩ là bạn muốn xin điều chỉnh quy chế di trú ngay tại Hoa Kỳ, căn cứ trên điều khoản 245(i) của luật di trú là điều luật cho phép những người cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ được xin điều chỉnh để trở thành thường trú hợp pháp mà không phải trở về nước nhà, nếu được bảo lãnh theo diện thân nhân hoặc theo diện công nhân viên và nộp phạt $1,000 . Rất tiếc là điều luật 245(i) không giúp gì cho bạn được, trừ phi bạn đã có nộp đơn xin điều chỉnh quy chế di trú trước ngày 30 tháng 04, năm 2001. Nếu không, bạn phải trở về nước nhà để nộp đơn xin chiếu khán di dân tại Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ. Nhưng xin lưu ý, một khi rời khỏi Hoa Kỳ, bạn có thể bị cấm nhập cảnh trở lại trong thời gian 3 năm hoặc 10 năm, tùy theo mức vi phạm thời hạn lưu trú.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento 1-800-411-0495 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.